Tháo gỡ vấn đề phát sinh, bảo đảm hoạt động thông suốt

Tại phiên thảo luận tổ, nhiều đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội chỉ ra hàng loạt bất cập trong vận hành mô hình chính quyền hai cấp, đặc biệt ở cấp xã.

Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố họp thảo luận tại tổ về các vấn đề kinh tế-xã hội.
Đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố họp thảo luận tại tổ về các vấn đề kinh tế-xã hội.

Các “nút thắt” như phân cấp nguồn lực chưa đồng đều, thiếu quy hoạch chi tiết, cải cách thủ tục hành chính chậm, quản lý tài sản công lỏng lẻo, tổ chức bộ máy chưa ổn định... cần được tháo gỡ kịp thời để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền cơ sở, phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn nữa.

Các đại biểu HĐND thành phố đã nêu nhiều vấn đề thực tiễn và đề xuất giải pháp nhằm vận hành hiệu quả mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Một trong những nội dung được quan tâm là sự ổn định của chính quyền cấp xã và tính hợp lý trong phân cấp nguồn lực. Nhiều ý kiến cho rằng, cấp xã đang gánh khối lượng công việc lớn nhưng thiếu nguồn lực hỗ trợ. Thí dụ, trong lĩnh vực đầu tư công, phần lớn dự án được giao về xã thực hiện, trong khi nguồn lực lại phân bổ chưa hợp lý: Nơi có năng lực thì ít dự án, nơi có nhu cầu lại thiếu nguồn lực.

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu quy hoạch chi tiết hoặc quy hoạch không còn phù hợp cũng cản trở việc triển khai dự án và thu hút đầu tư. Các đại biểu đề nghị sớm lập và điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/5.000, 1/10.000 làm cơ sở cho quy hoạch chi tiết, nhằm tạo điều kiện huy động nguồn lực, thúc đẩy phát triển cơ sở.

Đại biểu Nguyễn Thị Lan Hương, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Sản xuất và Xuất nhập khẩu Việt Phúc kỳ vọng việc sắp xếp bộ máy chính quyền hai cấp sẽ đi kèm với quyết tâm cải cách hành chính mạnh mẽ từ Thành ủy, UBND thành phố và các cơ quan quản lý. Theo đó, doanh nghiệp mong muốn thủ tục hành chính được tinh giản, nhất là trong tiếp cận dự án và tháo gỡ vướng mắc liên ngành.

Đại biểu Lê Anh Quân cho rằng, việc triển khai mô hình chính quyền hai cấp, nhất là ở giai đoạn đầu, sẽ gặp nhiều khó khăn trong vận hành cấp xã, phường. Với cơ cấu tổ chức và nhân sự hiện nay, sự đồng đều giữa các địa phương còn hạn chế, nhất là trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng, thí dụ như phường Chương Mỹ - được hình thành từ việc sáp nhập sáu xã và một phường, hiện đang gặp nhiều bất cập về thu chi, tài chính và cơ chế vận hành giữa mô hình xã và phường. Phường này cũng chưa đáp ứng đầy đủ tiêu chí đô thị, vì vậy cần có cơ chế hỗ trợ cụ thể để thúc đẩy phát triển và khai thác hiệu quả các nguồn thu.

Theo đại biểu Phùng Tấn Nhị, sau sắp xếp, nhiều trụ sở dôi dư tại các xã, phường chưa được khai thác hiệu quả. Thành phố cần sớm đưa nội dung này vào nghị quyết HĐND để tạo cơ sở pháp lý cho việc cho thuê tài sản công, tăng nguồn thu và bảo đảm quản lý chặt chẽ.

Liên quan đến tổ chức bộ máy, đại biểu Nguyễn Văn Thắng nêu thực tế quá trình chuyển sang mô hình chính quyền hai cấp gây nhiều xáo trộn về nhân sự do thay đổi chính sách. Ông Thắng đề nghị thành phố tăng cường tập huấn để đội ngũ cán bộ thích ứng và thực hiện nhiệm vụ hiệu quả hơn.

Đại biểu Lê Anh Quân nhấn mạnh tầm quan trọng của quản lý tài sản công, đề nghị rà soát toàn diện để xác định tài sản cần sử dụng, không còn nhu cầu hoặc cần đầu tư thêm. Các phường được bố trí tại trụ sở cũ của quận, huyện thì cơ sở vật chất khá tốt, trong khi các phường ở khu nội đô cũ gặp nhiều khó khăn về hạ tầng.

