Sri Lanka tái cơ cấu nợ

Nghị viện Sri Lanka đã thông qua đề xuất tái cơ cấu nợ trong nước. Cùng sự hỗ trợ của các tổ chức tài chính, tiền tệ quốc tế, sự ủng hộ của Nghị viện mở đường cho chính phủ nước này đẩy nhanh tiến độ giải quyết nợ, tiếp tục tiến trình phục hồi sau khủng hoảng.
Sri Lanka từng phải vật lộn với tình trạng thiếu nhiên liệu. Ảnh: CNN
Sri Lanka từng phải vật lộn với tình trạng thiếu nhiên liệu. Ảnh: CNN

Kế hoạch trong nước

Tại phiên họp đặc biệt ngày 1/7, Nghị viện Sri Lanka đã thông qua đề xuất tái cơ cấu nợ trong nước, trong bối cảnh đảo quốc Nam Á đang nỗ lực đối phó cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có. Động thái này mở đường để Chính phủ Sri Lanka thúc đẩy kế hoạch tái cấu trúc nợ trong nước, vốn là một phần trong những điều kiện tiên quyết để nhận được gói cứu trợ tài chính của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Kế hoạch tái cơ cấu nợ trong nước được Ngân hàng Trung ương Sri Lanka công bố hôm 29/6, trong đó đề xuất cắt giảm 30% giá trị đối với trái phiếu định giá bằng đồng USD, bao gồm cả trái phiếu quốc tế. Theo đó, những người nắm giữ trái phiếu chính phủ quốc tế (ISB), chiếm tỷ trọng lớn nhất (hơn 25%) trong tổng nợ nước ngoài của Sri Lanka, có thể chọn chấp nhận giảm 30% vốn của họ để được hoàn số tiền còn lại sau sáu năm với lãi suất 4%.

Điều khoản tương tự cũng được áp dụng với công dân Sri Lanka nắm giữ trái phiếu được định giá bằng đồng USD. Việc hoán đổi trái phiếu và hối phiếu theo đề xuất tái cơ cấu nợ sẽ được bắt đầu thực hiện khi thị trường tài chính Sri Lanka mở cửa trở lại vào ngày 4/7. Trước đó, chính phủ yêu cầu đóng cửa thị trường tài chính trong vòng năm ngày, từ ngày 29/6, để tiến hành tái cơ cấu nợ.

Đầu tháng 6 vừa qua, IMF nhận định nền kinh tế Sri Lanka tạm thời có dấu hiệu cải thiện, song tiến trình phục hồi vẫn còn nhiều thách thức và Colombo phải tăng cường các chương trình cải cách. Theo dữ liệu chính thức, tổng số nợ của Sri Lanka là khoảng 83,6 tỷ USD, trong đó nợ nước ngoài lên tới 41,6 tỷ USD; nợ trong nước là 42,1 tỷ USD.

Lạm phát tại Sri Lanka đã giảm mạnh. Ảnh: KHALEEJ IMES

Lạm phát tại Sri Lanka đã giảm mạnh. Ảnh: KHALEEJ IMES

Triển vọng thoát nợ

Hồi tháng 4/2022, Sri Lanka phải tuyên bố “vỡ nợ”, khi dự trữ ngoại hối giảm xuống mức thấp kỷ lục, kéo theo cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ khi nước này giành độc lập vào năm 1948. Sri Lanka đã trải qua nhiều tháng vật lộn để chi trả cho các mặt hàng nhập khẩu thiết yếu, như lương thực, nhiên liệu và thuốc chữa bệnh.

Tình hình được cải thiện sau khi Chính phủ Sri Lanka nhận được gói cứu trợ 2,9 tỷ USD từ IMF tháng 3 vừa qua, đồng thời khởi động đàm phán về tái cơ cấu nợ với các chủ nợ song phương quan trọng là Ấn Độ, Nhật Bản và Trung Quốc. Ngân hàng Thế giới (WB) lại vừa phê duyệt 700 triệu USD để hỗ trợ Sri Lanka. Đây là khoản tài trợ quốc tế lớn nhất kể từ sau thỏa thuận cứu trợ của IMF. Trong đó, khoảng 500 triệu USD sẽ được phân bổ hỗ trợ ngân sách Sri Lanka và 200 triệu USD hỗ trợ phúc lợi dành cho những người bị ảnh hưởng nặng nhất vì khủng hoảng.

