Thái Lan khẩn trương cứu trợ người dân vùng lũ ở miền nam

Mưa lớn liên tục đang gây ra tình trạng ngập lụt nặng nề ở nhiều tỉnh miền nam Thái Lan. Các cơ quan chức năng của Thái Lan đang khẩn trương tiến hành các biện pháp ứng phó và hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Nhiều tỉnh miền nam Thái Lan đối mặt với tình trạng lũ lụt. (Ảnh: NBT)
Nhiều tỉnh miền nam Thái Lan đối mặt với tình trạng lũ lụt. (Ảnh: NBT)

Ngày 23/11, Cục Phòng chống và Giảm nhẹ thiên tai Thái Lan (DDPM) cảnh báo về tình trạng ngập lụt tại 10 tỉnh miền nam Thái Lan, gồm Surat Thani, Krabi, Nakhon Si Thammarat, Trang, Phatthalung, Satun, Songkhla, Pattani, Yala và Narathiwat. Nước lũ chỉ đang rút tại hai tỉnh Surat Thani và Krabi, song vẫn dâng cao ở các tỉnh còn lại.

Theo DDPM, lũ lụt tác động đến khoảng 1,47 triệu người tại các tỉnh nêu trên. Nakhon Si Thammarat là tỉnh có số hộ gia đình bị ảnh hưởng nhiều nhất, với 194.574 hộ, theo sau là Songkhla và Phatthalung.

Cục Khí tượng Thái Lan (TMD) dự báo mưa lớn tiếp diễn tại miền nam trong hôm nay (23/11) và lượng mưa sẽ giảm dần vào tuần sau.

Huyện Hat Yai thuộc tỉnh Songkhla là một trong những nơi bị lũ lụt tác động nghiêm trọng. Lượng mưa tích lũy trong ba ngày (19/11-21/11) là 595mm, vượt tổng lượng mưa trong cả trận lũ năm 2000 (497mm) và trận lũ năm 2010 (516mm). Do đó, chính quyền địa phương đã tuyên bố Hat Yai là vùng thảm họa.

anh-1.jpg
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul thị sát tình hình lũ lụt tại huyện Hat Yai, tỉnh Songkhla. (Ảnh: Văn phòng Thủ tướng Thái Lan)

Thủ tướng, Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anutin Charnvirakul ngày 22/11 vừa qua đã đến thị sát tình hình lũ lụt tại Hat Yai, thăm và động viên người dân bị ảnh hưởng. Đoàn thị sát do ông Anutin Charnvirakul dẫn đầu cũng phân phát hàng cứu trợ cho người dân.

Theo ông Siripong Angkasakulkiat, Người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Thái Lan, Chính phủ Thái Lan cam kết hỗ trợ người dân ở miền nam vượt qua tình trạng lũ lụt. Gửi lời động viên đến người dân vùng lũ, Thủ tướng Anutin Charnvirakul khẳng định, các cơ quan chính phủ đang khẩn trương huy động thêm nhân lực đến những khu vực bị ngập lụt.

Ông Anutin Charnvirakul cũng kêu gọi các bộ, ngành phối hợp các địa phương và tình nguyện viên trong công tác cứu trợ. Cung cấp thực phẩm và nhu yếu phẩm, bảo đảm những người bị ảnh hưởng đều được chăm sóc đầy đủ, được Chính phủ Thái Lan chú trọng.

Chính quyền huyện Hat Yai đã yêu cầu người dân sơ tán, di chuyển đồ đạc đến nơi an toàn. Người dân cũng được khuyến cáo theo dõi chặt chẽ các cảnh báo từ cơ quan chức năng. Các máy bơm công suất lớn cũng được huy động để tăng tốc thoát nước.

Trong khi đó, Công ty Đường sắt Nhà nước Thái Lan (SRT) thông báo, do lũ lụt ở Hat Yai làm mực nước dâng cao hơn đường ray tại một số địa điểm, vì vậy tạm dừng 10 tuyến tàu hỏa ở miền nam. Những hành khách bị ảnh hưởng đều được hoàn tiền vé đầy đủ. Việc vận hành lại các tuyến tàu hỏa sẽ được triển khai khi tình hình được cải thiện.

