Thoát nghèo từ nông nghiệp hữu cơ

Khát vọng nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống của người nông dân thôn Thanh Đông, xã Cẩm Thanh, TP Hội An, Quảng Nam đã thành sự thật. Cây rau hữu cơ bén rễ nảy mầm, lá xanh trái ngọt được thị trường ưa chuộng.
Đóng gói rau hữu cơ trước khi chuyển đi tiêu thụ.
Đóng gói rau hữu cơ trước khi chuyển đi tiêu thụ.

Đất cằn hóa màu mỡ

Gần 10 năm trước, đất đai ở Thanh Đông chai sần, khô khốc. Mỗi năm chỉ có cây bắp, dây khoai lang mới chịu được khô hạn. Tuy nhiên, thu nhập của người nông dân không đáng là bao. Quy trình làm nông đơn sơ cùng những tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học chưa phân hủy hết khiến đất cứng càng thêm bạc màu.

Năm 2014, câu chuyện về nền nông nghiệp với đa dạng loài cây, rau trồng từ nguồn dinh dưỡng, phân bón hữu cơ theo quy trình khép kín được người dân Thanh Đông quan tâm và đầu tư. Dự án “Xây dựng và phát triển mô hình trồng rau hữu cơ tại xã Cẩm Thanh, TP Hội An” ra đời mở hướng đi giúp bà con tận dụng hết giá trị dinh dưỡng của đất đai, khí hậu vùng Cẩm Thanh, đáp ứng nhu cầu sử dụng nông sản chất lượng cao của thị trường.

Một ngày làm việc của nhà nông ở Thanh Đông bắt đầu từ 5 giờ sáng. Mỗi hộ trong Hợp tác xã chuẩn bị thu hoạch theo đơn hàng các loại rau do đơn vị đầu mối tại TP Đà Nẵng và TP Hội An báo về. Rau dền, húng quế, rau muống, cải bẹ, củ cải trắng, ngô non, bí bầu, các loại rau mùi… qua công đoạn ngắt lá già sẽ được vệ sinh, sấy khô phần nước dư thừa và đóng gói. Do nhiều hộ dân cùng canh tác, sản xuất trên 1 ha đất chung nên từng phần bao bì rau củ được dán nhãn tên tuổi người trồng, ngày giờ thu hoạch để sau này dễ dàng truy xuất nguồn gốc rau củ nếu khách hàng cần.

Bà Đinh Thị Xinh nhớ lại, giai đoạn trước, mỗi lần đem cuốc ra xới đất tỉa bắp thì âm thanh “lục cục” cứ dội ngược sau mỗi nhát cuốc. Qua những lần được các chuyên gia, nhà khoa học về nông nghiệp hướng dẫn cách phục hồi đất, tự làm phân bón hữu cơ gồm 50% phế phẩm lá cây rau bỏ đi, 30% phân trâu bò cùng 20% những phụ chất như phân trùn quế, bánh dầu (bã đậu phộng sau khi ép), bà con quen dần và áp dụng thành thạo cho đến nay.

“Sáng sớm ra vườn, ai cũng có đơn hàng rau củ, cùng nhau thu hoạch để kịp gửi ra phố là ngày đó vui nhất. Tất cả nông dân chúng tôi đều áp dụng cách trồng chung ở chỗ một luống đất dài gần 10 m sẽ trồng trên đó 5-6 loại rau. Trồng như vậy mới bảo đảm luôn có nguồn rau đa dạng cho khách mua, ngoài ra tránh việc lỡ gặp sâu hại sẽ dễ mất sạch nếu nguyên luống đất chỉ có một loại rau”, bà Xinh cho hay.

