Tái diễn nạn rải chông “bẫy” lực lượng bảo vệ rừng ở Đắk Nông

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông xuất hiện tình trạng các đối tượng phá rừng chôn đinh, bàn chông dọc đường tuần tra để “bẫy” lực lượng quản lý bảo vệ rừng nhằm ngăn cản lực lượng thực hiện nhiệm vụ và hủy hoại tài sản.
Bàn chông do các đối tượng phá rừng dùng để "bẫy" lực lượng bảo vệ rừng tại Đắk Nông.
Bàn chông do các đối tượng phá rừng dùng để "bẫy" lực lượng bảo vệ rừng tại Đắk Nông.

Vụ việc bắt đầu xuất hiện vào cuối tháng 3 vừa qua tại lâm phần do Ban quản lý Rừng phòng hộ Gia Nghĩa quản lý. Sau khi lực lượng chức năng vào cuộc ngăn chặn tình trạng trên tạm lắng một thời gian, nay việc rải đinh, bàn chông đã tái diễn trên lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn (Công ty Lâm nghiệp Quảng sơn) quản lý.

Mới đây, vào đêm 1/5, Trạm quản lý bảo vệ rừng số 1, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn tổ chức tuần tra tại khoảnh 2, tiểu khu 1644 phát hiện 1 nhóm đối tượng đang cắt dọn diện tích rừng bị cưa hạ trước đó. Tổ tuần tra tổ chức áp sát nhằm vây bắt quả tang các đối tượng tại hiện trường. Tuy nhiên, quá trình thực hiện các nhân viên quản lý bảo vệ rừng đã dẫm trúng bàn chông đinh của các đối tượng phá rừng đã đặt trước đó. Trong lúc các nhân viên hỗ trợ sơ cứu, các đối tượng phát hiện đã thông tin cho nhau chạy vào rừng lẩn trốn.

Mở rộng kiểm tra khu vực chung quanh, tổ tuần tra còn phát hiện và thu được nhiều bàn chông do các đối tượng phá rừng đặt ở các lối mòn đi vào khu vực phá rừng bên trong.

Mặc dù được trang bị giày bảo hộ nhưng đinh vẫn xuyên qua đế cao-su khiến nhân viên bảo vệ rừng bị thương tích.

Mặc dù được trang bị giày bảo hộ nhưng đinh vẫn xuyên qua đế cao-su khiến nhân viên bảo vệ rừng bị thương tích.

Quá trình tuần tra, mặc dù các nhân viên đã được đơn vị bố trí giày bảo hộ nhưng do chông đinh của lâm tặc đặt bẫy sắc nhọn nên vẫn xuyên qua đế cao-su, cắm sâu vào chân khiến nhân viên quản lý bảo vệ rừng bị thương.

Bẫy đinh thường được các đối tượng phá rừng dùng đinh sắt đóng xuyên ván gỗ rồi đặt nằm ngữa, đóng vào các đế cao-su cố định rồi chôn một phần xuống đất sau đó phủ lá cây khô lên để tránh phát hiện, hoặc mài sắt sắc nhọn đóng xuyên qua ván gỗ làm bàn chông đặt ở các tuyến đường thường xuyên có lực lượng bảo vệ rừng đi qua để ngăn chặn, hủy hoại tài sản…

Các đối tượng phá rừng tổ chức phá chốt lưu động, hủy hoại tài sản của đơn vị chủ rừng.

Các đối tượng phá rừng tổ chức phá chốt lưu động, hủy hoại tài sản của đơn vị chủ rừng.

Tiểu khu 1644 trước đây Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông giao cho Hợp tác xã Nông nghiệp-Dịch vụ-Thương mại Hợp Tiến thực hiện Dự án nông, lâm nghiệp. Do buông lỏng quản lý, phần lớn tích rừng, đất lâm nghiệp của đơn vị này bị phá, lấn chiếm nên tỉnh Đắk Nông đã thu hồi dự án, bàn giao về cho Công ty Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý.

Từ khi nhận bàn giao thực địa (tháng 8/2022) đến nay, theo đánh giá, tình trạng phá rừng không diễn biến phức tạp như trước. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng các đối tượng lén lút dọn dẹp cây rừng, trồng cây nông nghiệp trên diện tích đã phá rừng trước để chiếm đất; hoặc phá rừng lấn ranh khu vực tiếp giáp với rẫy cũ để lấn thêm diện tích.

Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn Đinh Văn Nam cho biết, nhận định các đối tượng sẽ lợi dụng các ngày nghĩ lễ để tổ chức phá rừng nên đơn vị đã tăng cường tuần tra, giám sát các khu vực “điểm nóng” trước, trong và sau dịp nghỉ lễ; đồng thời lập 2 chốt tuần tra lưu động tại tiểu khu 1660 và tiểu khu 1661, cắt cử lực lượng túc trực thường xuyên. Tuy nhiên, vào ngày 29/4, lợi dụng lúc lực lượng quản lý bảo vệ rừng đi tuần tra, một số đối tượng đã tiến hành đốt phá chốt khiến 1 chốt bị rạch rách bạt và 1 chốt bị đốt cháy.

Cũng theo ông Nam, thời gian qua các đối tượng liên tiếp tấn công, chống phá, hủy hoại tài sản của đơn vị. Đáng lo ngại là các vụ việc này có xu hướng tăng, diễn biến phức tạp. Các đối tượng ngày càng manh động, có tổ chức và liều lĩnh hơn.