Đặc biệt nhấn mạnh vai trò của cải cách hành chính, đại biểu Lê Anh Quân chia sẻ: Đây là yếu tố “sống còn” để tạo môi trường đầu tư thuận lợi. Mặc dù Trung tâm phục vụ hành chính công đã đi vào hoạt động, nhưng quá trình triển khai vẫn còn vướng mắc, thành phố cần sớm ổn định mô hình chính quyền địa phương hai cấp và đẩy mạnh phân cấp, nhằm giảm tải cho cấp thành phố và tạo điều kiện để cơ sở giải quyết công việc hiệu quả hơn.

Trước ngày 1/7, thành phố đã thành lập các đoàn công tác kiểm tra việc vận hành mô hình tại các xã, phường. Đại biểu Nguyễn Công Anh đề nghị thành phố tiếp tục chỉ đạo sát cơ sở, duy trì các đoàn kiểm tra để kịp thời phát hiện và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Có thể bạn quan tâm

Diện mạo xã Tam Hưng từng bước văn minh, hiện đại hơn.

Phát huy hiệu quả từ thực tiễn

Sau một năm triển khai thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, hoạt động của xã Tam Hưng (Hà Nội) đã đi vào nền nếp, phát huy hiệu quả. Nhiều nhiệm vụ như giải phóng mặt bằng, phát triển hạ tầng, bảo đảm an sinh xã hội đã đạt những kết quả quan trọng.

Khách du lịch tham quan đồi chè ở xã Yên Bài - một sản phẩm du lịch xanh hấp dẫn của Hà Nội.

Du lịch xanh vì sự phát triển bền vững

Phát triển du lịch xanh là xu hướng tất yếu, tạo lợi thế cạnh tranh. Với thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên và bề dày di sản, Hà Nội đang nỗ lực đưa du lịch xanh trở thành thương hiệu. Tuy nhiên, hiện vẫn còn không ít “điểm nghẽn” cần tháo gỡ để có thể đưa du lịch xanh trở thành lực hút mới với khách du lịch.

Chung cư cũ G23, tập thể Thành Công, phường Giảng Võ, Hà Nội.

Áp dụng cơ chế vượt trội khi cải tạo chung cư cũ

Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội vừa quyết nghị chính sách mới cho cải tạo chung cư cũ trên cơ sở những cơ chế đặc thù, vượt trội của Luật Thủ đô. Kỳ vọng sự thay đổi về chính sách sẽ tạo “cú huých” khi những vướng mắc cũ được nhìn nhận, giải quyết gắn với các giải pháp, định hướng quy hoạch lớn.

Thường trực Đảng ủy xã Phú Nghĩa kiểm tra thực địa công tác giải phóng mặt bằng Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai qua địa bàn xã.

Chính quyền gần dân hơn từ mô hình hai cấp

Sau gần một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, những chuyển biến tích cực đã dần hiện hữu ở nhiều địa phương. Với việc tinh gọn bộ máy, giảm đầu mối trung gian, mô hình mới đã tạo ra những thay đổi rõ nét trong cách thức quản lý, điều hành và nhất là chất lượng phục vụ người dân.

Nhiều sản phẩm, giải pháp chuyển dịch năng lượng được doanh nghiệp giới thiệu tại Hội chợ triển lãm quốc tế Công nghệ năng lượng-môi trường Hà Nội năm 2026.

Thúc đẩy chuyển đổi năng lượng

Thực hiện chiến lược bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, Thành phố Hà Nội đang triển khai đồng bộ các giải pháp từ tiết kiệm điện, sử dụng năng lượng hiệu quả đến đẩy mạnh chuyển dịch sang năng lượng tái tạo, năng lượng xanh.

Các dự án chống ngập về đích trước cao điểm mùa mưa

Sau khi hoàn thành các hạng mục chính, các công trình, dự án chống ngập khẩn cấp trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang khẩn trương hoàn thiện. Các đơn vị thi công huy động tối đa nhân lực, máy móc để hoàn thành các công trình trong tháng 6, sẵn sàng tham gia công tác chống ngập trong cao điểm mùa mưa.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Chủ tịch Hà Nội Vũ Đại Thắng: Thủ đô đã hội tụ đủ điều kiện để bước vào chặng đường phát triển mới

Phát biểu khai mạc Hội nghị Công bố Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm và xúc tiến đầu tư năm 2026 sáng 29/6, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng khẳng định, thành phố đang có đủ điều kiện thuận lợi để bứt phá, cùng cả nước hiện thực hóa khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới.

