Tăng trưởng xanh cho ngành thép

Phát triển xanh đã trở thành xu hướng chung, tất yếu của thế giới nhằm hạn chế và loại bỏ tác động xấu của biến đổi khí hậu đến phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, theo đánh giá của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), ngành thép với đặc thù có mức phát thải rất cao, mỗi năm vẫn thải ra tương đương 3,5 tỷ tấn khí thải carbon, chiếm khoảng 7-9% tổng lượng phát thải quốc gia và 45% các quá trình công nghiệp.
Dây chuyền sản xuất thép ở Công ty cổ phần luyện thép cao cấp Việt Nhật (Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, Hải Phòng). (Ảnh AN KHÁNH)
Dây chuyền sản xuất thép ở Công ty cổ phần luyện thép cao cấp Việt Nhật (Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, Hải Phòng). (Ảnh AN KHÁNH)

Trước những cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc năm 2021 (COP26) với chiến lược tăng trưởng xanh, ngành thép cần sớm có những biện pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn, ít phát thải, thích ứng và bảo vệ môi trường.

Cơ hội "lột xác"

Với sản lượng thép thô đạt hơn 20 triệu tấn/năm, Việt Nam là nước sản xuất thép thô lớn thứ 13 trên thế giới, đứng đầu ASEAN về sản xuất và tiêu thụ thép thành phẩm. Cùng với ngành hóa chất và xi-măng, ngành thép là một trong ba ngành công nghiệp có mức phát thải lớn nhất trên thế giới.

Do đó, để đạt được mục tiêu cam kết phát thải carbon bằng "0" vào năm 2050 thật sự là một thách thức lớn đối với ngành thép Việt Nam, nếu các doanh nghiệp sản xuất thép không hướng tới chiến lược tăng trưởng xanh, hiện đại hóa để trở thành một ngành có trình độ công nghệ hiện đại, tiên tiến.

Mặc dù vậy, theo Chủ tịch VSA Nghiêm Xuân Đa, trước áp lực "xanh hóa" của nền công nghiệp toàn cầu thì đây lại là cơ hội để ngành thép Việt Nam "lột xác" để hiện đại hóa, trở thành một ngành có trình độ công nghệ hiện đại, tiên tiến và phát triển bền vững. Bởi theo ông Đa, tuy có mức phát thải cao, nhưng xét về lý thuyết, ngành thép còn nhiều tiềm năng để giảm phát thải thông qua áp dụng công nghệ mới khi sử dụng năng lượng hydro, lò nung điện tái tạo, công nghệ thu giữ carbon,…

Từ tiềm năng đó, ngành thép Việt Nam phải triển khai nhiều dự án, chương trình, phối hợp với các tổ chức phát triển và cơ quan quản lý nhà nước để xác định phương hướng tăng trưởng xanh trong tương lai. Mặt khác, tuy các doanh nghiệp ngành thép đã có nhiều nỗ lực và áp dụng các giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả, giảm tác động tiêu cực đến môi trường, nhưng phần lớn doanh nghiệp trong ngành vẫn chưa có đầy đủ năng lực cả về nhận thức, kinh nghiệm lẫn nguồn lực công nghệ, thiết bị, nhất là tài chính để triển khai thực hiện.

Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSTEEL) Phạm Công Thảo cho biết: Nhận thức rõ ngành thép chiếm một lượng đáng kể trong việc phát thải, VNSTEEL đã xây dựng một chiến lược lâu dài để thích nghi, ứng phó nhằm giảm thiểu tối đa việc phát thải CO2. Hiện nay, 82% sản lượng thép thô của hệ thống được nung từ lò điện và 18% từ lò cao, tập trung vào khâu hạ nguồn của công đoạn sản xuất (sau luyện thép) cho nên lượng phát thải ra môi trường của VNSTEEL không cao hơn so với bình quân của các doanh nghiệp ngành thép (phát thải carbon trong ngành thép chủ yếu ở giai đoạn thượng nguồn-luyện thép từ thép phế, quặng thành phôi thép).

