Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân dự Chương trình Xuân Quê hương và chúc Tết cộng đồng người Việt tại Czech

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Cộng hòa Czech, tối 19/1, theo giờ địa phương (rạng sáng 20/1 giờ Việt Nam), tại thủ đô Praha, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự chương trình Xuân Quê hương 2025 và chúc Tết cộng đồng người Việt Nam tại Czech. Chương trình do Đại sứ quán Việt Nam tại Czech phối hợp Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Czech tổ chức.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng lãnh đạo Liên hiệp Hội Người Việt Nam tại châu Âu. (Ảnh: THANH GIANG)
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng lãnh đạo Liên hiệp Hội Người Việt Nam tại châu Âu. (Ảnh: THANH GIANG)

Mở đầu chương trình, ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về tình hình hoạt động của Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu trong năm 2024; nhấn mạnh mặc dù cộng đồng gặp nhiều khó khăn, nhưng Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu, thông qua các hội thành viên của mình, vẫn luôn phấn đấu vượt qua khó khăn, ngày càng khẳng định vai trò là cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa các nước châu Âu với Việt Nam, đồng thời có nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng và hướng về quê hương, đất nước.

Ông Thắng bày tỏ mong muốn, Liên hiệp Hội tiếp tục được tạo điều kiện thuận lợi để tham gia đóng góp tích cực hơn nữa vào phát triển kinh tế - thương mại - đầu tư, khoa học - kỹ thuật, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi số để góp phần xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam.

Một tiết mục văn nghệ được biểu diễn tại Chương trình Xuân Quê hương 2025. (Ảnh: THANH GIANG)

Một tiết mục văn nghệ được biểu diễn tại Chương trình Xuân Quê hương 2025. (Ảnh: THANH GIANG)

Ông Trần Văn Đang, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Czech báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về tình hình cộng đồng và hoạt động của Liên hiệp Hội trong năm 2024; nhấn mạnh với sự hỗ trợ của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Đại sứ quán Việt Nam tại Czech, cộng đồng được tham dự nhiều hoạt động ý nghĩa, gắn kết với cội nguồn. Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt tại Czech luôn là cộng đồng tiên phong trong các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.

Với những thành tích đó, Liên hiệp Hội đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất vào dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập. Cộng đồng mong muốn được Đảng, Nhà nước quan tâm tới nguyện vọng tha thiết của bà con về việc trở lại quốc tịch Việt Nam và tiếp tục có những hình thức khen thưởng, động viên kiều bào và các hội đoàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại Chương trình Xuân Quê hương 2025. (Ảnh: THANH GIANG)

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại Chương trình Xuân Quê hương 2025. (Ảnh: THANH GIANG)

Phát biểu tại Chương trình, Đại sứ Việt Nam tại CH Czech Dương Hoài Nam nhấn mạnh đây là lần đầu tiên trong lịch sử, cộng đồng người Việt tại Czech được đón Thủ tướng Chính phủ, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao trực tiếp đến tham dự chương trình Xuân Quê hương và chúc Tết cộng đồng.

Đại sứ báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về kết quả quan hệ song phương Việt Nam-Czech trong năm 2024; cho biết, trong những thành tựu đó có sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng người Việt tại Czech.

Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Czech Dương Hoài Nam phát biểu ý kiến tại Chương trình. (Ảnh: THANH GIANG)

Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Czech Dương Hoài Nam phát biểu ý kiến tại Chương trình. (Ảnh: THANH GIANG)

Trong không khí sum họp, đoàn viên, Thủ tướng Chính phủ ân cần hỏi thăm tình hình cộng đồng; bày tỏ tự hào về những nỗ lực bền bỉ của cộng đồng trong việc khẳng định vị thế ở xã hội sở tại; vui mừng và đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt tại Czech và các hội đoàn trong việc phát triển kinh tế-xã hội sở tại, là cầu nối vững chắc trong mối quan hệ Việt Nam-Czech và có nhiều hoạt động hướng về quê hương.

Thủ tướng thông tin tới bà con về tình hình hình trong nước; cho biết vượt lên trên những khó khăn, Việt Nam đã đạt được những thành tựu rất quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, hoàn thành 15/15 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội, trong đó 12 chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra. Tăng trưởng GDP năm 2024 đạt 7,09%, quy mô GDP đạt 476 tỷ USD, thuộc nhóm 35 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Việt Nam tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, các cân đối lớn được bảo đảm.

Về đối ngoại, thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 194 quốc gia trên thế giới, có quan hệ Đối tác chiến lược, Đối tác toàn diện và Đối tác chiến lược toàn diện với 32 nước, trong đó có tất cả các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, và là thành viên tích cực của trên 70 tổ chức khu vực và quốc tế. Chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh, quốc phòng được bảo đảm; tiềm lực quốc phòng được tăng cường. Trong những thành tựu của đất nước, có sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài - “bộ phận không tách rời và là nguồn lực quan trọng của cộng đồng dân tộc Việt Nam”.

Thủ tướng cho biết, năm 2025 là năm có nhiều ngày lễ lớn của đất nước, là năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV; đồng thời cả nước sẽ nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội đề ra.

Thủ tướng mong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam tại Czech nói riêng và cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu nói chung luôn đồng hành cùng đất nước, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 và năm 2045.

Nhân dịp này, Thủ tướng vui mừng thông báo với cộng đồng người Việt Nam tại Czech việc Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã quyết định chọn Praha là nơi đăng cai tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc ở nước ngoài lần đầu tiên; thể hiện sự ghi nhận và đánh giá cao đối với những thành tích và đóng góp của cộng đồng người Việt tại Czech.

