Tạo dựng nền tảng phát triển điện gió ngoài khơi

Thỏa thuận hợp tác giữa liên danh T&T Group - Orsted với Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) được ký mới đây sẽ thực hiện trong giai đoạn 2023-2028. Mục tiêu là nhằm xây dựng, củng cố kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi (ĐGNK) để áp dụng vào điều kiện phát triển đặc thù và bối cảnh của thị trường Việt Nam.
Với thế mạnh về lĩnh vực năng lượng sạch, T&T Group tự tin đồng hành cùng các đối tác phát triển ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi.
Với thế mạnh về lĩnh vực năng lượng sạch, T&T Group tự tin đồng hành cùng các đối tác phát triển ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi.

Hợp tác nghiên cứu, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Ngày 1/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Hoàng gia Đan Mạch, tại Diễn đàn Thượng đỉnh Năng lượng bền vững Đan Mạch - Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, với sự chứng kiến của Thái tử kế vị và Công nương Đan Mạch cùng lãnh đạo các bộ, ngành hai nước, Liên danh Tập đoàn T&T Group của Việt Nam và Tập đoàn Orsted của Đan Mạch đã ký biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC). Là đơn vị trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, NIC được xây dựng với chức năng hỗ trợ và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của Việt Nam, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học và công nghệ.

Theo đó, thỏa thuận hợp tác giữa liên danh T&T Group - Orsted với NIC được thực hiện trong giai đoạn 2023-2028. Mục tiêu của thỏa thuận hợp tác là nhằm xây dựng, củng cố kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về ngành công nghiệp ĐGNK để áp dụng vào điều kiện phát triển đặc thù và bối cảnh của thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, các đơn vị cũng sẽ nghiên cứu và đề xuất các cơ chế, chính sách; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, khoa học kỹ thuật nhằm phát triển thị trường ĐGNK của nước ta.

Các bên cũng thống nhất mục tiêu của quan hệ hợp tác là nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước phát triển năng lực để tham gia vào chuỗi cung ứng và ngành công nghiệp ĐGNK. Đồng thời, nâng cao tính cạnh tranh của chuỗi cung ứng Việt Nam để phục vụ cho ngành ĐGNK trong và ngoài nước.

Đặc biệt, Liên danh T&T Group - Orsted cũng hướng tới mục tiêu thành lập Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Chuyển giao công nghệ chất lượng cao phục vụ cho phát triển ĐGNK tại Việt Nam. Đây được xem là Trung tâm nghiên cứu, chuyển giao công nghệ đầu tiên với sự hợp tác của doanh nghiệp nước ngoài, được thành lập tại Việt Nam để xây dựng và nâng cao năng lực của các doanh nghiệp trong nước, góp phần bắt kịp với nhu cầu và sự phát triển của ngành công nghiệp ĐGNK.

Cụ thể hóa các mục tiêu kể trên, Liên danh T&T Group - Orsted cùng với NIC sẽ hợp tác, hỗ trợ triển khai các hoạt động theo hai giai đoạn chính. Trong giai đoạn 1, các bên sẽ thúc đẩy hợp tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thông qua việc kết nối các đơn vị nghiên cứu, trường đại học nước ngoài với các trường đại học và cơ sở nghiên cứu của Việt Nam; triển khai các hoạt động đào tạo ngắn hạn, đào tạo chuyên ngành về các lĩnh vực kỹ thuật, kinh tế, môi trường, chính sách của ngành công nghiệp ĐGNK… Trong giai đoạn 2, các bên sẽ xác định, thống nhất quy mô, tầm nhìn, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của một Trung tâm Nghiên cứu phát triển và Chuyển giao công nghệ chất lượng cao phục vụ chuyên cho ngành công nghiệp ĐGNK tại Việt Nam. Đó chính là cơ sở để tiến tới việc thành lập Trung tâm theo đúng quy trình, quy định của pháp luật Việt Nam cũng như tìm kiếm, thu hút các đối tác nước ngoài và trong nước tham gia, đóng góp vào việc xây dựng Trung tâm.

Đại diện Liên danh T&T Group - Orsted và NIC ký và trao biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác.

Đại diện Liên danh T&T Group - Orsted và NIC ký và trao biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác.

