Tăng cường tiếp cận pháp luật, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho nhân dân

Việc hợp tác giữa Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và Tổng công ty truyền thông đa phương tiện - Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (Tổng công ty VTC) là một trong những hình thức mới để người dân tiếp cận kiến thức pháp luật, kỹ năng an toàn phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn qua nền tảng giáo dục và đào tạo số của VTC.
Tổng công ty VTC và C07 ký kết Thỏa thuận hợp tác về tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên nền tảng số VTC.
Tổng công ty VTC và C07 ký kết Thỏa thuận hợp tác về tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên nền tảng số VTC.

Sáng 12/7, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ và Tổng công ty VTC về việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên nền tảng số VTC; thỏa thuận hợp tác giữa Tổng công ty VTC và Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm về triển khai chương trình tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho người dân trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

6 tháng đầu năm 2024, toàn quốc xảy ra 2.222 vụ cháy, làm chết 57 người, bị thương 45 người, thiệt hại về tài sản ước tính sơ bộ thành tiền khoảng 127,9 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2023, số vụ cháy tăng 361 vụ.

Một trong những lý do gây nên tình trạng nêu trên là sự hiểu biết chưa đầy đủ về luật phòng cháy, chữa cháy và kỹ năng cứu nạn, cứu hộ của người dân trên địa bàn cả nước.

Do đó, Chương trình hợp tác "Tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên nền tảng số VTC đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ số vào công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, cũng như trang bị kỹ năng cần thiết cho người dân để chủ động phòng ngừa, ứng phó với các tình huống cháy nổ, tai nạn.

Các đại biểu trải nghiệm “Kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy ở nhà ống”.
Các đại biểu trải nghiệm “Kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy ở nhà ống”.

Theo đó, hai bên sẽ cung cấp nền tảng giáo dục và đào tạo số, sản xuất, truyền thông, quảng bá rộng rãi, lan tỏa kiến thức số hữu ích phục vụ cộng đồng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đây là nền tảng tiếp cận rộng rãi đến đông đảo người dân, là công cụ hữu hiệu để đo lường mức độ quan tâm, học hiểu dựa trên dữ liệu học tập của người dân.

Đồng thời cũng là công cụ báo cáo, phân tích để quản lý và đưa ra các biện pháp nâng cao kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Trong đó, Cục Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (C07) chịu trách nhiệm nội dung chuyên môn, thẩm định các học liệu số do Tổng công ty VTC xây dựng.

6 tháng đầu năm 2024, toàn quốc xảy ra 2.222 vụ cháy, làm chết 57 người, bị thương 45 người, thiệt hại về tài sản ước tính sơ bộ thành tiền khoảng 127,9 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2023, số vụ cháy tăng 361 vụ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Phan Tâm cho biết: Tổng công ty VTC là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, hoạt động trong các lĩnh vực: truyền thông, giáo dục đào tạo và nhiều lĩnh vực khác.

Định hướng của Bộ là, VTC phải luôn giữ vững giá trị cốt lõi của ngành thông tin, truyền thông, tiên phong đi đầu, làm chủ công nghệ số để chung tay giải quyết các vấn đề lớn của đất nước.

Một trong những hướng đi mới mà Bộ Thông tin và Truyền thông định hướng VTC trong giai đoạn hiện nay là hoạt động đào tạo trên nền tảng số, dùng công nghệ số để lan tỏa tri thức đến toàn dân. Hướng đi mới này phù hợp và có tiềm năng phát triển để thực hiện các nhiệm vụ về tuyên truyền, đào tạo kỹ năng một cách sâu rộng, hiệu quả như khuyến cáo của các tổ chức quốc tế về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Thứ trưởng Phan Tâm hy vọng sự hợp tác nêu trên sẽ mang lại kết quả thiết thực, to lớn, góp phần vào mục tiêu cao nhất là bảo đảm tính mạng, sức khỏe, an toàn của nhân dân, không để xảy ra các vụ việc cháy nổ đáng tiếc.

Trung tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cho biết: Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn (C07), cứu hộ đã tích cực chủ động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đến các tầng lớp nhân dân. Trong đó, C07 trực tiếp hướng dẫn, chỉ đạo công an các địa phương đổi mới phương pháp và biện pháp tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ như...

Để tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, việc hợp tác giữa hai đơn vị là một trong những hình thức mới để người dân tiếp cận kiến thức pháp luật, kỹ năng an toàn phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn qua nền tảng giáo dục và đào tạo số của VTC.

Để triển khai hiệu quả Thỏa thuận hợp tác này, cũng như để người dân tiếp cận sớm các kiến thức pháp luật, kỹ năng an toàn phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn, Trung tướng Nguyễn Anh Tuấn đề nghị 2 đơn vị tham mưu lãnh đạo hai cơ quan thành lập Ban Thẩm định nội dung các học liệu số, duyệt sản phẩm trước khi triển khai thực hiện.

Hoàn thiện 20 học liệu số phục vụ công tác tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cộng đồng trên nền tảng giáo dục và đào tạo số của VTC.

Sau 1 năm thực hiện, tổ chức sơ kết đánh giá kết quả thực hiện, đề xuất nghiên cứu triển khai đào tạo, bồi dưỡng cho các đối tượng khác (lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở, chuyên ngành, lực lượng dân phòng, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở…)

Tổng công ty VTC và Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm ký kết triển khai chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Tổng công ty VTC và Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm ký kết triển khai chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Với 20 chủ đề đã được 2 đơn vị thống nhất, tương đương 20 học liệu số được sản xuất, các chủ đề là những kiến thức, kỹ năng cơ bản để người dân có thể áp dụng ngay trong thực tế cuộc sống tại gia đình, nơi làm việc và các khu vực công cộng.

Như: Nguy cơ, tác hại của cháy nổ, trách nhiệm cá nhân và nguyên tắc phòng cháy, chữa cháy; phòng cháy trong sinh hoạt gia đình; kỹ năng thoát nạn trong các tình huống khác nhau; sử dụng bình chữa cháy, lăng, vòi chữa cháy; cấp cứu người bị nạn; phòng ngừa đuối nước; kiến thức phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn cho học sinh, sinh viên…

Nội dung chương trình bao gồm các bài giảng tương tác, tình huống giả định và bài kiểm tra hấp dẫn, dễ tiếp thu, đặt người học vào tình huống thật, vừa học vừa chơi, giúp nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, áp dụng được ngay vào thực tế cuộc sống.

Chương trình học dự kiến triển khai chính thức từ tháng 7/2024, hướng tới mục tiêu tiếp cận toàn dân từ năm 2024; trong đó, học liệu kỹ thuật số sẽ được triển khai đầu tiên tại Hà Nội, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.