Tác giả 104 tuổi được trao giải A Sách Quốc gia

Tối 29/11, Lễ trao giải thưởng Sách Quốc gia đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Một trong hai giải A thuộc về tác giả Nguyễn Đình Tư, năm nay 104 tuổi, với tác phẩm Gia Định - Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh: Dặm dài lịch sử (1698-2020) (2 tập, Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh)
Tác giả Nguyễn Đình Tư, 104 tuổi, được trao giải A Sách Quốc gia 2024. (Ảnh: MINH QUYẾT)
Tác giả Nguyễn Đình Tư, 104 tuổi, được trao giải A Sách Quốc gia 2024. (Ảnh: MINH QUYẾT)

Đến dự lễ trao giải có đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, các vị lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan trung ương và địa phương, cùng sự tham gia của đông đảo các tác giả, dịch giả, các nhà khoa học, đơn vị xuất bản, người làm trong ngành xuất bản cùng bạn đọc yêu thích sách...

Trong năm 2024, có 51/57 nhà xuất bản có sách tham dự Giải thưởng (nhiều hơn 10 nhà xuất bản so với Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VI).

Số sách tham dự Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VII có 372 tên sách và bộ sách, bao gồm 455 cuốn sách (nhiều hơn 60 tên sách và bộ sách, 20 cuốn sách so với Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VI).

Giải Sách được bạn đọc yêu thích

Người thầy (Nguyễn Chí Vịnh, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân)

Chuyện con mèo dạy hải âu bay (Luis Sepúlveda, người dịch: Phương Huyên, minh họa: Bút Chì, Nhà xuất bản Hội Nhà văn, Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam)

Mùa hè không tên (Nguyễn Nhật Ánh , Nhà xuất bản Trẻ)

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? (Rosie Nguyễn, Nhà xuất bản Hội Nhà văn, Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam)

Qua các vòng lựa chọn của các Hội đồng Sơ khảo, Hội đồng Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia quyết định trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VII năm 2024 cho 58 bộ sách, cuốn sách đạt 59 Giải thưởng gồm: 3 Giải A; 10 Giải B; 21 Giải C; 21 Giải Khuyến khích và 4 Giải Sách được bạn đọc yêu thích (có 1 cuốn sách đạt 2 hạng mục Giải thưởng).

Phát biểu tại lễ trao giải, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng, Giải thưởng Sách quốc gia qua 6 mùa trao giải đã tạo nên những dấu ấn lớn, trở thành sự kiện quan trọng trong đời sống văn hóa, thu hút sự quan tâm của không chỉ các tác giả, nhà xuất bản, mà còn của đông đảo công chúng, bạn đọc cả nước. Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 7, nhất là Lễ tổng kết và trao giải hôm nay tiếp tục được thực hiện với nhiều đổi mới, sáng tạo, nhằm mục tiêu cao nhất là thể hiện tình yêu sách, sự trân trọng, tôn vinh và tri ân những tác giả, dịch giả và những tác phẩm tiêu biểu.

Các tác giả, đơn vị xuất bản được trao giải A. (Ảnh: MINH QUYẾT)

Các tác giả, đơn vị xuất bản được trao giải A. (Ảnh: MINH QUYẾT)

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cũng cho biết, Giải thưởng năm nay thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà xuất bản, người làm xuất bản cả nước. Các cuốn sách, bộ sách được trao giải đều là những xuất bản phẩm được đầu tư công phu, giàu tâm huyết, có giá trị tiêu biểu, đặc sắc trên các lĩnh vực. Nhiều cuốn sách là hiện tượng của xuất bản, thu hút sự quan tâm, tìm hiểu, yêu mến của độc giả, nhất là độc giả trẻ.

“Có những tác giả, học giả, nhà nghiên cứu, như Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư đã 104 tuổi, nhưng vẫn bền bỉ cống hiến, dành tâm huyết đời mình cho bộ sách đồ sộ về lịch sử, văn hóa, địa chí: “Gia Định-Sài Gòn- Thành phố Hồ Chí Minh: Dặm dài lịch sử 1698-2020”. Ông thực sự là tấm gương về sự lao động khoa học và tâm huyết, người truyền cảm hứng về tình yêu sách” - đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nói.

Để Giải thưởng Sách Quốc gia - Giải thưởng sách uy tín, danh giá nhất của đất nước ngày càng được nâng tầm, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Xuất bản Việt Nam và các cơ quan chức năng quan tâm thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm.