Đẩy mạnh phát triển các nguồn điện xanh, điện tái tạo

Hiện nay, Liên danh Orsted - Tập đoàn ĐGNK lớn nhất thế giới và Tập đoàn T&T Group - nhà phát triển năng lượng hàng đầu Việt Nam đang đồng triển khai phát triển danh mục các dự án ĐGNK tại Việt Nam với tổng công suất lên tới 21GW được phân kỳ thành nhiều giai đoạn. Bên cạnh việc bắt tay hợp tác với Tập đoàn Orsted để triển khai, phát triển các dự án ĐGNK, T&T Group cũng đã hợp tác với nhiều tập đoàn uy tín hàng đầu thế giới về lĩnh vực năng lượng nhằm mục tiêu đẩy mạnh phát triển các nguồn điện xanh, điện tái tạo khác, như: điện mặt trời, điện sinh khối, điện khí hóa lỏng (LNG)... Mục tiêu đến 2030, T&T Group sẽ đầu tư phát triển các nguồn điện ước đạt khoảng 12.000-15.000 MW, chiếm khoảng gần 10% tổng công suất lắp đặt nguồn điện của hệ thống điện Việt Nam.

Ông Sebastian Hald Buhl, Giám đốc quốc gia của Orsted tại Việt Nam, cho biết: “Orsted tự hào được đồng hành cùng T&T Group để hợp lực với NIC để nuôi dưỡng tài năng và công nghệ của tương lai. Điều này sẽ thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng xanh của Việt Nam trong những thập kỷ tới. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp các nguồn lực và chia sẻ kiến thức để nâng cao năng lực công nghệ trong nước, thu hẹp khoảng cách về kỹ năng cũng như hỗ trợ các tài năng nhằm mang lại nguồn ĐGNK chất lượng cao và giá cả cạnh tranh cho Việt Nam”.

Về phía mình, ngoài những dấu ấn nổi bật trong lĩnh vực năng lượng, T&T Group cũng đã khẳng định uy tín của mình trên nhiều lĩnh vực kinh doanh khác, điển hình như: logistics, bất động sản… Sau gần 30 năm hình thành và phát triển, T&T Group hiện đã trở thành một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành hàng đầu Việt Nam với khoảng 200 đơn vị thành viên, hơn 80.000 cán bộ nhân viên và có các chi nhánh, công ty thành viên tại Mỹ, Nga, Đức... Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group nhận định: “Đây là sự kiện quan trọng với liên danh T&T Group và Orsted, thể hiện quyết tâm và trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc đồng hành cùng Chính phủ nhằm phát triển ngành công nghiệp ĐGNK, hướng tới việc phát triển kinh tế hài hòa với tăng trưởng xanh và bền vững, góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa Việt Nam giảm phát thải ròng về 0 vào năm 2050”.

Có thể bạn quan tâm

Tiềm năng của một dòng phim

Tuần qua vừa ghi nhận phim kinh dị “Phí Phông: Quỷ máu rừng thiêng” vượt ngưỡng doanh thu 100 tỷ đồng. Đây là bộ phim Việt Nam thứ 7 vượt ngưỡng “trăm tỷ” trong năm 2026

Niềm vui cần thủ khi “lên hàng”.

“Cơn sốt” săn tôm càng xanh trên sông Dinh

Từ đầu xuân 2026, dòng sông Dinh hiền hòa ở Yên Thành (Nghệ An) bất ngờ “dậy sóng” bởi một "cơn sốt" săn tôm càng xanh. Từ tinh mơ đến đêm khuya, hai bên bờ sông ken dày cần thủ, đèn câu sáng rực.

Thương hiệu quốc gia trở thành nền tảng quan trọng giúp doanh nghiệp Việt nâng cao giá trị. Ảnh: NAM HẢI

Nâng "độ sâu" cho thương hiệu Việt

Sau hơn hai thập kỷ, Chương trình Thương hiệu quốc gia đã giúp nâng tầm doanh nghiệp Việt. Nhưng thách thức vẫn còn đó khi nhiều doanh nghiệp vẫn dừng ở gia công, chưa có nhiều thương hiệu tầm cỡ quốc tế.

