Thành phố Hồ Chí Minh: Đầu tàu triển khai tín dụng chính sách xã hội

Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội Thành phố Hồ Chí Minh mới đây đã trở thành đơn vị “đầu tàu” triển khai tín dụng chính sách xã hội khi cán mốc dư nợ 10.000 tỷ đồng, tăng trưởng tín dụng tăng 34,8% so năm 2022.
Gia đình chị Nguyễn Thị Thu Hà ở ấp 3, xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh (Thành phố Hồ Chí Minh) vay 100 triệu đồng từ chương trình hỗ trợ tạo việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội để trồng hoa phục vụ dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Gia đình chị Nguyễn Thị Thu Hà ở ấp 3, xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh (Thành phố Hồ Chí Minh) vay 100 triệu đồng từ chương trình hỗ trợ tạo việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội để trồng hoa phục vụ dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Thành tích của chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cũng là một minh chứng sống động cho việc phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội thực hiện tín dụng chính sách xã hội. Sự vào cuộc tích cực của cấp ủy Đảng, chính quyền tỷ lệ thuận với hiệu quả thực thi tín dụng chính sách trong chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Khi địa phương “xắn tay” làm cùng Trung ương

Ông Trần Văn Tiên - Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: 11 tháng qua, chi nhánh đã chủ động bám sát chỉ đạo của Tổng Giám đốc, Ban Thường vụ Thành ủy, HĐND, UBND thành phố và Ban đại diện Hội đồng quản trị chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố; tích cực phối hợp các sở, ngành liên quan, cấp ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị-xã hội nhận ủy thác tiếp tục thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị được giao, tập trung triển khai các mặt hoạt động, góp phần tích cực phục hồi phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Kết quả là nguồn vốn nhận ủy thác tại địa phương tăng hơn 2.857 tỷ đồng so với đầu năm 2023, đạt 6.577 tỷ đồng và tăng hơn 6.259 tỷ đồng so thời điểm cuối năm 2014 (thời điểm bắt đầu triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng), chiếm tỷ lệ 58,8% tổng nguồn vốn, hoàn thành 571,5% kế hoạch giao tăng trưởng năm 2023.

Những con số ấn tượng này đã đưa Thành phố Hồ Chí Minh có tổng nguồn vốn cho vay tín dụng chính sách xã hội với hơn 11.188 tỷ đồng, tăng 3.077 tỷ đồng so đầu năm 2023.

Đây là nền tảng để chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ cho hơn 82.000 lượt hộ được vay vốn với doanh số cho vay đạt 5.186 tỷ đồng trong 11 tháng qua.

Những con số biết nói này cũng đã và đang góp phần mở rộng độ phủ tín dụng trên địa bàn thành phố đến hơn 180.000 khách hàng vay vốn với tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt hơn 10.031 tỷ đồng, tăng 2.594 tỷ đồng (tăng 34,8%) so năm 2022.

Đặc biệt, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội và UBND Thành phố Hồ Chí Minh, chi nhánh đã tích cực chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan và UBND thành phố Thủ Đức, các quận, huyện triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình cho vay ưu đãi và kịp thời hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ bảo đảm đúng đối tượng thụ hưởng.

TP Hồ Chí Minh có tổng nguồn vốn cho vay tín dụng chính sách xã hội với hơn 11.188 tỷ đồng, tăng 3.077 tỷ đồng so đầu năm 2023. Đây là nền tảng để chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ cho hơn 82.000 lượt hộ được vay vốn với doanh số cho vay đạt 5.186 tỷ đồng trong 11 tháng qua.

Đến cuối tháng 10/2023 (thời điểm kết thúc hỗ trợ lãi suất theo quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội), toàn chi nhánh đã thực hiện hỗ trợ lãi suất 2% đối với các khoản vay có lãi suất cho vay hơn 6%/năm, tổng số tiền hỗ trợ là hơn 84,3 tỷ đồng cho 91.575 khách hàng (trong đó, số tiền đã hỗ trợ lãi suất trong năm 2022 là 20 tỷ đồng và số tiền hỗ trợ lãi suất trong 10 tháng của năm 2023 là gần 64,3 tỷ đồng). Các khách hàng vay vốn có đủ điều kiện đều được hỗ trợ kịp thời, bảo đảm khách quan, minh bạch, không bị lợi dụng và trục lợi chính sách.

Với các chương trình cho vay theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ, chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã giải ngân cho 4.013 lượt khách hàng, với số tiền hơn 215 tỷ đồng. Trong đó, chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm đã giải ngân 3.125 món vay, số tiền là 150 tỷ đồng (hoàn thành 100% kế hoạch giao) với 3.125 khách hàng vay vốn.

Chương trình cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến đã giải ngân 13 hộ vay/14 học sinh, sinh viên, với số tiền 140 triệu đồng để trang bị máy tính phục vụ học tập trực tuyến cho 14 học sinh.

