Thách thức mới của Mexico

Là một trong những xu hướng đầu tư chính vào Mexico trong năm 2024, làn sóng nearshoring (chuyển trụ sở sản xuất về gần thị trường tiêu thụ) được kỳ vọng đóng góp phần quan trọng vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia Bắc Mỹ. Bên cạnh những cơ hội lớn, làn sóng đầu tư này cũng đang mang lại không ít vấn đề cần lời giải, trong đó có cuộc khủng hoảng về thị trường nhà ở.
Công trình xây dựng nhà ở tại Mexico. (Ảnh ARCHINECT)
Công trình xây dựng nhà ở tại Mexico. (Ảnh ARCHINECT)

Nằm sát Mỹ, Mexico được đánh giá là một trong những quốc gia hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển sản xuất sang các nước lân cận. Đặc biệt, giai đoạn hậu Covid-19, các tập đoàn đa quốc gia đã chuyển hoạt động sản xuất từ các địa điểm khác đến Mexico, để tận dụng vị trí gần với Mỹ-trung tâm tiêu dùng cũng như sản xuất lớn trên thế giới.

Quyết định này nhằm giúp các công ty tránh được tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng khi sự cố xảy ra, đồng thời tiết kiệm chi phí vận chuyển khi giao dịch với Mỹ và khối Bắc Mỹ.

Câu chuyện tận dụng lợi thế sẵn có của mình từ làn sóng dịch chuyển đầu tư về gần, liên tục được giới chức Mexico nhấn mạnh thời gian qua. Cuối năm 2023, tại Diễn đàn Ngoại thương quốc gia tại thủ đô Mexico City, Bộ trưởng Ngoại giao Mexico khẳng định, nếu Mexico không chủ động nắm bắt thời cơ từ làn sóng nearshoring, quốc gia Bắc Mỹ có thể tụt hậu về năng lực thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Để tận dụng tối đa cơ hội, Mexico xem xét khắc phục một số vấn đề, trong đó có cải thiện môi trường đầu tư theo hướng thông thoáng hơn, giảm bớt thủ tục hành chính, củng cố hệ thống cơ sở hạ tầng logistics, tăng cường năng lực cung cấp điện ổn định, cũng như bảo đảm tốt an ninh và phòng chống tội phạm.

Những nỗ lực của Mexico giúp kinh tế nước này hái quả ngọt. Tại cuộc hội thảo vừa diễn ra ở thủ đô Mexico City, bà Marisela Sáenz - Chủ tịch chi nhánh của Hiệp hội Bất động sản Mexico tại thành phố Juárez tiếp giáp bang Texas của Mỹ cho biết, Mexico ghi nhận vốn FDI kỷ lục hơn 36 tỷ USD năm 2023. Làn sóng đầu tư đổ về Mexico tăng mạnh thúc đẩy các ngành công nghiệp địa phương phát triển. Tuy nhiên, Hiệp hội Bất động sản Mexico cũng cảnh báo, xu hướng nearshoring của các tập đoàn đa quốc gia đến Mexico có nguy cơ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhà ở tại khu vực biên giới phía bắc quốc gia Bắc Mỹ này.

Đến thành phố Juárez làm việc, hàng nghìn công nhân nước ngoài đối mặt tình trạng khan hiếm nhà ở và giá bất động sản leo thang. Năm 2023, giá nhà tại thành phố biên giới Juárez cũng tăng 12% so với mức của năm 2022.

Đề cập cơn sốt nhà ở gần các khu công nghiệp, bà Sáenz cho biết, trong khi mức lương của các chuyên gia nước ngoài tại thành phố Juárez dao động trong khoảng 850-1.500 USD/tháng; thu nhập của công nhân tại các nhà máy 700 USD/tháng, thì giá thuê một căn hộ chung cư có thể lên tới 300 USD/tháng, gây khó khăn cho người lao động.

Thành phố Juárez nổi tiếng là một trong những địa phương Mexico có lực lượng lao động đông đảo nhất làm việc trong lĩnh vực maquiladora-thuật ngữ chỉ các nhà máy nhập khẩu nguyên liệu đầu vào miễn thuế từ một quốc gia, sau đó xuất khẩu thành phẩm về chính quốc gia đó. Làn sóng đầu tư về gần tăng mạnh vào nửa đầu năm 2023 khiến ngành maquiladora tại thành phố này thiếu hụt khoảng 25.000 lao động.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải phát biểu tại Hội nghị.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải dự Hội nghị IEA về năng lượng toàn cầu

Ngày 4/5 tại Paris (Pháp), Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải đã tham dự Hội nghị Đại sứ các nước thành viên và thành viên liên kết do Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) tổ chức nhằm thông báo về tình trạng khẩn cấp của cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu liên quan đến xung đột tại Trung Đông và việc phong tỏa Eo biển Hormuz.

