Tại sao vaccine đậu mùa khỉ cho trẻ em ở Cộng hòa Dân chủ Congo bị trì hoãn?

Tuần này Cộng hòa Dân chủ Congo bắt đầu tiêm vaccine đậu mùa khỉ cho người lớn ở thủ đô Kinshasa, nhưng trẻ em, nhóm dễ bị tổn thương nhất, vẫn chưa có vaccine do vướng rào cản pháp lý.
Một bệnh nhân đậu mùa khỉ đang được bôi thuốc lên da. Ảnh Reuters.
Một bệnh nhân đậu mùa khỉ đang được bôi thuốc lên da. Ảnh Reuters.

Chính phủ Nhật Bản mới đây tuyên bố tặng hơn 3,05 triệu liều vaccine đậu mùa khỉ LC16m8 cùng với kim tiêm chuyên dụng được phát triển bởi công ty KM Biologics từ kho dự trữ quốc gia cho Cộng hòa Dân chủ Congo. Đây là gói tài trợ lớn nhất được công bố cho đến nay để ứng phó với tình trạng khẩn cấp bệnh đậu mùa khỉ hiện tại.

Tiến sĩ Yukiko Nakatani, Trợ lý Tổng giám đốc WHO về Tiếp cận Thuốc và sản phẩm y tế, cho biết: "Việc WHO đưa vaccine LC16m8 chống lại bệnh đậu mùa khỉ vào danh sách sử dụng khẩn cấp đánh dấu một bước tiến quan trọng trong phản ứng của chúng tôi đối với tình trạng khẩn cấp hiện tại, cung cấp một lựa chọn mới để bảo vệ mọi nhóm dân số, bao gồm cả trẻ em".

Tháng trước WHO đã phê duyệt sử dụng Jynneos-vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ, của hãng dược phẩm Bavarian Nordic (Đan Mạch) cho thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi. Đây là nhóm đối tượng được coi là đặc biệt dễ bị tổn thương trước sự bùng phát của căn bệnh đang gây ra mối lo ngại toàn cầu.

Vào đầu tuần trước, vaccine LC16m8 của Nhật Bản đã được WHO chấp thuận khẩn cấp và Cộng hòa Dân chủ Congo, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất, đã chấp thuận vào tháng 6 vừa qua. Nhưng các công ty bảo hiểm của nhà sản xuất vaccine cho biết họ không chi trả cho những khiếu kiện về tác dụng phụ đối với các loại vaccine được sự chấp thuận nhanh chóng như vậy.

Cộng hòa Dân chủ Congo và Nhật Bản đã mất thời thời gian để đàm phán về một vấn đề quan tâm chung: ai sẽ bồi thường tiền nếu như vaccine có tác dụng phụ không mong muốn xảy ra. Congo cho biết, vấn đề hiện đã được giải quyết.

Bộ trưởng Y tế Congo Samuel Roger Kamba Mulamba phát biểu trong một cuộc họp báo ở thủ đô Kinshasa đầu tháng này, cho biết: “Khi tôi đọc hợp đồng (tặng), tôi đã nói thêm rằng, cả hai nước đều phải chịu trách nhiệm nếu bất kỳ tác dụng phụ nào xảy ra. Đó là lý do tại sao phải mất nhiều thời gian như vậy, vì đã được chuyển trở lại Nhật Bản. Bây giờ "mọi thủ tục đã hoàn tất".

Nếu không có các điều khoản rõ ràng, chính phủ các nước nghèo hơn lo bị bỏ mặc cho các khiếu kiện. Chính phủ các nhà tài trợ thường cũng không muốn như vậy. Vấn đề có thể chi trả số tiền lớn trong trường hợp xảy ra những sự cố không mong muốn, cần phải ký một thỏa thuận về việc ai chịu trách nhiệm trước khi có thể vận chuyển vaccine.

Những lo ngại tương tự cũng đã làm trì hoãn các chương trình tiêm chủng trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

Đầu tháng này, chính phủ Nhật Bản cho biết, hiện tại không có bất đồng nào về trách nhiệm pháp lý, các cuộc thảo luận về việc giao hàng vẫn đang diễn ra. Tuy nhiên, KM Biologics, công ty Nhật Bản sản xuất vaccine, đã từ chối đưa ra bình luận.

Các chuyên gia y tế toàn cầu và đại diện ngành cho biết, cần phải thiết lập một hệ thống tốt hơn trước các đợt bùng phát dịch lớn để giải quyết vấn đề trách nhiệm pháp lý.

Paula Barbosa, phó giám đốc chính sách vaccine tại Liên đoàn các nhà sản xuất và hiệp hội dược phẩm quốc tế (IFPMA), cho biết: “Trong thời kỳ đại dịch, các hệ thống bồi thường không có lỗi được thiết kế tốt là điều cần thiết”.

Các quan chức y tế châu Phi cho biết, loại vaccine khác đang được sử dụng cho người lớn, do Bavarian Nordic (Đan Mạch) phát triển, đã nhận được sự chấp thuận đầy đủ hơn về mặt pháp lý. Khoảng 3 triệu liều vaccine này đã được các chính phủ bao gồm Mỹ cam kết cung cấp cho Cộng hòa Dân chủ Congo, khoảng 375.000 liều đã chuyển đến nước này, nhưng vẫn còn thiếu rất nhiều so với nhu cầu.

Các quan chức y tế tại Congo và quốc tế cho biết, đây cũng có thể là một vấn đề đối với hoạt động quyên góp vaccine của Nhật Bản cho trẻ em, mặc dù nhu cầu này rất cấp bách do trẻ em chiếm phần lớn trong số hơn 1.100 ca tử vong nghi ngờ do bệnh đậu mùa khỉ gây ra ở châu Phi trong năm nay.

