Thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Azerbaijan

Tối 28/5, tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (Hà Nội), Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam tổ chức chương trình hòa nhạc nhân dịp Quốc khánh Azerbaijan (28/5/1918 - 28/5/2024).
Quang cảnh buổi hòa nhạc.
Quang cảnh buổi hòa nhạc.

Tham dự sự kiện có đại diện lãnh đạo Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Đại sứ và đại diện Đại sứ quán nhiều nước tại Việt Nam, cũng như đông đảo người Việt Nam gắn bó với Liên Xô nói chung và Azerbaijan nói riêng.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Shovgi Mehdizade đã điểm lại những dấu mốc lịch sử của đất nước Azerbaijan và quan hệ hữu nghị truyền thống Azerbaijan-Việt Nam. Đại sứ nhấn mạnh, năm nay, hai nước kỷ niệm nhiều sự kiện quan trọng: Việt Nam kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), kỷ niệm 65 năm chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Azerbaijan (1959-2024).

Chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Azerbaijan 65 năm về trước có ý nghĩa lịch sử quan trọng đối với tình hữu nghị hai nước, đồng thời đặt nền móng cho ngành công nghiệp dầu khí của Việt Nam sau này. Sau chuyến thăm, Azerbaijan đã cử nhiều chuyên gia, kỹ sư dầu khí sang hỗ trợ Việt Nam.

"Hàng nghìn thanh niên Việt Nam đã học tập tại Baku (Thủ đô của Azerbaijan). Họ không chỉ nghiên cứu mà còn củng cố tình hữu nghị được thiết lập bởi các nhà lãnh đạo hai bên. Bằng tác phong, thái độ học tập, lòng yêu nước và năng lực xuất sắc nhất, tất cả họ đều để lại những kỷ niệm rất ấm áp và chân thành về Việt Nam trong trái tim của tất cả người dân Azerbaijan" - Đại sứ Shovgi Mehdizade phát biểu.

Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Shovgi Mehdizade phát biểu khai mạc.
Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam Shovgi Mehdizade phát biểu khai mạc.

Thay mặt Bộ Ngoại giao Việt Nam, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng gửi đến Đại sứ và qua Đại sứ, gửi tới các lãnh đạo, nhân dân Azerbaijan những tình cảm thắm thiết và lời chúc mừng nồng nhiệt nhất.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cho biết, quan hệ hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan được xây dựng trên nền tảng lịch sử vững chắc, truyền thống lâu đời và sự đồng cảm của nhân dân hai nước, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp và phát triển. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng những tình cảm chân thành, sự ủng hộ và giúp đỡ vô cùng quý báu mà nhân dân Azerbaijan đã dành cho nhân dân Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong quá trình xây dựng đất nước.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Buổi hòa nhạc là dịp chúng ta cùng nhau tôn vinh những di sản văn hóa phong phú và tài năng nghệ thuật của hai dân tộc. Việt Nam và Azerbaijan có thể cách nhau về mặt địa lý, ngôn ngữ và văn hóa nhưng đêm nay chúng ta sẽ bắc cầu nối khoảng cách đó bằng những giai điệu vượt biên giới và chạm đến sâu thẳm tâm hồn con người. Thông qua buổi hòa nhạc tối nay, chúng ta cùng nhau tôn vinh vẻ đẹp và sự đa dạng của truyền thống âm nhạc của chúng ta. Đặc biệt hôm nay cũng là cơ hội để người dân Việt Nam biết thêm về loại hình âm nhạc dân gian của Azerbaijan - Mugham, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại năm 2003".

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu được thưởng thức các tiết mục văn nghệ do các nghệ sĩ Việt Nam và Azerbaijan trình diễn, đặc biệt là các nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú của hai nước.

Cũng tại sự kiện này, các đại biểu thưởng thức triển lãm ảnh về quan hệ Việt Nam và Azerbaijan, cũng như các món ăn đặc trưng của Azerbaijan.

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.