Thủ tướng mong bà con tuân thủ tốt luật pháp sở tại, luôn đoàn kết, giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau, phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, “tình dân tộc, nghĩa đồng bào”, nhất là trong hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn.

Thủ tướng tin tưởng bà con tiếp tục hội nhập sâu rộng, khẳng định vai trò, vị thế trong xã hội sở tại; nhấn mạnh, cộng đồng là một trong 14 dân tộc thiểu số của sở tại, nhưng không thiểu số về chất và lượng, luôn tự hào và xứng đáng là con Lạc, cháu Hồng.

Hòa chung vào những khúc ca mùa Xuân rộn ràng do kiều bào tại Czech và các nghệ sĩ trong nước biểu diễn, Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân đã nâng ly, gửi những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Czech.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp địa phương, các lực lượng tuyên truyền, cổ động bầu cử bằng hình thức lưu động đến các bản, làng.

Sẵn sàng cho bầu cử nơi phên dậu Tổ quốc

Ngày mai (15/3), cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Nghệ An sẽ đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ở các bản làng vùng biên tỉnh Nghệ An, công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân cơ bản đã hoàn thành, không khí bầu cử rộn ràng, phấn khởi.

Các điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân tộc

Mỗi lá phiếu góp phần đưa đất nước hùng cường, thịnh vượng

Hơn 2,6 triệu cử tri Tây Ninh đang hướng về ngày hội lớn của toàn dân tộc với tinh thần trách nhiệm và niềm tin sâu sắc. Mỗi lá phiếu thể hiện quyền, nghĩa vụ công dân và gửi gắm kỳ vọng vào các đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, góp phần xây dựng Tây Ninh cùng cả nước hùng cường, thịnh vượng

Đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Thanh Nưa, tỉnh Điện Biên.

Điện Biên triển khai nhiều giải pháp bảo đảm điều kiện tốt nhất để cử tri bầu cử đầy đủ, thuận lợi

Khắc phục khó khăn do địa bàn rộng, nhiều xã vùng cao, vùng sâu, biên giới, giao thông đi lại còn khó khăn, Ủy ban Bầu cử tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp bảo đảm điều kiện tốt nhất để mọi cử tri đều được tham gia bầu cử đầy đủ và thuận lợi.

[Video] Những "chiến sĩ đặc biệt" trên trận tuyến bảo vệ ngày hội non sông

[Video] Những "chiến sĩ đặc biệt" trên trận tuyến bảo vệ ngày hội non sông

Để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sắp tới, tại Trung tâm Huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, những "chiến sĩ đặc biệt"cùng với cán bộ huấn luyện ngày đêm, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phức tạp nhất.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các đại biểu thăm gian trưng bày các ấn phẩm của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật nhân Lễ giới thiệu bộ sách luật được thông qua tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV tổ chức tại Nhà xuất bản, ngày 24/2/2026.

Giải mã bộ máy vận hành quyền lực tối cao của quốc gia

Hướng tới ngày hội lớn của non sông, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật giới thiệu một số ấn phẩm chuyên sâu về tổ chức bộ máy nhà nước và hoạt động của Quốc hội Việt Nam thời gian qua. Đây là nền tảng tri thức quan trọng góp phần nâng cao nhận thức chính trị và củng cố niềm tin của cử tri vào Quốc hội.

Các tổ bầu cử trên địa bàn các phường, xã hoàn tất việc trang trí khu vực bỏ phiếu, bảo đảm trang nghiêm, đúng quy định.

[Ảnh] Phường, xã tại Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng cho ngày bầu cử

Những ngày này, tại nhiều xã, phường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử được triển khai khẩn trương, nghiêm túc. Từ việc trang trí khu vực bỏ phiếu, niêm yết danh sách cử tri, kiểm tra hòm phiếu đến bảo đảm an ninh trật tự... đều được hoàn tất, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân.

Công tác chuẩn bị thùng phiếu đã sẵn sàng.

Vĩnh Long sẵn sàng cho Ngày hội non sông

Chỉ còn 1 ngày nữa, cùng với cử tri cả nước, hơn 3 triệu cử tri tỉnh Vĩnh Long sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Trong giai đoạn “nước rút”, cả hệ thống chính trị tỉnh Vĩnh Long đang dồn lực hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng, bảo đảm ngày bầu cử 15/3 diễn ra dân chủ, an toàn và đúng pháp luật.

Đoàn kiểm tra của Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh do Thiếu tướng Nguyễn Tiến Trung, Giám đốc Công an tỉnh, làm Trưởng đoàn khảo sát thực địa tại điểm bầu cử thuộc đặc khu Vân Đồn.

Công an Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn phục vụ bầu cử

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang đến gần. Công an tỉnh Quảng Ninh đã chủ động triển khai phương án nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, tạo điều kiện thuận lợi để mọi cử tri thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân trong ngày hội lớn của toàn dân.

Các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Các khu vực bầu cử sớm ở Đắk Lắk diễn ra an toàn, nghiêm túc

Sáng 14/3, 11 khu vực bầu cử thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk và Công an tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành bầu cử sớm một ngày so với ngày ấn định trên toàn quốc. Trong đó, có 2 khu vực bầu cử thuộc Công an tỉnh và 1 khu vực bầu cử thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, 8 khu vực bầu cử thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.