Thái-lan trục xuất năm nghìn lao động nhập cư bất hợp pháp

NDĐT - Truyền thông Thái-lan ngày 28-2 đưa tin, khoảng năm nghìn lao động nhập cư bất hợp pháp đã bị giới chức nước này trục xuất. Nước này cũng đã thu 25 triệu baht tiền phạt từ những người này và từ các chủ sử dụng lao động bất hợp pháp.

Kiểm tra giấy phép lao động tại Thái-lan. Ảnh TUẤN ANH
Kiểm tra giấy phép lao động tại Thái-lan. Ảnh TUẤN ANH

Động thái trên được coi là nỗ lực của chính phủ Thái-lan trong việc thanh lọc một số ngành công nghiệp, đồng thời kiềm chế nạn buôn người trái phép và nạn cưỡng bức lao động.

Ông Adul Sangsingkeo, Bộ trưởng Lao động Thái-lan cho biết, những người bị trục xuất trên được sàng lọc từ gần 250 nghìn lao động nước ngoài trong cuộc kiểm tra mới nhất, do Bộ Lao động và Cục Di trú Thái-lan phối hợp thực hiện từ ngày 1-7 năm ngoái đến ngày 25-2 năm nay. Tất cả đều bị cáo buộc tội nhập cảnh trái phép và không có giấy phép lao động tại Thái-lan.

Chính phủ Thái-lan đã gia hạn thời gian tới năm ngoái để tạo cơ hội cho lao động nhập cư bất hợp pháp khai báo với chính quyền xin phép làm việc hợp pháp tại quốc gia này.

Tuy vậy, Bộ Lao động Thái-lan cho biết, dựa trên thỏa thuận giữa các chính phủ, những lao động mới đến từ các quốc gia như: Myanmar, Lào và Campuchia sẽ chỉ được phép làm việc trong một số ngành nghề nhất định ở Thái-lan. Trước đó, giới chức Thái-lan ước tính có khoảng 1,5 triệu người nước ngoài, chủ yếu từ các nước láng giềng, đã làm việc bất hợp pháp tại Thái-lan trong năm 2017.

Thái-lan cũng áp dụng mức phạt nặng đối với cả người sử dụng lao động và người lao động trái phép nhằm hạn chế tình trạng trên. Trong thời gian qua, giới chức Thái-lan cũng phạt gần một nghìn chủ sử dụng lao động và người lao động trái phép với số tiền thu được lên tới 25 triệu baht.

Tuy nhiên, với lượng lớn lao động trái phép bị bắt và trục xuất gần đây cho thấy các hình phạt này vẫn chưa đủ sức răn đe. Ông Adul kêu gọi các cơ quan liên quan cần phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa để giải quyết dứt điểm vấn đề nhập cư và buôn người trái phép tại Thái-lan.

Có thể bạn quan tâm

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Venezuela tiếp tục phục hồi nền kinh tế

"Trước đại dịch Covid-19, Venezuela nhập khẩu 100% nhu cầu tiêu dùng. Sau đó, chúng tôi chuyển sang tự sản xuất gần như toàn bộ lương thực đồng thời thực hiện chuyển đổi tiền tệ theo hướng số hóa nền kinh tế," bà Estela Quijada Suarez, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam, công bố thông tin ngày 29/4 tại Hà Nội.

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc tọa đàm. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân

Ngày 29/4, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), nhân dịp Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 11, Việt Nam đã chủ trì tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 29/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong biên độ 3,5%-3,75%, mức đã được duy trì từ tháng 12/2025, tiếp tục duy trì lập trường thận trọng trong bối cảnh áp lực lạm phát chưa giảm đáng kể do giá năng lượng neo ở mức cao và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

“Mảnh ghép cuối” của hiệp ước toàn cầu về đại dịch

Vòng đàm phán cuối cùng về hiệp ước toàn cầu ứng phó đại dịch đã khai mạc tại Thụy Sĩ. Đại diện hơn 190 quốc gia thành viên Tổ chức Y tế Thế giới bước vào giai đoạn nước rút, hướng tới trình Đại hội đồng Y tế Thế giới thông qua vào tháng 5. Tuy vậy, bất đồng về chia sẻ nguồn lực vẫn là nút thắt khó gỡ.

Khu trưng bày của Đại sứ quán Việt Nam tại Hội chợ ASEAN+3 thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Nigeria cung cấp)

Quảng bá đất nước, con người, văn hóa Việt Nam tại Nigeria

Việc tích cực tham gia sự kiện ASEAN, trong đó có Hội chợ ASEAN+3 góp phần tăng cường sự đoàn kết, gắn bó giữa các Đại sứ quán ASEAN tại Nigeria. Đồng thời, đây còn là cơ hội quý báu để quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến người dân sở tại và bạn bè quốc tế.

Ông Phạm Khánh Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt, kiều bào tại Cộng hòa Liên bang Đức. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Phát huy nội lực, gắn kết cộng đồng, thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Đức và châu Âu

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt tại châu Âu và Cộng hòa Liên bang Đức, hướng về quê hương với niềm tự hào sâu sắc, đồng thời bày tỏ niềm tin vào chặng đường phát triển mới của đất nước.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập cung cấp)

Ai Cập mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng chiến lược phát triển dài hạn

Bộ trưởng Kế hoạch và Phát triển kinh tế Ai Cập quan tâm sâu sắc tới mô hình tăng trưởng của Việt Nam, nhất là kinh nghiệm duy trì tăng trưởng nhanh và bền vững; mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong xây dựng chiến lược phát triển dài hạn, quản lý đầu tư công và thúc đẩy vai trò của khu vực tư nhân.