Đại diện của VNSTEEL cũng nhấn mạnh: Mục tiêu đến năm 2025, phát thải carbon ra môi trường của VNSTEEL sẽ giảm 5-10% và năm 2023 giảm 20-30%. Đồng thời, tập trung vào tối ưu hóa vận hành, nâng cao hiệu suất hoạt động và sử dụng năng lượng một cách hiệu quả trong cả cán thép và luyện gang-thép.

Chính phủ hỗ trợ, đồng hành

Trên thế giới đã có nhiều sáng kiến, giải pháp được ghi nhận như: Phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế carbon thấp,… nhằm hiện thực hóa các mục tiêu chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, cùng các khung pháp lý và thỏa thuận toàn cầu để định hướng lộ trình hành động vì khí hậu.

Đáng chú ý, vào ngày 1/10, cơ chế điều chỉnh biên giới carbon (CBAM) sẽ được Liên minh châu Âu (EU) thí điểm áp dụng giai đoạn chuyển tiếp và thực hiện đầy đủ từ năm 2026 nhằm hạn chế phát thải carbon ra môi trường, dựa trên vết carbon sản phẩm trong quá trình sản xuất,… Điều này sẽ tác động mạnh đến thép xuất khẩu của Việt Nam khi phải đối mặt với mức thuế carbon rất cao.

Việc chuyển đổi sản xuất thép từ thép xám sang thép xanh là xu thế không thể dừng lại và không nằm ngoài chủ trương phát triển ngành công nghiệp Việt Nam. Do đó, theo chia sẻ của Giám đốc kinh doanh khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tập đoàn SMS Pino Tese, một trong những công nghệ sản xuất thép xanh hiện nay là sản xuất từ hydrogen nhằm khử hóa carbon. Công nghệ này đã có sẵn trên thế giới, nhưng doanh nghiệp cần phải cân nhắc nguồn điện đầu vào "xanh" để sản xuất hydrogen.

Bên cạnh việc sử dụng các nguồn nguyên liệu đầu vào "xanh" như điện tái tạo, sản xuất bằng hydrogen thì cần cân nhắc sử dụng lò hồ quang điện để sản xuất thép bằng điện thay cho loại lò cao sử dụng than, giảm đến mức thấp nhất việc sử dụng các nguyên liệu hóa thạch gây ô nhiễm môi trường (cứ hai tấn than dùng để sản xuất thép sẽ tạo ra một tấn CO2). Tuy nhiên, người tiêu dùng tại châu Á-Thái Bình Dương chưa sẵn sàng bỏ thêm chi phí sử dụng các sản phẩm được sản xuất từ thép xanh do có giá thành cao hơn.

Thực tế, giữa thép xanh và thép xám đang có sự chênh lệch lớn về giá thành. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí của doanh nghiệp tiêu thụ. Do đó, đại diện một số doanh nghiệp mong muốn trong công cuộc chuyển đổi xanh này, Chính phủ có những chính sách ưu tiên, hỗ trợ trong quá trình giảm phát thải để hướng tới mục tiêu phát triển xanh, bền vững; giúp doanh nghiệp sản xuất thép cung ứng sản phẩm thép xanh giá thành phù hợp mặt bằng thị trường. Vẫn biết bất cứ sự chuyển đổi nào ban đầu cũng sẽ có khó khăn, nhưng sự chung tay, chia sẻ của Chính phủ sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy tiến trình giảm phát thải của Việt Nam cũng như toàn cầu, vì mục tiêu chung mang lại lợi ích cho cộng đồng, xã hội.

