Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các tập đoàn đa quốc gia

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ Việt Nam đang áp dụng các mô hình, trong đó có mô hình hợp tác công-tư để đầu tư vào các dự án hạ tầng trọng điểm có quy mô lớn, nhất là về giao thông, năng lượng, hạ tầng số.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Peter Koerte, Giám đốc công nghệ và Giám đốc chiến lược Tập đoàn Siemens AG (Đức). (Ảnh: TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Peter Koerte, Giám đốc công nghệ và Giám đốc chiến lược Tập đoàn Siemens AG (Đức). (Ảnh: TTXVN)

Theo đặc phái viên Thông tấn xã Việt , nhân dịp dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) và làm việc tại Trung Quốc, ngày 25/6, tại thành phố Thiên Tân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với lãnh đạo các tập đoàn đa quốc gia nhằm thúc đẩy phát triển hạ tầng, sản xuất, chế biến thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo tập đoàn Siemens của Đức, ông Peter Koerte, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc công nghệ và Giám đốc chiến lược của tập đoàn.

Ông Peter Koerte cho biết Siemens là một tập đoàn công nghệ toàn cầu trong các lĩnh vực công nghiệp, cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải và y tế.

Hiện nay, Siemens đang tập trung tiên phong trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) công nghiệp với doanh thu trong năm ngoái đạt 75,9 tỷ euro (tương đương 88,05 tỷ USD). Tập đoàn hiện có khoảng 312.000 nhân viên trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, Siemens đã chính thức thành lập chi nhánh tại Việt Nam từ năm 1993 và hiện có 3 văn phòng tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh, cùng một nhà máy sản xuất tại Bình Dương.

Ông Peter Koerte cho biết Siemens mong muốn tham gia vào các dự án phát triển hạ tầng, nhất là phát triển đường sắt tốc độ cao của Việt Nam.

Đánh giá cao hoạt động đầu tư hiệu quả của tập đoàn Siemens trên toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh việc tập đoàn này mong muốn mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng - một trong những ưu tiên “đột phá” trong phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam giai đoạn tới.

Thủ tướng nói rõ Việt Nam xác định phát triển kết cấu hạ tầng là một trong các trụ cột phát triển đất nước. Hiện Việt Nam đang áp dụng các mô hình, trong đó có mô hình hợp tác công-tư, để đầu tư vào các dự án hạ tầng trọng điểm quốc gia có quy mô lớn, nhất là về giao thông, năng lượng và hạ tầng số.

Thông tin về tầm nhìn, chương trình và kế hoạch phát triển hạ tầng ở Việt Nam bao gồm đường bộ, đường sắt, hàng không, hàng hải để khai thác hiệu quả các không gian phát triển (gồm không gian mặt đất, không gian ngầm, không gian biển và không gian vũ trụ), Thủ tướng Phạm Minh Chính thông báo Việt Nam đã cải cách thể chế với rất nhiều cơ chế và chính sách thông thoáng, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư với phạm vi rộng, cơ chế thông thoáng hơn.

Thủ tướng đề nghị tập đoàn Siemens phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương liên quan để cụ thể hóa các hoạt động hợp tác.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh Siemens quan tâm tới dự án đường sắt tốc độ cao của Việt Nam, cho biết ngoài dự án này, Việt Nam đang đầu tư xây dựng các tuyến đường sắt kết nối với Trung Quốc để đi Trung Á và châu Âu. Thủ tướng đề nghị Siemens làm việc với các bộ ngành và Tổng công ty đường sắt Việt Nam để bàn bạc việc tham gia.

vna-potal-thu-tuong-tiep-lanh-dao-mot-so-tap-doan-dang-dau-tu-tai-viet-nam-8112649.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Anne Tse, Tổng Giám đốc điều hành của PepsiCo khu vực châu Á-Thái Bình Dương. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã tiếp bà Anne Tse, Tổng Giám đốc điều hành khu vực châu Á-Thái Bình Dương của tập đoàn đa quốc gia PepsiCo chuyên về thực phẩm, đồ ăn liền và đồ uống. Tập đoàn này hiện đứng hàng đầu ở Hoa Kỳ và đã có mặt ở Việt Nam hơn 31 năm với nhà máy chế biến đồ ăn và đồ uống có tổng đầu tư gần 1 tỷ USD.

Bà Anne Tse cho biết PepsiCo mong muốn không chỉ đầu tư vào các nhà máy thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam mà còn đầu tư vào phát triển nông nghiệp công nghệ cao, chế biến cho cả thị trường trong nước và xuất khẩu sang các nước khác trong khu vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng và đánh giá cao các kết quả đầu tư thành công của tập đoàn PepsiCo trên toàn cầu và tại Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là các dự án mới của tập đoàn tại các tỉnh Hà Nam và Long An, cũng như những đóng góp thiết thực và hiệu quả của PepsiCo cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam và quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Thông tin về tình hình, chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam cũng như quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi, trong đó có việc cải cách thể chế, tinh gọn bộ máy, mở rộng thêm không gian phát triển, tháo gỡ các rào cản, vướng mắc để tạo thuận lợi cho đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam của các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Cho biết Việt Nam có nguồn nguyên liệu dồi dào nhưng nhiều loại nông sản chỉ cho thu hoạch theo mùa và khó bảo quản, Thủ tướng đề nghị PepsiCo đầu tư chế biến sâu các loại nông sản của Việt Nam để nông sản Việt Nam mang thương hiệu PepsiCo, nâng cao giá trị sản phẩm để không chỉ cung cấp cho thị trường Việt Nam 100 triệu dân mà còn cho cả các nước trong khu vực và trên thế giới.

