Thủ tướng Thái Lan: Hội nghị cấp cao 2022 là thành công chung của các nền kinh tế APEC

Ngày 19/11, đánh giá về kết quả Tuần lễ cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2022, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha khẳng định, sự kiện đã thành công tốt đẹp. Ông cũng cho rằng, đây là thành công chung của tất cả các nền kinh tế thành viên APEC.
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tại buổi họp báo.
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tại buổi họp báo.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngay sau khi hội nghị kết thúc, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha bày tỏ lòng cảm kích sâu sắc tới Hoàng gia, Nhà vua và Hoàng hậu Thái Lan đã tiếp kiến các nhà lãnh đạo APEC và phu nhân, phu quân của họ tại Cung điện Hoàng gia, trong tối 18/11. Thủ tướng khẳng định, việc này đã mang lại niềm vui cao nhất tới các đoàn đại biểu và toàn thể người dân Thái Lan.

Nhấn mạnh Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC lần thứ 29 đã kết thúc thành công, Thủ tướng Prayut nói đây là một thành công chung của tất cả các nền kinh tế cùng tất cả những ai có liên quan tới hội nghị này, tất cả những người đã liên tục làm việc miệt mài trong bối cảnh tình hình thế giới bất ổn, từ đó giúp thúc đẩy sự tăng trưởng và tương lai khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong Tuần lễ cấp cao APEC từ ngày 14 đến 19/11, Thái Lan đã chào đón các nhà lãnh đạo APEC và phu nhân, phu quân của họ, cùng hơn 5.000 khách mời cùng đội ngũ báo chí, truyền thông nước ngoài.

Thủ tướng Thái Lan cho biết tại hội nghị, các nhà lãnh đạo APEC cũng đã có các cuộc thảo luận với các vị khách mời, bao gồm Tổng thống Pháp, Hoàng thái tử Saudi Arabia cũng như đại diện khu vực tư nhân từ Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC).

Thủ tướng Prayut chia sẻ, ông cũng đã nghe quan điểm của các đại diện giới trẻ từ Tiếng nói tương lai APEC 2022; đồng thời, lưu ý rằng vấn đề vũ khí hạt nhân cũng đã được các đại biểu và bản thân ông đề cập tới trong hội nghị.

Thủ tướng Prayut thông báo, ông đã cùng lãnh đạo các nền kinh tế APEC thông qua Tuyên bố chung các nhà lãnh đạo APEC 2022, phản ánh những nội dung hoạt động của APEC 2022 trong suốt một năm qua với khái niệm mô hình kinh tế sinh học-tuần hoàn-xanh, được coi như một động lực thúc đẩy hướng tới những kết quả thực chất theo theo ba nội dung chính trong chủ đề của Năm APEC 2022 là mở-kết nối-cân bằng.

Với nội dung thứ nhất, “mở”, APEC đã chuẩn bị một kế hoạch công tác nhiều năm để tiếp tục đối thoại về khu vực thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương trong bối cảnh hậu Covid-19 trên toàn cầu và chuẩn bị sẵn sàng trước các vấn đề thương mại và đầu tư mới.

Thứ hai, về nội dung “kết nối”, APEC đã điều chỉnh các nội dung về du lịch xuyên biên giới xuyên suốt và an toàn để chuẩn bị cho các cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Và với nội dung cuối cùng, “cân bằng”, lãnh đạo các nền kinh tế APEC đã thông qua các mục tiêu Bangkok về mô hình kinh tế BCG để đặt nền móng và hệ thống để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực một cách toàn diện, bền vững và thân thiện môi trường.

Thủ tướng Thái Lan tuyên bố đến thời điểm này, Năm Thái Lan làm chủ nhà APEC đã chính thức kết thúc và ông đã trao lại nhiệm vụ nền kinh tế chủ nhà APEC năm 2023 cho Mỹ.

