Sớm xử lý tình trạng ùn ứ rác thải tại Bến Tre

Gần nửa tháng nay, người dân xã An Hiệp, An Đức (huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) tổ chức lập chốt chặn không cho xe vào đổ bãi rác xã An Hiệp vì cho rằng, việc này gây ô nhiễm môi trường. Từ đó, lượng rác thải dồn ứ khiến tình hình ô nhiễm môi trường thêm nghiêm trọng, gây bức xúc trong nhân dân.
Bãi rác An Hiệp đổ lộ thiên gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân.
Bãi rác An Hiệp đổ lộ thiên gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân.

Dân bức xúc chặn xe

Từ ngày 15/7 đến nay, người dân hai xã An Hiệp và An Đức đã dựng lều, lập chốt, thay phiên nhau canh giữ cả ngày lẫn đêm không cho xe chở rác vào bãi rác An Hiệp. Theo người dân địa phương, hơn 10 năm qua bãi rác xã An Hiệp ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và kinh tế của người dân chung quanh, nhất là những hộ nuôi tôm. Trước đây, lượng rác thải chủ yếu của người dân trong huyện Ba Tri đưa vào đổ. Tuy nhiên, gần một năm nay, có thêm lượng xe từ thành phố Bến Tre và huyện Châu Thành về bãi rác này với khối lượng rất lớn khiến tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng.

Ông Huỳnh Văn Châu (61 tuổi, ngụ xã An Hiệp) cho biết: “Mấy ngày sau khi dân chặn xe rác, cơ quan chức năng đã đến đối thoại, cam kết tạm dừng đưa rác vào bãi và hứa khắc phục ô nhiễm trong một tháng. Bây giờ người dân tiếp tục chặn xe để chờ cơ quan chức năng khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, ngăn nước rỉ từ bãi rác thoát ra bên ngoài ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân”.

Kinh tế của người dân cũng bị ảnh hưởng do không trồng trọt, chăn nuôi được nên nhiều hộ rất bức xúc. Bà Trần Thị Nhanh cho biết: “Gia đình tôi có nhà cách bãi rác chỉ 200 m nên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mùi hôi bốc lên từ bãi rác. Mấy ngày nay, người dân địa phương và xã An Đức giáp ranh đã thay phiên nhau chặn xe chở rác vào bãi rác An Hiệp. Người dân chỉ mong muốn sớm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và di dời bãi rác đến vị trí khác để ổn định cuộc sống”.

Chủ tịch UBND xã An Hiệp (huyện Ba Tri) Trương Trung Tính cho biết: “Từ ngày 15/7 đến nay người dân hai xã chặn xe đổ rác chạy vào bãi rác tại xã An Hiệp. Ban đầu người dân yêu cầu cơ quan chức năng xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường nhưng sau đó yêu cầu di dời bãi rác đến vị trí khác vì lượng rác đổ về đây rất lớn. Sau khi tỉnh tổ chức đối thoại, người dân vẫn tiếp tục ngăn không cho xe vào bãi rác”.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre, từ khi nhà máy xử lý rác tỉnh tạm đóng cửa bãi rác An Hiệp (huyện Ba Tri) tiếp nhận khối lượng rác khá lớn từ thành phố Bến Tre, huyện Châu Thành và huyện Ba Tri. Trong khi các hạng mục tường rào, phủ bạt các ô đã chôn lấp, gia cố chống thấm, gom nước rỉ rác, ao chứa nước rỉ rác… thực hiện chưa kịp thời. Ngoài ra, gần đây mưa lớn kéo dài liên tục dẫn đến tình trạng nước rỉ rác lẫn với nước mưa chảy tràn chung quanh, mùi hôi phát tán ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 132 hộ dân nằm trong phạm vi bán kính 1.000 m thuộc địa phận 2 xã: An Hiệp, An Đức. Do bức xúc, một số người dân chặn xe chở rác, ngăn cản không cho đổ rác tại bãi rác An Hiệp.

Cần giải quyết dứt điểm

Để giải quyết nguồn rác thải hằng ngày của hai địa phương trên, nguồn rác này được tạm thời cho đổ tại bãi rác An Hiệp (huyện Ba Tri) với hình thức chôn lấp để chờ có nhà máy xử lý rác. Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre Bùi Minh Tuấn cho biết: “Mỗi ngày bãi rác An Hiệp tiếp nhận khoảng 200 tấn rác. Trong đó, thành phố Bến Tre, huyện Châu Thành khoảng 120 đến 150 tấn, còn lại là rác tại huyện Ba Tri. Hiện cơ quan chức năng tập trung xây dựng tường rào bao quanh khu vực bãi rác; tổ chức phủ bạt các khu vực bãi rác giảm tình trạng mùi hôi, rác thải bay sang các khu vực chung quanh…”.

