Nắng nóng cực đoan làm gia tăng nguy cơ cháy rừng ở Australia

Nhiều khu vực rộng lớn ở Australia tiếp tục hứng chịu nắng nóng cực đoan trong ngày 21/1, trong bối cảnh đợt nắng nóng hiện tại vẫn lan rộng, làm tăng nguy cơ cháy rừng trong mùa cháy rừng có nguy cơ cao đang diễn ra ở Australia do hiện tượng thời tiết El Nino.
Xe cứu hỏa của Sở cứu hỏa New South Wales tại một khu vực có nguy cơ cháy rừng cao ở Sydney, Australia, ngày 10/9/2023. (Ảnh: Reuters)
Xe cứu hỏa của Sở cứu hỏa New South Wales tại một khu vực có nguy cơ cháy rừng cao ở Sydney, Australia, ngày 10/9/2023. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan khí tượng quốc gia Australia cho biết, cảnh báo sóng nhiệt “cực đoan” - mức độ nguy hiểm cao nhất đã được áp dụng trong ngày thứ 2 đối với các khu vực ở bang Tây Australia và mở rộng tới bang Nam Australia, trong khi các khu vực ở Queensland, New South Wales và Vùng lãnh thổ Bắc Australia đang trong cảnh báo nắng nóng “nghiêm trọng”.

Cơ quan này cảnh báo rằng, ở Tây Australia - bang lớn nhất nước này, các khu vực Pilbara và Gascoyne xa xôi có thể đạt mức nhiệt độ cao nhất là 40 độ C trong ngày chủ nhật.

Tại thị trấn khai thác mỏ Paraburdoo thuộc Pilbara, dự báo nhiệt độ cao nhất là 48 độ C, cao hơn 7 độ so với mức tối đa trung bình trong tháng 1 hằng năm. Nhiệt độ đo được tại đây lúc 12 giờ 30 phút trưa (giờ địa phương) đã lên đến 45,7 độ C.

Nhiệt độ cao nhất được ghi nhận ở Australia đạt 50,7 độ C, được ghi nhận tại sân bay Onslow tại Pilbara vào ngày 13/1/2022.

Ở bờ biển phía đông, nhiệt độ nhiều khu vực của thành phố Sydney ở bang New South Wales được dự báo có thể đạt 40 độ C, cao hơn gần 10 độ C so với mức trung bình tối đa trong tháng 1. Ở phía tây thành phố, nhiệt độ là 37,9 độ C lúc 15 giờ 30 phút (giờ địa phương).

Theo Cơ quan khí tượng quốc gia Australia, điều kiện khô nóng làm tăng nguy cơ cháy rừng ở một số khu vực của nước này trong bối cảnh Australia đang chịu tác động của hiện tượng thời tiết El Nino, thường liên quan đến các hiện tượng thời tiết cực đoan như cháy rừng, lốc xoáy và hạn hán.

Hai mùa cháy rừng vừa qua ở Australia được đánh giá đã dịu đi về mức độ nghiêm trọng so với thảm họa “Mùa hè đen” hồi năm 2019-2020, khi cháy rừng đã tàn phá một khu vực rộng lớn ở nước này, khiến 33 người thiệt mạng cùng 3 tỷ động vật và hàng nghìn tỷ động vật không xương sống bị chết trong cháy rừng.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ (thứ 3 từ trái qua) và các diễn giả tham dự Diễn đàn chụp ảnh kỷ niệm.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc tham dự Diễn đàn Jeju vì Hòa bình và Thịnh vượng lần thứ 21

Với chủ đề “Tái định hình hợp tác trong một thế giới phân mảnh”, Diễn đàn Jeju vì Hòa bình và Thịnh vượng lần thứ 21 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 tại đảo Jeju, Hàn Quốc. Sự kiện quy tụ khoảng 4.500 đại biểu tham dự 68 phiên thảo luận về hòa bình, an ninh, ngoại giao, tự do hàng hải, trí tuệ nhân tạo, khí hậu và quản trị toàn cầu.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, ngày 25/6/2026. (Ảnh: KCNA/TTXVN)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ đạo nâng cao năng lực vũ khí mới

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 26/6, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, trong đó có hệ thống pháo phản lực phóng loạt và tên lửa đạn đạo chiến thuật, nhằm đánh giá kết quả hiện đại hóa lực lượng pháo binh và tên lửa theo kế hoạch phát triển quốc phòng 5 năm.