Để củng cố và duy trì đà phát triển tích cực của hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư nói riêng, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ nói chung, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị tập đoàn PepsiCo tiếp tục nghiên cứu, mở rộng hợp tác đầu tư, đồng thời là cầu nối để các doanh nghiệp Hoa Kỳ và đối tác của PepsiCo tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Cùng với đó, PepsiCo hợp tác, hỗ trợ các doanh nghiệp và nông dân Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất để tăng cường sức cạnh tranh và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu; hỗ trợ chuyển giao tri thức, kinh nghiệm, kỹ thuật, các giải pháp, công nghệ hiện đại để thúc đẩy doanh nghiệp đối tác tham gia vào quá trình cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng xanh, bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Lê Văn Đại (thứ 2 từ trái sang) cùng các thí sinh tham dự cuộc thi. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Sinh viên Việt Nam xuất sắc đoạt giải quán quân cuộc thi tiếng Trung toàn thế giới

Từ niềm đam mê điện ảnh Hoa ngữ, đến quyết tâm học giỏi ngôn ngữ, văn hóa Trung Quốc, thí sinh Lê Văn Đại, Trường đại học Ngoại ngữ (ULIS), Đại học Quốc gia Hà Nội đã có cơ hội thể hiện tài năng cùng 157 thí sinh của 139 quốc gia và xuất sắc đoạt giải quán quân khu vực châu Á cuộc thi tiếng Trung toàn thế giới Nhịp cầu Hán ngữ.

Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Pekanbaru, tỉnh Riau, Indonesia trong mùa khô năm 2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Indonesia huy động tổng lực ứng phó cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Indonesia đang huy động nhiều lực lượng và phương tiện để ứng phó khẩn cấp với tình trạng cháy rừng và cháy đất gia tăng tại Kalimantan, trong bối cảnh nhiều khu vực của Indonesia như Tây Kalimantan, Trung Kalimantan và Nam Kalimantan ghi nhận nhiều điểm cháy.

Thông tin một trận động đất được đăng trên website của Đài truyền hình quốc gia NHK của Nhật Bản. (Ảnh: THX/TTXVN)

Động đất độ lớn 5,9 tại Nhật Bản

Một trận động đất có độ lớn ban đầu được xác định là 5,9 đã xảy ra tại miền đông Nhật Bản vào sáng sớm 23/8, tạo ra đợt rung chấn mạnh có thể cảm nhận tại nhiều khu vực của nước này cũng như thủ đô Tokyo. Tuy nhiên, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản khẳng định trận động đất không gây ra mối đe dọa sóng thần.

Các đại biểu tham gia cắt bánh kỷ niệm 59 năm thành lập ASEAN. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan)

Kỷ niệm 59 năm ngày thành lập ASEAN tại Pakistan

Tối 20/8, tại thủ đô Islamabad, Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan cùng cơ quan đại diện của 6 nước thành viên Ủy ban ASEAN tại Islamabad tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 59 năm thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2026). Đại sứ Philippines Emmanuel R. Fernandez, Chủ tịch đương nhiệm Ủy ban ASEAN tại Islamabad chủ trì sự kiện.

Các đại biểu thanh niên chụp ảnh lưu niệm tại khu vực tượng Bác Hồ trong khuôn viên Đại học Quảng Tây. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Thanh niên Việt-Trung theo dấu chân Bác Hồ, kế tục sự nghiệp hai Đảng, hai nước

Chương trình giao lưu thanh niên với chủ đề “Trở thành thế hệ kế thừa sự nghiệp hai Đảng, hai nước Việt Nam-Trung Quốc” diễn ra sáng 21/8 tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, đã chính thức khởi đầu "Hành trình Đỏ" dành cho thanh niên Việt Nam sang Trung Quốc nghiên cứu và học tập năm 2026 với chủ đề “Theo dấu chân Bác Hồ”.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Việt Kiên và đại diện Hội Hữu nghị với Việt Nam tại Primorye chụp ảnh lưu niệm tại trạm xe buýt. (Ảnh: THANH THỂ)

Thêm cột mốc vun đắp tình hữu nghị Việt-Nga

Ngày 19/8, tại trạm xe buýt “Công viên Hồ Chí Minh” (trước là trạm “Sportivnaya”) ở thành phố Vladivostok, Viễn Đông Nga, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam phối hợp chính quyền thành phố Vladivostok và Hội Hữu nghị với Việt Nam tại Primorye trang trọng tổ chức Lễ đặt hoa chào mừng sự kiện địa danh này chính thức được đổi tên.

Các đại biểu tham dự Lễ ra mắt tập thơ "Nhật ký trong tù" bằng tiếng Urdu chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan cung cấp)

Tập thơ “Nhật ký trong tù” được dịch ra tiếng Urdu - ngôn ngữ quốc gia của Pakistan

Tập thơ "Nhật ký trong tù" của Chủ tịch Hồ Chí Minh được dịch ra tiếng Urdu - ngôn ngữ quốc gia của Pakistan không chỉ là dấu mốc quan trọng trong hợp tác văn hóa, văn học giữa Việt Nam và Pakistan mà còn thể hiện mong muốn tăng cường giao lưu văn hóa, nhân dân giữa Pakistan với Việt Nam và với các nước ASEAN.