Mới đây, UBND tỉnh Bến Tre ký văn bản công bố tình huống khẩn cấp tình hình sự cố môi trường tại bãi rác An Hiệp (huyện Ba Tri). Đồng thời, chỉ đạo khắc phục sự cố môi trường, xử lý kịp thời hậu quả, tiếp nhận lại rác thải, bảo vệ sức khỏe nhân dân và ổn định xã hội. Trong đó, giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì thực hiện các biện pháp khẩn cấp để khắc phục sự cố môi trường theo quy định; dự báo tình huống và giải quyết các vấn đề phát sinh, phức tạp trong việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác trong tình hình hiện nay. Ngoài ra, sử dụng nguồn vốn sự nghiệp môi trường đã phân bổ cho đơn vị năm 2023 khẩn trương thực hiện các biện pháp khẩn cấp để khắc phục môi trường, ổn định xã hội.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Minh Cảnh cho rằng, trước mắt sẽ khắc phục ô nhiễm môi trường tại bãi rác An Hiệp như đã hứa với dân trong buổi đối thoại. Tỉnh đã giao Ban Dân vận Tỉnh ủy phối hợp huyện Ba Tri tiếp tục vận động người dân chấp thuận cho xe chở rác vào đổ tại bãi rác An Hiệp trong khi chờ nhà đầu tư hoàn thành xây dựng nhà máy xử lý rác. Định hướng trong thời gian tới, tỉnh sẽ tái cơ cấu nhà máy xử lý rác. Qua đó, tỉnh đã làm việc với nhiều nhà đầu tư và quyết định chọn Công ty Cổ phần Tập đoàn AMACCAO để đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác. Dự kiến, mở rộng thêm 2 ha trên nền nhà máy cũ để nâng công suất xử lý từ 320 - 350 tấn/ngày với công nghệ hiện đại của châu Âu. Sau khi giao đất, nhà đầu tư cam kết chậm nhất 24 tháng sẽ hoàn thành.

Có thể bạn quan tâm

Đón đọc Thời Nay số 1730, phát hành thứ năm ngày 13/8

Đón đọc Thời Nay số 1730, phát hành thứ năm ngày 13/8

Sau 1 năm 6 tháng triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW, yêu cầu đưa nghiên cứu, đào tạo ra khỏi “ngăn kéo”, hướng vào những bài toán thực tiễn của đất nước ngày một cấp thiết. Các địa phương và doanh nghiệp đang đặt ra những đòi hỏi mới đối với các trường đại học. Không chờ cử nhân, doanh nghiệp bước thẳng lên giảng đường là nội dung bài trang nhất.

Người trẻ tìm hiểu về gốm ở không gian Bảo tàng Gốm cổ sông Hương.

Bảo tàng tư nhân thu hút người trẻ

Cùng với hệ thống bảo tàng công lập, các bảo tàng tư nhân ở Huế đã trở thành điểm đến trên bản đồ tìm kiếm, bổ sung kiến thức của giới trẻ. Đó là nơi những người trẻ tìm hiểu, khám phá văn hóa theo những cách riêng.

Ảnh: ANH QUÂN

Mời dự Giải báo chí “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam”

Ban tổ chức Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Việt Nam” lần thứ Tư vừa ban hành thể lệ giải. Theo đó, giải nhằm tôn vinh đóng góp xuất sắc của người làm báo đối với sự nghiệp phát triển văn hóa Việt Nam. Qua đó, giới thiệu những thành tựu của công tác văn hóa, thông tin, gia đình, thể thao và du lịch; phát hiện những gương tiên tiến trong ngành; cổ vũ cán bộ trong ngành cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phát triển văn hóa Việt Nam…

Phong trào “Gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo” nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội.

Góp vốn mở lối thoát nghèo

Cụ thể hóa Chỉ thị số 39-CT/TW của Ban Bí thư về nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách xã hội trong giai đoạn mới, các địa phương tại TP Đà Nẵng huy động nhân dân “Gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo”. Qua đó thêm nguồn lực để tạo lập dòng vốn, giúp hộ nghèo, hộ khó khăn và các đối tượng chính sách được vay vốn làm ăn, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Khẩn trương chuẩn bị thẩm định di sản Óc Eo - Ba Thê

Khẩn trương chuẩn bị thẩm định di sản Óc Eo - Ba Thê

Tỉnh An Giang đang khẩn trương hoàn tất các điều kiện về hậu cần, kỹ thuật và nội dung phục vụ thẩm định để đón đoàn chuyên gia Hội đồng Di tích và Di chỉ Quốc tế (ICOMOS) khảo sát thực địa Hồ sơ đề cử Di sản thế giới Khu di tích khảo cổ Óc Eo - Ba Thê vào giữa tháng 8/2026.

Nguy hiểm cận kề đường sắt!