Các quan chức tham dự Hội nghị ASEAN+3 tại Uzbekistan.

ASEAN+3 nhất trí hợp tác giải quyết thách thức nguồn cung dầu thô

Trong tuyên bố chung thông qua tại cuộc họp bên lề hội nghị thường niên của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) diễn ra ở Uzbekistan, ngày 3/5, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương của ASEAN cùng Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc (ASEAN+3) đã chia sẻ mối quan ngại về nguồn cung dầu thô.

Ảnh minh họa.

Mỹ cải tổ toàn diện FBI

Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) Kash Patel ngày 3/5 cho biết, trong vòng 14 tháng qua, cơ quan này đã thực hiện một cuộc cải tổ mang tính “thế hệ” nhằm cắt giảm bộ máy hành chính, điều chuyển nhân sự ra thực địa và áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tăng hiệu quả hoạt động.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại cuộc họp báo ở Jerusalem. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel khởi động chương trình chống UAV khi ít nhất 7 người thương vong trong đợt không kích mới nhất vào Liban

Ngày 3/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đã triển khai một dự án đặc biệt nhằm đối phó với mối đe dọa từ thiết bị bay không người lái (UAV) trong bối cảnh gia tăng các cuộc tấn công bằng UAV của lực lượng Hezbollah ở miền nam Liban và gây thiệt hại đáng kể cho lực lượng Israel.

Người tị nạn tại Tawila, Bắc Darfur, Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Gỡ khó để phát triển bền vững

Hơn 1.500 đại biểu đến từ 48 quốc gia vừa quy tụ tại “Diễn đàn Khu vực châu Phi về phát triển bền vững” với mục tiêu chung là tìm lời giải cho bài toán phát triển ở châu Phi.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Việt Nam đóng góp tích cực tại Hội nghị quốc tế đầu tiên về chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch

Việc Việt Nam tham dự và đóng góp tại Hội nghị quốc tế lần thứ nhất về Chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch diễn ra tại Santa Marta (Colombia) thể hiện sự chủ động của Việt Nam trong đối thoại quốc tế về chuyển dịch năng lượng, đồng thời khẳng định lập trường chuyển dịch công bằng, có trật tự, phù hợp với hoàn cảnh quốc gia

Đại sứ Nguyễn Lê Thanh (thứ 2 từ phải qua) và Đại sứ các nước ASEAN khác chủ trì Hội thảo “ASEAN-Đan Mạch: Hợp tác vì tương lai”. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cung cấp)

Mở ra tiềm năng, cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa ASEAN và Đan Mạch

Với tư cách Đối tác Đối thoại theo lĩnh vực, quan hệ ASEAN-Đan Mạch mở ra tiềm năng và cơ hội hợp tác thiết thực trong nhiều lĩnh vực như chuyển đổi xanh, giải pháp số, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững…; đồng thời đòi hỏi hai bên cần sớm biến đối thoại thành những hợp tác cụ thể và hiệu quả.

Các bạn sinh viên Việt Nam biểu diễn tại chương trình nghệ thuật VNYA Concert 2026. (Ảnh: TTXVN)

Sinh viên Việt Nam lan tỏa văn hóa quê hương tại Singapore

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong không khí hướng tới kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore (VNYA) ngày 2/5 đã tổ chức chương trình nghệ thuật VNYA Concert 2026 với chủ đề “NHỊP – The Rhythm of VietNam”.

Loài dê núi Nubia được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế xếp vào nhóm dễ bị tổn thương. (Ảnh: ynetnews.com)

'Vua vách đá' Israel đối mặt nguy cơ suy giảm

Loài dê núi Nubia, biểu tượng của các vách đá sa mạc tại Israel, đang đối mặt với nhiều thách thức sinh tồn nghiêm trọng dù vẫn thường xuyên xuất hiện tại các khu vực du lịch nổi tiếng như Ein Gedi hay miệng núi lửa Ramon của nước này.