Tấm Huy hiệu Đảng và trách nhiệm nêu gương

Cầm trên tay tấm Huy hiệu Đảng, ông Lê Đình Khiêm, 93 tuổi, ở phường Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh rưng rưng nước mắt. Mới đó mà đã 75 năm trôi qua, chàng thanh niên 19 tuổi mang theo hoài bão, khát vọng đứng tuyên thệ dưới lá cờ của Đảng ngày nào nay đã trở thành đảng viên lão thành.

Ông Lê Đình Khiêm là một trong bốn đảng viên ở thành phố Hà Tĩnh được nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng dịp này.
Ông Lê Đình Khiêm là một trong bốn đảng viên ở thành phố Hà Tĩnh được nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng dịp này.

Vinh dự nhận Huy hiệu 75 tuổi Đảng đối với ông là kết quả của nỗ lực phấn đấu, nêu cao vai trò trách nhiệm, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân của ông và các đồng chí dưới lá cờ vẻ vang của Đảng. Ông Lê Đình Khiêm kể: Ông được kết nạp vào Đảng từ năm 1949, tại thời điểm đó ông là quần chúng trẻ tuổi nhất của xã Thạch Trung, Thạch Hà (Hà Tĩnh) được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Niềm vui, nhiệt huyết của đảng viên trẻ được chuyển hóa thành động lực để Lê Đình Khiêm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được tổ chức phân công. Phần thưởng chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 1956 là dấu ấn đầu tiên trên chặng đường phấn đấu, rèn luyện trau dồi phẩm chất đạo đức cách mạng của nhà giáo Lê Đình Khiêm.

Với ông, dù ở cương vị công tác nào, khát vọng dấn thân, tận hiến hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân là lẽ sống, là kim chỉ nam cho mỗi lời nói, việc làm của mình. “Còn sống là còn phải rèn luyện, phải làm gương cho con cháu noi theo”, đảng viên cao tuổi Lê Đình Khiêm cho biết.

Theo kế hoạch, lễ trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên cao tuổi sẽ được Thành ủy Hà Tĩnh tổ chức vào lúc 15 giờ ngày 4/11/2022 nhưng ngay từ rất sớm, các gia đình, tổ dân phố có đảng viên được nhận Huy hiệu Đảng dịp này đã có mặt tại hội trường Thành ủy để tặng hoa chúc mừng, chụp ảnh lưu niệm với các đảng viên được vinh danh lần này.

Thành phố Hà Tĩnh tổ chức lễ trao tặng Huy hiệu Đảng trang trọng, quy mô.
Thành phố Hà Tĩnh tổ chức lễ trao tặng Huy hiệu Đảng trang trọng, quy mô.

Có mặt cùng ông Trương Văn Bản ở tổ dân phố 5, phường Nam Hà (thành phố Hà Tĩnh) để nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, chị Trương Thị Ái Từ, con gái ông Bản, cho biết, cũng như những lần nhận Huy hiệu Đảng trước đây, từ khi nhận được giấy mời dự lễ trao tặng Huy hiệu Đảng toàn thành phố, tinh thần ông rất vui vẻ, phấn chấn lắm. Dù không nói ra nhưng chúng tôi biết ông rất chờ đợi để dự lễ trọng đại này. Tôi còn nhớ ngày tôi được kết nạp đảng, ông đã căn dặn: “Vào đảng không phải để vụ lợi. Vào Đảng rồi con phải tiếp tục rèn luyện bản lĩnh chính trị, ý chí vượt khó, sống có nghĩa có tình, có trước có sau”. Không chỉ là một người chồng, người bố yêu thương gia đình, con cháu, với tôi bố là đảng viên tiền bối, là tấm gương sáng để chúng tôi noi theo.

Lễ trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên cao tuổi được thành phố Hà Tĩnh tổ chức trang trọng, thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng nhằm ghi nhận những đóng góp của đảng viên cao tuổi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tạo sức hấp dẫn, khơi dậy niềm tự hào và quyết tâm để thế hệ trẻ phấn đấu, rèn luyện vào Đảng để phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước.

