Theo dõi chặt diễn biến dịch sởi ở tỉnh Thái Bình

Ghi nhận từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình, dịch sởi có chiều hướng tăng hơn cùng kỳ năm 2024, xuất hiện nhỏ lẻ, rải rác tại các huyện, thành phố và nằm trong tầm kiểm soát của y tế địa phương.
Kiểm tra tiêm phòng vaccine sởi tại Trạm Y tế Nam Cao, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.
Kiểm tra tiêm phòng vaccine sởi tại Trạm Y tế Nam Cao, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, tỉnh Thái Bình ghi nhận 87 trường hợp, riêng trong tuần từ ngày 17/3 đến 23/3 ghi nhận 9 trường hợp mắc sởi. Triệu chứng chung của bệnh nhân là sốt, mệt mỏi, đau đầu và đỏ mắt. Xuất hiện ban đỏ trên da, bắt đầu từ khu vực sau tai và lan rộng xuống cổ, mặt, thân và chi.

Tại Bệnh viện Nhi Thái Bình, từ đầu năm đến nay đã tiếp nhận, điều trị cho gần 100 trẻ em mắc bệnh sởi (có cả bệnh nhân từ địa phương khác đến). Hiện còn 17 trường hợp đang tiếp tục nằm viện điều trị.

Đến nay, tại địa phương chưa có ca tử vong do bệnh sởi. Các ca bệnh, ổ dịch được phát hiện, xử lý theo đúng quy định.

Một trẻ em bị bệnh sởi đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Thái Bình.

Một trẻ em bị bệnh sởi đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Thái Bình.

Bệnh sởi là một bệnh nhiễm trùng cấp tính do virus sởi (virus Polinosa morbillorum) gây ra. Đây là một trong những bệnh nguy hiểm và phổ biến ở khắp nơi trên thế giới. Virus này ảnh hưởng đến hệ hô hấp và lan truyền nhanh chóng qua tiếp xúc trực tiếp với các giọt nước bắn ra từ mũi hoặc miệng của người bệnh khi ho hoặc hắt hơi, cũng như qua tiếp xúc với các bề mặt mà virus đã lưu lại.

Bệnh sởi thường ảnh hưởng nhiều đến trẻ em và đặc biệt là những người chưa được tiêm phòng hoặc không có miễn dịch đối với virus sởi. Vì vậy, việc hiểu và nhận thức về bệnh sởi là rất quan trọng để có thể phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị bệnh một cách hiệu quả, bảo đảm sức khỏe và an toàn cho cộng đồng.

Trước tình hình này, Sở Y tế tỉnh Thái Bình đã ban hành chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng dịch sởi từ ngày 20 đến 27/3 với mục tiêu 95% trẻ em chưa được tiêm hoặc chưa được tiêm đủ mũi vaccine chứa thành phần sởi được tiêm 1 mũi.

Có thể bạn quan tâm

Hoạt động trình diễn flyboard ánh sáng trên mặt nước Hồ Kỳ Lân.

Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tại Ninh Bình

Nhằm chào mừng dịp lễ 30/4-1/5, với mục tiêu tạo dựng không gian văn hóa-giải trí đặc sắc, kết hợp hài hòa giữa các giá trị truyền thống và hoạt động hiện đại, chuỗi sự kiện “Tự hào Hoa Lư” diễn ra từ ngày 28/4 đến 3/5 tại Phố cổ Hoa Lư đã thu hút đông đảo người dân và du khách, tạo nên không khí sôi động, hấp dẫn.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Tháng Nhân đạo năm 2026.

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động Tháng Nhân đạo năm 2026

Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2026 không chỉ là một sự kiện thường niên, mà là dấu mốc đặc biệt nhìn lại chặng đường “80 năm – Hành trình nhân ái vì cộng đồng”, góp phần huy động sức mạnh của toàn xã hội chăm lo cho người nghèo, người yếu thế; thể hiện hình ảnh một Việt Nam tích cực đóng góp vào các hoạt động nhân đạo quốc tế.

Công an xã Ô Diên làm việc với trường hợp vi phạm.

Xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Thời gian qua, tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức và cá nhân. Trước thực trạng trên, Công an Hà Nội đã xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Việt Tùng thực hiện thay van động mạch phổi qua da cho bé L.V với sự tư vấn của chuyên gia Hàn Quốc.

Tránh “cưa xương ức” lần hai, bé 14 tuổi được thay van tim qua da chỉ trong 2 giờ

13 năm sau ca phẫu thuật điều trị tứ chứng Fallot, van động mạch phổi dần suy giảm theo quy luật tự nhiên của cơ thể, khiến bé gái đứng trước nguy cơ phải cưa xương ức để thay van lần hai. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật tiên tiến thay van động mạch phổi qua da, em đã có thể tránh được cuộc đại phẫu thêm một lần nữa.