Tân thủ lĩnh của Hezbollah để ngỏ chấp nhận lệnh ngừng bắn

Ông Naim Qassem cho biết sẽ chấp nhận việc dừng giao tranh theo các điều kiện mà Hezbollah thấy là phù hợp và thích hợp nhưng chưa có thỏa thuận phù hợp nào được đưa ra.
Thủ lĩnh mới của phong trào Hezbollah ở Liban Naim Qassem. (Ảnh: IRNA/TTXVN)
Thủ lĩnh mới của phong trào Hezbollah ở Liban Naim Qassem. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 30/10, trong tuyên bố đầu tiên sau khi tiếp nhận vị trí thủ lĩnh mới của phong trào Hezbollah ở Liban, ông Naim Qassem nêu rõ có thể đồng ý ngừng bắn với Israel theo các điều khoản có thể chấp nhận được.

Trong tuyên bố, ông Naim Qassem cho biết sẽ chấp nhận việc dừng giao tranh theo các điều kiện mà Hezbollah thấy là phù hợp và thích hợp. Tuy nhiên, theo ông, chưa có thỏa thuận phù hợp nào được đưa ra.

Ông cũng tuyên bố sẽ tuân thủ các sách lược do người tiền nhiệm Hassan Nasrallah đề ra và khẳng định nhóm này có thể tiếp tục chiến đấu trong nhiều tháng nữa.

Trong khi đó, các nỗ lực thúc đẩy các lệnh ngừng bắn ở khu vực vẫn đang được tiến hành, ngày 31/10, dự kiến, các quan chức an ninh Mỹ, bao gồm Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns và các đặc phái viên Tổng thống Mỹ Brett McGurk và Amos Hochstein sẽ đến Ai Cập và Israel để thảo luận các vấn đề liên quan đến Iran, Liban và việc thả con tin ở Dải Gaza.

Theo các nguồn tin, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), Tướng Michael Erik Kurilla cũng có mặt tại khu vực này và sẽ đến Israel.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Tình hình động đất tại Nhật Bản, sáng 25/6/2026. (Ảnh: NHK)

Động đất có độ lớn 6,9 tại đông bắc Nhật Bản

Ngày 25/6, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết một trận động đất có độ lớn 6,9 đã xảy ra tại khu vực đông bắc nước này, gây rung lắc mạnh tại nhiều địa phương nhưng chưa ghi nhận thương vong hay thiệt hại nghiêm trọng.

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại Phiên họp. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Hướng tới mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn

Đại diện Việt Nam đề nghị Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực có khả năng tạo chuyển biến lâu dài như tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ, tăng cường vai trò lãnh đạo và sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực mới như quản trị trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số.

Người dân tránh nóng tại đài phun nước ở Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

WHO: Hệ thống y tế châu Âu cần phải thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 24/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định đợt nắng nóng đang bao trùm châu Âu gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân, do đó các nhà lãnh đạo lục địa này cần phải đầu tư để các dịch vụ y tế của họ có khả năng chống chịu tốt hơn với tình trạng biến đổi khí hậu.

TPP được khẳng định là chương trình xây dựng năng lực lớn nhất của Liên hợp quốc hiện nay. (Ảnh: MINH DUY)

Việt Nam tự tin và bản lĩnh đứng chung hàng ngũ “mũ nồi xanh” với cộng đồng quốc tế

Ngày 24/6, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo các bên liên quan Chương trình Đối tác Ba bên (TPP) năm 2026, với sự tham dự của đại diện Bộ Quốc phòng nhiều quốc gia. Sự kiện là biểu tượng cho cam kết chính trị mạnh mẽ, sự tin cậy chiến lược và nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc duy trì ổn định và an ninh toàn cầu.