Thế giới trải qua tháng 6 nóng nhất trong lịch sử

Trong tháng 6/2023, nhiệt độ trung bình trên thế giới cao hơn 0,5oC so với cùng kỳ giai đoạn 1991-2020 và vượt mức kỷ lục trước đó ghi nhận vào tháng 6/2019.
Tình trạng biến đổi khí hậu cùng với sự trở lại của hiện tượng El Nino trong năm nay được cho là nguyên nhân dẫn đến các kỷ lục mới về nhiệt độ thời gian qua. (Ảnh minh họa: Reuters)
Tình trạng biến đổi khí hậu cùng với sự trở lại của hiện tượng El Nino trong năm nay được cho là nguyên nhân dẫn đến các kỷ lục mới về nhiệt độ thời gian qua. (Ảnh minh họa: Reuters)

Ngày 6/7, Cơ quan giám sát khí hậu Copernicus của Liên minh châu Âu (EU) cho biết, thế giới vừa trải qua tháng 6 nóng nhất từ trước đến nay, với nhiệt độ cao bất thường ở cả đất liền và trên biển.

Cụ thể, nhiệt độ trung bình toàn cầu trong tháng 6/2023 cao hơn 0,5oC so với cùng kỳ giai đoạn 1991-2020 và vượt mức kỷ lục trước đó ghi nhận vào tháng 6/2019.

“Biến đổi khí hậu đang đẩy nhiệt độ toàn cầu chạm tới những kỷ lục mới và các hình thái thời tiết ngắn hạn cũng thúc đẩy sự thay đổi nhiệt độ”, Copernicus nhận định.

Theo đó, nhiệt độ cao kỷ lục tháng trước đã càn quét khắp các quốc gia bao gồm Ấn Độ, Iran, Canada, trong khi ở Mexico, hơn 100 người chết vì nắng nóng khắc nghiệt.

Các nhà khoa học cho biết, tình trạng biến đổi khí hậu cùng với sự trở lại của hiện tượng El Nino trong năm nay là nguyên nhân dẫn đến các kỷ lục mới về nhiệt độ thời gian qua.

“Kỷ lục này không có gì đáng ngạc nhiên và nó là minh chứng cho thấy biến đổi khí hậu đang diễn ra với tốc độ đáng lo ngại”, giáo sư Joeri Rogelj, nhà khoa học khí hậu tại Viện Grantham, Đại học Hoàng gia London nhấn mạnh.

Giáo sư Rogelj cũng cảnh báo sẽ xuất hiện thêm nhiều kỷ lục về nhiệt độ toàn cầu mới khi El Nino hoạt động với cường độ mạnh mẽ hơn trong những tháng tới đây.

Ngày 4/7 vừa qua đã trở thành ngày nóng nhất trong lịch sử khi nhiệt độ trung bình toàn cầu đạt kỷ lục mới ngày thứ hai liên tiếp. Cụ thể, nhiệt độ trung bình của không khí trên bề mặt Trái đất trong ngày 4/7 đã lên mức 17,18oC, cao hơn mức 17oC ghi nhận một ngày trước đó.

Cũng theo dữ liệu của Copernicus, không chỉ trên đất liền, mà ngay cả nhiệt độ mặt nước biển toàn cầu cũng đạt mức cao kỷ lục trong tháng 6/2023, khi các đợt sóng nhiệt cực đoan càn quét các vùng biển chung quanh Ireland, Vương quốc Anh và Biển Baltic.

Bên cạnh đó, băng biển ở Nam Cực tháng trước cũng đã giảm xuống mức thấp nhất so với cùng kỳ các năm trước đây, ít hơn 17% so với mức trung bình.

Có thể bạn quan tâm

Khu du lịch biển Ba Động, phường Trường Long Hòa ngút ngàn rừng phòng hộ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo xử lý phản ánh đăng trên Báo Nhân Dân “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động”

Sau khi Báo Nhân Dân đăng tải phản ánh “Nhếch nhác khu du lịch biển Ba Động” ngày 18/12/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân phường Trường Long Hòa, kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định pháp luật.

Bốc xếp hàng hóa tại Cảng Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai. (Ảnh ĐỨC TÙNG)

Thu gom rác từ tàu thuyền tại cảng biển

Mỗi con tàu cập bến, bên cạnh hàng hóa và thủ tục ra-vào cảng, luôn có lượng rác thải phát sinh cần xử lý. Nếu không được tiếp nhận kịp thời, rác thải sẽ trở thành nguồn gây ô nhiễm tại khu vực cảng. Thu gom rác ở cảng biển không chỉ là một dịch vụ hậu cần, mà là một mắt xích bắt buộc trong kỷ luật môi trường của cảng.

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

[Video] Không khí Hà Nội và nhiều địa phương tiếp tục ở mức xấu

Hôm qua (25/1), các hệ thống quan trắc chất lượng không khí tại Hà Nội và một số địa phương khu vực đồng bằng sông Hồng tiếp tục cảnh báo diễn biến xấu, nhiều thời điểm ở ngưỡng có hại và rất có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với các nhóm đối tượng nhạy cảm.

Đỉnh Mẫu Sơn xuất hiện băng giá.

Sáng nay, 12 tỉnh, thành phố nhiệt độ xuống dưới 10 độ C, đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn -0,1 độ C

Từ 19 giờ tối qua (22/1) đến 7 giờ sáng nay, nhiều khu vực tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước ghi nhận nhiệt độ thực đo thấp nhất dưới 10 độ C, không khí lạnh tiếp tục gây rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, đỉnh Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn, nhiệt độ có lúc xuống -0,1 độ C.

Toàn cảnh Hội thảo.

Ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp hướng tới sản xuất xanh

Lĩnh vực công nghiệp hiện đang tiêu thụ năng lượng lớn và phát thải cao. Trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, ứng dụng khí tự nhiên trong công nghiệp được xem là giải pháp quan trọng góp phần thúc đẩy sản xuất xanh, bền vững tại Việt Nam.

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

[Video] Mẫu Sơn rét gần 0 độ C

Không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ tại Mẫu Sơn (Lạng Sơn) giảm sâu. Trước diễn biến rét đậm, rét hại, chính quyền địa phương đã cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học để bảo đảm sức khỏe.