Thông tin về vụ chở thi thể người tử vong vì Covid-19 từ TP Hồ Chí Minh về Bến Tre hỏa táng

Liên quan vụ việc một lái xe chở thi thể người tử vong vì Covid-19 từ TP Hồ Chí Minh xuống Bến Tre hỏa táng, chiều 19/8, đại diện Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh thông tin, qua điều tra, có 36 thi thể, trong đó có nhiều thi thể bệnh nhân mắc Covid-19, chứ không phải 46 thi thể như thông tin ban đầu. 

Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh là đơn vị được UBND TP giao phối hợp xử lý thi hài và tro cốt bệnh nhân Covid-19 tử vong trên địa bàn. Trong ảnh: Dân quân tự vệ bàn giao tro cốt cho một gia đình có người chết vì Covid-19 trên địa bàn thành phố.
Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh là đơn vị được UBND TP giao phối hợp xử lý thi hài và tro cốt bệnh nhân Covid-19 tử vong trên địa bàn. Trong ảnh: Dân quân tự vệ bàn giao tro cốt cho một gia đình có người chết vì Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Chiều 19/8, tại cuộc họp báo thông tin về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh đã thông tin đến các cơ quan báo chí vụ việc lái xe chở thi thể, trong đó có nhiều thi thể bệnh nhân mắc Covid-19, từ TP Hồ Chí Minh về Bến Tre hỏa táng. 

Qua điều tra, xác định, lái xe Lê Phúc Hậu là người điều khiển xe tải biển kiểm soát 64C-077.84 được Sở Giao thông Vận tải tỉnh Trà Vinh cấp giấy phép lưu thông ưu tiên vận chuyển con giống thực phẩm. Tuy nhiên, lái xe này đã chở 36 thi thể trong hai chuyến (hai ngày) từ TP Hồ Chí Minh về nhà hỏa táng Phúc Lạc Viên tại TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre để hỏa táng. Đối với thông tin 10 thi thể còn lại, đơn vị đang tiếp tục xác minh làm rõ. 

Đại diện Bộ Tư lệnh thành phố cho rằng, lái xe Hậu đã vi phạm quy định của Bộ Y tế về hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở khám chữa bệnh; vi phạm quy định của Nghị định số 117 ngày 28/9/2020 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, không tuân thủ quy định về vận chuyển thi thể của người mắc bệnh truyền nhiễm.

Hành động này gây nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Hiện, các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra để xử lý các trường hợp liên quan đến sự việc này theo quy định của pháp luật. 

Trước đó, tối 16/8, Công an tỉnh Bến Tre đã làm việc với lái xe Lê Phúc Hậu để điều tra việc anh này đã chở 46 tử thi từ TP Hồ Chí Minh về nhà hỏa táng Phúc Lạc Viên ở xã Phú Hưng, TP Bến Tre, tỉnh Bình Tre để hỏa táng.

Thời gian qua, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh là đơn vị được thành phố giao nhiệm vụ tổ chức lực lượng phối hợp xử lý thi hài và tro cốt bệnh nhân Covid-19 tử vong trên địa bàn TP; tổ chức vận chuyển và bàn giao tro cốt bệnh nhân tử vong do Covid-19 đến từng gia đình.
 

Có thể bạn quan tâm

Dệt zèng, một sản phẩm du lịch đặc trưng của đồng bào A Lưới, giúp bà con giảm nghèo.

Lấy sinh kế làm gốc để giảm nghèo

Tại thành phố Huế, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững cùng các chương trình khác giai đoạn 2021-2025 tại hai xã miền núi Nam Đông và A Lưới đã từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo và nâng cao năng lực tự vươn lên của người dân.

Tin nổi bật ngày 28/1:Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ APEC 2027

Tin nổi bật ngày 28/1:Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ APEC 2027

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Cao Bằng; Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra các công trình phục vụ APEC 2027; Chủ tịch nước Lương Cường thăm, chúc Tết, tri ân các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước… là một số tin tức nổi bật trong ngày 28/1/2026.

Nhiều trò chơi dân gian được tổ chức để mang thêm không khí Xuân cho ngày hội.

"Mỹ tục" mới của quân và dân nơi biên cương, hải đảo

Chiều 27/1, tại xã Chân Mây-Lăng Cô, Bộ đội Biên phòng thành phố Huế tổ chức chương trình “Xuân biên cương, hải đảo-Tết thắm tình quân dân”, mang không khí Tết sớm đến với người dân khu vực biên giới biển, đồng thời khẳng định rõ mục tiêu chăm lo an sinh xã hội gắn với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Tin nổi bật ngày 27/1: Tổng Bí thư Tô Lâm thăm và làm việc tại Quảng Ninh; Chương trình Hòa nhạc Ánh Sáng chào năm mới sẽ có nhiều trải nghiệm chưa từng có

Tin nổi bật ngày 27/1: Tổng Bí thư Tô Lâm thăm và làm việc tại Quảng Ninh; Chương trình Hòa nhạc Ánh Sáng chào năm mới sẽ có nhiều trải nghiệm chưa từng có

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm và làm việc tại Quảng Ninh; chuẩn bị chu đáo, trách nhiệm tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ; chương trình Hòa nhạc Ánh Sáng chào năm mới sẽ có nhiều trải nghiệm chưa từng có… là một số tin tức nổi bật trong ngày 27/1/2026.