Hezbollah nêu điều kiện ngừng bắn với Israel

Kênh truyền hình LBC dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết lực lượng Hezbollah ở Liban sẵn sàng thực hiện Nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trong đó vạch ra lệnh ngừng bắn giữa Israel và Liban, với điều kiện hồ sơ của Liban được đưa vào các sáng kiến hòa bình ở Dải Gaza.
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống thủ đô Beirut, Liban. Ảnh: THX/TTXVN
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống thủ đô Beirut, Liban. Ảnh: THX/TTXVN

Theo nguồn tin, Chủ tịch Quốc hội Liban Nabih Berri thông báo với các bên trung gian Qatar và Ai Cập rằng Hezbollah đã đồng ý "chia tách mặt trận" và thực hiện Nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với điều kiện việc giải quyết xung đột ở Liban là một phần trong các sáng kiến hòa bình ở Dải Gaza.

Nguồn tin cho biết các cách giải quyết xung đột giữa Hezbollah và Israel đã được thảo luận tại Doha, nơi các quan chức của Qatar, Mỹ và Israel đã nhóm họp ngày 27/10. Các quan chức Ai Cập và Qatar dự kiến gặp đại diện của Phong trào Hồi giáo Hamas. Một phái đoàn cấp cao của Qatar cũng sẽ đến Beirut để làm rõ lập trường của Liban. Theo nguồn tin, cuộc họp tại Doha "đã phá vỡ bức tường khó khăn" và các cuộc tham vấn về Gaza đã đem lại “một chút tiến triển” cho thấy Israel và Hamas sẵn sàng trao đổi con tin.

Cùng ngày 27/10, chính quyền Liban đã đệ đơn khiếu nại mới lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về các cuộc xâm nhập của Israel vào nước này từ ngày 15-24/10. Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao và Di cư Liban, đơn khiếu nại bày tỏ quan ngại về cuộc xâm nhập quân sự trên bộ vào lãnh thổ của nước này, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản. Liban đề nghị Hội đồng Bảo an gây sức ép buộc Israel thực hiện đầy đủ Nghị quyết 1701, bắt đầu bằng việc ngừng lập tức các hành động quân sự.

Trong khi đó, các cuộc pháo kích qua lại lẫn nhau giữa Israel và phong trào Hezbollah tiếp diễn. Bộ Y tế Liban thông báo ít nhất 21 người đã thiệt mạng trong các vụ không kích của Israel vào 3 khu vực tại miền Nam nước này. Cụ thể, 9 người đã thiệt mạng và 38 người bị thương trong cuộc không kích vào Haret Saida, gần thành phố cảng Sidon, trong khi ít nhất 7 người đã thiệt mạng tại ngôi làng phía Nam Ain Baal và 5 người thiệt mạng ở Burj al-Shemali.

Phía Israel thông báo các khu vực phía Bắc của nước này vừa hứng chịu một cuộc pháo kích từ Liban, tuy nhiên đa số đã bị đánh chặn và số còn lại rơi xuống các khu vực trống. Trước đó, 75 quả đạn pháo đã được bắn từ Liban vào miền Bắc Israel. Ít nhất 3 người đã bị thương tại thành phố Tamra.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng an ninh Syria được triển khai tại tỉnh Hasakah, ngày 21/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Syria gia hạn lệnh ngừng bắn với lực lượng SDF thêm 15 ngày

Chính quyền Syria ngày 24/1 đã quyết định gia hạn lệnh ngừng bắn với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), do người Kurd lãnh đạo thêm 15 ngày, nhằm hỗ trợ chiến dịch do Mỹ dẫn đầu về việc chuyển giao các đối tượng bị giam giữ thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ Syria sang Iraq.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại lễ ký chính thức thành lập Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza, ở Davos, Thụy Sĩ, ngày 22/1/2026. (Ảnh: Anadolu Agency/TTXVN)

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tham dự Lễ ký Hiến chương Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza

Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, ngày 22/1/2026, Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đã dự Lễ ký Hiến chương Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ.

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hamas cam kết tiến trình chuyển giao suôn sẻ ở Gaza

Tân Hoa xã dẫn tuyên bố ngày 19/1 của Văn phòng truyền thông do Hamas điều hành cho biết, phong trào này ủng hộ tiến trình chuyển đổi suôn sẻ tại Dải Gaza sẵn sàng chuyển giao quyền lực hành chính cho Ủy ban kỹ trị Palestine - cơ quan vừa được thành lập có nhiệm vụ tạm thời điều hành Gaza trong giai đoạn hậu xung đột.

Người dân tại một khu chợ ở Gaza, ngày 15/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Việt Nam nhận lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Ngày 16/1, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.

Quang cảnh tại thành phố Gaza ngày 7/12/2025. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Hamas sẵn sàng giải thể các cơ quan chính quyền tại Gaza

Theo Thông tấn xã Việt Nam tại Trung Đông, ngày 10/1, Phong trào Hồi giáo Hamas thông báo đã quyết định giải thể toàn bộ các cơ quan chính quyền do phong trào này điều hành tại Dải Gaza, nhằm chuẩn bị chuyển giao trách nhiệm quản lý cho một ủy ban hành chính độc lập đang được thành lập.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Al-Abdullah Al-Sabah. (Ảnh: Nhật Bắc/VGP)

Quan hệ Việt Nam-Kuwait vững bước sang trang mới

Quan hệ Việt Nam-Kuwait đang đứng trước thời khắc chuyển mình mạnh mẽ, trở thành hình mẫu hợp tác tiêu biểu giữa Đông Nam Á và vùng Vịnh; là cầu nối hữu nghị vững chắc giữa châu Á và Trung Đông. Trên tầm cao mới là quan hệ Đối tác chiến lược, Việt Nam và Kuwait có điều kiện thuận lợi để hỗ trợ cùng nhau phát triển.

Khói bốc cao sau cuộc không kích tại thành phố Mukalla, thủ phủ tỉnh Hadramawt, Yemen ngày 26/12/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.