Yêu hơn nghề nông, biết giữ môi trường

Ông Lê Nhương, thành viên Ban giám sát Hợp tác xã mỗi ngày đôn đốc bà con thu hoạch rau đúng hẹn cho khách, đồng thời kiểm tra tình hình chung của cả khu đất 1 ha này. Đều đặn cứ ba đến sáu tháng, hàm lượng nitrat trong đất được kiểm tra, nếu vượt quá ngưỡng cho phép thì rau tại luống đất đó sẽ buộc dừng xuất đi. “Hàm lượng nitrat nếu lên hơn 45% sẽ không bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng nên chúng tôi phải luôn theo dõi sát con số này”, ông Nhương nói.

Để yếu tố an toàn vệ sinh của rau củ Thanh Đông được minh bạch, sự phối hợp giữa Phòng Kinh tế thành phố, Trung tâm Khuyến nông, Hội Nông dân, người tiêu dùng cùng đại diện TP Hội An sẽ kiểm tra đột xuất hoặc định kỳ tại vườn, lưu lại số liệu, nhật ký đồng ruộng, mẫu vật phẩm… từng vườn của nhà nông. Từ khi ra đời đến nay, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ Thanh Đông dựa trên bộ tiêu chuẩn PGS Việt Nam.

Từ vốn sống của nhà nông, sự cần cù cùng tính kiên nhẫn học hỏi kiến thức chuyên môn, bà con nông dân Thanh Đông ngày càng phấn khởi sau mỗi vụ rau. Đúng như những chia sẻ của ông Nhương rằng, để tập hợp sức lực, công trồng trọt cũng như chuyển đổi hành vi lao động thông thường sang nông nghiệp hữu cơ của hội viên Hợp tác xã thì cần để mọi người thấy được nguồn thu mà họ sẽ nhận được.

Mỗi ngày, vườn rau hữu cơ Thanh Đông cung cấp khoảng 50 kg rau, củ các loại đến tay khách hàng. Từ chỗ ổn định đầu ra nông sản, vườn rau trở thành lớp học, tạo không gian tham quan, thực hành làm rau hữu cơ cho các đoàn du khách. Từ đó, mỗi hộ nông dân thu về khoảng 6 triệu đồng/tháng. “Nhà nông hăng say khi đời sống phát triển. Nguồn thu từ vườn rau hữu cơ đủ cho bà con trang trải cuộc sống. Kèm với đó là niềm vui khi những kỹ năng, kiến thức nghề nông lâu nay được nhiều khách du lịch hứng thú tìm hiểu”, ông Lê Nhương hào hứng.

Từ đây, giá trị đất nông nghiệp được người dân tự bảo tồn để duy trì kinh tế xanh bền vững. Thói quen trân trọng, yêu môi trường của nhà nông đã hiện hữu rõ nét khắp vùng Thanh Đông, xã Cẩm Thanh. Đất không phụ lòng người, Thanh Đông đã trở thành một cộng đồng nông nghiệp sáng tạo, đi đầu.

Có thể bạn quan tâm

Người trẻ tìm hiểu về gốm ở không gian Bảo tàng Gốm cổ sông Hương.

Bảo tàng tư nhân thu hút người trẻ

Cùng với hệ thống bảo tàng công lập, các bảo tàng tư nhân ở Huế đã trở thành điểm đến trên bản đồ tìm kiếm, bổ sung kiến thức của giới trẻ. Đó là nơi những người trẻ tìm hiểu, khám phá văn hóa theo những cách riêng.

Phong trào “Gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo” nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội.

Góp vốn mở lối thoát nghèo

Cụ thể hóa Chỉ thị số 39-CT/TW của Ban Bí thư về nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách xã hội trong giai đoạn mới, các địa phương tại TP Đà Nẵng huy động nhân dân “Gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo”. Qua đó thêm nguồn lực để tạo lập dòng vốn, giúp hộ nghèo, hộ khó khăn và các đối tượng chính sách được vay vốn làm ăn, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Khẩn trương chuẩn bị thẩm định di sản Óc Eo - Ba Thê

Khẩn trương chuẩn bị thẩm định di sản Óc Eo - Ba Thê

Tỉnh An Giang đang khẩn trương hoàn tất các điều kiện về hậu cần, kỹ thuật và nội dung phục vụ thẩm định để đón đoàn chuyên gia Hội đồng Di tích và Di chỉ Quốc tế (ICOMOS) khảo sát thực địa Hồ sơ đề cử Di sản thế giới Khu di tích khảo cổ Óc Eo - Ba Thê vào giữa tháng 8/2026.