Chốt lưu động của lực lượng bảo vệ rừng bị các đối tượng phá rừng đốt cháy trơ khung.

Chốt lưu động của lực lượng bảo vệ rừng bị các đối tượng phá rừng đốt cháy trơ khung.

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp tỉnh Đắk Nông, lâm phần của Công ty Lâm nghiệp Quảng Sơn hiện là một trong số các “điểm nóng” của tỉnh về tình trạng phá rừnglấn chiếm đất lâm nghiệp. Chỉ tính từ đầu năm đến nay đã có khoảng 50 vụ vi phạm được phát hiện. Trong đó, chủ yếu là các vụ phá rừng (13 vụ làm thiệt hại hơn 2ha) và chiếm đất lâm nghiệp (21 vụ, chiếm 11,3ha).

Việc phá rừng đã tạo áp lực lên công tác quản lý bảo vệ rừng của các đơn vị ngày càng tăng. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ việc giá trị đất lên cao, người dân lợi dụng phá rừng để chiếm đất, tổ chức mua bán trái phép. Các đối tượng sẵn sàng gây thương tích, hủy hoại tài sản của đơn vị chủ rừng để “dằn mặt”, uy hiếp làm nản chí của lực lượng quản lý bảo vệ rừng. Trong khi đó, chức năng và quyền hạn của đơn vị chủ rừng còn hạn chế, theo quy định thì chủ yếu dừng lại ở việc phát hiện, ngăn chặn và báo cáo, không được xử lý trực tiếp nên không có tính răn đe.

Phương tiện của lực lượng bảo vệ rừng thường xuyên dính bẫy chông nên phải vá săm ngay ở giữa rừng.

Phương tiện của lực lượng bảo vệ rừng thường xuyên dính bẫy chông nên phải vá săm ngay ở giữa rừng.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Quảng Sơn Lê Đình Tuấn cho biết, hành động đặt bàn chông đinh rất nguy hiểm, có thể gây thương tích, hủy hoại tài sản, thậm chí dẫn đến tử vong đối với lực lượng bảo vệ rừng và người dân trong khu vực. Đây là một hình thức mới của các đối tượng phá rừng nhằm chống đối, ngăn chặn, hủy hoại tài sản đối với đơn vị chủ rừng, nếu không được ngăn chặn sớm sẽ tạo tâm lý hoang mang, giảm ý chí của lực lượng bảo vệ rừng. Địa phương đã cử lực lượng phối hợp, hỗ trợ đơn vị chủ rừng trong việc tuần tra, truy quét đối tượng, xử lý nghiêm theo quy định, nhằm răn đe, ngăn chặn vụ việc diễn biến sang các khu vực khác.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đắk Glong Nguyễn Văn Hợp cho biết, vụ việc rải đinh, bẫy chông tại các đơn vị lâm nghiệp là rất manh động, ảnh hưởng tâm lý của lực lượng bảo vệ rừng, thiệt hại tài sản của chủ rừng và người dân trên địa bàn. Xác định vụ việc có chiều hướng phức tạp, huyện đã chỉ đạo cho lực lượng công an các cấp vào cuộc điều tra, truy tìm đối tượng để xử lý nghiêm, nhằm răn đe, ngăn chặn, sớm chấm dứt thực trạng này.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Nông Phạm Tuấn Anh cho biết, đã chỉ đạo cho lực lượng kiểm lâm phối hợp công an địa phương tiến hành điều tra xác minh, truy ra kẻ cầm đầu, để xử lý theo quy định pháp luật; đồng thời tăng cường lực lượng kiểm lâm xuống để hỗ trợ các chủ rừng. Cũng theo ông Anh, hành vi bẫy chông là rất nguy hiểm, chông thường được rải ở đoạn đường dốc, khúc quanh co, được ngụy trang bên dưới lá cây khô, nếu nhân viên bảo vệ rừng hoặc người dân trúng bẫy đinh sẽ nguy cơ tai nạn rất cao. Các đối tượng thường tổ chức người canh gác, canh chừng lực lượng quản lý bảo vệ rừng rồi mới tiến hành rải chông. Trong khi lực lượng của các đơn vị chủ rừng rất mỏng, diện tích rừng rất lớn, không có thiết bị hỗ trợ nên rất khó theo dõi, truy bắt đối tượng.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn. (Ảnh: VGP)

Ý kiến cử tri

Đợt mưa lũ lịch sử xảy ra hồi tháng 7 vừa qua, bản Cửa Rào 2 có 12 gia đình bị thiệt hại nhà ở, có năm hộ đã được Bộ Công an hỗ trợ xây dựng nhà ở. Cuộc sống của các gia đình hiện rất khó khăn.

Chiến sĩ Trung đoàn bộ binh 812 giúp đồng bào Chăm ở thôn Lâm Giang (xã Hàm Thuận Bắc) dọn bùn.

Sớm ổn định cuộc sống người dân vùng ngập

Sau hơn một ngày chìm trong “biển nước”, các địa phương phía đông tỉnh Lâm Đồng đang khẩn trương hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Các lực lượng bộ đội, công an, chính quyền địa phương cùng tình nguyện viên có mặt tại những vùng ảnh hưởng nặng.

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.