Đó là cần xác định rõ Giải thưởng Sách Quốc gia có mục tiêu cao nhất, quan trọng nhất là kiến tạo môi trường lành mạnh để các nhà văn hóa, nhà khoa học, các tác giả thể hiện năng lực bản thân, phát huy khả năng sáng tạo, tư duy mới, tầm nhìn mới, góp phần nâng cao dân trí, bồi đắp giá trị thụ hưởng văn hóa của người dân, thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Do đó, việc xây dựng cơ chế, chính sách nhằm phát huy dân chủ, tinh thần cầu thị, cởi mở trong tiếp nhận tri thức mới, văn hoá mới là vấn đề rất quan trọng, mang tính then chốt để thúc đẩy, khuyến khích, phát huy, khai phá năng lực sáng tạo của các nhà văn hoá, nhà khoa học, các tác giả và công chúng cả nước.

Các tác giả được trao giải B. (Ảnh: NGUYỄN SỸ)

Các tác giả được trao giải B. (Ảnh: NGUYỄN SỸ)

Ngoài ra, đồng chí cũng đề nghị khuyến khích, thu hút sự tham gia của các tác giả, nhà xuất bản, nhà phát hành, với những tác phẩm có giá trị cao về tư tưởng, khoa học, giáo dục, văn hóa, đáp ứng nhu cầu phong phú của bạn đọc và các tầng lớp nhân dân. Mở rộng và bổ sung các hạng mục và hình thức giải thưởng…

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác truyền thông, quảng bá các tác phẩm đạt giải, thông qua việc tổ chức các sự kiện, hội thảo, triển lãm sách nhằm nâng cao uy tín giải thưởng.

Đồng thời, mỗi biên tập viên, người làm công tác xuất bản cần không ngừng tự học, tự nghiên cứu, để nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ…

Đồng chí cũng mong muốn các nhà xuất bản, nhà phát hành và những người làm xuất bản cần tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, tăng cường các mối quan hệ hợp tác với các tổ chức, giải thưởng quốc tế.

“Việc đưa tác phẩm đoạt giải tham gia các lễ hội sách quốc tế, giải thưởng văn học quốc tế, góp phần nâng cao vị thế của Giải thưởng Sách Quốc gia, đồng thời, là động lực để các tác giả Việt Nam nâng cao chất lượng sản phẩm sách của chính mình”- đồng chí nhấn mạnh.

Cùng với tác phẩm đoạt giải A của tác giả Nguyễn Đình Tư, hai giải A còn lại thuộc về tác phẩm Cẩm nang chẩn đoán và điều trị bệnh nội khoa do PGS.TS.BS. Đào Xuân Cơ chủ biên, Nhà xuất bản Y học ấn hành và Tổng tập Nhà văn quân đội - Kỷ yếu - Tác phẩm (5 tập) Tạp chí Văn nghệ Quân đội do Nhà xuất bản Văn học xuất bản.

Năm nay, Giải thưởng Sách Quốc gia có nhiều đổi mới, như mở rộng đối tượng đề cử sách dự Giải trong đó có cả bạn đọc và các cơ quan báo chí, truyền thông; tăng tỷ trọng điểm để đề cao tính lan tỏa của sách được giải; bổ sung hạng mục mới trong cơ cấu Giải thưởng là Giải Sách được bạn đọc yêu thích, do chính bạn đọc đề cử, bình chọn; tổ chức công bố các cuốn sách đề cử được Giải sau khi đã qua hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo…

Mười tác phẩm được trao giải B

Võ Văn Kiệt - Trí tuệ và sáng tạo (3 tập) của tác giả Hoàng Lại Giang (Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật);

Nghệ thuật tư duy chiến lược (tác giả "Avinash K. Dixit & Barry J. Nalebuff, người dịch Kim Phúc", Nhà xuất bản Lao động),

Bộ sách Sự suy tàn và sụp đổ của đế chế La Mã (Edward Gibbon, người dịch: Thanh Khê, Nhà xuất bản Thế giới);

Sobotta Atlas giải phẫu người (Đầu, Cổ, Chi trên, Ngực, Bụng, Chậu, Chi dưới) (Sobotta, hiệu đính R. Putz và R.Pabst, Ban biên dịch thuộc Bộ môn Giải phẫu học, Khoa Y, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Dân trí);

Bộ xương người nói với chúng ta điều gì? (PGS.TS. Nguyễn Lân Cường, Nhà xuất bản Khoa học xã hội);

Bác Hana (Alena Mornštajnová, người dịch: Bình Slavická, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam);

Nguyễn Đình Chiểu toàn tập (Cao Tự Thanh, Đoàn Lê Giang, Nguyễn Thị Dương chỉnh lý, chú thích và giới thiệu, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm);

Thời thanh xuân của tân nhạc ái quốc (Nguyễn Trương Quý, Nhà xuất bản Trẻ);

