Thách thức từ dòng người di cư Trung Mỹ

Số người di cư trái phép từ các nước Trung Mỹ qua Mê-hi-cô vào Mỹ thời gian qua có xu hướng giảm rõ rệt. Tuy vậy, việc chính quyền Tổng thống Mỹ Ð.Trăm vẫn siết chặt các quy định về nhập cư khiến Mê-hi-cô cần nhiều nỗ lực để ứng phó dòng người không ngừng đi tìm “miền đất hứa”.

Lực lượng vệ binh Mê-hi-cô tuần tra tại một trại tị nạn ở Ma-ta-mo-rốt. Ảnh ROI-TƠ
Lực lượng vệ binh Mê-hi-cô tuần tra tại một trại tị nạn ở Ma-ta-mo-rốt. Ảnh ROI-TƠ

Đúng một năm sau khi Tổng thống Mỹ Ð.Trăm ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia liên quan vấn đề biên giới giáp Mê-hi-cô, ngày 13-2 vừa qua, lãnh đạo Nhà trắng tuyên bố kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia một năm nữa, để có toàn quyền điều chỉnh nguồn ngân sách, vốn được phân bố cho các mục đích khác của Bộ Quốc phòng, nhằm ưu tiên xây dựng bức tường dọc biên giới phía nam. Trước đó, trong chiến dịch tranh cử vào Nhà trắng năm 2016, Tổng thống Ð.Trăm từng cam kết xây dựng bức tường dài 3.200 km tại biên giới giáp Mê-hi-cô, nhằm ngăn chặn dòng người di cư đổ về Mỹ. Kể từ năm 2014, Mê-hi-cô và Mỹ phải đối mặt sự gia tăng nhanh chóng của dòng người di cư trái phép từ Tam giác Bắc Trung Mỹ, gồm ba nước En Xan-va-đo, Goa-tê-ma-la và On-đu-rát.

Cũng trong tháng 2-2020, Lầu năm góc chuyển thêm 3,8 tỷ USD từ ngân sách được dự kiến dành cho việc mua sắm trang thiết bị kỹ thuật cho các lực lượng quân sự Mỹ, để xây thêm 285 km tường bằng thép và vật liệu kiên cố tại biên giới với Mê-hi-cô. Với số tiền 3,8 tỷ USD, trong hai năm qua, Bộ Quốc phòng Mỹ đã chi 9,9 tỷ USD để xây bức tường, song con số này vẫn chưa đạt tới 25 tỷ USD mà Tổng thống Mỹ Ð.Trăm đưa ra và tìm cách thuyết phục Quốc hội thông qua, nhưng liên tiếp bị từ chối.

Ðể tránh nguy cơ bị chính quyền Tổng thống Mỹ Ð.Trăm áp thuế bổ sung nhằm vào hàng hóa của Mê-hi-cô, tháng 6-2019, Tổng thống Mê-hi-cô L.Ô-bra-đô đồng ý đẩy mạnh việc triển khai các biện pháp ngăn chặn dòng người di cư, trong đó có tăng cường lực lượng vệ binh quốc gia tới biên giới, cho phép người di cư trong thời gian chờ kết quả xét duyệt nhập cư vào Mỹ được ở lại Mê-hi-cô. Chính phủ Mê-hi-cô chi hơn 21 triệu USD để nâng cấp 15 cơ sở tạm giữ người di cư, xây hai khu vực tạm trú tại biên giới giáp Mỹ với các dịch vụ cơ bản, như chăm sóc y tế và giáo dục cho người di cư.

