Tăng cường hợp tác Việt Nam-Nhật Bản trong nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật

Thứ trưởng Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thông qua việc thống nhất và phê duyệt Dự án JICA mới, hướng tới nâng cao hiệu quả xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật, cải cách pháp luật-tư pháp.

Ngày 24/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp Việt Nam phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Lễ tổng kết Dự án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật tại Việt Nam”.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh nhấn mạnh quan hệ hợp tác bền vững và hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực pháp luật-tư pháp đã liên tục được duy trì và phát triển suốt hơn 30 năm. Trong khuôn khổ Dự án, qua các hình thức khác nhau như hội nghị, tọa đàm, tập huấn, khảo sát thực tiễn tại Việt Nam và Nhật Bản, Việt Nam đã có cơ hội nghiên cứu, tiếp thu một cách chọn lọc các kinh nghiệm quý báu của Nhật Bản - quốc gia có hệ thống tư pháp hiện đại, để ứng dụng vào công tác xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật. Những kinh nghiệm này đã góp phần tích cực vào tiến trình hoàn thiện Nhà nước pháp quyền Việt Nam trong thời gian qua.

241124-tt-tinh-jica-3-1823.jpg
Tăng cường hợp tác Việt Nam-Nhật Bản trong nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật. (Ảnh: TL)

Trên cơ sở những thành quả hợp tác đã đạt được trong thời gian qua, Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ và đồng hành của Chính phủ Nhật Bản, của Bộ Tư pháp Nhật Bản, của JICA trong những giai đoạn tiếp theo, đặc biệt là việc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thông qua các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm về nền tảng nhằm đáp ứng mục tiêu hoàn thiện thể chế, đổi mới công tác xây dựng và tổ chức pháp luật trong thời gian tới. Bên cạnh đó, việc duy trì và mở rộng các dự án JICA trong thời gian tới không chỉ góp phần củng cố hiệu quả công tác giai đoạn hợp tác trước đây mà còn nâng cao năng lực để hai nước tiếp tục phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật - lĩnh vực có ý nghĩa nền tảng đối với sự phát triển bền vững của Việt Nam.

241124-tt-tinh-jica-1-4283.jpg
Thứ trưởng Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh phát biểu tại lễ tổng kết. (Ảnh: TL)

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ Nhật Bản, JICA Nhật Bản, Bộ Tư pháp Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cùng các giáo sư, các chuyên gia hai nước vì những đóng góp tâm huyết có giá trị lâu dài trong hợp tác pháp luật và tư pháp với Việt Nam. Thứ trưởng khẳng định Bộ Tư pháp Việt Nam sẽ cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan phía Nhật Bản và các đối tác trong nước để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ còn lại của dự án giai đoạn 2021-2025; đồng thời tích cực chuẩn bị cho giai đoạn cộng tác mới với tầm nhìn rộng mở hơn, thực chất và bền vững hơn.

Tại buổi lễ, bà Nguyễn Linh Kha, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Quản đốc Dự án JICA (Bộ Tư pháp) và ông Chinone Koichi, Cố vấn trưởng JICA, chuyên gia dài hạn Dự án JICA đã trình bày báo cáo tổng kết Dự án, trong đó ghi nhận những kết quả, bài học, kinh nghiệm quý báu từ Nhật Bản trong quá trình triển khai các hoạt động; đồng thời chia sẻ những thuận lợi, khó khăn và vướng mắc. Trên cơ sở đó, hai bên xác định phương hướng hợp tác tiếp theo, đáp ứng các mục tiêu tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Hơn 20.000 người được đặc xá năm 2025

[Video] Hơn 20.000 người được đặc xá năm 2025

Bộ Công an vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đặc xá và tái hòa nhập cộng đồng đối với người được đặc xá năm 2025, khẳng định đây là chủ trương lớn thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước.