Tủ sách Tuổi thần tiên: Nếu một ngày chúng tớ biến mất Nhạc sĩ đường phố (Mộc An, Nhà xuất bản Kim Đồng);

Hành trình sáng tạo chữ Quốc ngữ (Lời: Phạm Thị Kiều Ly, minh họa: Tạ Huy Long, Nhà xuất bản Kim Đồng)

Có thể bạn quan tâm

Trần Ngọc Vàng và nghệ sĩ Thanh Thủy trong phim. (Ảnh: Galaxy Studio)

“Heo Năm Móng” đạt top 1 phòng vé điện ảnh mùa lễ 30/4

“Heo Năm Móng” nhanh chóng trở thành hiện tượng trên các diễn đàn điện ảnh và mạng xã hội, không chỉ nhờ chiến lược truyền thông hiệu quả, mà còn bởi hiệu ứng lan tỏa sau công chiếu. Sau 6 ngày ra mắt, phim chạm mốc 50 tỷ đồng, trở thành phim có doanh thu Top 1 phòng vé trong thời điểm ra mắt.

Nhà báo Hữu Việt và các diễn giả Phạm Thị Kim Oanh, Phan Cẩm Tú tại buổi tọa đàm. (Ảnh: HỒNG QUÂN)

Bảo vệ bản quyền từ góc nhìn của lĩnh vực điện ảnh

Trong các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, điện ảnh là một trong số những loại hình bị vi phạm bản quyền nhiều nhất. Ở kỷ nguyên số, công nghệ và trí tuệ nhân tạo là sự tiến bộ nhưng cũng là những công cụ đắc lực để sao chép và phát tán sản phẩm điện ảnh, gây ảnh hưởng nặng nề nhiều mặt.

Phối cảnh công trình biểu tượng bông lúa Cà Mau.

Giá trị văn hóa từ "Biểu tượng bông lúa" ở Cà Mau

Sự phát triển của một địa phương trong kỷ nguyên mới không chỉ được đong đếm một cách cơ học bằng những con đường rải nhựa, hay những cây cầu bê-tông nối nhịp đôi bờ. Tầm vóc và sức sống của một vùng đất còn được khắc họa đậm nét qua những biểu tượng văn hóa mang tầm nhìn chiến lược.

Cảnh trong vở kịch ngắn “Chuyện nhà chị Tín” của Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. (Ảnh: THƯƠNG NGUYỄN)

Mở lối để sân khấu tiếp cận công chúng

Không thiếu những cuộc thi, liên hoan được tổ chức rầm rộ, những vở diễn mới liên tục ra mắt mỗi năm, nhưng sân khấu nước ta vẫn đang loay hoay đi tìm khán giả. Lý do tình trạng này là bởi các đơn vị chức năng chưa xây được nhịp cầu đủ mạnh để kết nối với công chúng trong môi trường truyền thông đang thay đổi từng ngày.

Các văn nghệ sĩ trong chuyến đi thực tế tại mỏ than ở Quảng Ninh vào dịp Ngày Thơ Việt Nam năm 2026. (Ảnh: THIÊN AN)

Chuyển động mới của văn học viết về công nhân

Trong dòng chảy của văn học đương đại, đề tài công nhân từng là mạch nguồn quan trọng, được khai thác nhiều, nhưng cũng có giai đoạn gần như vắng bóng. Vài năm trở lại đây, mảng đề tài này được quan tâm hơn, không còn bó hẹp trong khuôn mẫu cũ mà thể hiện góc nhìn đa chiều, gắn với nhịp vận động của xã hội hiện đại. 

Hơn 50.000 khán giả có mặt tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình thưởng thức chương trình “Tổ quốc trong tim”. (Ảnh THÀNH ĐẠT)

Hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa bứt phá

Ngày 24/4, Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam với tỷ lệ tán thành cao (477/489 đại biểu). Nghị quyết đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa thật sự bứt phá, trở thành nguồn lực nội sinh và động lực đưa đất nước phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới.

Nguyễn Bảo Yến (áo vàng) và các thành viên Hội đồng đánh giá luận án và các giảng viên hướng dẫn của Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov.

Nguyễn Bảo Yến: Từ Quán quân Sao Mai đến Tiến sĩ âm nhạc đầu tiên của Việt Nam ở nước ngoài

Tại Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov bên dòng sông Đông của nước Nga vừa diễn ra một sự kiện đáng nhớ khi Quán quân Sao Mai năm 2015 Nguyễn Bảo Yến bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành âm nhạc. Cô cũng là nữ ca sĩ Việt Nam đầu tiên được nhận học vị Tiến sĩ âm nhạc ở nước ngoài.