Thêm quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 02/2025/NÐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NÐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành Luật Bảo hiểm y tế; có những điểm mới tăng thêm quyền lợi cho người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khi đi khám bệnh, chữa bệnh.
Thăm khám cho người bệnh đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai (Lào Cai). (Ảnh MINH HOÀNG)
Thăm khám cho người bệnh đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai (Lào Cai). (Ảnh MINH HOÀNG)

Mức hưởng BHYT khi khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú được nêu rất cụ thể; tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh mới thành lập được xếp cấp cơ bản đạt số điểm dưới 50 điểm hoặc được tạm xếp cấp cơ bản thì được quỹ BHYT thanh toán 100%; tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp cơ bản đạt số điểm từ 50 điểm đến dưới 70 điểm được thanh toán 50% mức hưởng (từ ngày 1/7/2026); tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp cơ bản mà trước ngày 1/1/2025 đã được cơ quan có thẩm quyền xác định là tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương hoặc tương đương tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương thì được thanh toán 50%.

Ðáng chú ý, tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp chuyên sâu mà trước ngày 1/1/2025 đã được cơ quan có thẩm quyền xác định là tuyến tỉnh hoặc tương đương tuyến tỉnh theo quy định tại điểm h khoản 4 Ðiều 22 của Luật BHYT, người tham gia BHYT khi khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú được quỹ BHYT thanh toán 50% mức hưởng từ ngày 1/7/2026.

Ðối với trường hợp người tham gia BHYT đi khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu, được quỹ BHYT thanh toán phần chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo phạm vi được hưởng (nếu có) theo quy định tại Ðiều 22 của Luật BHYT.

Phần chi phí chênh lệch giữa giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu với mức thanh toán của quỹ BHYT do người bệnh thanh toán cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm bảo đảm về nhân lực, điều kiện chuyên môn, thiết bị y tế, khả năng cung ứng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo đúng hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT đã ký với cơ quan bảo hiểm xã hội và công khai những khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả ngoài phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT, phần chi phí chênh lệch và phải thông báo trước cho người bệnh.

Về thủ tục khám bệnh, chữa bệnh BHYT, người bệnh có thể chỉ cần đọc mã số BHYT hoặc số căn cước công dân mà không phải mang theo bất cứ giấy tờ gì thêm vì đã tích hợp các thông tin trên định danh điện tử, giúp rút ngắn thời gian cho người bệnh. Mặt khác, việc bổ sung quy định sử dụng căn cước hoặc căn cước công dân hoặc tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên ứng dụng VNeID đã tích hợp thông tin về thẻ BHYT khi khám bệnh, chữa bệnh…

Nghị định số 02/2025/NÐ-CP đã có những bổ sung quy định cụ thể, hướng dẫn chi tiết, giúp bảo đảm tính khả thi trong việc thực hiện thanh toán BHYT cho chi phí dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh các bệnh viện tư nhân; các dịch vụ mà cơ sở nhà nước chưa được phê duyệt giá, các dịch vụ kỹ thuật mới trên toàn quốc chưa có giá hoặc đã chỉ định nhưng không thể tiếp tục thực hiện.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi và thống nhất cho người có thẻ BHYT, cơ quan bảo hiểm xã hội, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh về việc thanh toán chi phí thuốc, thiết bị y tế trực tiếp cho người có thẻ BHYT theo Thông tư 22/2024/TT-BYT, Bộ Y tế vừa có văn bản thống nhất với Bảo hiểm xã hội Việt Nam về mẫu phiếu xác nhận các nội dung về thuốc, thiết bị y tế thuộc phạm vi thanh toán và điều kiện thanh toán cấp kèm theo đơn kê hoặc giấy ra viện để người bệnh nộp cho cơ quan Bảo hiểm xã hội khi đề nghị thanh toán trực tiếp.

