Suy giảm dự trữ buồng trứng ở người trẻ

Thạc sĩ, bác sĩ nội trú Trịnh Thị Ngọc Yến - Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, hiện nay, xu thế vô sinh đang trẻ hóa dần. Có rất nhiều trường hợp trẻ tuổi, khi đi khám mới phát hiện dự trữ buồng trứng đã bị suy giảm rất nhiều.
Sau khi thu nhận trứng, các bác sĩ trong Lab sẽ đánh giá trứng, tách các tế bào hạt bên ngoài để thu noãn.
Sau khi thu nhận trứng, các bác sĩ trong Lab sẽ đánh giá trứng, tách các tế bào hạt bên ngoài để thu noãn.

Nhóm đối tượng nào nên thực hiện trữ trứng

Tại Việt Nam, phương pháp đông lạnh trứng ngày càng nhận được sự quan tâm của cộng đồng. Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã tiếp nhận và tư vấn cho nhiều cặp vợ chồng còn trẻ, nhiều phụ nữ chưa có gia đình,… muốn tìm hiểu về dịch vụ gửi trứng để sau này mang thai.

Năm 2023, các bác sĩ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã thực hiện hơn 300 chu kỳ chọc hút trữ trứng cho bệnh nhân, trong đó có nhiều bạn trẻ. Thậm chí, có những trường hợp sinh năm 1998-2000 đã phải đi đông lạnh trứng.

Bạn nữ sinh năm 1998 đến viện trong tình trạng dự trữ buồng trứng đã bị suy giảm. Các bác sĩ tư vấn, chỉ định bệnh nhân đó đi trữ trứng để bảo tồn khả năng làm mẹ sau này.

Bác sĩ Yến cho biết, khi tuổi của người phụ nữ gia tăng thì chất lượng buồng trứng của họ sẽ ngày càng suy giảm. Đặc biệt, sau năm 35 tuổi, số lượng và chất lượng trứng sẽ bị giảm đáng kể. Sau độ tuổi này, cơ hội để người phụ nữ có thai bằng trứng của mình giảm đi rất nhiều.

"Độ tuổi lý tưởng nhất và có khả năng có thai cao nhất ở phụ nữ nằm ở khoảng 20-29 tuổi. Sau đó, bắt đầu giảm dần, đặc biệt sau năm 35 tuổi. Từ 35 tuổi, ngoài tỷ lệ có thai giảm, tỷ lệ bị sẩy thai, thai lưu lại tăng. Chính vì vậy, cơ hội có con khỏe mạnh của người phụ nữ sau năm 35 tuổi rất thấp. Vì thế, khi độc lập hơn, phụ nữ hiện nay đã nghĩ nhiều tới việc trữ đông trứng để bảo tồn khả năng sinh sản trong tương lai cho bản thân", bác sĩ Yến nói.

Thạc sĩ, bác sĩ nội trú Trịnh Thị Ngọc Yến, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (áo xanh).

Thạc sĩ, bác sĩ nội trú Trịnh Thị Ngọc Yến, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (áo xanh).

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng Bộ môn Mô-Phôi, Trường Đại học Y Hà Nội, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, các trường hợp đến để trữ trứng thuộc 2 nhóm: Nhóm vì lý do y tế như muốn bảo tồn khả năng sinh sản trước khi điều trị ung thư, chưa có tinh trùng để thụ tinh hoặc cần gom noãn tích lũy và nhóm vì các vấn đề xã hội.

Trong đó, số lượng bệnh nhân đến vì các vấn đề xã hội như chưa muốn kết hôn, không có ý định kết hôn, người trẻ chủ động đến để trữ trứng, tăng trong khoảng 3 năm trở lại đây. Bên cạnh đó, các trường hợp trước khi chuyển giới cũng tìm tới để trữ đông trứng.

"Xu hướng trữ trứng càng ngày càng tăng. Một là do xuất phát từ nguyên nhân y tế, ngày càng có nhiều bệnh nhân bị ung thư, họ quan tâm hơn đến việc bảo tồn khả năng sinh con sau khi điều trị bệnh. Đồng thời, người bệnh ít trứng quá buộc phải gom lại mới đủ để làm thụ tinh. Hai là độ tuổi kết hôn hiện nay tăng, phụ nữ hiện đại có xu hướng kết hôn muộn, trong khi đó, khả năng sinh sản không trường tồn theo thời gian, sẽ suy giảm sau 35 tuổi", Phó Giáo sư Hà cho hay.