GS Jan Deprest hướng dẫn thực hành trên mô hình bào thai.

Nâng cao năng lực hệ thống y học bào thai

Từ chỗ phát hiện những bất thường trước sinh, y học bào thai Việt Nam đã tiến tới can thiệp, điều trị, cứu sống những thai nhi từng đứng trước tiên lượng dè dặt. Nhưng từ những ca bệnh thành công đến năng lực cứu chữa của cả hệ thống vẫn còn một khoảng cách.

Người dân xã AVương (Đà Nẵng) đến các điểm để khám sức khỏe.

Khám định kỳ cho đồng bào vùng cao Đà Nẵng

Ở những vùng núi xa, một lần khám sức khỏe định kỳ vẫn chưa phải điều dễ dàng với nhiều người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Bởi vậy, những đợt khám, sàng lọc miễn phí đang được Đà Nẵng đưa về tận cơ sở có ý nghĩa lớn, thu hẹp khoảng cách trong chăm sóc sức khỏe giữa miền núi và đô thị.

Cắm cờ báo điểm nghi có vật nổ trên điểm cao 1.100 (xã Thanh Thủy, Tuyên Quang).

Trọn lời hẹn, vẹn tấm lòng tri ân (kỳ 1)

Hơn 40 năm sau những ngày khốc liệt ở mặt trận Vị Xuyên (Tuyên Quang), màu xanh đã phủ lên những điểm cao từng bị pháo đạn nghiền nát, nhưng dưới những tầng đất đá, trong hang sâu và khe núi, nhiều người lính vẫn chưa thể trở về. Từ ký ức đau đáu của các cựu binh, những người lính công binh thận trọng dò mìn mở lối cho đội quy tập khoan từng phiến đá, lần tìm từng dấu tích.

Thí sinh cần sắp xếp nguyện vọng theo đúng mức độ yêu thích. Ảnh: HẢI NAM

Phân hóa mạnh, thí sinh cần tỉnh táo

Đầu giờ chiều 9/8, một số trường đại học đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh năm 2026, mở màn thời điểm được hàng trăm nghìn thí sinh mong đợi. Các mức điểm đầu tiên cho thấy sự phân hóa rõ giữa các ngành, trường, trong đó nhóm công nghệ, kỹ thuật, kinh doanh tiếp tục có sức hút cao.

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 có 467.590 thí sinh đăng ký vào các ngành STEM.

Làn sóng STEM và bài toán nhân lực

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 ghi nhận lần đầu tiên hơn một nửa số thí sinh đăng ký xét tuyển lựa chọn ít nhất một ngành thuộc khối STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học). Từ tín hiệu tích cực ấy, bài toán đặt ra là nâng cao chất lượng đào tạo, gắn kết với nhu cầu doanh nghiệp để biến lợi thế về nguồn nhân lực thành động lực phát triển đất nước.

Cơ trưởng Nguyễn Nam Liên tự hào với gần 24.500 giờ bay, gần 8.000 chuyến bay tuyệt đối an toàn.

45 năm gắn bó với bầu trời

Trong Đoàn bay 919, Nguyễn Nam Liên không chỉ là cơ trưởng kỳ cựu mà còn là người thầy, người dẫn đường cho nhiều thế hệ phi công trẻ. Hơn bốn thập kỷ, ông đã sống trọn vẹn với bầu trời…

Một góc thôn Tà Han nằm phía dưới dự án cầu Tà Han trên đường mở mới từ Nam Cường sang tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: TÙNG VÂN

Nắng mới ở Tà Han

Giữa đại ngàn, nơi mây mù quanh năm, trên những đỉnh núi đá tai mèo sắc nhọn của xã Nam Cường (Thái Nguyên), có một bản làng đang lặng lẽ viết nên câu chuyện “tái sinh” của chính mình. Đó là Tà Han. Gạt đi những ký ức buồn về những trận lũ dưới màu trời xám xịt, Tà Han đang chuyển mình, một cuộc sống mới đã bắt đầu với bao đổi thay và hy vọng.