Nhiều doanh nghiệp đã chủ động đầu tư năng lượng tái tạo để phục vụ sản xuất. Ảnh: KHIẾU MINH

Gỡ nút thắt đưa điện “xanh” vào khu công nghiệp

Cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) và hệ thống lưu trữ năng lượng (BESS) được kỳ vọng trở thành nền tảng cho quá trình xanh hóa sản xuất. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai cho thấy nhiều điểm nghẽn về thể chế, hạ tầng và tài chính vẫn đang cản trở dòng chảy điện xanh vào khu công nghiệp.

Quy mô tài sản bảo đảm trong toàn hệ thống ngân hàng đang ở mức rất lớn. Ảnh: NGUYỆT ANH

Áp dụng cơ chế thị trường cho xử lý nợ

Theo các chuyên gia, một điểm nghẽn lớn trong xử lý nợ xấu là cơ chế định giá và mua bán nợ. Những khoản nợ vốn dĩ mang bản chất “xấu” lại được rao bán như thể “đẹp”.

Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2.

Nhiều vướng mắc ngăn bước các đại dự án

Nhiều dự án công nghiệp và hạ tầng quy mô lớn đang gặp khó trong việc đạt các mốc tiến độ đã đặt ra. Vướng mắc về mặt bằng, tái định cư và thủ tục liên quan vẫn là những lý do "muôn thuở".

Cẩn trọng với “chuyên gia online”

Trên mạng xã hội hiện nay thường xuyên diễn ra các hoạt động phân tích, khuyến nghị mua, bán cổ phiếu (CP) và nếu nhà đầu tư (NĐT) thiếu kinh nghiệm nghe theo thì rủi ro đi kèm là rất lớn. Cần nhấn mạnh, rủi ro ở đây là cả cho người “phím hàng” và người nghe theo.

Cán cân thay đổi

Trước đây, cơ hội được chia đều cho tất cả các đơn vị kinh doanh trên sàn thương mại điện tử (TMĐT). Nhưng cán cân bắt đầu thay đổi khi chỉ trong vài năm gần đây, các nhãn hiệu lớn, shop lớn, hay các “tay chơi” giàu nguồn lực đã nắm thế chủ động.

Trụ cột an sinh mới từ quỹ hưu trí bổ sung

Trụ cột an sinh mới từ quỹ hưu trí bổ sung

Sau 10 năm thí điểm, khuôn khổ pháp lý cho chương trình bảo hiểm hưu trí bổ sung đã được hoàn thiện nhằm góp phần đa dạng hóa hệ thống an sinh xã hội, tăng thu nhập cho người lao động khi về hưu. Đây cũng là một công cụ tài chính hỗ trợ phát triển thị trường vốn trong dài hạn.

Một thương hiệu trà sữa được giới thiệu đến người tiêu dùng tại hội chợ ngành đồ uống. Ảnh: NGUYỆT ANH

Tái cấu trúc ở ngành hàng đồ uống

Nhiều cửa hàng, hộ kinh doanh ăn uống nhỏ lẻ đã buộc phải đóng cửa sau giai đoạn “gồng lỗ”, khi chiếc “phao” là vốn dự phòng, tiền tiết kiệm tới hạn. Kinh doanh dịch vụ ăn uống đứng trước ngưỡng cửa tái cấu trúc khốc liệt.

FDI được dự báo tiếp tục gia tăng trong công nghiệp chế biến, chế tạo công nghệ cao. Ảnh: NAM HẢI

Nâng cấp nền tảng thu hút dòng vốn nước ngoài

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đang tăng trưởng tích cực, nhưng để duy trì sức hút trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, yêu cầu đặt ra là phải nâng cấp toàn diện nền tảng thu hút đầu tư, hướng tới các dòng vốn chất lượng cao, gắn với chuyển đổi “xanh” và “số”.

Nhiều doanh nghiệp châu Âu chọn Việt Nam là điểm đến để đầu tư. Ảnh: ANH QUÂN

Niềm tin khi đi qua vùng “biển động”

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố báo cáo Chỉ số Niềm tin kinh doanh (BCI) quý I/2026. Chỉ số đạt mức 72,7 điểm, giảm 7,3 điểm so mức ghi nhận vào quý IV/2025.