Giám đốc WB tại Sri Lanka Faris Hadad-Zervos cho biết, chiến lược hỗ trợ của WB tập trung giúp Sri Lanka sớm ổn định kinh tế, cải cách cơ cấu và bảo vệ người nghèo, người dễ bị tổn thương. Nếu được duy trì, cải cách có thể đưa Sri Lanka trở lại quỹ đạo hướng tới phát triển xanh, bền vững và toàn diện.

Trong khi đó, số liệu chính thức Chính phủ Sri Lanka công bố ngày 1/7 cho thấy, lạm phát của Sri Lanka đã giảm mạnh, xuống 12% trong tháng 6 vừa qua, từ mức 25,2% của tháng trước đó. Đây là mức thấp nhất kể từ khi Sri Lanka rơi vào khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, với tỷ lệ lạm phát lên mức kỷ lục 69,8% trong tháng 9/2022.

Phát biểu ý kiến ngày 30/6, Tổng thống Sri Lanka, Ranil Wickremesinghe tin tưởng sớm vượt qua tình trạng “vỡ nợ” trong khoảng thời gian từ nay đến trước tháng 9/2023. Tuyên bố của Tổng thống Ranil Wickremesinghe cho thấy nỗ lực mạnh mẽ của Chính phủ Sri Lanka nhằm cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong hàng chục năm qua.

Có thể bạn quan tâm

Bánh tiramisu dài nhất thế giới

Bánh tiramisu dài nhất thế giới

Khoảng 100 đầu bếp Italy mới đây sử dụng tổng cộng 50.000 chiếc bánh quy xốp ladyfinger và hơn 3.000 quả trứng để tạo ra chiếc bánh ngọt tráng miệng vị cà-phê tiramisu dài 440,6 m (trong ảnh).

Biếm họa: ALAA ALLAGTA

Áp lực gia tăng

Căng thẳng quân sự giữa Mỹ và Israel với Iran đang đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng.

Lực lượng an ninh Mexico bắt giữ Audias Flores (áo trắng). Ảnh: GETTY IMAGES

Đòn giáng mạnh vào băng đảng ma túy Mexico

Lực lượng an ninh Mexico vừa bắt giữ Audias Flores, biệt danh “El Jardinero”, một trong những trùm ma túy của băng đảng Jalisco thế hệ mới (CJNG) tại bang Nayarit, phía tây nước này. Đây được xem là đòn giáng mạnh vào CJNG - một trong những tổ chức tội phạm nguy hiểm nhất thế giới.

Biếm họa: ENRICO BERTUCCIOLI

Tự chủ chiến lược

Trang mạng Defense News đưa tin, từ năm 2028, Đan Mạch sẽ tiếp nhận hệ thống phòng không SAMP/T NG của châu Âu, do liên doanh Eurosam giữa Tập đoàn quốc phòng Pháp Thales và MBDA của Italy phát triển.

Phần lớn người trẻ đều phụ thuộc vào smartphone. Ảnh: GETTY

Giới trẻ Mỹ “cai nghiện” smartphone

Nhiều thanh niên Mỹ gần đây chủ động tham gia chương trình “cai nghiện” smartphone (điện thoại thông minh) nhằm tìm lại sự tập trung, cân bằng tinh thần và kết nối với đời thực.

Biếm họa: NAYER TALAL NAYER

Bài toán nan giải

Gần 8.000 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trên các tuyến đường di cư toàn cầu trong năm 2025, đặc biệt là tới châu Âu, cho thấy hành trình tìm kiếm an toàn hoặc cơ hội sống tốt hơn tiếp tục là một trong những chuyến đi nguy hiểm nhất đối với hàng chục nghìn người trên thế giới.

Tàu sân bay Mỹ tham gia phong tỏa Eo biển Hormuz. Ảnh: DEFENSE NEWS

Nguy cơ tê liệt kéo dài trên Eo biển Hormuz

Tình hình tại Eo biển Hormuz - tuyến vận tải dầu mỏ chiến lược toàn cầu - tiếp tục diễn biến phức tạp khi các vụ tấn công tàu thuyền tái diễn, trong bối cảnh Iran kiên quyết không mở lại tuyến hàng hải chiến lược này nếu Mỹ chưa dỡ bỏ phong tỏa.