Nhà lãnh đạo Chính phủ Thái Lan cũng bày tỏ tin tưởng rằng, Mỹ sẽ tiếp tục các sáng kiến của Thái Lan, đặc biệt là trong nội dung phát triển kinh tế toàn diện và bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung gặp song phương các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Tại các cuộc gặp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung vui mừng thông tin về các kết quả quan trọng của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trong đó có việc bầu ra Tổng Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV cùng các chủ trương, quyết sách của Việt Nam.

Lực lượng cứu hộ chuyển thi thể nạn nhân tại hiện trường vụ lở đất ở Tây Bandung, tỉnh Tây Java, Indonesia, ngày 24/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Indonesia tích cực triển khai công tác cứu hộ cứu nạn

Rạng sáng 26/1, đội ngũ Tìm kiếm và Cứu nạn hỗn hợp của Indonesia đã nối lại chiến dịch tìm kiếm hàng chục nạn nhân còn mất tích trong vụ lở đất kinh hoàng tại huyện Tây Bandung (tỉnh Tây Java). Trước đó, công tác cứu hộ đã phải tạm hoãn vào chiều 25/1 do mưa lớn và nguy cơ lở đất tái diễn.

Cử tri bỏ phiếu trong giai đoạn 3 của cuộc tổng tuyển cử tại Yangon, Myanmar, ngày 25/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Myanmar bước vào giai đoạn cuối cùng cuộc tổng tuyển cử

Sáng 25/1, Myanmar đã chính thức bắt đầu giai đoạn thứ ba, cũng là giai đoạn cuối cùng của cuộc tổng tuyển cử. Các điểm bỏ phiếu tại khoảng 60 thị trấn đã đồng loạt mở cửa từ 6 giờ (giờ địa phương, tức 6 giờ 30 phút theo giờ Việt Nam).

Các thành viên VCBA theo dõi phiên bế mạc Đại hội lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Khơi dậy niềm tin mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia

Phấn khởi và xúc động là cảm xúc chung của các thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam-Campuchia (VCBA) khi nói về Đại hội XIV của Đảng. Đại hội không chỉ là sự kiện chính trị trong nước mà còn là tín hiệu mạnh mẽ về vận hội mới, khích lệ doanh nghiệp ở nước ngoài đồng hành cùng quê hương trong kỷ nguyên phát triển bứt phá.

Ông Cao Tất Minh, Chủ tịch Hội Người Thái gốc Việt tỉnh Khon Kaen. (Ảnh: MINH THẮNG)

Kiều bào Thái Lan luôn đặt niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng

Vững niềm tin với Đảng, phấn khởi theo dõi các hoạt động diễn ra từ khi khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, kiều bào tại Thái Lan chia sẻ tâm tư, nguyện vọng và gửi gắm những kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược mà Đại hội sẽ thông qua và quyết định tại Đại hội lần này.

Giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu khu vực Campuchia Him Raksmey. (Ảnh: HUY VŨ)

Học giả Campuchia: Tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau là nền tảng cốt lõi của quan hệ Việt Nam-Campuchia

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhà nghiên cứu Campuchia Him Raksmey chia sẻ góc nhìn về những thách thức biến động của bối cảnh khu vực và thế giới, đồng thời đề xuất khuyến nghị tăng cường hơn nữa quan hệ Việt Nam-Campuchia trong thời gian tới.

Tiến sĩ Kin Phea, Giám đốc Viện Quan hệ quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia. (Ảnh: ĐINH TRƯỜNG)

Học giả Campuchia: Đảng Cộng sản Việt Nam đứng trước bước ngoặt lịch sử quan trọng

Từ góc nhìn của một nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Kin Phea, Giám đốc Viện Quan hệ quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia cho rằng sự phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam không chỉ là câu chuyện nội bộ của Việt Nam, mà còn có ảnh hưởng sâu sắc tới sự ổn định trong khu vực và nhất là mối quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia.