Thủ tướng Thái Lan: Hội nghị cấp cao 2022 là thành công chung của các nền kinh tế APEC

Ngày 19/11, đánh giá về kết quả Tuần lễ cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2022, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha khẳng định, sự kiện đã thành công tốt đẹp. Ông cũng cho rằng, đây là thành công chung của tất cả các nền kinh tế thành viên APEC.
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tại buổi họp báo.
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tại buổi họp báo.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngay sau khi hội nghị kết thúc, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha bày tỏ lòng cảm kích sâu sắc tới Hoàng gia, Nhà vua và Hoàng hậu Thái Lan đã tiếp kiến các nhà lãnh đạo APEC và phu nhân, phu quân của họ tại Cung điện Hoàng gia, trong tối 18/11. Thủ tướng khẳng định, việc này đã mang lại niềm vui cao nhất tới các đoàn đại biểu và toàn thể người dân Thái Lan.

Nhấn mạnh Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC lần thứ 29 đã kết thúc thành công, Thủ tướng Prayut nói đây là một thành công chung của tất cả các nền kinh tế cùng tất cả những ai có liên quan tới hội nghị này, tất cả những người đã liên tục làm việc miệt mài trong bối cảnh tình hình thế giới bất ổn, từ đó giúp thúc đẩy sự tăng trưởng và tương lai khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong Tuần lễ cấp cao APEC từ ngày 14 đến 19/11, Thái Lan đã chào đón các nhà lãnh đạo APEC và phu nhân, phu quân của họ, cùng hơn 5.000 khách mời cùng đội ngũ báo chí, truyền thông nước ngoài.

Thủ tướng Thái Lan cho biết tại hội nghị, các nhà lãnh đạo APEC cũng đã có các cuộc thảo luận với các vị khách mời, bao gồm Tổng thống Pháp, Hoàng thái tử Saudi Arabia cũng như đại diện khu vực tư nhân từ Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC).

Thủ tướng Prayut chia sẻ, ông cũng đã nghe quan điểm của các đại diện giới trẻ từ Tiếng nói tương lai APEC 2022; đồng thời, lưu ý rằng vấn đề vũ khí hạt nhân cũng đã được các đại biểu và bản thân ông đề cập tới trong hội nghị.

Thủ tướng Prayut thông báo, ông đã cùng lãnh đạo các nền kinh tế APEC thông qua Tuyên bố chung các nhà lãnh đạo APEC 2022, phản ánh những nội dung hoạt động của APEC 2022 trong suốt một năm qua với khái niệm mô hình kinh tế sinh học-tuần hoàn-xanh, được coi như một động lực thúc đẩy hướng tới những kết quả thực chất theo theo ba nội dung chính trong chủ đề của Năm APEC 2022 là mở-kết nối-cân bằng.

Với nội dung thứ nhất, “mở”, APEC đã chuẩn bị một kế hoạch công tác nhiều năm để tiếp tục đối thoại về khu vực thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương trong bối cảnh hậu Covid-19 trên toàn cầu và chuẩn bị sẵn sàng trước các vấn đề thương mại và đầu tư mới.

Thứ hai, về nội dung “kết nối”, APEC đã điều chỉnh các nội dung về du lịch xuyên biên giới xuyên suốt và an toàn để chuẩn bị cho các cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Và với nội dung cuối cùng, “cân bằng”, lãnh đạo các nền kinh tế APEC đã thông qua các mục tiêu Bangkok về mô hình kinh tế BCG để đặt nền móng và hệ thống để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực một cách toàn diện, bền vững và thân thiện môi trường.

Thủ tướng Thái Lan tuyên bố đến thời điểm này, Năm Thái Lan làm chủ nhà APEC đã chính thức kết thúc và ông đã trao lại nhiệm vụ nền kinh tế chủ nhà APEC năm 2023 cho Mỹ.

Nhà lãnh đạo Chính phủ Thái Lan cũng bày tỏ tin tưởng rằng, Mỹ sẽ tiếp tục các sáng kiến của Thái Lan, đặc biệt là trong nội dung phát triển kinh tế toàn diện và bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Việt Nam tại Singapore Trần Phước Anh phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam-Singapore thúc đẩy hợp tác xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực ASEAN

Trong bối cảnh thị trường Halal toàn cầu được định giá hàng nghìn tỷ USD và tiếp tục tăng trưởng mạnh, Việt Nam và Singapore đang đứng trước nhiều cơ hội hợp tác để xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực, tận dụng lợi thế bổ trợ của mỗi nước nhằm mở rộng khả năng tiếp cận các thị trường quốc tế.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ (thứ 3 từ trái qua) và các diễn giả tham dự Diễn đàn chụp ảnh kỷ niệm.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc tham dự Diễn đàn Jeju vì Hòa bình và Thịnh vượng lần thứ 21

Với chủ đề “Tái định hình hợp tác trong một thế giới phân mảnh”, Diễn đàn Jeju vì Hòa bình và Thịnh vượng lần thứ 21 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 tại đảo Jeju, Hàn Quốc. Sự kiện quy tụ khoảng 4.500 đại biểu tham dự 68 phiên thảo luận về hòa bình, an ninh, ngoại giao, tự do hàng hải, trí tuệ nhân tạo, khí hậu và quản trị toàn cầu.

Đại diện các cơ quan chức năng Campuchia phối hợp FAO thả cua giống tại vùng nước ven biển (Ảnh: Khmer Times)

Campuchia tăng cường hợp tác phát triển ngành thủy sản bền vững

Tổng sản lượng thủy sản năm 2025 của Campuchia đạt 965.758 tấn, tăng 10% so năm 2024. Theo đại diện Bộ Nông, Lâm, Ngư nghiệp nước này, sản lượng liên tục tăng là nhờ nỗ lực của Chính phủ trong việc bảo tồn nguồn lợi thủy sản, môi trường sống cũng như sự tăng cường hợp tác để phát triển bền vững lĩnh vực này.

Đông đảo du khách tham quan Wat Phra Kaew cổ kính. (Ảnh: MINH THẮNG)

Thái Lan điều chỉnh chiến lược của ngành du lịch

Dựa trên những kết quả đạt được trong nửa đầu năm, Tổng cục Du lịch Thái Lan đang có những điều chỉnh trong chiến lược của ngành du lịch nhằm tăng cường khả năng phục hồi và bảo đảm doanh thu trước những thách thức đặt ra.