Sụt sịt, viêm đường hô hấp, nhiều người lo ngại mắc Covid-19

Thời tiết mưa nắng thất thường, cơ thể mệt mỏi, đau họng, sụt sịt khiến nhiều người lo sợ bị mắc Covid-19, không yên tâm sau khi xét nghiệm nhanh kháng nguyên (test nhanh) tại nhà.

Bác sĩ nội soi tai mũi họng xác định nguyên nhân viêm đường hô hấp trên.
Bác sĩ nội soi tai mũi họng xác định nguyên nhân viêm đường hô hấp trên.

Gia tăng người đi khám vì sợ tái nhiễm Covid-19

Bác sĩ chuyên khoa I Phạm Huỳnh Bích Trâm, Trung tâm Tai Mũi Họng, Phòng khám đa khoa Tâm Anh quận 7 cho biết, Trung tâm ghi nhận lượng bệnh nhân đến khám vì ho, nghẹt mũi, đau họng… tăng khoảng 30% so với 3 tuần trước đó; trong đó hơn 80% người bệnh nhầm tưởng mắc Covid-19 nhưng là viêm đường hô hấp trên do thay đổi thời tiết.

H.M.T. (32 tuổi), đang ở tuần 20 thai kỳ, một tuần nay liên tục ho khan, cổ họng đau rát, kèm cảm giác nghẹt mũi, sổ mũi, mệt mỏi. Trước đây, chị từng 3 lần mắc Covid-19.

Lần này, có thai lần đầu, nghe tin tức về Covid-19 trở lại, chị sợ tái nhiễm ảnh hưởng đến thai nhi, cộng thêm việc không mua được que test nhanh vì cháy hàng, mà các triệu chứng không cải thiện dù đã bổ sung vitamin, dinh dưỡng, chị vội đến Bệnh viện đa khoa Tâm Anh Thành phố Hồ Chí Minh khám và xét nghiệm test nhanh Covid-19.

Khi tiếp nhận tại Trung tâm Tai Mũi Họng, đầu tiên, bác sĩ Hữu trấn an tinh thần, tư vấn vì chị khá căng thẳng, lo sợ. Kết quả nội soi tai mũi họng ghi nhận chị viêm mũi họng cấp tính, amidan sưng đỏ, tình trạng thường gặp khi thời tiết nắng nóng xen kẽ mưa, môi trường khói bụi, sử dụng máy lạnh thường xuyên. Kết quả xét nghiệm ghi nhận âm tính với virus SARS-CoV-2, chị không mắc Covid-19.

Bác sĩ hướng dẫn chị T. cách chăm sóc tại nhà như súc họng nước muối ấm, giữ ấm vùng cổ, uống nhiều nước, nghỉ ngơi đầy đủ và tránh tự ý dùng thuốc không kê đơn.

1-2.png
Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I Hồ Văn Hữu tư vấn cho bệnh nhân.

Bệnh nhân T.V.C (68 tuổi) nhập cấp cứu tại Phòng khám đa khoa Tâm Anh Quận 7 trong tình trạng sốt cao, ho nhiều, đau rát cổ họng, đau đầu, khó thở. Dù test nhanh âm tính virus SARS-CoV-2 tại nhà nhưng gia đình vẫn lo sợ ông tái nhiễm Covid-19.

Tại đây, các bác sĩ nhanh chóng thăm khám lâm sàng, chỉ định xét nghiệm PCR, xét nghiệm máu, chụp X-quang phổi đồng thời theo dõi sát các chỉ số mạch, huyết áp, nhiệt độ, SpO2. Kết quả ghi nhận ông âm tính với SARS-CoV-2.