Bộ Y tế đề nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội phối hợp các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện các thủ tục, hồ sơ thanh toán trực tiếp cho người bệnh theo đúng các quy định của Thông tư 22/2024/TT-BYT và không ban hành thêm các thành phần hồ sơ ngoài quy định; tổ chức thông tin, hướng dẫn, tư vấn về quyền lợi, mức hưởng BHYT của người bệnh; thông tin cụ thể cho người bệnh về việc không sẵn có thuốc, thiết bị y tế và các quy định liên quan để người bệnh quyết định...

Có thể bạn quan tâm

Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh ký biên bản ghi nhớ với Pfizer Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Lê)

Hợp tác tăng cường năng lực hệ thống y tế và thúc đẩy dự phòng vì sức khỏe cộng đồng

Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Công ty TNHH Pfizer Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ nhân viên y tế, tăng cường chất lượng chẩn đoán, dự phòng và điều trị, đồng thời thúc đẩy các hoạt động giáo dục sức khỏe cộng đồng.

Đại tá, PGS, TS Nguyễn Đình Ngân, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 phát biểu tại tọa đàm

Cận thị ngày càng trẻ hóa: Chuyên gia khuyến nghị chủ động kiểm soát thị lực

Cận thị đang có xu hướng xuất hiện sớm hơn và tiến triển nhanh hơn ở người trẻ. Trong bối cảnh thời gian sử dụng thiết bị điện tử ngày càng gia tăng, các chuyên gia nhãn khoa khuyến cáo, cần chủ động kiểm soát sự tiến triển cận thị, khám mắt định kỳ và xây dựng thói quen sinh hoạt khoa học để bảo vệ thị lực lâu dài.

Quang cảnh lễ kỷ niệm. (Ảnh: KHANG ANH)

Phẫu thuật robot bước vào giai đoạn phát triển chuyên sâu

Ngày 15/8, Bệnh viện Bình Dân tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm phát triển phẫu thuật robot tại Việt Nam và Hội nghị khoa học “Phẫu thuật robot trong ngoại lồng ngực, tổng quát và tiết niệu”. Sau một thập kỷ, trọng tâm của bệnh viện đã chuyển từ đưa kỹ thuật mới vào ứng dụng sang chuẩn hóa chuyên môn, đào tạo và mở rộng hợp tác.

Chương trình khám sức khỏe định kỳ cho người dân xã đảo Tam Hải kéo dài đến ngày 20/8.

Đà Nẵng: Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 4.100 người dân xã đảo Tam Hải

Sáng 15/8, Bệnh viện Việt-Hàn Đà Nẵng bắt đầu tổ chức khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho hơn 4.100 người dân xã đảo Tam Hải, thành phố Đà Nẵng. Qua đây, giúp người cao tuổi, người yếu thế và cư dân xã đảo được kiểm tra sức khỏe ngay tại nơi sinh sống, thay vì phải di chuyển xa để tiếp cận dịch vụ y tế.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi. (Ảnh: BVCC)

Cảnh giác viêm não Nhật Bản khi trẻ sốt, đau đầu

Từ sốt, đau đầu tưởng như thông thường, bệnh nhi 9 tuổi nhanh chóng diễn tiến đến hôn mê, suy hô hấp, yếu liệt tứ chi. Bác sĩ cảnh báo viêm não Nhật Bản chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, trong khi khoảng 50% trẻ sống sót có thể để lại di chứng thần kinh.

Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tặng hoa tri ân gia đình người hiến tạng. (Ảnh: CƯƠNG QUYẾT)

Xem hiến tạng là một lựa chọn tự nguyện, nhân văn và có trách nhiệm với cộng đồng

Ghép tạng là một trong những thành tựu y học vĩ đại nhất, mở ra cơ hội sống mới cho hàng triệu bệnh nhân mắc các bệnh lý suy tạng giai đoạn cuối. Tuy nhiên, phép màu y học ấy chỉ có thể trở thành hiện thực khi có những tấm lòng nhân ái, dũng cảm chấp nhận buông bỏ nỗi đau mất mát để trao đi một phần cơ thể của người thân yêu.