Thêm quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế khi khám, chữa bệnh

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 02/2025/NÐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NÐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành Luật Bảo hiểm y tế; có những điểm mới tăng thêm quyền lợi cho người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khi đi khám bệnh, chữa bệnh.
Thăm khám cho người bệnh đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai (Lào Cai). (Ảnh MINH HOÀNG)
Thăm khám cho người bệnh đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Si Ma Cai (Lào Cai). (Ảnh MINH HOÀNG)

Mức hưởng BHYT khi khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú được nêu rất cụ thể; tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh mới thành lập được xếp cấp cơ bản đạt số điểm dưới 50 điểm hoặc được tạm xếp cấp cơ bản thì được quỹ BHYT thanh toán 100%; tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp cơ bản đạt số điểm từ 50 điểm đến dưới 70 điểm được thanh toán 50% mức hưởng (từ ngày 1/7/2026); tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp cơ bản mà trước ngày 1/1/2025 đã được cơ quan có thẩm quyền xác định là tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương hoặc tương đương tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương thì được thanh toán 50%.

Ðáng chú ý, tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cấp chuyên sâu mà trước ngày 1/1/2025 đã được cơ quan có thẩm quyền xác định là tuyến tỉnh hoặc tương đương tuyến tỉnh theo quy định tại điểm h khoản 4 Ðiều 22 của Luật BHYT, người tham gia BHYT khi khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú được quỹ BHYT thanh toán 50% mức hưởng từ ngày 1/7/2026.

Ðối với trường hợp người tham gia BHYT đi khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu, được quỹ BHYT thanh toán phần chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo phạm vi được hưởng (nếu có) theo quy định tại Ðiều 22 của Luật BHYT.

Phần chi phí chênh lệch giữa giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu với mức thanh toán của quỹ BHYT do người bệnh thanh toán cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm bảo đảm về nhân lực, điều kiện chuyên môn, thiết bị y tế, khả năng cung ứng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo đúng hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT đã ký với cơ quan bảo hiểm xã hội và công khai những khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả ngoài phạm vi được hưởng và mức hưởng BHYT, phần chi phí chênh lệch và phải thông báo trước cho người bệnh.

Về thủ tục khám bệnh, chữa bệnh BHYT, người bệnh có thể chỉ cần đọc mã số BHYT hoặc số căn cước công dân mà không phải mang theo bất cứ giấy tờ gì thêm vì đã tích hợp các thông tin trên định danh điện tử, giúp rút ngắn thời gian cho người bệnh. Mặt khác, việc bổ sung quy định sử dụng căn cước hoặc căn cước công dân hoặc tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên ứng dụng VNeID đã tích hợp thông tin về thẻ BHYT khi khám bệnh, chữa bệnh…

Nghị định số 02/2025/NÐ-CP đã có những bổ sung quy định cụ thể, hướng dẫn chi tiết, giúp bảo đảm tính khả thi trong việc thực hiện thanh toán BHYT cho chi phí dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh các bệnh viện tư nhân; các dịch vụ mà cơ sở nhà nước chưa được phê duyệt giá, các dịch vụ kỹ thuật mới trên toàn quốc chưa có giá hoặc đã chỉ định nhưng không thể tiếp tục thực hiện.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi và thống nhất cho người có thẻ BHYT, cơ quan bảo hiểm xã hội, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh về việc thanh toán chi phí thuốc, thiết bị y tế trực tiếp cho người có thẻ BHYT theo Thông tư 22/2024/TT-BYT, Bộ Y tế vừa có văn bản thống nhất với Bảo hiểm xã hội Việt Nam về mẫu phiếu xác nhận các nội dung về thuốc, thiết bị y tế thuộc phạm vi thanh toán và điều kiện thanh toán cấp kèm theo đơn kê hoặc giấy ra viện để người bệnh nộp cho cơ quan Bảo hiểm xã hội khi đề nghị thanh toán trực tiếp.

