Tàu thuyền hoạt động trên biển đề phòng lốc xoáy, gió giật mạnh

Dự báo, từ đêm nay đến ngày 21/5, trên nhiều vùng biển có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/5, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), Cà Mau đến Kiên Giang đang có mưa rào và dông rải rác.

Dự báo, đêm nay và ngày mai (21/5), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Cảnh báo, toàn bộ tàu thuyền hoạt động ở các khu vực trên đều có nguy cơ chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh.

Đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại Quảng Nam và Lâm Đồng

Ngoài ra, cơ quan khí tượng cho biết, trong 2 giờ qua (từ 14 giờ đến 16 giờ ngày 20/5), khu vực các tỉnh Quảng Nam và Lâm Đồng có mưa vừa, mưa to như: Thành Mỹ 80,2m; Sơn Hà 43,8mm (Quảng Nam); Lộc Phú-Bảo Lâm 36,2mm (Lâm Đồng);... Mô hình độ ẩm đất cho thấy một số khu vực thuộc các tỉnh trên đã gần bão hòa (trên 85%) hoặc đạt trạng thái bão hòa.

Dự báo, tối nay, khu vực các tỉnh trên tiếp tục có mưa với lượng mưa phổ biến như từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Trong mưa lớn, đề phòng xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh trên, đặc biệt tại các huyện: Bắc Trà My, Đại Lộc, Đông Giang, Hiệp Đức, Nam Giang, Nam Trà My, Nông Sơn, Núi Thành, Phú Ninh, Phước Sơn, Quế Sơn, Tây Giang (Quảng Nam); Bảo Lâm, Cát Tiên, Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Di Linh, Đức Trọng, Lâm Hà, thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng).

Cảnh báo, lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế-xã hội.

Các chuyên gia khuyến nghị, các cơ quan chức năng tại địa phương lưu ý rà soát các điểm nghẽn dòng, các vị trí xung yếu trên địa bàn để có biện pháp phòng tránh, ứng phó kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định về hướng đi bão số 1.

[Video] Chuyên gia nhận định: Bão số 1 nhiều khả năng vào vịnh Bắc Bộ, gây mưa rất to ở đông Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, bão số 1 đang di chuyển chậm theo hướng tây tây bắc và nhiều khả năng đi vào vịnh Bắc Bộ trước khi ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Quảng Ninh. Bão có thể gây gió mạnh, biển động, nước dâng và một đợt mưa rất to tại đông Bắc Bộ trong những ngày tới.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 4/7/2026: Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng và kéo dài nhiều ngày tại Bắc Bộ

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 4/7/2026: Hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn diện rộng và kéo dài nhiều ngày tại Bắc Bộ

Hoàn lưu bão số 1 chi phối thời tiết nhiều khu vực trên cả nước. Bắc Bộ và Thanh Hóa bước vào đợt mưa lớn kéo dài với nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất. Trong khi đó, Trung Bộ duy trì mưa rào, dông rải rác, còn Cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục có mưa nhiều vào chiều tối và tối do gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh.

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ban hành công điện yêu cầu các địa phương khu vực đông bắc bộ, Thanh Hóa cùng các bộ, ngành khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 1 năm 2026.

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia yêu cầu chủ động ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Ngày 3/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ban hành công điện yêu cầu các địa phương khu vực đông bắc bộ, Thanh Hóa cùng các bộ, ngành khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 1 năm 2026 (tên quốc tế MAYSAK) và mưa lũ sau bão, nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân.

Phát nước cho cổ động viên bóng đá tại khu Fan Zone ở thủ đô Washington D.C giữa đợt nắng nóng cực đoan. (Ảnh: TTXVN)

Mỹ kích hoạt ứng phó khẩn cấp khi nắng nóng cực đoan đạt đỉnh

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, khoảng 160 triệu người Mỹ đang chịu ảnh hưởng của một đợt nắng nóng nguy hiểm, bao trùm gần như toàn bộ nửa phía đông của đất nước. Nguyên nhân gây ra đợt nắng nóng lần này là do một "vòm nhiệt" cường độ mạnh - một vùng áp cao ổn định giữ khối không khí nóng bị mắc kẹt tại chỗ.

Nhiều diện tích lúa ở tỉnh Vĩnh Long từng bị thiệt hại nặng nề do hạn, mặn. (Ảnh: TTXVN)

Phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn từ sớm, từ xa

Dự báo hiện tượng El Nino trong năm 2026 có khả năng gây ra tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn gay gắt trong mùa khô. Trước tình hình này, ngành nông nghiệp đang khẩn trương, quyết liệt chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp sản xuất nhằm bảo đảm an ninh lương thực và giảm thiểu tối đa thiệt hại.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 2/7/2026: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão; nhiều khu vực tiếp tục có mưa dông

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 2/7/2026: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão; nhiều khu vực tiếp tục có mưa dông

Trong đêm nay, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đang di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành bão trong ngày mai. Trên đất liền, nhiều khu vực tiếp tục xuất hiện mưa dông, người dân cần chủ động theo dõi diễn biến thời tiết và đề phòng các hiện tượng cực đoan.