Đảng viên 50 tuổi Đảng Bùi Đình Pháp, ở tổ dân phố 6, phường Trần Phú, cho rằng, càng được tổ chức, nhân dân tin yêu, vinh danh thì trách nhiệm nêu gương đối với các đảng viên cao tuổi càng lớn lao hơn. Với uy tín và trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ gương mẫu, đi đầu và tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của địa phương; tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ, kinh nghiệm của mình để cùng Đảng bộ và nhân dân thành phố thực hiện thành công mục tiêu xây dựng thành phố Hà Tĩnh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Theo chia sẻ của đồng chí Dương Tất Thắng, Bí thư Thành ủy Hà Tĩnh, việc trao tặng Huy hiệu cao quý của Đảng không chỉ là sự ghi nhận, trân trọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta về sự đóng góp của các đồng chí vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, mà còn là niềm tự hào của cá nhân, tổ chức đảng, là niềm vinh dự của gia đình, dòng họ, của cả Đảng bộ và nhân dân thành phố Hà Tĩnh; các đồng chí là tấm gương sáng cho lớp lớp thế hệ sau học tập, noi theo.

“Thực tiễn quá trình xây dựng, chỉnh trang thành phố thời gian qua cho thấy, ở đâu cán bộ đảng viên mẫu mực, đi đầu trong hiến đất, làm đường, xây dựng hạ tầng đô thị thì ở đó phong trào, kết quả thực hiện nhiệm vụ sẽ hoàn thành ở mức cao”, Bí thư Thành ủy Hà Tĩnh cho biết.

Theo chia sẻ của lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Tĩnh, trước đây việc trao Huy hiệu của Đảng được tổ chức tại các Chi bộ và Đảng bộ trực thuộc, bắt đầu từ năm 2020, thành phố Hà Tĩnh đã tổ chức Lễ trao Huy hiệu Đảng chung cho các đảng viên được xét tặng với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy và các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Đối với những đảng viên được tặng Huy hiệu Đảng nhưng do già yếu hoặc vì lý do sức khỏe không thể đến dự lễ trao tặng Huy hiệu Đảng, tổ chức cơ sở đảng tổ chức trao Huy hiệu Đảng tại gia đình, bảo đảm chu đáo, trang trọng.

Ngoài thành phố Hà Tĩnh, các địa phương như: thị xã Kỳ Anh, huyện Cẩm Xuyên cũng tổ chức lễ trao Huy hiệu Đảng trang trọng, quy mô. Đây là cách làm hay, tạo tính lan tỏa mạnh mẽ. Thời gian tới tỉnh Hà Tĩnh sẽ khuyến khích các địa phương đủ điều kiện tổ chức trao tặng Huy hiệu Đảng theo phương thức này.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức trao Huy hiệu Đảng cho 5.374 đảng viên cao tuổi vào các dịp kỷ niệm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2), kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác Hồ (19/5) và Ngày Quốc khánh (2/9), kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười Nga. Trong đó, có 296 đảng viên 75 năm tuổi đảng, 17 đảng viên 70 năm tuổi đảng, 40 đảng viên 65 năm tuổi đảng...

Có thể bạn quan tâm

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú và đoàn công tác dâng hương tại Đền thờ Liệt sĩ chiến trường Điện Biên Phủ.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Điện Biên

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), 72 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2026), sáng 28/4, tại tỉnh Điện Biên, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng Đoàn công tác của Trung ương đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ .

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh nhiệm kỳ 2026-2031. (Ảnh: DUY LINH)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh

Sáng 28/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh chủ trì Phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh nhiệm kỳ 2026-2031, sau khi Quốc hội khóa XVI phê chuẩn các thành viên Hội đồng nhiệm kỳ mới.

Tuổi trẻ Công an Hưng Yên triển khai phong trào thi đua “Ba nhất” với hàng trăm hoạt động, công trình, phần việc hướng mạnh về cơ sở, thực hiện hóa tinh thần “gần dân nhất”. (Ảnh: PHẠM CƯỜNG)

Triển khai mạnh mẽ phong trào thi đua “Ba nhất"

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2025-2030, các cấp ủy, đơn vị trong toàn ngành đã triển khai đồng bộ, với nhiều cách làm sáng tạo, lan tỏa phong trào thi đua “Ba nhất” (kỷ luật nhất- trung thành nhất- gần dân nhất).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: TTXVN)

Thành phố Hồ Chí Minh đặt trọng tâm cải cách vào thể chế phát triển để tiến mạnh trong kỷ nguyên mới

Chiều 27/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn công tác của Trung ương làm việc với Ban Thường vụ thành ủy Thành phố về tình hình kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ 1.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác Trung ương đến thăm nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. (Ảnh: TTXVN)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Trong chuyến công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 26-27/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn công tác của Trung ương đã tới thăm các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm, động viên công nhân, người lao động tiêu biểu tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN)