Một số hãng hàng không, trong đó có Thai Airways, triển khai các dịch vụ hỗ trợ hành khách bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, như đặt lại vé, hoàn tiền…

Công tác ứng phó thiên tai và cứu trợ tại các tỉnh miền nam Thái Lan được triển khai theo kế hoạch đã đề ra và cũng được điều chỉnh phù hợp tình hình thực tế.

Phải đối mặt tình trạng lũ lụt và lở đất, tỉnh Yala huy động lực lượng cứu hộ dùng thuyền tiếp cận khu vực bị ngập lụt và sơ tán người dân. Các cơ quan chức năng phân phát nhu yếu phẩm tới những người bị ảnh hưởng. Tỉnh Narathiwat triển khai các máy bơm để đẩy nhanh quá trình xả lũ qua kênh Yakang, qua đó thoát nước tích tụ trong khu vực trung tâm để giảm thiểu thiệt hại.

Chính quyền tỉnh Phatthalung theo dõi sát sao tình hình lũ lụt và tiến hành kế hoạch hỗ trợ nhằm bảo đảm cuộc sống của người dân sớm trở lại bình thường, như giảm thiểu thiệt hại đối với ngành nông nghiệp, giải quyết vấn đề sinh kế…

Có thể bạn quan tâm

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Đại sứ Nguyễn Minh Tâm và các đại biểu kính cẩn dâng những nén hương thơm tưởng nhớ các Vua Hùng. (Ảnh: DUY TOÀN)

Trang trọng Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Lào

Ngày 26/4, tức ngày 10/3 năm Bính Ngọ 2026, tại Thủ đô Vientiane, Lào, Tổng hội người Việt Nam tại Lào trang trọng tổ chức Lễ Giỗ tổ Hùng Vương nhằm tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công dựng nước và đặt nền móng cho dân tộc Việt Nam.

Tờ Khmer Times có nhiều tin, bài đậm nét về sự kiện Đối thoại Doanh nghiệp 2026 do Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức.

Thúc đẩy sự hội nhập kinh tế sâu rộng hơn giữa Việt Nam và Campuchia

Đưa tin về sự kiện Đối thoại Doanh nghiệp 2026 vừa được tổ chức ở Thủ đô Phnom Penh, các trang tin của Campuchia đánh giá diễn đàn thường niên này là nền tảng quan trọng để cập nhật dữ liệu hợp tác song phương và chia sẻ kinh nghiệm thị trường nhằm tăng cường sự hiện diện của các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam trao tặng Huân chương của Nhà nước Việt Nam cho các tập thể, cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào. (Ảnh: DUY TOÀN)

Trao Huân chương của Nhà nước Việt Nam tặng tập thể và cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào

Nhà nước Việt Nam trao Huân chương Độc lập, Huân chương Hữu nghị tặng 5 tập thể và 39 cá nhân thuộc Bộ Quốc phòng Lào nhằm ghi nhận những đóng góp quan trọng của Quân đội nhân dân Lào trong xây dựng và tăng cường mối quan hệ “Hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam”.

Các đại biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Tạo xung lực mới cho quan hệ ASEAN-Nga

Từ ngày 20 đến 21/4, tại thành phố Kazan, Liên bang Nga, diễn ra Hội nghị Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN-Nga lần thứ 22 với sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao/Quan chức cao cấp các nước thành viên ASEAN và Nga.

Đại tướng Nguyễn Tân Cương chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. (Ảnh: DUY TOÀN)

Đại tướng Nguyễn Tân Cương thăm và làm việc tại Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm Lào, chiều 22/4, Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Quốc phòng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng Lào.

Khóa họp lần thứ 82 của ESCAP diễn ra tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Việt Nam ủng hộ nâng cao đời sống người dân trong quá trình phát triển khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Ngày 21/4, tham dự Khóa họp lần thứ 82 của Ủy ban Kinh tế và Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương (ESCAP) của Liên hợp quốc tại Bangkok (Thái Lan), Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng khẳng định Việt Nam kiên định ủng hộ chủ nghĩa đa phương và khẳng định lại vai trò trung tâm của Liên hợp quốc trong quản trị toàn cầu.