Trong lĩnh vực bất động sản, nhiều doanh nghiệp báo lỗ do chi phí vốn lớn. Ảnh: NGUYỆT ANH

Dấu hỏi đằng sau những khoản lợi nhuận âm

Việc nhiều doanh nghiệp ghi nhận doanh thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm nhưng liên tục báo lỗ đang gây ra nhiều tranh luận. Đây không chỉ là câu chuyện về những con số khô khan trong báo cáo tài chính, mà còn là vấn đề niềm tin, sự minh bạch và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Du khách tham quan một trung tâm mua sắm. Ảnh: NAM NGUYỄN

Động lực mới cho du lịch hiện đại

Trong bối cảnh nhu cầu mua sắm quốc tế ngày càng cao, việc phát triển các mô hình bán hàng giảm giá (outlet) và miễn thuế được kỳ vọng sẽ trở thành động lực quan trọng để Việt Nam giữ chân du khách và nâng cao giá trị chi tiêu.

Nguồn tài nguyên mang tên “báo cáo”

Thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam được nâng hạng cho thấy chất lượng thị trường liên tục được nâng cao. Trong đó, một điều có thể thấy rõ là hệ thống các loại báo cáo của doanh nghiệp (DN) niêm yết đã liên tục được nâng cấp, chuẩn hóa.

Kinh tế, thể thao và trải nghiệm

Chỉ chưa đầy hai tháng nữa, lần đầu tiên vòng chung kết World Cup 2026 sẽ diễn ra với sự tham gia của 48 đội. Mùa giải 2026 của đua xe công thức 1 (F1) cũng có nhiều thay đổi liên quan đến động cơ, thiết kế xe, số chặng đua, số lượng đội đua…

Doanh nghiệp giới thiệu Robot chữa cháy tại triển lãm quốc phòng. Ảnh: NAM HẢI

Thử nghiệm cho doanh nghiệp an ninh và quốc phòng

Cơ chế thử nghiệm có kiểm soát (sandbox) pháp lý cho doanh nghiệp đặc thù về an ninh và quốc phòng được đặt ra rõ nét trong Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế nhà nước.

Triển lãm quốc tế về sữa

Triển lãm quốc tế về sữa

Có chủ đề "Chuỗi giá trị ngành sữa: Đổi mới sáng tạo và Phát triển bền vững", Triển lãm quốc tế ngành Sữa và sản phẩm Sữa lần thứ 5 tại Việt Nam - Vietnam Dairy 2026 sẽ diễn ra từ ngày 28 đến 31/5/2026 tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt-Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội).

Công trường đường cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh huy động hơn 1.400 thiết bị, máy móc cùng 3.000 cán bộ, kỹ sư và công nhân, triển khai đồng loạt hơn 200 mũi thi công.

Thi công nước rút tuyến cao tốc Đồng Đăng-Trà Lĩnh

Tuyến đường cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh được kỳ vọng sẽ mở ra không gian phát triển mới, kết nối trung tâm kinh tế, chính trị với các tỉnh miền núi phía đông bắc, phục vụ mục tiêu thúc đẩy kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia.

EVNSPC tăng cường kiểm tra định kỳ đường dây bảo đảm cung ứng điện trong mùa khô. Ảnh: TTXVN

Nỗ lực cung ứng điện mùa khô

Xung đột tại Trung Đông đang tạo thêm những biến số khó lường cho thị trường năng lượng toàn cầu, qua đó gia tăng áp lực đối với bài toán cung ứng điện trong nước.

Tiêu dùng nội địa tiếp tục là điểm sáng với mức tăng 8,45%. Ảnh: BẮC SƠN

Bảo đảm phân phối hợp lý thành quả của tăng trưởng

Tại Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu “tăng trưởng kinh tế cao phải bảo đảm phục vụ lợi ích, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân và công bằng xã hội”.

Hiệp hội Ngân hàng góp ý dự thảo Thông tư quy định về hoạt động trong lĩnh vực quản lý nợ và khai thác tài sản. Ảnh: NGỌC LÊ

Hướng mở cho thị trường mua bán nợ

Nghị quyết 79-NQ/TW (6/1/2026) của Bộ Chính trị mở ra "cánh cửa" trong xử lý nợ xấu tại Việt Nam. Trọng tâm xử lý kỹ thuật chuyển dần sang phát triển thị trường mua bán nợ chuyên nghiệp và thực chất.