Tiếp tục coi việc chăm lo đời sống người lao động là một nhiệm vụ chính trị quan trọng

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế Lao động (1/5), trong chương trình công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh, sáng 27/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã có buổi gặp gỡ, động viên công nhân, người lao động thành phố.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), sáng 27/4, tại Tây Ninh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đến viếng Nghĩa trang liệt sĩ Đồi 82 (xã Tân Biên), dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng nhớ Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước. (Ảnh: Thống Nhất – TTXVN)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thắp hương tưởng niệm các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chiều 26/4, tại thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tới thắp hương tưởng nhớ các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thăm hỏi tình hình đời sống, công tác của thân nhân các đồng chí và gửi tới toàn thể gia đình lời chúc sức khỏe, hạnh phúc.

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), sáng 25/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương cùng Đoàn công tác của Trung ương dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Thống Nhất-TTXVN)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đà Nẵng

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), sáng 25/4, tại Đà Nẵng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm thành phố Đà Nẵng.

Hội nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương. (Ảnh: DUY LINH)

Tích cực hưởng ứng Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng cấp Đảng bộ các cơ quan Đảng Trung ương

Đảng ủy các cơ quan Đảng Trung ương yêu cầu, cấp ủy, tổ chức đảng, thủ trưởng cơ quan, đơn vị phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo tham gia hưởng ứng Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong công tác tư tưởng của Đảng.

Quang cảnh Hội nghị.

Đảng ủy Cục Thuế tham dự Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện văn bản mới về kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng

Sáng 22/4, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức Hội nghị trực tiếp và trực tuyến phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện các văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng được thông qua tại Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV của ngành Kiểm tra Đảng.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Tìm hiểu những thành tựu phát triển lý luận của Đảng về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam (tiếp theo và hết)

Vừa qua, Đảng ta đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (tháng 1/2026). Đại hội có ý nghĩa lịch sử, diễn ra trong bối cảnh đặc biệt (bối cảnh quốc tế biến động nhanh, phức tạp, tác động trực tiếp đến môi trường phát triển của đất nước.

Việc triển khai sử dụng ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử tạo sự hứng khởi tại các buổi sinh hoạt chi bộ.

Nâng chất lượng sinh hoạt chi bộ tại các xã vùng biên giới

Tại tỉnh biên giới Lạng Sơn, sau sắp xếp đơn vị hành chính gắn với triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, những thay đổi về tổ chức bộ máy, quy mô địa bàn, số lượng đảng viên và phương thức lãnh đạo ở cơ sở đã và đang đặt ra nhiều vấn đề mới đối với công tác xây dựng Đảng, trong đó có chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Đồng chí Trần Tiến Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát biểu tại hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện các văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Thống nhất hành động, tạo chuyển biến hơn nữa, nâng tầm toàn diện công tác kiểm tra của Đảng

Ngày 22/4, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức hội nghị phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện các văn kiện, nghị quyết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng. Các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng Trần Tiến Hưng, Phó Chủ nhiệm Thường trực và Nghiêm Xuân Thành, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương chủ trì hội nghị.

Tổng Bí thư Tô Lâm báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Tìm hiểu những thành tựu phát triển lý luận của Đảng về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam

Lịch sử cách mạng của dân tộc ta 96 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng đã minh chứng và khẳng định, chính tư duy lý luận, đường lối cách mạng đúng đắn của Đảng đã làm nên những thành tựu vẻ vang, giúp đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế như ngày nay.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh. (Ảnh: TTXVN)

Hà Tĩnh cần thu hút đầu tư có chọn lọc và phát triển các động lực mới

Chiều 21/4, tại Hà Tĩnh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn công tác của Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, triển khai các chủ trương, nghị quyết của Trung ương và định hướng nhiệm vụ chiến lược phát triển tỉnh Hà Tĩnh trong thời gian tới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập ở xã Cẩm Hưng, tỉnh Hà Tĩnh. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Tổng Bí thư Hà Huy Tập tại Hà Tĩnh

Nhân dịp kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập (24/4/1906-24/4/2026), sáng 21/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đã đến dâng hoa, dâng hương tại khu mộ, nơi an nghỉ của Tổng Bí thư Hà Huy Tập ở xã Cẩm Hưng, tỉnh Hà Tĩnh.