Thanh tra tỉnh Hưng Yên trả lời đơn ông Lê Mạnh Tuấn

Báo Nhân Dân nhận được công văn số 53/TTT- NVI V ngày 13/2/2023 của Thanh tra tỉnh Hưng Yên thông tin về việc giải quyết đơn của ông Lê Mạnh Tuấn, nội dung chính như sau:
Thanh tra tỉnh Hưng Yên trả lời đơn ông Lê Mạnh Tuấn

Vụ việc tranh chấp quyền sử dụng đất (diện tích đất xây nhà thờ) giữa hộ gia đình ông Lê Văn Tề (bố đẻ ông Lê Mạnh Tuấn) và dòng họ Lê ở thôn Nội Thượng, xã An Viên, huyện Tiên Lữ đã được Chủ tịch UBND huyện Tiên Lữ thụ lý giải quyết và ban hành Quyết định giải quyết (lần 1) theo thẩm quyền từ năm 2008; sau đó gia đình ông Lê Văn Tề không nhất trí và có đơn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên.

Từ năm 2008 đến 2022, Thanh tra tỉnh Hưng Yên được UBND tỉnh Hưng Yên giao chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Tiên Lữ, UBND xã An Viên và các cơ quan chức năng nhiều lần tổ chức xác minh, rà soát, trình, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết theo thẩm quyền; quá trình xác minh, Thanh tra tỉnh cũng có văn bản xin ý kiến xử lý vụ việc của Bộ Tài nguyên và Môi trường; ngày 20/11/2009, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 235/CV-TTr phúc đáp Thanh tra tỉnh nêu rõ: Về thẩm quyền giải quyết tranh chấp 180m2 đất giữa cộng đồng họ Lê thôn Nội Thượng với ông Lê Văn Tề được thực hiện theo quy định tại điểm a, khoản 2, Điều 136 Luật Đất đai năm 2003 và khoản 1, Điều 160 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 về thi hành Luật Đất đai (Chủ tịch UBND huyện Tiên Lữ giải quyết lần đầu và Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên giải quyết cuối cùng).

Về hướng giải quyết, kiến nghị của Thanh tra tỉnh tại Báo cáo số 05/BCXKT- TTT ngày 06/01/2009 công nhận diện tích trên đất thuộc nhà thờ họ Lê là có cơ sở pháp luật.

Tuy nhiên, do tính chất phức tạp của vụ việc, nên UBND tỉnh Hưng Yên đã tổ chức nhiều cuộc họp và có nhiều văn bản chỉ đạo Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát lại vụ việc trước khi trình Chủ tịch UBND tỉnh xem xét ban hành Quyết định giải quyết.

Thực hiện Công văn số 458/UBND-KT2 ngày 27/10/2022 của UBND tỉnh; Thanh tra tỉnh tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát và có Tờ trình số 57/TTr-TTT ngày 13/12/2022 và Báo cáo số 192/BC-TTT ngày 13/12/2022 gửi Chủ tịch UBND tỉnh. Ngày 27/12/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên ban hành Quyết định số 3014/QĐ-CTUBND về việc giải quyết đơn của ông Lê Mạnh Tuấn với nội dung: Không công nhận việc ông Lê Mạnh Tuấn (được ủy quyền của bố đẻ là ông Lê Văn Tề) cho rằng quyền sử dụng đất đối với phần diện tích đất khoảng 180m2 mà họ Lê thôn Nội Thượng, xã An Viên, đã xây dựng nhà thờ họ thuộc một phần thửa đất số 131, tờ bản đồ số 21, tỷ lệ 1/1000 đo vẽ năm 1998 (nay là thửa đất số 245, tờ bản đồ số 22 đo vẽ năm 2015) thuộc về gia đình ông.

Yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Tiên Lữ điều chỉnh Quyết định số 824/QĐ-UBND theo các nội dung sau: Đối tượng tranh chấp; công nhận quyền sử dụng đất (thuộc số thửa 131, tờ bản đồ số 21, tỷ lệ 1/1000 đo vẽ năm 1998; nay là số thửa 245, tờ bản đồ số 22, tỷ lệ 1/1000 đo vẽ năm 2015) đối với diện tích đất mà họ Lê đã xây dựng nhà thờ và diện tích đất của gia đình ông Lê Văn Tề đã xây nhà ở theo sơ đồ mốc giới theo hiện trạng sử dụng đất lập ngày 11/10/2021...

Như vậy, việc giải quyết đơn của ông Lê Mạnh Tuấn (người được bố đẻ là ông Lê Văn Tề ủy quyền) đã được Chủ tịch UBND tỉnh thụ lý, giải quyết và ban hành Quyết định giải quyết tranh chấp đất đai (lần 2) là bảo đảm theo đúng thẩm quyền; quá trình xác minh, thu thập chứng cứ và kết quả rà soát lại hồ sơ vụ việc (nhiều lần) là đảm bảo công tâm, khách quan.

Tuy nhiên, việc giải quyết của Chủ tịch UBND tỉnh bị chậm về thời gian theo quy định là do tính chất phức tạp của vụ việc và việc thu thập hồ sơ, tài liệu làm căn cứ chứng minh gặp nhiều khó khăn.

Có thể bạn quan tâm

Khi mua hàng online chưa chắc đã rẻ hơn ngoài chợ

Khi mua hàng online chưa chắc đã rẻ hơn ngoài chợ

Sự phát triển của thương mại điện tử từng khiến nhiều người tin rằng mua hàng trực tuyến luôn rẻ hơn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, không ít mặt hàng trên sàn lại có giá cao hơn chợ truyền thống hoặc cửa hàng bán lẻ, dù vẫn được gắn mác "ưu đãi", "giảm giá". Thực tế này đang dần thay đổi thói quen mua sắm của người tiêu dùng.

Kết quả thư bạn đọc

Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân nhận được Văn bản trả lời số 115/TB-CAX (PCTP) ngày 19/5/2026 của Công an xã Tu Vũ, tỉnh Phú Thọ, nội dung chính như sau: Công an xã Tu Vũ nhận được công văn của Báo Nhân Dân có nội dung chuyển đơn tố giác của bà Nguyễn Thị Sáu, trú tại Khu 8 (Hoàng Xá), xã Tu Vũ, tỉnh Phú Thọ.

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định số 174/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực. (Ảnh có sử dụng AI)

Chia sẻ bài báo thế nào để không vi phạm?

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định số 174/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, trong đó điểm d khoản 1 Điều 95 quy định phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm.

Hộp thư bạn đọc, cộng tác viên

Hộp thư bạn đọc, cộng tác viên

Thời gian qua, Báo Nhân Dân nhận được đơn, thư của các bạn đọc: Nguyễn Ngọc Anh, Ngô Ngọc Lâm, Hoàng Thị Thảo, Phạm Công Hoàn, Nguyễn Cẩm Sinh, Nguyễn Thị Đào, Lê Văn Bát, Nguyễn Đức Hạnh, Hoàng Thị Hoa, Nguyễn Hoa Anh, Trần Thị Long, Hoàng Thị Ngọ, Chu Thị Du (Hà Nội)...

Một số loại ô-tô được miễn quy định bắt buộc lắp ghế trẻ em kể từ ngày 1/7 theo quy định của pháp luật.

Từ ngày 1/7 những loại xe ô-tô nào không phải lắp ghế trẻ em?

Tòa soạn nhận được câu hỏi của bạn đọc về vấn đề từ ngày 1/7/2026, quy định bắt buộc sử dụng thiết bị an toàn dành cho trẻ em trên ô-tô chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại xe đều phải lắp ghế trẻ em. Vậy những loại xe ô-tô nào không phải lắp ghế trẻ em?