Tình hình động đất tại Nhật Bản, sáng 25/6/2026. (Ảnh: NHK)

Động đất có độ lớn 6,9 tại đông bắc Nhật Bản

Ngày 25/6, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết một trận động đất có độ lớn 6,9 đã xảy ra tại khu vực đông bắc nước này, gây rung lắc mạnh tại nhiều địa phương nhưng chưa ghi nhận thương vong hay thiệt hại nghiêm trọng.

Khách tham quan triển lãm quan tâm đến sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam.

Doanh nghiệp Việt Nam tìm cơ hội tại Triển lãm nhập khẩu Hàn Quốc 2026

Việc tham dự Triển lãm nhập khẩu Hàn Quốc 2026 (Korea Import Expo 2026-KIE 2026) không chỉ là cơ hội các doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu hàng hóa, mà còn là điểm gặp gỡ giữa năng lực sản xuất, khát vọng vươn ra quốc tế của doanh nghiệp Việt Nam với nhu cầu, tiêu chuẩn và mạng lưới phân phối hiện đại của thị trường Hàn Quốc.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cung cấp)

Hợp tác hỗ trợ người lao động Việt Nam nhận quyền lợi bảo hiểm theo quy định

Việc thiết lập kênh hợp tác trao đổi thông tin nhằm hỗ trợ hoàn trả các khoản bảo hiểm chưa nhận cho người lao động Việt Nam là hoạt động thiết thực nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động Việt Nam, đồng thời góp phần tăng cường hợp tác thực chất giữa các cơ quan Việt Nam và Hàn Quốc.

Phó Chủ tịch Trung Quốc Hàn Chính phát biểu tại lễ khai mạc. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Trung Quốc tăng cường thu hút đầu tư từ các công ty đa quốc gia

Ngày 16/6, tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo công ty đa quốc gia lần thứ 7, với sự tham dự của hơn 700 đại biểu là các quan chức chính phủ, tổ chức quốc tế, lãnh đạo các công ty đa quốc gia và hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc và quốc tế.

Bảo tàng Kinh nghiệm Tấn Giang, Phúc Kiến, Trung Quốc. (Ảnh: Trần Công Đạt - Báo ảnh Việt Nam)

Câu chuyện về các đế chế da giày tỷ đô ở Phúc Kiến, Trung Quốc: Khi sự nhạy bén Mân Nam gặp bệ đỡ kiến tạo

Bên trong đại bản doanh của Anta ở huyện Tấn Giang của Trung Quốc có một phòng bảo tàng nhỏ, với những công nghệ tiên tiến về trưng bày, minh họa trực quan hành trình của một xưởng đóng giày vô danh vươn mình thành đế chế đồ thể thao lớn thứ ba thế giới chỉ sau bốn thập kỷ.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ phát biểu tại Diễn đàn.

Gia Lai có điều kiện trở thành điểm đến mới hấp dẫn đối với du khách Hàn Quốc

Gia Lai là địa phương có không gian phát triển đặc biệt, hội tụ những lợi thế nổi bật về thiên nhiên, văn hóa, du lịch... Với sự kết hợp giữa “đại ngàn” Tây Nguyên và không gian biển, giữa di sản văn hóa bản địa và các sản phẩm du lịch hiện đại, Gia Lai có điều kiện trở thành điểm đến mới hấp dẫn đối với du khách Hàn Quốc.