Cân nhắc trước khi thực hiện kỹ thuật đông trứng

Phương pháp trữ đông trứng mở ra nhiều hy vọng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, cùng với đó là bảo đảm cơ hội có con cho những phụ nữ đang tập trung cho sự nghiệp, những người mắc bệnh liên quan đến sinh sản, bệnh nội tiết, bệnh hiểm nghèo,… hoặc chỉ đơn giản là chưa tìm được một nửa phù hợp.

Bác sĩ Yến cho hay, hiện số lượng các bạn trẻ đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội với ý định trữ đông trứng nhiều nhưng không phải trường hợp nào các bác sĩ cũng khuyến khích trữ đông luôn.

Đông trứng có nhiều lợi ích những cũng có rủi ro nhất định. Thứ nhất, để đông trứng, người đó phải có nền tảng kinh tế ổn định. Thứ hai là cũng cần đảm bảo về sức khỏe.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hà cho hay, chi phí thực hiện trữ trứng khoảng 40-50 triệu đồng bao gồm chi phí thăm khám, xét nghiệm, chọc hút trứng… Để duy trì bảo quản đông lạnh trứng trong các cọng đông, chi phí hằng năm là 1,7 triệu đồng/cọng.

Những người chưa có đối tượng kết hôn và chưa có ý định kết hôn nên đi khám, kiểm tra sức khỏe sinh sản của mình để được bác sĩ tư vấn. Nếu trong trường hợp thời gian kết hôn còn lâu quá và dự trữ buồng trứng không còn tốt, họ nên trữ đông trứng để có phương án dự phòng cho tương lai của mình.

Nếu xét nghiệm để đánh giá dự trữ buồng trứng thì hiện có nhiều nơi có thể thực hiện được như các bệnh viện tuyến tỉnh, thậm chí các trung tâm tư nhân đều có thể xét nghiệm để đánh giá dự trữ buồng trứng. Xét nghiệm thông thường nhất là chỉ số AMH. Còn việc trữ đông trứng thì chỉ thực hiện được tại các cơ sở có trung tâm hỗ trợ sinh sản.

Kỹ thuật đông trứng là kỹ thuật đặc biệt và khó. Bởi noãn vốn là tế bào đặc biệt nhất trong cơ thể người phụ nữ. Thông thường, kỹ thuật trữ đông trong hỗ trợ sinh sản gồm: Trữ đông trứng, trữ đông tinh trùng, trữ đông phôi và bảo quản mô buồng trứng và mô tinh hoàn. Trong số đó, trữ đông trứng gần như là kỹ thuật khó nhất.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ y tế tư vấn cho phụ nữ trong độ tuổi chủ động dự phòng, sàng lọc để đẩy lùi bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung. (Ảnh: ĐỖ THỦY)

Phát hiện sớm để điều trị hiệu quả

Ung thư vú, ung thư cổ tử cung là hai bệnh tác động tiêu cực đối với sức khỏe phụ nữ, chiếm tỷ lệ mắc mới và tử vong cao trong nhóm ung thư ở nữ giới. Tuy nhiên, nếu được dự phòng và phát hiện sớm bằng các biện pháp sàng lọc hiệu quả, đều có thể giảm tỷ lệ tử vong vì căn bệnh nêu trên.

Tổn thương do giun rồng. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Thêm một ca giun rồng được phát hiện tại Việt Nam

Bệnh viện Đặng Văn Ngữ vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 49 tuổi ở Lào Cai, có 2 tổn thương trên cẳng tay trái. Trước khi đến viện, người bệnh đã được người nhà kéo ra hai đoạn giun màu trắng dài khoảng 10-20cm. Đây là trường hợp mắc giun rồng thứ 44 được ghi nhận tại Việt Nam từ năm 2020 đến nay.

Bệnh nhân bình phục sức khỏe và được ra viện sáng 19/8.