Năm học 2026-2027, những học sinh ở gần khu vực trường học được ưu tiên tuyển sinh. Ảnh: NAM HẢI

Gian nan tìm trường cho con

Thời điểm tháng 7 bắt đầu kỳ tuyển sinh đầu cấp trên cả nước (năm học 2026-2027), nhưng những gia đình có con trong độ tuổi đăng ký đều rục rịch chuẩn bị từ cách đó 5-7 tháng, thậm chí cả năm. Từ việc lựa chọn trường, hồ sơ cư trú, đến vận dụng quan hệ quen biết... để con vào được trường tốt là cả một câu chuyện gian nan.

Các em học sinh ký cam kết phòng chống tệ nạn xã hội trong trường học. Ảnh: NAM HẢI

Xây “lá chắn” bảo vệ trẻ em từ nhiều phía

Bất chấp những nỗ lực can thiệp trong nhiều năm qua, bạo lực học đường vẫn diễn biến phức tạp với những biểu hiện mới đáng lo ngại. Các hành vi bắt nạt, bạo lực đang có xu hướng dịch chuyển lên không gian mạng và xuất hiện cả lứa tuổi ngày càng nhỏ, đặt ra những thách thức mới đối với gia đình, nhà trường và công tác bảo vệ trẻ em.

Các đại biểu chụp ảnh cùng thanh niên khuyết tật tiêu biểu tại lễ ra mắt chương trình "Tỏa sáng Nghị lực Việt" năm 2026. Ảnh: ĐĂNG HẢI

Truyền cảm hứng sống đẹp trong thanh niên

Đồng hành toàn diện với thanh niên khuyết tật trong các hoạt động như hỗ trợ khởi nghiệp, chuyển đổi số, tạo cơ hội để họ phát huy năng lực, tự tin lập thân, lập nghiệp và đóng góp nhiều hơn cho xã hội là nét mới của chương trình “Tỏa sáng Nghị lực Việt” năm 2026.

Đón đọc Thời Nay số 1728, phát hành thứ năm, ngày 6/8

Đón đọc Thời Nay số 1728, phát hành thứ năm, ngày 6/8

Đối với nhiều loại tài sản, giá trị thị trường được quyết định không chỉ bởi vật chất mà còn bởi niềm tin. Thời đàm bàn luận Giá của niềm tin, khi giá trị thị trường của kim cương không chỉ đến từ bản thân viên đá.

Vòng Chung kết quốc tế Đấu trường Toán học châu Á (AIMO)

Vòng Chung kết quốc tế Đấu trường Toán học châu Á (AIMO)

Khoảng 1.300 thí sinh đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ đã bước vào Vòng Chung kết quốc tế Đấu trường Toán học châu Á (AIMO) tại Thủ đô Hà Nội. Đây là năm đầu tiên AIMO quốc tế được tổ chức tại Việt Nam. Theo Ban tổ chức, kỳ thi năm nay quy tụ thí sinh đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Anh Hoàng Ngọc Vũ bên vườn ươm hoàng đàn Hữu Liên.

Làm giàu nhờ trồng cây quý

Từ bỏ công việc ổn định, anh Hoàng Ngọc Vũ (sinh năm 1993), dân tộc Tày ở xã Đình Lập (Lạng Sơn) về quê trồng cây hoàng đàn Hữu Liên (hay còn gọi là hoàng đàn tuyết Lạng Sơn), gặt hái được nhiều thành công, gìn giữ nguồn gen thực vật quý của địa phương.