Do vậy, để đạt được mục tiêu phát thải ròng carbon bằng "0" vào năm 2050, ngành thép cần xây dựng nhiệm vụ, lộ trình cụ thể trong thực hiện cắt giảm khí thải ngành thép. Để làm được thép xanh chắc chắn còn cả một chặng đường dài phía trước, đòi hỏi nguồn lực lớn cả về con người cũng như công nghệ, tài chính.

Nhưng trước mắt, doanh nghiệp thép cần có sự chủ động về thông tin, chính sách, từ đó điều chỉnh, chuẩn hóa trong quản trị năng lượng và giảm dần phát thải trong sản xuất. Đây là việc các doanh nghiệp có thể làm ngay, hoàn toàn không tốn kém.

Có thể bạn quan tâm

Lựa chọn các mô hình hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoạt động hiệu quả để nhân rộng. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Tích hợp kế hoạch phát triển kinh tế tập thể và nhân rộng mô hình hợp tác xã hiệu quả giai đoạn 2026-2030

Chương trình tổng thể về phát triển kinh tế tập thể được xây dựng theo hướng tích hợp các kế hoạch phát triển kinh tế tập thể và phương án nhân rộng mô hình hợp tác xã hoạt động hiệu quả giai đoạn 2026-2030, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất và nâng cao hiệu quả tổ chức thực hiện.

Ngư dân Quảng Ngãi vươn khơi bám biển, thực hiện nghiêm quy định chống khai thác IUU. (Ảnh: LƯU HƯƠNG)

Quyết liệt chống khai thác IUU

Để tăng tốc gỡ “thẻ vàng” cho ngành thủy sản, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, khắc phục dứt điểm các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), tạo chuyển biến rõ rệt ngay trong thời gian tới.

Hội chợ Triển lãm quốc tế công nghệ năng lượng-môi trường 2026 thu hút nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham gia.

Chuyển dịch năng lượng là yêu cầu cấp thiết

“Chuyển dịch năng lượng không chỉ là một nhiệm vụ quan trọng, mà còn là yếu tố then chốt để bảo đảm an ninh năng lượng, bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội bền vững” - đây là khẳng định của  lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội tại Diễn đàn Chuyển dịch năng lượng Việt Nam tổ chức chiều 24/6 tại Hà Nội.

Công chức thuế hướng dẫn, hỗ trợ tại cơ sở của người nộp thuế.

Thuế tỉnh Đồng Tháp tăng cường làm sạch mã số thuế

Thực hiện Quyết định số 595/QĐ-CT của Cục Thuế về triển khai Chiến dịch “Làm sạch mã số thuế-Tháo gỡ điểm nghẽn trong kinh doanh”, Thuế tỉnh Đồng Tháp đã và đang tăng cường các giải pháp, rà soát, xử lý các trường hợp vi phạm nhằm tạo điều kiện môi trường kinh doanh thuận lợi và minh bạch.

Đoàn công tác của tỉnh Tây Ninh do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Quyết làm Trưởng đoàn tham quan làm việc với Tập đoàn Intersnack tại tỉnh Gelderland.

Doanh nghiệp Hà Lan đề xuất đầu tư dự án xử lý rác phát điện hơn 125 triệu USD tại Tây Ninh

Trong khuôn khổ chương trình xúc tiến đầu tư tại châu Âu kéo dài đến ngày 27/6, tại thủ đô Amsterdam (Hà Lan), tỉnh Tây Ninh phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, kết nối giữa tỉnh Tây Ninh với cộng đồng doanh nghiệp Hà Lan nhằm mở rộng cơ hội hợp tác trên các lĩnh vực thế mạnh của hai bên.

Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Thuế Mai Xuân Thành phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Tập trung đổi mới để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách với hiệu suất cao nhất

Ngày 23/6, Đảng ủy Cục Thuế tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng 6 tháng đầu năm 2026, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Dự hội nghị có tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ Cục Thuế; Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Cục Thuế, Bí thư các Đảng bộ/Chi bộ trực thuộc Đảng bộ Cục Thuế.

