Tăng tốc cuộc đua tranh cử Tổng thống Mỹ

Trong tuần này, cả ứng cử viên của đảng Dân chủ, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và ứng cử viên của đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đều bận rộn với nhiều hoạt động tranh cử nhằm giành được sự ủng hộ của cử tri trong cuộc đua vào Nhà trắng tháng 11 tới.
Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ diễn ra tại Chicago.
Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ diễn ra tại Chicago.

Đảng Dân chủ tổ chức Đại hội toàn quốc

Theo kế hoạch, Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ diễn ra từ ngày 19 đến 22/8 tại thành phố Chicago, bang Illinois, nhằm chính thức xác nhận Phó Tổng thống Harris và Thống đốc bang Minnesota Tim Walz là bộ đôi liên danh tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024, đồng thời phác thảo tầm nhìn của đảng này về tương lai của đất nước. Sự kiện này dự kiến có sự tham dự của các cựu Tổng thống Barack Obama và Bill Clinton, cựu Bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Hakeem Jeffries…

Tại buổi khai mạc Đại hội tối ngày 19/8 (giờ địa phương), bà Harris khẳng định quyết tâm đánh bại cựu Tổng thống Trump trong cuộc đua vào Nhà trắng. Bà Harris cũng nhấn mạnh những thành tựu của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong nhiệm kỳ, đồng thời cảm ơn sự ủng hộ của ông Biden đối với mình.

Đại hội dự kiến thông qua cương lĩnh hành động của đảng Dân chủ trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ lần này, vốn đã công bố dự thảo trước đó. Cương lĩnh của đảng Dân chủ nhằm tạo ra sự tương phản giữa các ưu tiên của đảng này với lập trường của ông Trump, trong đó tập trung các đề xuất tăng lương tối thiểu liên bang, tăng thuế suất doanh nghiệp, thúc đẩy các dự án năng lượng sạch… Trong thời gian diễn ra đại hội, các cơ quan thực thi pháp luật của bang và liên bang sẽ hỗ trợ bảo đảm an ninh. Sự kiện này được cho là sẽ thu hút hàng chục nghìn người biểu tình nhằm phản đối lập trường của chính quyền Tổng thống Biden đối với Israel trong cuộc xung đột tại Dải Gaza, đồng thời kêu gọi thúc đẩy đạt được lệnh ngừng bắn giữa Tel Aviv và lực lượng Hamas.

Vận động tại bang chiến địa

Trong tuần này, ứng cử viên của đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump tiến hành các cuộc vận động tranh cử tại một số bang chiến địa, đồng thời tìm cách điều chỉnh chiến dịch vận động để phù hợp với đối thủ là bà Harris. Tại cuộc vận động tranh cử ở Pennsylvania, ngày 19/8, ông Trump công bố một loạt chính sách về kinh tế và năng lượng. Chỉ trích cách tiếp cận của bà Harris đối với các lĩnh vực này, ông Trump cam kết bãi bỏ quy định của chính quyền Tổng thống Biden về hạn chế ô nhiễm nhà máy điện. Ông Trump cũng nhắc lại cam kết hạn chế sự tiếp cận của nước ngoài vào thị trường nội địa nếu giành chiến thắng. Phát biểu với báo chí sau cuộc vận động, ông Trump cho biết sẽ xem xét hủy bỏ khoản tín dụng thuế đối với việc mua xe điện.

Theo kế hoạch, ông Trump sẽ chia sẻ quan điểm về vấn đề tội phạm và an toàn trước những người ủng hộ tại bang Michigan. Tham dự cuộc vận động tại bang North Carolina cùng liên danh tranh cử là Thượng nghị sĩ Ohio J.D.Vance, ông Trump sẽ đề cập vấn đề an ninh quốc gia. Ông dự kiến đến khu vực biên giới phía tây nam ở Arizona để phát biểu về vấn đề nhập cư trước khi đến Arizona và Nevada vào ngày 23/8 tới.

Theo các cuộc thăm dò gần đây, tỷ lệ ủng hộ giữa ông Trump và bà Harris không chênh lệch nhiều. Bà Harris được đánh giá là đã thể hiện tốt hơn Tổng thống Joe Biden ở các bang quan trọng như Pennsylvania, Michigan và Wisconsin.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.