Các đại biểu nhấn nút khai mạc Lễ hội Sen Hà Nội 2026.

Khai mạc Lễ hội Sen Hà Nội 2026

Với chuỗi hoạt động phong phú, đa dạng tại ba khu vực quanh Hồ Tây, 16 xã, phường và vùng trồng sen, Lễ hội Sen Hà Nội 2026 là lễ hội tôn vinh vẻ đẹp của sen lớn nhất từ trước đến nay tại Hà Nội.

Hầm đi bộ Ngã Tư Sở (Ảnh ĐỖ TÂM)

Không để xảy ra tình trạng “phí chồng phí”

Tại kỳ họp thứ 4, Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội khóa XVII đã thông qua Nghị quyết Quy định khoản thu từ việc khai thác, sử dụng không gian ngầm, không gian tầm thấp (gọi tắt là nghị quyết). Quy định này sẽ tạo “làn xanh” cho việc phát triển công trình ngầm, khai thác hiệu quả không gian đô thị.

97% số hộ gia đình tại khu vực Thọ An, xã Liên Minh nhất trí sáp nhập 12 cụm dân cư thành 3 thôn mới.

Đồng thuận từ cơ sở trong sắp xếp thôn, tổ dân phố

Thực hiện chủ trương sắp xếp thôn, tổ dân phố theo định hướng tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở, các địa phương ở Hà Nội đã khẩn trương tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với các phương án sắp xếp.

Dâng hương và các vật phẩm trong Lễ hội Cổ Loa-một trong những lễ hội lớn của Hà Nội tưởng nhớ An Dương Vương tại di tích Cổ Loa.

Đưa di tích Cổ Loa vươn tầm giá trị toàn cầu

Thành Cổ Loa thuộc không gian di sản Cổ Loa (xã Đông Anh, Hà Nội) là tòa thành có tuổi đời lâu nhất nước ta. Trong không gian ấy còn có hàng loạt di tích, di sản quan trọng khác: Đền thờ An Dương Vương, đình Ngự triều di quy, am Mỵ Châu... được hình thành, lưu giữ trong hàng nghìn năm lịch sử.

Người dân phường Hồng Hà nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

An cư cho người dân nhường đất xây cầu

Chỉ trong thời gian rất ngắn, Ủy ban nhân dân xã Thư Lâm (Hà Nội) đã bàn giao đất tái định cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân ở các phường Bồ Đề, Tây Hồ và Hồng Hà có đất bị thu hồi để xây dựng cầu Trần Hưng Đạo, cầu Tứ Liên, giúp họ sớm ổn định cuộc sống.

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cùng các đồng chí lãnh đạo Trung ương và Hà Nội thực hiện nghi lễ khởi công năm dự án đường sắt đô thị Thành phố Hà Nội.

Từng bước hình thành mạng lưới đường sắt đô thị hiện đại

Sáng 22/6, Thành phố Hà Nội đã đồng thời khởi công năm tuyến metro quy mô lớn, mở ra giai đoạn mới cho quá trình phát triển hạ tầng và tái cấu trúc không gian đô thị. Với tổng chiều dài hơn 300 km, các dự án là dấu mốc quan trọng trong hành trình hiện thực hóa Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm.

Hồ Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. (Ảnh: Đăng Quang)

Hà Nội đề cao khả năng thực thi của chính sách

Chỉ sau gần hai tháng kể từ khi Luật Thủ đô 2026 được ban hành, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội đã thông qua tổng cộng 61 nghị quyết cụ thể hóa luật. Đây là bước đi nhanh chóng, quyết liệt, khẳng định quyết tâm biến khung pháp lý đặc thù thành động lực phát triển thực chất cho Thủ đô.

Hội chợ Triển lãm quốc tế công nghệ năng lượng-môi trường 2026 thu hút nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham gia.

Chuyển dịch năng lượng là yêu cầu cấp thiết

“Chuyển dịch năng lượng không chỉ là một nhiệm vụ quan trọng, mà còn là yếu tố then chốt để bảo đảm an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội bền vững” - đây là khẳng định của  lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội tại Diễn đàn Chuyển dịch năng lượng Việt Nam tổ chức chiều 24/6 tại Hà Nội.