Tăng niềm tin của bà con nông dân với vaccine dịch tả lợn châu Phi

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi và Thú y (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), 6 tháng đầu năm 2025, cả nước có 251 ổ dịch tả lợn châu Phi (giảm hơn 61% so cùng kỳ 2024). Tuy bệnh dịch đã cơ bản được kiểm soát, nhưng tình hình chăn nuôi vẫn tiềm ẩn nhiều nỗi lo, nhất là về các bất cập, khó khăn trong triển khai tiêm phòng vaccine.

Toàn cảnh buổi tọa đàm.
Toàn cảnh buổi tọa đàm.

Nhằm đánh giá công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi và hiệu quả của vaccine trong công tác phòng, chống dịch bệnh thời gian qua, đồng thời khuyến nghị để người dân sử dụng vaccine hiệu quả, an toàn, ngày 19/6, tại Hà Nội, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt tổ chức Tọa đàm trực tuyến "Vaccine dịch tả lợn châu Phi: Làm gì để nông dân tin tưởng, sử dụng".

Việt Nam đi đầu nghiên cứu, sản xuất vaccine dịch tả lợn châu Phi

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Nhà báo Nguyễn Văn Hoài, Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt cho biết, từ khi xuất hiện ở Việt Nam vào năm 2019, dịch tả lợn châu Phi đã gây ra thiệt hại rất lớn đến người chăn nuôi nhỏ lẻ cũng như các doanh nghiệp.

Ở thời điểm hiện tại, công tác kiểm soát dịch đã có những kết quả rất tốt, thể hiện ở việc số ổ dịch giảm mạnh. Thế nhưng, công tác triển khai tiêm phòng vaccine vẫn còn không ít bất cập, khó khăn, đặc biệt là việc tỷ lệ tiêm phòng chưa cao.

So với giai đoạn trước, số ổ dịch tả lợn châu Phi đã giảm 15%, số lượng tiêu hủy giảm khoảng 80% nhờ áp dụng các biện pháp phòng dịch, kiểm soát kịp thời. Hiện cả nước chỉ còn 126 ổ dịch tại 16 tỉnh, thành phố.

Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi-Thú y Phan Quang Minh.

Theo Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi-Thú y (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) Phan Quang Minh, sau thời gian thử nghiệm, đưa vào sử dụng, có thể khẳng định vaccine là một trong những giải pháp hoàn toàn mới trong kế hoạch quốc gia phòng chống dịch bệnh thời gian tới.

Dẫn số liệu thống kê, ông Minh cho biết: Giai đoạn 2019-2020, số lượng vật nuôi mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi phải tiêu hủy là rất lớn. Nhưng từ năm 2023 đến nay, số ổ dịch đã giảm rõ rệt, chủ yếu xảy ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa áp dụng biện pháp an toàn sinh học. So với giai đoạn trước, số ổ dịch tả lợn châu Phi đã giảm 15%, số lượng tiêu hủy giảm khoảng 80% nhờ áp dụng các biện pháp phòng dịch, kiểm soát kịp thời. Hiện cả nước chỉ còn 126 ổ dịch tại 16 tỉnh, thành phố.

ndo_br_179dc66a2a1b9d45c40a.jpg
Đại diện các hợp tác xã, hộ nông dân trao đổi ý kiến tại tọa đàm.

Một trong những giải pháp góp phần phòng, chống dịch tả lợn châu Phi là đưa vào sử dụng vaccine. Thống kê sơ bộ cho thấy, các doanh nghiệp đã sản xuất gần 7 triệu liều vaccine và cung ứng ra thị trường trong nước hơn 4 triệu liều để tiêm phòng. Từ đó, đưa Việt Nam trở thành nước đầu tiên trên thế giới nghiên cứu, sản xuất và thương mại hóa thành công vaccine dịch tả lợn châu Phi.

Đại diện địa phương đi đầu trong tổ chức tiêm diện rộng vaccine dịch tả lợn châu Phi, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi-Thủy sản và Thú ý Hải Dương Vũ Văn Hoạt cho hay: Trong quá trình tiêm, chúng tôi đã giám sát, lấy mẫu đánh giá 181 trường hợp ở 17 hộ thuộc 8 huyện và 15 xã. Kết quả cho thấy, 100% mẫu đều đạt tỷ lệ bảo hộ 100%, sức khỏe lợn sau tiêm khỏe mạnh, phát triển tốt, tạo miễn dịch. Số ít vật nuôi có triệu chứng sốt nhẹ, đau khớp... đã được cho dùng vitamin để tăng sức khỏe.

Bà con cần được hỗ trợ tiếp cận thông tin

Đạt hiệu quả tốt và được Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều văn bản chỉ đạo đẩy mạnh sử dụng, nhưng vaccine vẫn chưa chiếm được niềm tin của bà con nông dân, khiến tỷ lệ tiêm phòng tại các địa phương còn thấp.

Nhận định về thực trạng trên, Giám đốc Trung tâm chẩn đoán thú y Dabaco Vũ Đăng Đồng cho hay: Bà con rất e ngại và trông chờ vào phản ứng của các doanh nghiệp lớn. Một số trường hợp bà con vừa mua vaccine về tiêm phòng thì lợn chết sau 24 giờ thì có thể do vật nuôi đã mang mầm bệnh, ủ bệnh sẵn.

Cũng theo ông Vũ Đăng Đồng, bên cạnh đó, hiện số lượng tiêm vaccine chưa nhiều, nên miễn dịch quần đàn chưa đạt yêu cầu; công tác an toàn sinh học, tiêu độc, sát trùng, tiêu diệt côn trùng... chưa cao nên dịch bệnh vẫn còn điều kiện lây lan, dù có tiêm vaccine vẫn bị thiệt hại.

ndo_br_a8c2eadd06acb1f2e8bd.jpg
Tổng Giám đốc AVAC Nguyễn Văn Điệp cung cấp một số thông tin về vaccine dịch tả lợn châu Phi.

Đồng tình với nhận định này, ông Nguyễn Văn Điệp, Tổng Giám đốc AVAC-sở hữu giấy phép lưu hành vaccine AVAC ASF LIVE từ tháng 7/2022, nhớ lại: "Khoảng hơn 10 năm trước, những công ty vaccine lớn nhất thế giới cũng phải mất 3 năm mới đưa được vaccine phòng bệnh tai xanh vào sử dụng đại trà. Thông thường, người chăn nuôi sẽ đặt dấu hỏi cho việc tại sao các doanh nghiệp chăn nuôi lớn không sử dụng vaccine dịch tả lợn châu Phi? Về vấn đề này, tôi cho rằng, doanh nghiệp lớn sẽ nghiêng về yếu tố đầu tư, đồng thời áp dụng và thực hiện tốt chăn nuôi an toàn sinh học".

Có mặt tại chương trình, ông Nguyễn Văn Thắng, đại diện Hợp tác xã Chăn nuôi Hòa Mỹ chia sẻ: "Trong cộng đồng người chăn nuôi, tỷ lệ tiếp cận và tiếp thu đầy đủ thông tin còn rất thấp. Tôi được biết, hiện dịch tả lợn châu Phi có 2 chủng chính. Vậy vaccine khắc phục được bao nhiêu chủng, và mỗi chủng là bao nhiêu %? Người chăn nuôi cũng cần biết rõ virus đang lưu hành ở khu vực mình sản xuất thuộc chủng nào để lựa chọn vaccine thay vì suy nghĩ dùng loại nào cũng được".

Có thể bạn quan tâm

Lễ xuất cảnh cho ứng viên điều dưỡng, nhân viên chăm sóc sang làm việc tại Nhật Bản trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản (chương trình EPA) khóa 13, tháng 6/2026.

Đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng gặp khó khăn hơn

Sáu tháng đầu năm nay, số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng ghi nhận mức giảm hơn 11% so với cùng kỳ năm trước. Lý do là vì tình hình thế giới biến động, các cuộc chiến và xung đột leo thang; đồng thời, mức lương trong nước được cải thiện khiến lao động quan tâm ít hơn tới đi làm việc ngoài nước.

Các doanh nghiệp quan tâm hơn đến lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái để phục vụ sản xuất.

Giảm áp lực cho hệ thống điện

Trong bối cảnh nhu cầu điện liên tục lập các kỷ lục mới dưới tác động của nắng nóng và đà phục hồi sản xuất, bài toán bảo đảm an ninh năng lượng đặt ra yêu cầu cấp bách nhưng đồng thời cũng trở thành một trong những thách thức lớn đối với nền kinh tế.

Tin nổi bật ngày 19/6: Thủ tướng Lê Minh Hưng về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Nga; Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026

Tin nổi bật ngày 19/6: Thủ tướng Lê Minh Hưng về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Nga; Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026

Thủ tướng Lê Minh Hưng về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Nga; Khai mạc Hội Báo toàn quốc năm 2026; Công an Thành phố Hồ Chí Minh khởi tố gần 200 bị can trong các đường dây mua bán hợp đồng kỳ nghỉ… là một số tin tức nổi bật trong ngày 19/6/2026.

Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026: Nhận diện những vấn đề thời sự của báo chí Việt Nam

Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026: Nhận diện những vấn đề thời sự của báo chí Việt Nam

Chiều 19/6, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2026, Diễn đàn Báo chí toàn quốc lần thứ 3 - 2026 đã khai mạc tại Trung tâm Hội nghị-Biểu diễn thành phố Hải Phòng. Với 9 phiên thảo luận chuyên đề, Diễn đàn tập trung vào những vấn đề thời sự có ý nghĩa chiến lược đối với báo chí Việt Nam trong giai đoạn tới.

Công nghệ giải trình tự gene thế hệ mới mở ra cơ hội trả lại tên cho các Anh hùng liệt sĩ

Công nghệ giải trình tự gene thế hệ mới mở ra cơ hội trả lại tên cho các Anh hùng liệt sĩ

Công nghệ giải trình tự gene thế hệ mới NGS-SNP đang mở ra bước đột phá trong xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tại Việt Nam. Với khả năng phân tích ADN suy thoái tốt hơn nhiều lần so với phương pháp truyền thống, công nghệ này được kỳ vọng giúp hiện thực hóa mong mỏi của hàng triệu gia đình trong hành trình tìm lại người thân.

Đại biểu trải nghiệm Kiosk thông minh.

Đà Nẵng thí điểm Trạm dịch vụ công số

Ngày 19/6, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Lễ ra mắt mô hình thí điểm Kiosk thông minh và Hệ thống xác thực, cấp bản sao số tài liệu điện tử (Trạm dịch vụ công số).

Khu vực Bến Nhà Rồng-Khánh Hội, phường Xóm Chiếu, Thành phố Hồ Chí Minh. (ẢNH: NHẬT THỊNH)

Thành phố Hồ Chí Minh trình chủ trương đầu tư Công viên văn hóa Bến Nhà Rồng-Khánh Hội

Sáng 19/6, tại kỳ họp thứ Ba, Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031, Ủy ban nhân dân Thành phố đã trình Hội đồng nhân dân Thành phố về quyết định chủ trương đầu tư dự án công viên văn hóa Bến Nhà Rồng-Khánh Hội và cây xanh công cộng Bến Bạch Đằng theo hình thức đối tác công-tư (Hợp đồng BT).

Người dân và du khách theo dõi, cổ vũ các đội thi tại Châu Thuận.

Tết Đoan Ngọ nơi làng chài Châu Thuận

Ở vùng biển thôn Châu Thuận, xã Đông Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), Tết Đoan Ngọ đối với người dân nơi đây không chỉ là một ngày lễ truyền thống mà còn là dịp để người dân miền biển hướng về cội nguồn và gìn giữ những giá trị văn hóa lâu đời được truyền từ đời ông cha và duy trì qua nhiều thế hệ.

Những bì lá mồng 5 được bày bán góc chợ Hội An.

Mùa lá mồng 5 về giữa góc chợ phố cổ Hội An

Những ngày đầu tháng 5 âm lịch, góc chợ Hội An (thành phố Đà Nẵng) lại nhộn nhịp người mua, người bán các loại lá dân gian phục vụ Tết Đoan Ngọ. Chỉ xuất hiện vài ngày mỗi năm, những bao lá thuốc khô, bó lá tươi đã trở thành hình ảnh quen thuộc, gắn với tập tục nấu nước lá uống mồng 5 của người dân địa phương.

Nhiều doanh nghiệp làm ăn chân chính bất ngờ vướng khủng hoảng giả mạo trên mạng xã hội qua Fanpage giả mạo hoặc "bão 1 sao" trên Google Maps. (Ảnh minh họa tạo bởi AI)

Doanh nghiệp lúng túng với xử lý khủng hoảng mạng xã hội

Hãy tưởng tượng một ngày, khách hàng tìm kiếm doanh nghiệp của bạn trên Google nhưng kết quả trả về lại là những trang giả mạo tràn ngập thông tin lừa đảo, sai sự thật. Và đó không còn là nguy cơ mơ hồ mà là thực tế đang diễn ra trên mạng xã hội.

Mua trái cây nhân dịp Tết Đoan Ngọ tại một siêu thị Co.opmart.

Trao 25.000 phần quà tri ân khách hàng nhân Ngày Gia đình Việt Nam

Sức lan tỏa mạnh mẽ cùng hưởng ứng tích cực từ người tiêu dùng đã đưa Chương trình “Gia đình Việt - Đại sứ xanh” của Saigon Co.op bước vào giai đoạn cao điểm. Diễn ra đến ngày 1/7/2026, tại hơn 800 điểm bán trên cả nước, chương trình tiếp tục mở rộng nhiều ưu đãi hấp dẫn nhân dịp Tết Đoan Ngọ và Ngày Gia đình Việt Nam (28/6).