Nguồn vốn tín dụng xanh đang góp phần hỗ trợ doanh nghiệp và người dân đầu tư vào các mô hình sản xuất nông nghiệp bền vững. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Tín dụng xanh khó đến doanh nghiệp nhỏ nếu thiếu hệ sinh thái hỗ trợ

Tín dụng xanh đang tăng trưởng nhanh, nhưng việc tiếp cận nguồn vốn này vẫn là thách thức lớn đối với nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo các chuyên gia, để tiếp cận tín dụng xanh, doanh nghiệp không chỉ cần vốn mà còn phải đáp ứng các yêu cầu về dữ liệu, ESG và chuyển đổi mô hình sản xuất.

EVNNPC chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định trong mùa nắng nóng năm 2026.

Giữ dòng điện ổn định cho miền bắc giữa áp lực phụ tải tăng cao

Nhu cầu điện tại miền bắc đang gia tăng khi nắng nóng kéo dài và hoạt động sản xuất công nghiệp tiếp tục mở rộng. Chỉ trong các đợt nắng nóng cuối tháng 5 vừa qua, sản lượng điện tiêu thụ đã tăng thêm khoảng 100 triệu kWh/ngày so với thời điểm bình thường, tạo áp lực lớn đối với công tác vận hành hệ thống điện.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội và thành phố Busan (Hàn Quốc) tham quan các gian hàng tại Hội chợ.

Hà Nội khai mạc Hội chợ ENTECH năm 2026

Sáng 24/6, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E Hanoi (91 phố  Trần Hưng Đạo, phường Cửa Nam, Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội chủ trì, phối hợp chính quyền thành phố Busan (Hàn Quốc) cùng các đơn vị tổ chức khai mạc Hội chợ triển lãm quốc tế Công nghệ năng lượng-môi trường Hà Nội (ENTECH HANOI) năm 2026.

(Ảnh minh họa: FXEmpire)

Sáng 24/6, giá bạc thế giới giảm về dưới 61 USD/ounce

Sáng 24/6, giá bạc trong nước và thế giới nối dài đà giảm khi đồng USD duy trì ở mức cao nhất trong năm và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vẫn còn hiện hữu. Giá bạc thế giới đêm qua dao động quanh mức 60,64-65,33 USD/ounce, trong khi giá bạc Phú Quý bán ra từ 63,6-64,5 triệu đồng/kg.

Đắk Lắk có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế biển, logistics, cảng biển, dịch vụ và du lịch biển.

Đắk Lắk “miền đất hứa” của các nhà đầu tư

Hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2026, đánh dấu bước chuyển quan trọng từ giai đoạn xây dựng quy hoạch sang giai đoạn tổ chức thực hiện quy hoạch; từ xác lập tầm nhìn sang hành động cụ thể để hiện thực hóa mục tiêu và khát vọng phát triển của tỉnh.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 24/6: Vàng thế giới “bốc hơi” cả trăm USD, trong nước đứng yên

Giá vàng thế giới hôm nay (24/6) giảm mạnh, giao dịch ở mức 4.089 USD/ounce khi đồng USD duy trì ở mức cao nhất trong năm và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất vẫn còn hiện hữu. Trong nước, giá vàng các thương hiệu hầu như đứng yên. Giá vàng miếng SJC mua vào-bán ra ở mức 144-147 triệu đồng/lượng.

Dự án Nhà ở xã hội tại Khu đô thị Đặng Xá, xã Thuận An, Hà Nội (Ảnh BẢO LONG)

Thúc đẩy mạnh mẽ nhà ở cho thuê

Trong điều kiện hiện nay, việc tiếp cận, sở hữu nhà ở đối với phần đông người dân còn gặp nhiều khó khăn. Do đó, phát triển nhà ở cho thuê được xác định là hướng đi chủ lực trong tương lai, hướng tới mục tiêu bảo đảm quyền có nhà ở cho người dân.