Một tháng nguy kịch do Covid-19, bệnh nhân được cứu sống nhờ can thiệp ECMO

Mắc Covid-19 biến chứng ARDS, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, nam bệnh nhân 43 tuổi từng ở trong tình trạng nguy kịch, phải thở máy, lọc máu và sử dụng ECMO. Sau gần một tháng hồi sức tích cực với nhiều kỹ thuật chuyên sâu tại Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an), bệnh nhân đã hồi phục, được cai máy thở và xuất viện sáng 19/8.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trương Tuyết Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia chia sẻ tại hội thảo. (Ảnh thiết kế bởi AI)

Bữa ăn của người Việt đang “dư năng lượng, thiếu vi chất”

Dù lượng muối tiêu thụ trung bình của người Việt đã giảm từ 9,42g/ngày năm 2015 xuống 8,07g/ngày năm 2021, mức này vẫn cao khoảng 1,6 lần khuyến nghị của WHO. Trong khi đó, tiêu thụ đồ uống có đường tăng tới 350% trong 15 năm, cho thấy những thách thức lớn trong thay đổi thói quen ăn uống và phòng ngừa bệnh không lây nhiễm.

Cháu bé đang dần bình phục sau ca phẫu thuật kéo dài hơn 4 giờ. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Báo động đỏ cứu bé trai 6 tuổi bị cọc sắt xuyên từ bụng xuống tầng sinh môn

Bé trai 6 tuổi ở Hà Nội bị ngã từ độ cao khoảng 10m, cọc hàng rào xuyên thấu vùng bụng-tầng sinh môn, nhập viện trong tình trạng sốc mất máu, mạch và huyết áp không đo được. Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lập tức kích hoạt báo động đỏ, phối hợp nhiều chuyên khoa phẫu thuật suốt 4 giờ để giành lại sự sống cho bệnh nhi.

Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh ký biên bản ghi nhớ với Pfizer Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Lê)

Hợp tác tăng cường năng lực hệ thống y tế và thúc đẩy dự phòng vì sức khỏe cộng đồng

Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Công ty TNHH Pfizer Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ nhân viên y tế, tăng cường chất lượng chẩn đoán, dự phòng và điều trị, đồng thời thúc đẩy các hoạt động giáo dục sức khỏe cộng đồng.

Bác sĩ thực hiện ca ghép tạng. (Ảnh minh họa: BVCC)

Khoảng trống cần vượt qua

Phía sau mỗi ca ghép thành công không chỉ là trình độ phẫu thuật, sự phát triển của các chuyên ngành: hồi sức, miễn dịch, xét nghiệm hay công tác điều phối, mà trước những thành tựu chuyên môn ấy có một điều mà khoa học không thể tạo ra, đó là quyết định hiến tặng của một con người và sự đồng thuận đầy nhân văn của một gia đình.

Đại tá, PGS, TS Nguyễn Đình Ngân, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 phát biểu tại tọa đàm

Cận thị ngày càng trẻ hóa: Chuyên gia khuyến nghị chủ động kiểm soát thị lực

Cận thị đang có xu hướng xuất hiện sớm hơn và tiến triển nhanh hơn ở người trẻ. Trong bối cảnh thời gian sử dụng thiết bị điện tử ngày càng gia tăng, các chuyên gia nhãn khoa khuyến cáo, cần chủ động kiểm soát sự tiến triển cận thị, khám mắt định kỳ và xây dựng thói quen sinh hoạt khoa học để bảo vệ thị lực lâu dài.

Quang cảnh lễ kỷ niệm. (Ảnh: KHANG ANH)

Phẫu thuật robot bước vào giai đoạn phát triển chuyên sâu

Ngày 15/8, Bệnh viện Bình Dân tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm phát triển phẫu thuật robot tại Việt Nam và Hội nghị khoa học “Phẫu thuật robot trong ngoại lồng ngực, tổng quát và tiết niệu”. Sau một thập kỷ, trọng tâm của bệnh viện đã chuyển từ đưa kỹ thuật mới vào ứng dụng sang chuẩn hóa chuyên môn, đào tạo và mở rộng hợp tác.

Chương trình khám sức khỏe định kỳ cho người dân xã đảo Tam Hải kéo dài đến ngày 20/8.

Đà Nẵng: Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 4.100 người dân xã đảo Tam Hải

Sáng 15/8, Bệnh viện Việt-Hàn Đà Nẵng bắt đầu tổ chức khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho hơn 4.100 người dân xã đảo Tam Hải, thành phố Đà Nẵng. Qua đây, giúp người cao tuổi, người yếu thế và cư dân xã đảo được kiểm tra sức khỏe ngay tại nơi sinh sống, thay vì phải di chuyển xa để tiếp cận dịch vụ y tế.