Giới chức Mê-hi-cô cho biết, số người nhập cư trái phép bị bắt giữ tại biên giới giáp Mỹ đã giảm mạnh, từ hơn 58 nghìn người trong tháng 1-2019, xuống chưa tới 37 nghìn người trong tháng 1-2020. Chính quyền Mỹ tuyên bố ghi nhận nỗ lực của Mê-hi-cô trong việc ngăn chặn dòng người di cư, song không vì thế mà Oa-sinh-tơn nới lỏng các quy định về nhập cư. Tòa án Tối cao Mỹ cho phép chính quyền Tổng thống Ð.Trăm có quyền từ chối đơn xin nhập cư của người di cư, nếu những người này tới được biên giới phía nam nước Mỹ mà không nỗ lực xin tị nạn tại một trong những quốc gia đã đi qua. Với việc các quan chức Mỹ tiếp tục giới hạn số lượng người di cư được sàng lọc hằng ngày để cấp quy chế nhập cư, hàng chục nghìn người di cư vẫn đối mặt nhiều nguy hiểm tiềm ẩn tại các thành phố biên giới Mê-hi-cô. Một tổ chức phi chính phủ về quyền con người ghi nhận, trong tháng 1-2020, hơn 800 người di cư bị đưa trở lại Mê-hi-cô từng là nạn nhân của các vụ bắt cóc, tra tấn và tiến công bạo lực.

Theo Bộ Ngoại giao Mê-hi-cô, tháng 1-2020, nước này chỉ tiếp nhận khoảng hai nghìn người di cư trong chương trình “Ở lại Mê-hi-cô”, giảm mạnh từ con số 12 nghìn người trong tháng 8-2019. Chính sách cứng rắn từ phía Mỹ, cùng điều kiện sống không được bảo đảm tại các trại tị nạn dọc biên giới, khiến nhiều người di cư “vỡ mộng”. Phần lớn những người này chọn con đường quay trở lại nơi xuất phát.

Năm 2019, kinh tế Mê-hi-cô lần đầu trong 10 năm qua tăng trưởng âm. Chính phủ Mê-hi-cô đang gặp không ít thách thức khi vừa phải tìm cách vực dậy nền kinh tế, vừa đối mặt các vấn đề cấp bách về an ninh quốc gia, an sinh xã hội, liên quan người di cư, dù có xu hướng giảm, vẫn không ngừng tiến về phía bắc để đi tìm “miền đất hứa”.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh làng Kumzar ở miền bắc Oman, gần eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đối thoại và hoài nghi giữa Mỹ và Iran

Mỹ và Iran tiếp tục phải “cân não” trong cuộc đối đầu căng thẳng hiện nay khi vừa phải theo đuổi đối thoại để tìm giải pháp chấm dứt xung đột, vừa duy trì sức mạnh răn đe làm đòn bẩy chiến lược trên bàn đàm phán.

Các quan chức tham dự Hội nghị ASEAN+3 tại Uzbekistan.

ASEAN+3 nhất trí hợp tác giải quyết thách thức nguồn cung dầu thô

Trong tuyên bố chung thông qua tại cuộc họp bên lề hội nghị thường niên của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) diễn ra ở Uzbekistan, ngày 3/5, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương của ASEAN cùng Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc (ASEAN+3) đã chia sẻ mối quan ngại về nguồn cung dầu thô.

Ảnh minh họa.

Mỹ cải tổ toàn diện FBI

Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) Kash Patel ngày 3/5 cho biết, trong vòng 14 tháng qua, cơ quan này đã thực hiện một cuộc cải tổ mang tính “thế hệ” nhằm cắt giảm bộ máy hành chính, điều chuyển nhân sự ra thực địa và áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tăng hiệu quả hoạt động.

Đông đảo đại biểu quốc tế và chư tăng thực hiện một số nghi thức quan trọng tại sự kiện. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan cung cấp)

Việt Nam tham gia tổ chức lễ Phật Đản Vesak 2026 tại Pakistan

Chính quyền bang Punjab, Pakistan vừa phối hợp Đại sứ quán Việt Nam và Đại sứ quán các nước Thái Lan, Myanmar, Nepal và Cao ủy Sri Lanka tại Islamabad tổ chức Lễ Phật đản Vesak 2026 tại Taxila – Trung tâm Phật giáo thế giới thời cổ đại và tại Bảo tháp Dhammarajika – nơi lưu giữ xá lợi Đức Phật từ hơn hai nghìn năm trước.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại cuộc họp báo ở Jerusalem. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel khởi động chương trình chống UAV khi ít nhất 7 người thương vong trong đợt không kích mới nhất vào Liban

