Sửa Luật Phòng, chống mua bán người: Bổ sung quy định nghiêm cấm mua bán bào thai

Dự thảo Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi) đã bổ sung quy định về hành vi bị nghiêm cấm: “mua bán bào thai; thỏa thuận mua bán người từ khi còn đang là bào thai”.
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga báo cáo một số vấn đề lớn trong giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi).
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga báo cáo một số vấn đề lớn trong giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi).

Sáng 13/8, tiếp tục phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2024, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi). Đây là dự thảo Luật đã được Quốc hội thảo luận, cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 7.

Báo cáo một số vấn đề lớn trong tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, về khái niệm nạn nhân, có ý kiến đại biểu đề nghị trường hợp người bị mua bán có sự đồng thuận để người khác mua bán mình thì không coi là nạn nhân của mua bán người.

Thường trực Ủy ban Tư pháp nhận thấy, theo quy định của dự thảo Luật, trường hợp mua bán người dưới 18 tuổi kể cả có sự đồng thuận của nạn nhân thì vẫn coi là mua bán người, do người dưới 18 tuổi còn chưa phát triển đầy đủ về nhận thức nên sẽ được pháp luật bảo vệ cao hơn.

Còn trường hợp mua bán người hơn 18 tuổi mà có sự đồng thuận thì Luật này không coi là mua bán người, do yếu tố thủ đoạn (dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, lừa gạt) là yếu tố bắt buộc trong hành vi mua bán người. Do có sự thay đổi về khái niệm nạn nhân nên dự thảo Luật đã được bổ sung 1 điều quy định chuyển tiếp để xử lý trường hợp này.

Bà Nga cũng cho biết, có ý kiến đại biểu đề nghị quy định trẻ em được sinh ra bởi nạn nhân bị mua bán cũng là nạn nhân. Theo Thường trực Ủy ban Tư pháp, trên thực tế nhiều trường hợp trẻ em được sinh ra trong thời gian người mẹ bị mua bán. Các trẻ em này không thuộc đối tượng trực tiếp của hành vi mua bán người, trừ trường hợp thỏa thuận mua bán cháu bé từ khi còn trong bào thai.

Tuy nhiên, để bảo đảm tính nhân đạo và bảo vệ quyền trẻ em, dự thảo Luật đã có quy định hỗ trợ người dưới 18 tuổi đi cùng nạn nhân, người đang trong quá trình xác định là nạn nhân như hỗ trợ nhu cầu thiết yếu, y tế, tâm lý, chi phí đi lại, hỗ trợ pháp luật, phiên dịch.

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

Về hành vi mua bán bào thai, một số ý kiến đại biểu đề nghị bổ sung hành vi mua bán bào thai vào khoản 1 Điều 2 của dự thảo Luật (giải thích hành vi mua bán người) để làm cơ sở đấu tranh phòng, chống hiệu quả thực trạng thỏa thuận mua bán người khi còn đang là bào thai.

Thường trực Ủy ban Tư pháp nhận thấy, bào thai chưa được xác định là con người nên việc quy định mua bán bào thai trong khái niệm mua bán người là không phù hợp. Tuy nhiên, trên thực tế đang diễn ra tình trạng mua bán bào thai nhằm mục đích mua bán đứa trẻ sau khi được sinh ra và việc thỏa thuận mua bán này là tiền đề của hành vi mua bán người.

Vì vậy, để bảo đảm phòng ngừa, ngăn chặn từ sớm, phúc đáp yêu cầu thực tiễn, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, Điều 3 của dự thảo Luật được bổ sung 1 khoản (khoản 2) quy định về hành vi bị nghiêm cấm: “mua bán bào thai; thỏa thuận mua bán người từ khi còn đang là bào thai”.

Dự thảo cũng được bổ sung 1 khoản (khoản 4) vào Điều 35 quy định đối tượng được bảo vệ là: “Cá nhân tham gia phòng, chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân” để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và khuyến khích họ tham gia công tác phòng, chống mua bán người.