Một bác sĩ Congo cho biết: "Điều quan trọng là những loại vaccine này phải được chuyển đến nhanh chóng". Trước khi đưa vào tiêm chủng rộng rãi cần phải có các cuộc thử nghiệm về cách tiêm vaccine và một kế hoạch đưa vaccine về đâu hiệu quả nhất. Việc tiêm vaccine LC16m8 đòi hỏi nhân viên y tế phải được đào tạo, hướng dẫn.

Chính phủ Nhật Bản hôm qua cho biết họ đang "xử lý và phối hợp để giải quyết những vấn đề này" mà không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Theo số liệu mới nhất của WHO, đã có hơn 50.500 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được xác nhận và nghi ngờ ở châu Phi trong năm nay, và hơn 1.100 ca tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh tư liệu: Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận chung với binh sĩ Ba Lan tại Nowa Deba, đông nam Ba Lan. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Mỹ, Anh và Pháp củng cố sườn phía đông NATO

Ba Lan đang mở rộng hợp tác với các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong chương trình “Lá chắn phía đông” nhằm tăng cường phòng thủ dọc biên giới với Nga và Belarus, trong đó quân đội Mỹ, Anh và Pháp sẽ tham gia xây dựng các công trình phòng thủ.

Quang cảnh thành phố Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh minh họa: TÂN HOA XÃ)

Giải pháp đột phá cho phát triển hạ tầng châu Phi

Châu Phi đang đứng trước một nghịch lý lớn: Nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng từ giao thông, năng lượng đến viễn thông và hạ tầng số là hết sức cấp thiết để phục vụ gia tăng dân số và tăng trưởng kinh tế, nhưng các nguồn vốn truyền thống lại ngày càng thắt chặt.

Các đại biểu tham dự hội thảo trực tiếp tại thủ đô Santiago chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Chile trong lĩnh vực thiết bị năng lượng và điện công nghiệp

Hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư và kết nối doanh nghiệp Việt Nam-Chile về thiết bị năng lượng và máy móc, thiết bị điện công nghiệp là hoạt động ngoại giao kinh tế trọng tâm của Đại sứ quán Việt Nam tại Chile trong năm hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (25/3/1971-25/3/2026).

Đoàn công tác chụp ảnh kỷ niệm với lãnh đạo CEITEC-cơ sở hoạt động trong lĩnh vực vi điện tử và công nghệ bán dẫn tại bang Rio Grande do Sul. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil cung cấp)

Thúc đẩy hợp tác về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số giữa Việt Nam và bang Rio Grande do Sul (Brazil)

Chuyến công tác của Đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tới thăm, làm việc tại Thủ phủ Porto Alegre, bang Rio Grande do Sul nhằm thúc đẩy kết nối giữa các cơ quan quản lý, trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực tiềm năng như công nghiệp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số...

Các đại biểu tham gia cắt bánh kỷ niệm 59 năm thành lập ASEAN. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan)

Kỷ niệm 59 năm ngày thành lập ASEAN tại Pakistan

Tối 20/8, tại thủ đô Islamabad, Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan cùng cơ quan đại diện của 6 nước thành viên Ủy ban ASEAN tại Islamabad tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 59 năm thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2026). Đại sứ Philippines Emmanuel R. Fernandez, Chủ tịch đương nhiệm Ủy ban ASEAN tại Islamabad chủ trì sự kiện.

Các đại biểu thanh niên chụp ảnh lưu niệm tại khu vực tượng Bác Hồ trong khuôn viên Đại học Quảng Tây. (Ảnh: HỮU HƯNG)

Thanh niên Việt-Trung theo dấu chân Bác Hồ, kế tục sự nghiệp hai Đảng, hai nước

Chương trình giao lưu thanh niên với chủ đề “Trở thành thế hệ kế thừa sự nghiệp hai Đảng, hai nước Việt Nam-Trung Quốc” diễn ra sáng 21/8 tại thành phố Nam Ninh, Quảng Tây, đã chính thức khởi đầu "Hành trình Đỏ" dành cho thanh niên Việt Nam sang Trung Quốc nghiên cứu và học tập năm 2026 với chủ đề “Theo dấu chân Bác Hồ”.

Ảnh minh họa: Công nhân khai thác mỏ tại thị trấn Rubaya, ở phía đông Cộng hòa Dân chủ Congo, thuộc khu vực Trung Phi. (Ảnh: Xinhua)

Sập mỏ vàng tại Cộng hòa Trung Phi, hơn 100 người chết

Số liệu cập nhật ngày 19/8 (giờ địa phương) cho biết, vụ sạt lở đất tại mỏ vàng khai thác trái phép Zamboye ở Cộng hòa Trung Phi xảy ra hôm trước đó đã khiến hơn 100 người chết. Đây là vụ tai nạn mới nhất trong hàng loạt vụ sập, sạt lở đất tại các điểm khai thác khoáng sản ở quốc gia giàu tài nguyên này.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Việt Kiên và thành viên Hội Hữu nghị với Việt Nam tại Primorye. (Ảnh: THANH THỂ)

Trang trọng kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Vladivostok

Ngày 19/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok (Nga) tổ chức Lễ kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh Việt Nam 2/9, với sự tham dự của đại diện chính quyền tỉnh Primorye, Bộ Ngoại giao Nga, các cơ quan, tổ chức, Hội hữu nghị với Việt Nam cùng đông đảo bạn bè Nga và cộng đồng người Việt tại vùng Viễn Đông.