Bộ Y tế đề nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội phối hợp các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện các thủ tục, hồ sơ thanh toán trực tiếp cho người bệnh theo đúng các quy định của Thông tư 22/2024/TT-BYT và không ban hành thêm các thành phần hồ sơ ngoài quy định; tổ chức thông tin, hướng dẫn, tư vấn về quyền lợi, mức hưởng BHYT của người bệnh; thông tin cụ thể cho người bệnh về việc không sẵn có thuốc, thiết bị y tế và các quy định liên quan để người bệnh quyết định...

Có thể bạn quan tâm

Bệnh nhân H. và 2 gói thuốc đông y gia truyền giả bị lừa mua.

Cẩn trọng với thuốc đông y gia truyền giả

Thời gian gần đây, nhiều vụ việc sản xuất, kinh doanh thuốc đông y giả liên tục bị cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ. Sản phẩm được quảng cáo là thuốc đông y gia truyền có tác dụng chữa bách bệnh, kể cả ung thư, nhưng bên trong lại chứa chất cấm.

Hình ảnh bệnh nhân trước và sau điều trị.

Ung thư biểu mô tế bào đáy tái phát liên tiếp, lời cảnh báo từ bác sĩ

Ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) – loại ung thư da phổ biến nhất – thường có tiên lượng tốt nhưng không hề “vô hại” như nhiều người nghĩ. Trường hợp một bệnh nhân gần 60 tuổi phải phẫu thuật tới 3 lần do tái phát liên tiếp cho thấy tính chất xâm lấn âm thầm, ranh giới khó kiểm soát của bệnh, đặc biệt ở vùng mặt nguy cơ cao.

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

Trong bối cảnh ngành y tế Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới về công nghệ và nâng cao chất lượng điều trị, việc xuất hiện những sản phẩm “Make in Vietnam” mang hàm lượng khoa học cao không chỉ góp phần cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khỏe mà còn khẳng định năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ của doanh nghiệp trong nước.

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Việt Tùng thực hiện thay van động mạch phổi qua da cho bé L.V với sự tư vấn của chuyên gia Hàn Quốc.

Tránh “cưa xương ức” lần hai, bé 14 tuổi được thay van tim qua da chỉ trong 2 giờ

13 năm sau ca phẫu thuật điều trị tứ chứng Fallot, van động mạch phổi dần suy giảm theo quy luật tự nhiên của cơ thể, khiến bé gái đứng trước nguy cơ phải cưa xương ức để thay van lần hai. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật tiên tiến thay van động mạch phổi qua da, em đã có thể tránh được cuộc đại phẫu thêm một lần nữa.

Quang cảnh hội nghị chiều 28/4 nhằm tháo gỡ khó khăn cho "phòng tuyến" y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Cà Mau nhận diện để gỡ khó cho tuyến y tế cơ sở

Kể từ khi chính thức thu gọn từ 164 xuống còn 64 đơn vị (sau hợp nhất tỉnh), hệ thống y tế cơ sở tại Cà Mau đối mặt với không ít khó khăn, nhất là thiếu hụt lãnh đạo, biên chế chuyên môn, cùng hạ tầng chắp vá... Đây là những điểm nghẽn được lãnh đạo Cà Mau nhận diện để sớm khơi thông.

Dự phòng chủ động RSV góp phần ổn định sức khỏe, cải thiện chất lượng sống. Ảnh: Shutterstock

Nhiễm trùng do RSV dễ tiến triển nặng ở người lớn mắc phổi tắc nghẽn mạn tính: Giải pháp nào để kiểm soát?

Theo Bộ Y tế, gần 10% dân số Việt Nam “sống chung” với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) - nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 4 trên toàn thế giới vào năm 2021. Nguy hiểm hơn, bệnh nhân COPD có nguy cơ cao mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) và có thể dẫn đến các đợt cấp, nhập viện, một số biến chứng khác.