Chương trình cho vay nhà ở xã hội đã giải ngân số tiền 9,1 tỷ đồng với 17 khách hàng vay. Dư nợ của chương trình đạt 116 tỷ đồng với 296 khách hàng đang vay vốn. Chương trình cho vay cơ sở mầm non, tiểu học ngoài công lập đã giải ngân 182 khách hàng với số tiền 15,2 tỷ đồng. Dư nợ của chương trình đến nay là 9,3 tỷ đồng với 168 khách hàng đang vay vốn.

Về chương trình tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Thành phố Hồ Chí Minh hiện có 21.237 người chấp hành xong án phạt tù đã trở về địa phương và cư trú trên địa bàn.

Tổng hợp kết quả từ các quận, huyện và thành phố Thủ Đức, nhu cầu vay vốn từ chương trình đến cuối năm 2023 là hơn 7,8 tỷ đồng và trong giai đoạn 2024-2026 là khoảng 23 tỷ đồng. Đến nay, chi nhánh đã giải ngân cho 7 người chấp hành xong án phạt tù với số tiền là 600 triệu đồng. Dự kiến đến hết năm 2023 chi nhánh sẽ hoàn thành 100% chỉ tiêu Trung ương giao (4,2 tỷ đồng).

Có thể nói, từ việc sử dụng nguồn vốn các chương trình tín dụng ưu đãi đã xuất hiện nhiều mô hình, dự án sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người nghèo và các đối tượng chính sách ở đô thị, đặc biệt là từng bước hạn chế tình trạng tín dụng đen, cho vay nặng lãi trong xã hội.

Việc tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội đã góp phần quan trọng thực hiện các mục tiêu về giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị, an ninh, quốc phòng và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố.

Tiếp tục phát huy và tạo đột phá mới

Theo Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Dương Quyết Thắng, những phương thức, cách làm sáng tạo và sự quyết tâm của tập thể cán bộ, người lao động trong chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội là hình mẫu cho các đơn vị khác trong cả nước học hỏi, nhân rộng toàn quốc.

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng phát biểu tại buổi làm việc với tập thể chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội Thành phố Hồ Chí Minh vào chiều 16/12.
Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng phát biểu tại buổi làm việc với tập thể chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội Thành phố Hồ Chí Minh vào chiều 16/12.

Nhìn về định hướng phát triển giai đoạn tới, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh là một đô thị đặc biệt, có quy mô kinh tế, dân số lớn nhất cả nước và là vùng kinh tế trọng điểm phía nam nói riêng, cả nước nói chung, luôn đóng góp hơn 1/5 GDP và hơn 1/4 thu ngân sách cho ngân sách quốc gia hằng năm.

Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng cùng những biến động khó lường từ tình hình kinh tế thế giới cũng sẽ tác động gây ra những mặt hạn chế với phát triển kinh tế của thành phố như việc phân hóa giàu nghèo; vấn nạn thất nghiệp, việc làm; đời sống của người dân nghèo, đối tượng chính sách, người yếu thế của thành phố gặp nhiều khó khăn.

Vì vậy, để Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì vị thế đầu tầu kinh tế và hội nhập quốc tế, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng nhấn mạnh trước hết tập thể lãnh đạo chủ chốt chi nhánh phải đoàn kết, tiếp tục duy trì các thành quả đã đạt được, đồng thời tiếp tục có những đột phá, sáng tạo mới trong việc triển khai tín dụng chính sách trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Trong đó, Tổng Giám đốc đề nghị Ban lãnh đạo chi nhánh cần tiếp tục chủ động tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy ban hành văn bản chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp tục lãnh đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014, Kết luận số 06/KL-TW ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng trên địa bàn thành phố; phối hợp chặt chẽ với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội và các Sở, ngành liên quan tham mưu UBND thành phố giao mức phí quản lý nhận uỷ thác cho vay nguồn vốn địa phương giai đoạn 2022-2024.

Về hoạt động chuyên môn, Tổng Giám đốc yêu cầu toàn thể cán bộ, người lao động chi nhánh tập trung đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn cho vay hỗ trợ giảm nghèo, cho vay giải quyết việc làm từ nguồn vốn nhận ủy thác của địa phương, hoàn thành tốt chỉ tiêu kế hoạch tăng trưởng tín dụng Trung ương giao. Bảo đảm cho vay đúng đối tượng, kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và người lao động tại thành phố. Thực hiện tốt thu hồi nợ đến hạn, nợ quá hạn để tạo nguồn vốn cho vay quay vòng.

Song song đó là thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng chính sách, tổ chức và thực hiện tốt các phiên giao dịch định kỳ hằng tháng tại trụ sở UBND phường, xã, bảo đảm hiệu quả, an toàn; đặc biệt phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn nữa, góp phần thực hiện thành công chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn, xứng tầm là thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu!

Có thể bạn quan tâm

Dệt zèng, một sản phẩm du lịch đặc trưng của đồng bào A Lưới, giúp bà con giảm nghèo.

Lấy sinh kế làm gốc để giảm nghèo

Tại thành phố Huế, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững cùng các chương trình khác giai đoạn 2021-2025 tại hai xã miền núi Nam Đông và A Lưới đã từng bước giảm tỷ lệ hộ nghèo và nâng cao năng lực tự vươn lên của người dân.

Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã hoàn thành giai đoạn 1.

Phấn đấu vận hành đồng bộ Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong năm 2026

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa có ý kiến chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tập trung cao độ mọi nguồn lực, khẩn trương triển khai các hạng mục trọng điểm, bảo đảm tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, hướng tới mục tiêu đưa công trình vận hành đồng bộ trong năm 2026.

Nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thống phục vụ Tết được giới thiệu tại Triển lãm.

Triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ Tết Nguyên đán

Tối 28/1, tại Điểm du lịch Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu (xã Ứng Thiên, Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân xã Ứng Thiên khai mạc Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026.

Nông sản Việt Nam thu hút đông khách quốc tế quan tâm tìm hiểu. (Ảnh: AGRITRADE)

Việt Nam tham dự Hội chợ Gulfood Dubai 2026

Hội chợ quốc tế về thực phẩm và đồ uống Gulfood 2026 diễn ra trong các ngày 26 đến 30/1 tại Trung tâm triển lãm Dubai Exhibition Centre, Dubai, UAE. Khu gian hàng Việt Nam do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Môi trường thực hiện đã tiếp đón hàng nghìn lượt khách ngay trong ngày đầu khai mạc (26/1).

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng chiều 28/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng từng giờ, vượt 184 triệu đồng/lượng

Ngày 28/1, giá vàng trong nước, thế giới tăng dồn dập, vượt qua tất cả các kỷ lục được ghi nhận trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 4,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 2,8 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mức 184,2 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 28/1: Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản bị bán mạnh, VN-Index giảm tiếp gần 28 điểm

Phiên giao dịch ngày 28/1, thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ. Các nhóm ngành cổ phiếu như ngân hàng, bất động sản... cùng hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sàn kéo chỉ số VN-Index lao dốc, thủng ngưỡng 1.800 điểm. Dù lực cầu bắt đáy xuất hiện cuối phiên, VN-Index vẫn giảm 27,59 điểm, xuống mức 1.802,91 điểm.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc – Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ quan trọng, góp phần đưa đảo ngọc trở thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực và quốc tế. Với vị trí chiến lược tại cực nam Tổ quốc, sân bay Phú Quốc đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong việc kết nối Phú Quốc với thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá dầu lập đỉnh 15 tháng, kim loại quý kéo MXV-Index giảm mạnh

Thị trường hàng hóa vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động với diễn biến phân hóa. Áp lực chốt lời mạnh trên thị trường bạc và bạch kim đã góp phần kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,7%, xuống còn 2.685 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp trước đó.

Ủy ban nhân dân xã Cà Ná (Khánh Hòa) dựng pa-nô tuyên truyền về quy hoạch các dự án trọng điểm để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong tương lai. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná

Ngày 28/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 399/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná - dự án trọng điểm có ý nghĩa chiến lược trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến của những sự kiện quốc tế. Việc đặc khu Phú Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2027 là vinh dự lớn đối với đất nước, là cơ hội để Đảo Ngọc khẳng định vị thế trung tâm kinh tế-du lịch-đối ngoại tầm vóc khu vực và thế giới.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Mỗi ngày có hàng trăm công nhân, thiết bị đang tập trung thi công các gói thầu thuộc dự án đường Động lực Điện Biên.

Hối hả trên công trình đường động lực Điện Biên

Nỗ lực vì mục tiêu hoàn thành Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm dọc trục QL279, QL12 (gọi tắt là đường Động lực Điện Biên), suốt nhiều ngày qua hàng nghìn công nhân cùng máy móc, thiết bị miệt mài làm việc. Cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 vừa qua, công trường ngày đêm vẫn rầm rập tiếng máy, tiếng người…

Các giải pháp công nghệ cho ô-tô điện được trưng bày tại Triển lãm Thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc". (Ảnh: Thế Đại)

Kinh tế số thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng

Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc chiến lược để thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Lực lượng Quản lý thị trường Quảng Ninh kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Trần Hữu Quyền ở phường Móng Cái 2.

Quảng Ninh: Bảo đảm bình ổn thị trường trong dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện tháng cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 13 tỷ đồng. Góp phần bình ổn thị trường và bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

Ảnh minh họa.

Thanh khoản suy giảm mạnh, VN-Index mất hơn 13 điểm trước áp lực từ nhóm bất động sản

Phiên giao dịch ngày 27/1, thị trường chứng khoán Việt Nam phân hóa rõ nét. Thanh khoản toàn thị trường giảm sâu, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 27.781 tỷ đồng. Áp lực điều chỉnh mạnh tại nhóm bất động sản cùng diễn biến bán ròng của khối ngoại đã kéo VN-Index giảm 13,22 điểm, xuống mức 1.830,5 điểm khi kết thúc phiên.

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

Theo Luật Đất đai năm 2024 và Nghị quyết 254/2025 của Quốc hội, từ năm 2026, Luật Đất đai bổ sung hai trường hợp được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu, nhằm tháo gỡ vướng mắc tồn tại kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai.