Thái Lan thẩm vấn nghi phạm vụ nổ lựu đạn làm 3 người chết

Cảnh sát Thái Lan đã bắt và thẩm vấn 2 nghi phạm trong vụ ném lựu đạn vào đám đông tại huyện Umpham, tỉnh Tak, giáp biên giới với Myanmar làm 3 người chết, trong đó có một trẻ em 14 tuổi, và 45 người bị thương. Nghi phạm chính là người Myanmar. Nguyên nhân được cho là mâu thuẫn cá nhân.
Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Thái Lan Jirayu Huangsap. Ảnh: Văn phòng Thủ tướng Thái Lan
Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Thái Lan Jirayu Huangsap. Ảnh: Văn phòng Thủ tướng Thái Lan

Ngày 14/12, Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Thái Lan Jirayu Huangsap cho biết, Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã ra lệnh tăng cường các lực lượng an ninh tại các địa điểm có tổ chức sự kiện trên toàn Thái Lan, trong đó chú trọng việc kiểm soát các loại vật dụng, thiết bị có thể gây mất an toàn trong các đám đông.

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra gửi lời chia buồn tới gia đình những người chết và bị thương; chỉ đạo các cơ quan hữu quan khẩn trương hỗ trợ các gia đình có người chết và trợ giúp chi phí y tế chăm sóc sức khỏe đối với người bị thương.

Vụ việc xảy ra lúc 23 giờ 30 phút ngày 13/12, khi hơn 8.000 người tham dự hội chợ Hội Chữ thập đỏ Thái Lan. Trong khi đám đông đang tập trung ca múa hát trước một sân khấu đông người thì bất ngờ một quả lựu đạn quân dụng nổ giữa đám đông.

Truyền thông địa phương cũng cho biết, nghi phạm chính thuộc lực lượng KNU, một lực lượng quân sự của người thiểu số tại Myanmar.

Qua thẩm vấn, cảnh sát Thái Lan xác định, nghi phạm ném lựu đạn đã có sự chuẩn bị trước và ném lựu đạn nhằm vào một đối tượng vốn có thù hận cá nhân từ trước.

Một nghi phạm còn lại là người Thái Lan, được cho là bạn của nghi phạm chính cũng xác nhận sự việc. Việc phong tỏa các lối dẫn đến biên giới Myanmar đã được dỡ bỏ sau khi bắt được 2 nghi phạm trong vụ việc.

Thái Lan đã huy động cả cảnh sát và quân đội vào cuộc để truy tìm thủ phạm và đang xem xét liệu có lỗ hổng trong quy trình bảo vệ một lễ hội thường niên và có đông người tham dự nhằm không để xảy ra trường hợp tương tự.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh tư liệu: Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận chung với binh sĩ Ba Lan tại Nowa Deba, đông nam Ba Lan. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Mỹ, Anh và Pháp củng cố sườn phía đông NATO

Ba Lan đang mở rộng hợp tác với các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong chương trình “Lá chắn phía đông” nhằm tăng cường phòng thủ dọc biên giới với Nga và Belarus, trong đó quân đội Mỹ, Anh và Pháp sẽ tham gia xây dựng các công trình phòng thủ.

Quang cảnh thành phố Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh minh họa: TÂN HOA XÃ)

Giải pháp đột phá cho phát triển hạ tầng châu Phi

Châu Phi đang đứng trước một nghịch lý lớn: Nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng từ giao thông, năng lượng đến viễn thông và hạ tầng số là hết sức cấp thiết để phục vụ gia tăng dân số và tăng trưởng kinh tế, nhưng các nguồn vốn truyền thống lại ngày càng thắt chặt.

Các đại biểu tham dự hội thảo trực tiếp tại thủ đô Santiago chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Chile trong lĩnh vực thiết bị năng lượng và điện công nghiệp

Hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư và kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Chile về thiết bị năng lượng và máy móc, thiết bị điện công nghiệp là hoạt động ngoại giao kinh tế trọng tâm của Đại sứ quán Việt Nam tại Chile trong năm hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (25/3/1971-25/3/2026).

Đoàn công tác chụp ảnh kỷ niệm với lãnh đạo CEITEC-cơ sở hoạt động trong lĩnh vực vi điện tử và công nghệ bán dẫn tại bang Rio Grande do Sul. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cung cấp)

Thúc đẩy hợp tác về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số giữa Việt Nam và bang Rio Grande do Sul (Brazil)

Chuyến công tác của Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tới thăm, làm việc tại Thủ phủ Porto Alegre, bang Rio Grande do Sul nhằm thúc đẩy kết nối giữa các cơ quan quản lý, trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực tiềm năng như công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số...

Các đại biểu tham gia cắt bánh kỷ niệm 59 năm thành lập ASEAN. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan)

Kỷ niệm 59 năm ngày thành lập ASEAN tại Pakistan

Tối 20/8, tại thủ đô Islamabad, Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan cùng cơ quan đại diện của 6 nước thành viên Ủy ban ASEAN tại Islamabad tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 59 năm thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2026). Đại sứ Philippines Emmanuel R. Fernandez, Chủ tịch đương nhiệm Ủy ban ASEAN tại Islamabad chủ trì sự kiện.

Các đại biểu thanh niên chụp ảnh lưu niệm tại khu vực tượng Bác Hồ trong khuôn viên Đại học Quảng Tây. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Thanh niên Việt-Trung theo dấu chân Bác Hồ, kế tục sự nghiệp hai Đảng, hai nước

Chương trình giao lưu thanh niên với chủ đề “Trở thành thế hệ kế thừa sự nghiệp hai Đảng, hai nước Việt Nam-Trung Quốc” diễn ra sáng 21/8 tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, đã chính thức khởi đầu "Hành trình Đỏ" dành cho thanh niên Việt Nam sang Trung Quốc nghiên cứu và học tập năm 2026 với chủ đề “Theo dấu chân Bác Hồ”.

Ảnh minh họa: Công nhân khai thác mỏ tại thị trấn Rubaya, ở phía đông Cộng hòa Dân chủ Congo, thuộc khu vực Trung Phi. (Ảnh: Xinhua)

Sập mỏ vàng tại Cộng hòa Trung Phi, hơn 100 người chết

Số liệu cập nhật ngày 19/8 (giờ địa phương) cho biết, vụ sạt lở đất tại mỏ vàng khai thác trái phép Zamboye ở Cộng hòa Trung Phi xảy ra hôm trước đó đã khiến hơn 100 người chết. Đây là vụ tai nạn mới nhất trong hàng loạt vụ sập, sạt lở đất tại các điểm khai thác khoáng sản ở quốc gia giàu tài nguyên này.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Việt Kiên và thành viên Hội Hữu nghị với Việt Nam tại Primorye. (Ảnh: THANH THỂ)

Trang trọng kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Vladivostok

Ngày 19/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok (Nga) tổ chức Lễ kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh Việt Nam 2/9, với sự tham dự của đại diện chính quyền tỉnh Primorye, Bộ Ngoại giao Nga, các cơ quan, tổ chức, Hội hữu nghị với Việt Nam cùng đông đảo bạn bè Nga và cộng đồng người Việt tại vùng Viễn Đông.