Các đối tượng trong đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thanh Hóa triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia

Ngày 4/12, Công an Thanh Hóa cho biết: Dưới sự chỉ đạo của Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, hơn 100 lượt cán bộ, chiến sĩ được huy động, đồng loạt đấu tranh triệt phá đường dây sử dụng máy tính, phương tiện điện tử, mạng internet thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Nhóm người Hàn Quốc điều hành lừa đảo bị Interpol truy nã bắt tại Đà Nẵng. (Ảnh: Công an cung cấp)

Bắt nhóm người Hàn Quốc điều hành đường dây lừa đảo tại Campuchia bị Interpol truy nã

Tối 4/12, lực lượng chức năng Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp Cục Đối ngoại Bộ Công an tiến hành các thủ tục bàn giao 3 đối tượng người Hàn Quốc có lệnh truy nã quốc tế cho cơ quan chức năng Hàn Quốc. Ngay trong đêm, cơ quan chức năng Hàn Quốc đã di lý các đối tượng này về nước để xử lý theo quy định của pháp luật.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng. (Ảnh: DUY LINH)

Tạo cơ chế giải quyết tranh chấp vượt trội, công bằng, hiệu lực, hiệu quả theo thông lệ quốc tế

Việc xây dựng Luật Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế nhằm tạo cơ chế giải quyết tranh chấp vượt trội, công bằng, hiệu lực, hiệu quả theo thông lệ quốc tế, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, lợi ích của quốc gia, thu hút đầu tư nước ngoài vào Trung tâm tài chính quốc tế.

Toàn cảnh buổi họp báo.

Bước chuyển quan trọng góp phần tạo thuận lợi thương mại và tăng cường hiệu lực quản lý

Ngày 4/12, Cục Hải quan tổ chức họp báo chuyên đề nhằm giới thiệu, giải thích những điểm mới của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt. Các văn bản này được đánh giá là bước chuyển quan trọng nhằm chuẩn hóa, minh bạch hóa các chính sách thuế, góp phần tạo thuận lợi thương mại, tăng cường hiệu lực quản lý.

Công an Đà Nẵng bắt tạm giam giám đốc công ty nhiều lần tổ chức khai thác cát trái phép tại sông Vàng. (Ảnh: Công an cung cấp)

Công an Đà Nẵng bắt tạm giam giám đốc công ty nhiều lần tổ chức khai thác cát trái phép

Ngày 4/12, Phòng Cảnh sát Kinh tế (Công an thành phố Đà Nẵng) cho biết, đơn vị vừa tống đạt Quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn từ cấm đi khỏi nơi cư trú sang bắt bị can để tạm giam và thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Văn Đức Quý, vì hành vi khai thác khoáng sản (cát) trái phép.

Tăng cường rà soát, giải quyết các vụ việc, vụ án tạm đình chỉ

Tăng cường rà soát, giải quyết các vụ việc, vụ án tạm đình chỉ

Đại biểu Quốc hội kiến nghị, tại Nghị quyết Kỳ họp thứ 10, Quốc hội bổ sung nội dung liên quan đến việc giao các ngành tố tụng tiếp tục rà soát định kỳ đối với các trường hợp vụ án đang tạm đình chỉ và có những đợt cao điểm tiến hành rà soát để khẩn trương phục hồi những vụ án sắp hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Quảng trình bày báo cáo. (Ảnh: DUY LINH)

Gần 97% số vụ việc liên quan đến quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai đã được giải quyết

Báo cáo về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV và khóa XV về giám sát chuyên đề, chất vấn cho thấy, các Tòa án đã giải quyết đạt tỷ lệ 96,71% về số vụ và 92,82% về số bị cáo phạm các tội liên quan đến quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai, vượt 8,71% so với chỉ tiêu Quốc hội giao.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đọc Lệnh bắt bị can để tạm giam với Nguyễn Thị Hoa (áo đen ở giữa).

Bắc Ninh: Khởi tố, bắt tạm giam hai cán bộ cơ quan thuế

Mở rộng điều tra vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty H. có địa chỉ tại xã Hợp Thịnh, tỉnh Bắc Ninh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố bổ sung vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Hoa và bà Nguyễn Thị Phương - cán bộ Cục thuế Bắc Ninh về tội "Nhận hối lộ".