Toàn cảnh buổi tọa đàm “Định giá đất-Chìa khóa phát triển bền vững thị trường bất động sản”.

Tháo gỡ vướng mắc trong định giá đất

Việc xây dựng cơ chế định giá đất minh bạch, khoa học và tiệm cận với giá trị thị trường được xem là một trong những giải pháp quan trọng nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người dân, đồng thời tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản.

Ngày 28/5/2026, Báo Nhân Dân có bài viết “Nhiều dấu hiệu bất thường trong quản lý đất đai tại Vinatea Mộc Châu”.

Rà soát toàn diện đất đai tại Vinatea Mộc Châu sau phản ánh của Báo Nhân Dân

Sau các bài viết của phóng viên Báo Nhân Dân phản ánh về những kiến nghị, băn khoăn của người dân liên quan đến công tác quản lý, sử dụng đất tại Vinatea Mộc Châu, Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La đã ban hành văn bản chỉ đạo rà soát toàn diện hồ sơ pháp lý, hiện trạng sử dụng đất và nguồn gốc đất liên quan.

Nhiều hộ dân trồng chè phản ánh, do giá chè thu mua của Vinatea Mộc Châu thấp nên các hộ phải đổi công cắt chè cho nhau để giảm chi phí.

Hồ sơ giao đất cho Vinatea Mộc Châu: Những mâu thuẫn cần được làm rõ

Sau bài viết “Nhiều dấu hiệu bất thường trong quản lý đất đai tại Vinatea Mộc Châu” của Báo Nhân Dân đăng ngày 28/5/2026, nhiều hộ dân phường Vân Sơn, Thảo Nguyên, Sơn La tiếp tục cung cấp tài liệu liên quan đến việc đo đạc, giao đất năm 2015. Những tài liệu này đặt ra nhiều vấn đề cần được cơ quan chức năng kiểm tra và làm rõ.

Các công trình nhà ở xóm 20 thôn Xuân Bảng, xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn (cũ).

Xử lý một số cán bộ lãnh đạo huyện Sóc Sơn (cũ) vi phạm tại dự án bãi rác Nam Sơn

Ngày 29/10/2025, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố có Quyết định số 5369/QĐ-UBND về việc thụ lý giải quyết và giao nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo đối với ông Phạm Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn (cũ); ông Nguyễn Văn Toàn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sóc Sơn (cũ).

[Ảnh] Hà Nội: Diện mạo mới trên công trường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục

[Ảnh] Hà Nội: Diện mạo mới trên công trường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục

Trên công trường dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu-Voi Phục, hàng trăm công nhân cùng nhiều máy móc, thiết bị tập trung thi công xuyên ngày đêm nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các hạng mục trọng điểm. Đáng chú ý, nhiều đoạn tuyến đã được trải thảm nhựa, tạo diện mạo mới cho công trình giao thông quan trọng của Thủ đô.

Kết quả thư bạn đọc

Kết quả thư bạn đọc

Văn bản trả lời số 2259/CSXH-HPQĐ ngày 12/5/2026 của Cục Chính sách-Xã hội, Tổng cục Chính trị, nội dung chính như sau: Cục Chính sách-Xã hội nhận được đơn, thư của ông Dương Trọng Đông (thường trú: Số 5/58 Phan Huy Chú, phường Trường Vinh, tỉnh Nghệ An), sau khi nghiên cứu, Cục Chính sách-Xã hội có ý kiến như sau:

Ảnh minh họa.

Tự ý tách ethanol khỏi xăng E10 bị xử phạt như thế nào?

Tòa soạn nhận được phản ánh của bạn đọc về việc trên mạng xã hội xuất hiện một số video hướng dẫn tách ethanol khỏi xăng E10 bằng phương pháp thủ công, như thêm nước, muối hoặc phụ gia. Hành vi này có vi phạm pháp luật hay không, người thực hiện có thể bị xử phạt thế nào?