Thúc đẩy châu Phi tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

Quyền Thư ký điều hành của Ủy ban Kinh tế Liên hợp quốc (LHQ) về châu Phi (UNECA) Antonio Pedro (A.Pê-đrô) mới đây đưa ra khuyến nghị các nước châu Phi nên tập trung vào việc gia tăng giá trị, triển khai hiệu quả chính sách về tỷ lệ nội địa hóa để giúp châu lục này tham gia tốt hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Hội nghị cấp cao Liên minh châu Phi (AU) cũng kêu gọi đẩy nhanh thực hiện Hiệp định thương mại tự do châu Phi (AfCFTA).
Cảng Banjul đóng vai trò quan trọng trong trao đổi thương mại của Gambia với các nước láng giềng. (Ảnh: WB)
Cảng Banjul đóng vai trò quan trọng trong trao đổi thương mại của Gambia với các nước láng giềng. (Ảnh: WB)

Người đứng đầu UNECA cho rằng, châu Phi sẽ là điểm sáng về tăng trưởng kinh tế, dự báo ở mức 3,9% vào năm 2023 và 2024. Tuy nhiên, theo ông Pedro, mức tăng trưởng này dù cao hơn nhiều khu vực khác song vẫn chưa đủ để bù đắp những tổn thất trong ba năm qua do chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột ở Ukraine.

Phát biểu tại phiên họp thường kỳ lần thứ 42 của Hội đồng điều hành Liên minh châu Phi (AU) ở Ethiopia, ông Pedro kêu gọi các nước châu Phi triển khai hiệu quả AfCFTA để giúp khu vực này nâng cao năng lực chống đỡ và thích ứng với các biến động. Ông Pedro nêu rõ: “Các nước thành viên của thỏa thuận nên đẩy nhanh việc điều chỉnh các quy định pháp lý có thể ảnh hưởng đến việc thực thi AfCFTA tại mỗi nước, bao gồm cập nhật biểu thuế, quy trình hải quan, chứng nhận xuất xứ và các vấn đề tương tự”.

Thị trường do AfCFTA tạo ra giúp làm tăng quy mô nền kinh tế khu vực, từ đó có thêm nguồn lực để đầu tư vào sản xuất, tăng cường thương mại nội khối, đưa các nước châu Phi tiếp cận gần hơn với chuỗi cung ứng toàn cầu và nâng cao năng lực tự cung, tự cấp đối với các sản phẩm thiết yếu, chẳng hạn như thuốc, lương thực, phân bón.

UNECA hỗ trợ châu Phi sáng kiến về pin và xe điện, cho phép châu Phi tiếp cận vào chuỗi giá trị toàn cầu dự kiến đạt 8.800 tỷ USD trong ba năm tới và 46 nghìn tỷ USD vào năm 2050. Việc thành lập Trung tâm chuyên biệt về pin và Đặc khu kinh tế xuyên biên giới nhằm góp phần giảm rủi ro đầu tư trong chuỗi giá trị. Giúp giảm rủi ro đầu tư ở châu Phi thông qua cải thiện cơ sở hạ tầng mềm và cứng là ưu tiên của UNECA.

AfCFTA được các quốc gia châu Phi ký kết vào tháng 7/2019 sau 17 năm đàm phán, và bắt đầu được thực thi từ ngày 1/7/2020, được coi là lớn nhất thế giới xét về quy mô dân số, quy tụ 54 trong số 55 quốc gia châu Phi, với Eritrea là nước duy nhất không tham gia.

Tuy nhiên, việc thực hiện hiệp định đã vấp phải một số rào cản, bao gồm những bất đồng về các mức cắt giảm thuế quan và tình trạng đóng cửa biên giới do đại dịch Covid-19. Đánh giá tầm quan trọng của việc thực thi AfCFTA đối với nền kinh tế châu lục, Hội nghị cấp cao AU diễn ra tại Ethiopia mới đây hướng tới mục tiêu đẩy nhanh việc thực hiện thỏa thuận châu lục này. Các nhà lãnh đạo châu Phi đã nhất trí thúc đẩy triển khai đồng bộ AfCFTA.

Châu Phi đang phải đối mặt những thách thức bởi tình trạng hệ thống tài chính toàn cầu không công bằng và kém hiệu quả khi bỏ mặc các nước đang phát triển, tình trạng bất bình đẳng sâu sắc cũng như nguồn lực ít ỏi để phục hồi sau đại dịch Covid-19. Cuộc khủng hoảng về chi phí sinh hoạt trở nên trầm trọng hơn do những ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng ở Ukraine và biến đổi khí hậu đang đặt các cộng đồng và cuộc sống người dân châu Phi vào tình thế nguy hiểm, khiến hàng triệu người phải di cư.

Trước tình trạng này, phát biểu trước Hội nghị cấp cao AU, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres (A.Gu-tê-rét) nhấn mạnh, các ngân hàng phát triển đa phương cần chuyển đổi mô hình kinh doanh và áp dụng cách tiếp cận mới để giúp thu hút thêm dòng vốn tư nhân vào châu Phi. Ủy viên AU về nông nghiệp, phát triển nông thôn, kinh tế xanh và môi trường bền vững, bà Josepha Sacko (G.Xắc-cô) cũng kêu gọi chính phủ các nước châu Phi huy động các nguồn lực bền vững để tài trợ cho nông nghiệp ở nước mình nhằm đáp ứng nhu cầu lương thực ngày càng tăng của người dân.

Với sự hỗ trợ mạnh mẽ của LHQ, các nước châu Phi đang nỗ lực nhằm chung tay thúc đẩy sự phát triển của châu lục thông qua tăng cường thương mại nội khối và đầu tư vào châu Phi. Đây là cơ hội để châu Phi có thể tự chủ hơn về nguồn cung, tiến tới trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.