Tổ công tác của Phòng Nghiệp vụ, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp bắt giữ 3 đối tượng về hành vi vận chuyển trái phép 100.000 viên ma túy tổng hợp.

Vững vàng nơi “tuyến lửa” cuộc chiến chống ma túy

Biên giới Sơn La dài hơn 274km, tiếp giáp với nước bạn Lào, là địa bàn trọng điểm mà các đường dây tội phạm ma túy quốc tế thường xuyên lợi dụng để trung chuyển ma túy. Trong bối cảnh đó, Bộ đội Biên phòng Sơn La đã thể hiện rõ vai trò tuyến đầu, góp phần giữ vững an ninh trật tự, bảo đảm cuộc sống bình yên của người dân.

Các cơ quan chức năng triển khai công tác cưỡng chế tại hộ bà Phạm Thị Hiền, thôn Quán Thẻ 2, xã Thuận Nam (Khánh Hòa). (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Cưỡng chế thu hồi đất thực hiện Dự án Đường đấu nối cao tốc bắc-nam với Quốc lộ 1 và Cảng biển tổng hợp Cà Ná

Ngày 2/12, các cơ quan chức năng xã Thuận Nam (Khánh Hòa) đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ bà Phạm Thị Hiền ở thôn Quán Thẻ 2 để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công bảo đảm tiến độ Dự án Đường đấu nối cao tốc bắc-nam với Quốc lộ 1 và Cảng biển tổng hợp Cà Ná.

Công an tỉnh Hưng Yên hướng dẫn học sinh tự bảo vệ mình trên không gian mạng.

Để trẻ em thực sự an toàn trên nền tảng thương mại điện tử

Hiện nay, có hơn 90% số trẻ em Việt Nam sử dụng internet, tương đương với khoảng 15 triệu “công dân số” lớn lên cùng smartphone, mạng xã hội và các thuật toán AI (trí tuệ nhân tạo). Đây vừa là nhóm khách hàng tiềm năng lớn, vừa tiềm ẩn nguy cơ vi phạm pháp luật trên mạng xã hội nếu không được bảo vệ và định hướng phù hợp.

Một nạn nhân chất độc da cam đang điều trị bệnh dài hạn. Nhiều trường hợp phát sinh thêm bệnh thuộc Danh mục 17 bệnh của Bộ Y tế nhưng chưa được giám định lại theo quy định hiện hành. (Ảnh: Báo Nhân Dân/Minh Châu)

Đề nghị bổ sung quy định giám định lại cho nạn nhân chất độc da cam khi phát sinh thêm bệnh

Báo Nhân Dân nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc, cựu chiến binh và nạn nhân chất độc da cam/dioxin về dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 131/2021/NĐ-CP. Nhiều ý kiến đề nghị dự thảo bổ sung quy định cho phép giám định lại khi người phơi nhiễm chất độc hóa học phát sinh thêm bệnh mới thuộc Danh mục 17 bệnh do Bộ Y tế ban hành.

Ảnh minh họa. Nguồn: CP

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12

Trong tháng 12, hàng loạt chính sách mới có hiệu lực như: Tiêu chí xác định thôn, xã, tỉnh vùng đồng bào dân tộc thiểu số; giúp người bị tai nạn giao thông đi cấp cứu được hỗ trợ đến 5 triệu đồng; phạt tối đa 500 triệu đồng với vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên nước; kỳ thị người cai nghiện ma túy có thể bị phạt 2 triệu đồng…

Công an xã Pa Ủ xuống bản tuyên truyền về tệ nạn ma túy và vận động bà con phòng chống ma túy.

Kiểm soát, kéo giảm tệ nạn ma túy ở xã biên giới Pa Ủ

Pa Ủ là xã biên giới khó khăn nhất của tỉnh Lai Châu. Tình hình an ninh trật tự, đặc biệt là tệ nạn ma túy, diễn biến phức tạp; trước thực trạng đó, địa phương đang đẩy mạnh công tác phòng, chống ma túy từ cơ sở, từ gia đình, dòng họ, bản; ưu tiên mọi nguồn lực, biện pháp để đấu tranh và “làm sạch ma túy ngay tại bản”.