Ngày 3/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đã triển khai một dự án đặc biệt nhằm đối phó với mối đe dọa từ thiết bị bay không người lái (UAV) trong bối cảnh gia tăng các cuộc tấn công bằng UAV của lực lượng Hezbollah ở miền nam Liban và gây thiệt hại đáng kể cho lực lượng Israel.

Người tị nạn tại Tawila, Bắc Darfur, Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Gỡ khó để phát triển bền vững

Hơn 1.500 đại biểu đến từ 48 quốc gia vừa quy tụ tại “Diễn đàn Khu vực châu Phi về phát triển bền vững” với mục tiêu chung là tìm lời giải cho bài toán phát triển ở châu Phi.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Việt Nam đóng góp tích cực tại Hội nghị quốc tế đầu tiên về chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch

Việc Việt Nam tham dự và đóng góp tại Hội nghị quốc tế lần thứ nhất về Chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch diễn ra tại Santa Marta (Colombia) thể hiện sự chủ động của Việt Nam trong đối thoại quốc tế về chuyển dịch năng lượng, đồng thời khẳng định lập trường chuyển dịch công bằng, có trật tự, phù hợp với hoàn cảnh quốc gia

Đại sứ Nguyễn Lê Thanh (thứ 2 từ phải qua) và Đại sứ các nước ASEAN khác chủ trì Hội thảo “ASEAN-Đan Mạch: Hợp tác vì tương lai”. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cung cấp)

Mở ra tiềm năng, cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa ASEAN và Đan Mạch

Với tư cách Đối tác Đối thoại theo lĩnh vực, quan hệ ASEAN-Đan Mạch mở ra tiềm năng và cơ hội hợp tác thiết thực trong nhiều lĩnh vực như chuyển đổi xanh, giải pháp số, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững…; đồng thời đòi hỏi hai bên cần sớm biến đối thoại thành những hợp tác cụ thể và hiệu quả.

Các bạn sinh viên Việt Nam biểu diễn tại chương trình nghệ thuật VNYA Concert 2026. (Ảnh: TTXVN)

Sinh viên Việt Nam lan tỏa văn hóa quê hương tại Singapore

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong không khí hướng tới kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore (VNYA) ngày 2/5 đã tổ chức chương trình nghệ thuật VNYA Concert 2026 với chủ đề “NHỊP – The Rhythm of VietNam”.

Loài dê núi Nubia được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế xếp vào nhóm dễ bị tổn thương. (Ảnh: ynetnews.com)

'Vua vách đá' Israel đối mặt nguy cơ suy giảm

Loài dê núi Nubia, biểu tượng của các vách đá sa mạc tại Israel, đang đối mặt với nhiều thách thức sinh tồn nghiêm trọng dù vẫn thường xuyên xuất hiện tại các khu vực du lịch nổi tiếng như Ein Gedi hay miệng núi lửa Ramon của nước này.

Sau 4 thập kỷ chờ đợi, đội tuyển Iraq cuối cùng đã giành quyền tham dự World Cup 2026. (Ảnh: the-afc.com)

World Cup 2026: Giấc mơ trở lại của 'Những chú Sư tử Lưỡng Hà' Iraq

Sau 4 thập kỷ chờ đợi, đội tuyển Iraq cuối cùng đã giành quyền tham dự World Cup 2026. Từ hành trình vòng loại đầy gian nan đến tấm vé lịch sử, “Những chú Sư tử Lưỡng Hà” giờ đây đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng với quyết tâm không chỉ góp mặt, mà còn tạo dấu ấn trên sân khấu bóng đá lớn nhất hành tinh.