Tuy nhiên sau hội chẩn, bác sĩ chuyên khoa I Phạm Huỳnh Bích Trâm, Đơn vị Tai Mũi Họng cho biết, ông Cao mắc viêm họng, viêm mũi xoang cấp kèm viêm phế quản. Sau khi hạ sốt và có các kết quả kiểm tra, ông Cao được các bác sĩ trấn an, giải thích tình trạng bệnh và cấp toa thuốc, dặn dò tiếp tục điều trị tại nhà và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

Không lo ngại khi mắc Covid-19 nhưng cũng không được chủ quan

Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa I Hồ Văn Hữu, Trung tâm Tai Mũi Họng, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 và các tác nhân vi khuẩn, virus thông thường như rhinovirus, cúm A, liên cầu khuẩn,… gây bệnh đường hô hấp trên, đều có các triệu chứng tương tự nhau như ho, sốt, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi,… nên người bệnh khó phân biệt.

Nhiễm trùng đường hô hấp trên không điều trị kịp thời có thể diễn tiến xuống đường hô hấp dưới gây viêm phế quản, viêm phổi gây khó thở, nặng ngực, đặc biệt trên những đối tượng người lớn tuổi, có bệnh lý nền mạn tính gây suy hô hấp.

Thêm vào đó, thời điểm này nắng mưa thất thường thời gian qua khiến bệnh viêm đường hô hấp gia tăng, càng khiến nhiều người bệnh nhầm lẫn. Giao mùa là giai đoạn đặc biệt nhạy cảm đối với hệ hô hấp.

Sự chênh lệch nhiệt độ ngày đêm, độ ẩm cao và môi trường điều hòa khép kín khiến niêm mạc đường hô hấp bị kích ứng, tạo điều kiện thuận lợi cho virus, vi khuẩn phát triển gây viêm đường hô hấp trên như viêm họng, viêm mũi dị ứng, viêm xoang, cảm lạnh…

Đồng thời giao mùa cũng khiến virus SARS-CoV-2 dễ lây lan mạnh khiến việc phân biệt càng khó khăn hơn với người bệnh. Do đó, bác sĩ Hữu cho biết, cần dựa vào xét nghiệm để chẩn đoán phân biệt viêm mũi họng hay Covid-19.

"Hiện nay Covid-19 đã được xếp vào mục bệnh truyền nhiễm nhóm B, nghĩa là bệnh này không còn là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh và gây tử vong cao như trước, vì vậy người bệnh không nên quá lo lắng, nhưng cũng không được chủ quan. Không tự ý dùng thuốc kháng virus hoặc kháng sinh không đúng chỉ định khiến tình trạng bệnh diễn tiến nặng", bác sĩ Hữu khuyến cáo.

Đối với người bệnh thuộc nhóm nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người lớn tuổi, người mắc bệnh nền (đái tháo đường, tim mạch, suy gan, suy thận, ung thư, suy giảm miễn dịch…), bệnh dễ diễn tiến nhanh, dễ biến chứng. Nếu có triệu chứng bất thường, người bệnh cần đến cơ sở y tế sớm để được các bác sĩ đánh giá, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Theo bác sĩ, khi có các biểu hiện như sốt, ho, tức ngực, khó thở, người bệnh cần đến khám tại các cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra, tránh lạm dụng các loại thuốc kháng virus hoặc kháng sinh.

Có thể bạn quan tâm

Cháu bé đang dần bình phục sau ca phẫu thuật kéo dài hơn 4 giờ. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Báo động đỏ cứu bé trai 6 tuổi bị cọc sắt xuyên từ bụng xuống tầng sinh môn

Bé trai 6 tuổi ở Hà Nội bị ngã từ độ cao khoảng 10m, cọc hàng rào xuyên thấu vùng bụng-tầng sinh môn, nhập viện trong tình trạng sốc mất máu, mạch và huyết áp không đo được. Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lập tức kích hoạt báo động đỏ, phối hợp nhiều chuyên khoa phẫu thuật suốt 4 giờ để giành lại sự sống cho bệnh nhi.

Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh ký biên bản ghi nhớ với Pfizer Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Lê)

Hợp tác tăng cường năng lực hệ thống y tế và thúc đẩy dự phòng vì sức khỏe cộng đồng

Hội Hô hấp Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Công ty TNHH Pfizer Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ nhân viên y tế, tăng cường chất lượng chẩn đoán, dự phòng và điều trị, đồng thời thúc đẩy các hoạt động giáo dục sức khỏe cộng đồng.

Bác sĩ thực hiện ca ghép tạng. (Ảnh minh họa: BVCC)

Khoảng trống cần vượt qua

Phía sau mỗi ca ghép thành công không chỉ là trình độ phẫu thuật, sự phát triển của các chuyên ngành: hồi sức, miễn dịch, xét nghiệm hay công tác điều phối, mà trước những thành tựu chuyên môn ấy có một điều mà khoa học không thể tạo ra, đó là quyết định hiến tặng của một con người và sự đồng thuận đầy nhân văn của một gia đình.

Đại tá, PGS, TS Nguyễn Đình Ngân, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 phát biểu tại tọa đàm

Cận thị ngày càng trẻ hóa: Chuyên gia khuyến nghị chủ động kiểm soát thị lực

Cận thị đang có xu hướng xuất hiện sớm hơn và tiến triển nhanh hơn ở người trẻ. Trong bối cảnh thời gian sử dụng thiết bị điện tử ngày càng gia tăng, các chuyên gia nhãn khoa khuyến cáo, cần chủ động kiểm soát sự tiến triển cận thị, khám mắt định kỳ và xây dựng thói quen sinh hoạt khoa học để bảo vệ thị lực lâu dài.

Quang cảnh lễ kỷ niệm. (Ảnh: KHANG ANH)

Phẫu thuật robot bước vào giai đoạn phát triển chuyên sâu

Ngày 15/8, Bệnh viện Bình Dân tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm phát triển phẫu thuật robot tại Việt Nam và Hội nghị khoa học “Phẫu thuật robot trong ngoại lồng ngực, tổng quát và tiết niệu”. Sau một thập kỷ, trọng tâm của bệnh viện đã chuyển từ đưa kỹ thuật mới vào ứng dụng sang chuẩn hóa chuyên môn, đào tạo và mở rộng hợp tác.

Chương trình khám sức khỏe định kỳ cho người dân xã đảo Tam Hải kéo dài đến ngày 20/8.

Đà Nẵng: Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 4.100 người dân xã đảo Tam Hải

Sáng 15/8, Bệnh viện Việt-Hàn Đà Nẵng bắt đầu tổ chức khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho hơn 4.100 người dân xã đảo Tam Hải, thành phố Đà Nẵng. Qua đây, giúp người cao tuổi, người yếu thế và cư dân xã đảo được kiểm tra sức khỏe ngay tại nơi sinh sống, thay vì phải di chuyển xa để tiếp cận dịch vụ y tế.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi. (Ảnh: BVCC)

Cảnh giác viêm não Nhật Bản khi trẻ sốt, đau đầu

Từ sốt, đau đầu tưởng như thông thường, bệnh nhi 9 tuổi nhanh chóng diễn tiến đến hôn mê, suy hô hấp, yếu liệt tứ chi. Bác sĩ cảnh báo viêm não Nhật Bản chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, trong khi khoảng 50% trẻ sống sót có thể để lại di chứng thần kinh.

Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội và Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người tặng hoa tri ân gia đình người hiến tạng. (Ảnh: CƯƠNG QUYẾT)

Xem hiến tạng là một lựa chọn tự nguyện, nhân văn và có trách nhiệm với cộng đồng

Ghép tạng là một trong những thành tựu y học vĩ đại nhất, mở ra cơ hội sống mới cho hàng triệu bệnh nhân mắc các bệnh lý suy tạng giai đoạn cuối. Tuy nhiên, phép màu y học ấy chỉ có thể trở thành hiện thực khi có những tấm lòng nhân ái, dũng cảm chấp nhận buông bỏ nỗi đau mất mát để trao đi một phần cơ thể của người thân yêu.