Áo phao đắt giá

Áo phao đắt giá

Một nhà sưu tập mới đây trả hơn 900.000 USD để mua chiếc áo phao (trong ảnh) do bà Laura Mabel Francatelli, hành khách hạng nhất trên con tàu Titanic định mệnh, mặc khi sơ tán.

Hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc (bên trái) và Ấn Độ cam kết thúc đẩy mạnh hợp tác. Ảnh: THE KOREA TIMES

Tầm nhìn chiến lược Hàn Quốc-Ấn Độ

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ấn Độ của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung (từ ngày 19 đến 21/4) được cả hai bên đánh giá đạt kết quả mang tính đột phá. Không chỉ củng cố mối quan hệ Đối tác chiến lược đặc biệt Hàn Quốc-Ấn Độ, hai nước còn xác lập tầm nhìn chiến lược mới về quan hệ “Đối tác hướng tới tương lai” giữa hai nước.

Dòng sản phẩm của HiPP trên kệ một siêu thị. Ảnh: GETTYIMAGES

Bê bối sản phẩm ăn dặm trẻ em

Hãng thực phẩm HiPP của Đức đang phải thu hồi khẩn cấp một dòng sản phẩm ăn dặm cho trẻ em được lưu hành ở nhiều quốc gia, do nghi vấn có thể chứa chất độc hại, gây nguy hiểm tới tính mạng người dùng. Vụ bê bối xảy ra trong bối cảnh đang có nhiều lo ngại về chất lượng thực phẩm chế biến sẵn và sữa công thức cho trẻ em.

Biếm họa: ENGIN SELÇUK

Thế hệ không khói thuốc

Quốc hội Anh đã thông qua Dự luật Thuốc lá và Thuốc lá điện tử, trong đó quy định cấm vĩnh viễn những người sinh sau ngày 1/1/2009 được mua thuốc lá các loại trong suốt cuộc đời, nhằm hướng tới xây dựng một thế hệ không khói thuốc.

Anh Trần Trung Kiên (bên trái) tại Lễ hội năm nay.

Luôn hướng về cội nguồn dân tộc

Điểm nhấn mang ý nghĩa sâu sắc nhất của Lễ hội Văn hóa Việt Nam 2026 được tổ chức tại Osaka (Nhật Bản) cuối tuần qua chính là phần tái hiện Giỗ Tổ Hùng Vương - nghi lễ thiêng liêng gắn liền với truyền thống văn hóa Việt Nam.

Công dân có thể thuê người cùng đi khám bệnh. Ảnh: REUTERS

Dịch vụ “người đồng hành” tại Hàn Quốc

Trong bối cảnh số lượng người sống một mình ngày càng gia tăng, chính quyền Seoul (Hàn Quốc) đang triển khai một mô hình dịch vụ đặc biệt nhằm hỗ trợ đối tượng trên đi bệnh viện hay chuyển nhà.

Gaza cần 71 tỷ USD để tái thiết. Ảnh: AP

Tín hiệu tích cực trong đàm phán Israel - Hamas

Đại diện cấp cao Hội đồng Hòa bình Gaza Nickolay Mladenov bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được kế hoạch giải giáp phong trào Hồi giáo Hamas và các nhóm vũ trang khác ở Dải Gaza. Đây vốn được coi là hố sâu ngăn cách trong các cuộc đàm phán giữa Israel và Hamas.

Ảnh: FLIGHT GLOBAL

Israel tăng cường năng lực UAV

Lực lượng không quân Israel đang thành lập một phi đội thiết bị bay không người lái (UAV) mới, sử dụng dòng Heron MK II (trong ảnh) hiện đại, nhằm đáp ứng nhu cầu tác chiến gia tăng mạnh kể từ sau xung đột bùng phát ngày 7/10/2023 với phong trào Hồi giáo Hamas.

Học sinh thực hành bảo vệ môi trường bên bờ biển. Ảnh: GETTYIMAGES

Đưa “đại dương” vào lớp học

Malaysia có đường bờ biển dài khoảng 4.800km, với nền kinh tế phụ thuộc chặt chẽ vào tài nguyên biển, từ du lịch, dịch vụ tới hậu cần, ngoại thương. Quốc gia Đông Nam Á đang nỗ lực đưa những kiến thức và kỹ năng bảo tồn biển vào hệ thống giáo dục phổ thông, qua những chương trình trải nghiệm thực tế để thu hút học sinh.