Về phạm vi bảo vệ đối với người thân thích của nạn nhân, người đang trong quá trình xác định là nạn nhân, Thường trực Ủy ban Tư pháp cho rằng không phải người thân thích nào cũng được áp dụng biện pháp bảo vệ, mà chỉ những người bị xâm hại, đe dọa xâm hại hoặc có nguy cơ bị xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và tài sản mà có liên quan vụ việc mua bán người thì mới được bảo vệ theo Luật này.

Tiếp thu ý kiến đại biểu, dự thảo đã được bổ sung 1 khoản (khoản 4) vào Điều 36 quy định về phạm vi bảo vệ đối với người thân thích của nạn nhân, người đang trong quá trình xác định là nạn nhân và cá nhân tham gia phòng, chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân.

Sau khi hoàn thiện, dự thảo Luật sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến, thông qua tại Kỳ họp thứ 8 (tháng 10/2024).

Có thể bạn quan tâm

Bị cáo Phạm Vũ Khiêm, Giám đốc Công ty Herbitech, tại tòa.

Ông chủ Herbitech bị tuyên án 26 năm tù vì sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả

Chiều 20/7, sau thời gian nghị án, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tiến hành tuyên án 19 bị cáo thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn Công nghệ Herbitech (Công ty Herbitech) về các tội: Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; Rửa tiền.

Đến nay, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang đã khởi tố 27 bị can trong vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ" tại điểm thi Trường trung học phổ thông Chuyên Tuyên Quang để phục vụ công tác điều tra.

Khởi tố thêm 1 giáo viên liên quan vụ án tại Trường trung học phổ thông chuyên tỉnh Tuyên Quang

Liên quan vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại điểm thi Trường trung học phổ thông chuyên tỉnh Tuyên Quang, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang đã khởi tố Nguyễn Thị Diệu Thúy, giáo viên môn Ngữ văn, Trường trung học phổ thông chuyên tỉnh Tuyên Quang.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Cục Quản lý Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp. (Ảnh: TRUNG KIÊN)

Hệ thống Thi hành án dân sự tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, hiện đại, liêm chính, hiệu quả

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu hệ thống Thi hành án dân sự phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, hoạt động chuyên nghiệp, hiện đại, liêm chính, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; bảo đảm các bản án, quyết định được thực thi nghiêm minh, bảo vệ quyền tài sản, nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản…

Cổng Pháp luật quốc gia. (Ảnh: TL)

Xây dựng Cổng Pháp luật quốc gia trở thành nền tảng số dùng chung quốc gia về pháp luật

Mục tiêu của Đề án nhằm phát triển Cổng Pháp luật quốc gia trở thành nền tảng số dùng chung quốc gia về pháp luật sử dụng chung cho các ngành, lĩnh vực; là kênh thông tin chính thống, điểm truy cập tập trung cung cấp đầy đủ, kịp thời, có hệ thống các thông tin, dữ liệu trong công tác xây dựng và thi hành pháp luật.

Công an xét hỏi đối tượng Lê Thị Hồng.

Thanh Hóa: Khởi tố 9 bị can làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, mua bán trái phép hóa đơn

Ngày 16/7, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa khởi tố vụ án, khởi tố 9 bị can về các tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" và "Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước" theo quy định tại Điều 341 và Điều 203 Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Tiến tại tòa.

Các bị cáo vụ án sai phạm tại Dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức đều có đơn kháng cáo

Sau gần 2 tháng từ khi Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên án đối với 10 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức, gây thất thoát, lãng phí cho Nhà nước hơn 803,7 tỷ đồng, tất cả các bị cáo đều đã có đơn kháng cáo.

Lãnh đạo Công an tỉnh Vĩnh Long tổ chức họp báo.

Công an Vĩnh Long quyết liệt trấn áp các loại tội phạm

Những tháng đầu năm 2026, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long tiếp tục được giữ vững ổn định nhờ sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng Công an tỉnh đóng vai trò nòng cốt.