Biếm họa: MIKAIL ÇIFTÇI

Bước đi cần thiết

Song song việc thúc đẩy lệnh cấm mạng xã hội đối với trẻ dưới 15 tuổi, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi triển khai “ngày không kết nối” hằng tháng nhằm khuyến khích thanh, thiếu niên dành thời gian cho đọc sách, rèn luyện thể thao và tham gia các hoạt động đời thực, tạm rời bỏ môi trường internet.

Jennie là một trong những cái tên gây chú ý trong danh sách năm nay. Ảnh: GETTY

Những nhân vật định hình xu hướng

Ngày 15/4 vừa qua, Tạp chí TIME (Mỹ) đã công bố danh sách "100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới năm 2026". Các nhân vật trong bảng xếp hạng năm nay được đánh giá là có vai trò định hình các xu hướng toàn cầu.

AirAsia và các hãng hàng không khác đều bị ảnh hưởng bởi giá nhiên liệu tăng vọt. Ảnh: AP

Làn sóng hủy chuyến bay do giá nhiên liệu tăng

Cuộc xung đột ở Trung Đông và lệnh phong tỏa của Mỹ đối với các cảng của Iran đã khiến giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, gây ra làn sóng hủy chuyến bay trên các tuyến từ Trung Quốc đến Đông Nam Á, làm gián đoạn kế hoạch du lịch của hàng triệu người trước kỳ nghỉ lễ Ngày Quốc tế Lao động 1/5.

Một siêu tàu chở dầu băng qua Eo biển Hormuz chỉ vài giờ sau khi Iran phong tỏa trở lại. Ảnh: GETTYIMAGES

Iran lại đóng cửa Eo biển Hormuz

Chỉ vài giờ sau khi mở cửa trở lại, Iran lại tiếp tục “khóa” Eo biển Hormuz và tuyên bố duy trì kiểm soát tuyến vận tải biển quan trọng này, chừng nào Mỹ chưa dỡ bỏ phong tỏa hàng hải đối với các cảng của Iran. Kế hoạch đàm phán tiếp theo chưa được chốt lịch, trong khi bất đồng còn nhiều, nhất là vấn đề chuyển giao urani.

Biếm họa: SIMON REGIS

Thỏa thuận bất ngờ

Israel và Lebanon cuối tuần qua bất ngờ đạt thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 10 ngày. Lệnh ngừng bắn giữa Israel và Lebanon được ký kết sau hơn một tháng bùng phát xung đột, được cộng đồng quốc tế hồ hởi đón nhận.

Biếm họa: LIU RUI

Ba kịch bản với kinh tế toàn cầu

Tại Hội nghị mùa xuân năm 2026 của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) diễn ra tại Thủ đô Washington D.C (Mỹ), lãnh đạo hai định chế tài chính lớn nhất thế giới cảnh báo triển vọng tăng trưởng toàn cầu sẽ suy giảm, thậm chí rơi vào suy thoái nếu cuộc xung đột Trung Đông tiếp diễn và kéo dài.

Biếm họa: STELLINA CHEN

Luồng gió mới

Lãnh đạo đảng Tisza, ông Peter Magyar tuyên bố sẽ mở ra “một kỷ nguyên mới, thổi một luồng gió mới” ở Hungary.

AWA bảo đảm đủ các điều kiện để kéo dài tuổi thọ dữ liệu. Ảnh: AWA

Nigeria nỗ lực bảo tồn di sản

Nigeria mới đây trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên đưa dữ liệu vào Trung tâm Lưu trữ dữ liệu thế giới Bắc Cực (Arctic World Archive - AWA) tại Svalbard, quần đảo của Na Uy ở Bắc Băng Dương. Đây là động thái nhằm bảo tồn di sản trước nguy cơ mai một và hư hại.

Các diễn giả tham gia sự kiện.

Bắc nhịp cầu hữu nghị

Học viện Ngoại giao Việt Nam, Mạng lưới Amity Circle và Quỹ Temasek (Singapore) vừa tổ chức phiên giao lưu “Những nhịp cầu hữu nghị: Củng cố ngoại giao khu vực trong một thế giới phân mảnh” tại Hà Nội.