Phố Phùng Hưng (Hà Nội) vào tối, một lúc nào đó bỗng đông lạ thường! Đó là khi tàu hỏa chạy qua tuyến đường sắt dọc theo đường phố. Hàng loạt quán cà-phê nối dọc bên đường sắt đông chật khách ghi hình, chụp ảnh. Đối diện các cửa hàng, cả loạt ghế nhựa cũng được bày dựa vào lan can đường sắt, rất sát khi tàu chạy qua.

GS Jan Deprest hướng dẫn thực hành trên mô hình bào thai.

Nâng cao năng lực hệ thống y học bào thai

Từ chỗ phát hiện những bất thường trước sinh, y học bào thai Việt Nam đã tiến tới can thiệp, điều trị, cứu sống những thai nhi từng đứng trước tiên lượng dè dặt. Nhưng từ những ca bệnh thành công đến năng lực cứu chữa của cả hệ thống vẫn còn một khoảng cách.

Người dân xã AVương (Đà Nẵng) đến các điểm để khám sức khỏe.

Khám định kỳ cho đồng bào vùng cao Đà Nẵng

Ở những vùng núi xa, một lần khám sức khỏe định kỳ vẫn chưa phải điều dễ dàng với nhiều người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Bởi vậy, những đợt khám, sàng lọc miễn phí đang được Đà Nẵng đưa về tận cơ sở có ý nghĩa lớn, thu hẹp khoảng cách trong chăm sóc sức khỏe giữa miền núi và đô thị.

Vịnh Vĩnh Hy được mệnh danh là một trong bốn vịnh đẹp nhất Việt Nam.

Vịnh xanh bên triền núi

Vịnh Vĩnh Hy (xã Vĩnh Hải, tỉnh Khánh Hòa) gây ấn tượng bởi vẻ đẹp khoáng đạt, nơi những dãy núi nối dài ra biển, ôm lấy mặt vịnh xanh trong. Từ trên cao, cung đường ven biển uốn lượn theo triền núi, mở ra những lớp cảnh quan nối tiếp nhau: Biển xanh, bãi đá, làng chài và những con thuyền nhỏ nằm yên trên mặt nước.

Cắm cờ báo điểm nghi có vật nổ trên điểm cao 1.100 (xã Thanh Thủy, Tuyên Quang).

Trọn lời hẹn, vẹn tấm lòng tri ân (kỳ 1)

Hơn 40 năm sau những ngày khốc liệt ở mặt trận Vị Xuyên (Tuyên Quang), màu xanh đã phủ lên những điểm cao từng bị pháo đạn nghiền nát, nhưng dưới những tầng đất đá, trong hang sâu và khe núi, nhiều người lính vẫn chưa thể trở về. Từ ký ức đau đáu của các cựu binh, những người lính công binh thận trọng dò mìn mở lối cho đội quy tập khoan từng phiến đá, lần tìm từng dấu tích.

Cơ quan chức năng kiểm tra Khu công nghiệp Lê Minh Xuân, phát hiện nhiều sai phạm.

5 công ty trong Khu công nghiệp Lê Minh Xuân bị đề nghị khởi tố

Như thông tin báo Thời Nay đã đưa trong loạt bài “Khu công nghiệp hơn 20 năm bức tử môi trường”, phản ánh về việc vi phạm quy định về xử lý chất thải, khí thải gây ô nhiễm môi trường tại Khu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân (xã Tân Nhựt và Bình Lợi, Thành phố Hồ Chí Minh). Ngày 8/8, cơ quan chức năng cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, qua quá trình thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, các tổ công tác của Bộ Công an, Cục Môi trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) và các cơ quan liên quan đã đủ căn cứ chứng minh có ít nhất 5 công ty (trong tổng số 87 công ty vi phạm) tại Khu công nghiệp Lê Minh Xuân có hành vi vi phạm về xử lý chất thải đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự theo điều 235 Bộ luật Hình sự vì hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Thí sinh cần sắp xếp nguyện vọng theo đúng mức độ yêu thích. Ảnh: HẢI NAM

Phân hóa mạnh, thí sinh cần tỉnh táo

Đầu giờ chiều 9/8, một số trường đại học đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh năm 2026, mở màn thời điểm được hàng trăm nghìn thí sinh mong đợi. Các mức điểm đầu tiên cho thấy sự phân hóa rõ giữa các ngành, trường, trong đó nhóm công nghệ, kỹ thuật, kinh doanh tiếp tục có sức hút cao.

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 có 467.590 thí sinh đăng ký vào các ngành STEM.

Làn sóng STEM và bài toán nhân lực

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 ghi nhận lần đầu tiên hơn một nửa số thí sinh đăng ký xét tuyển lựa chọn ít nhất một ngành thuộc khối STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học). Từ tín hiệu tích cực ấy, bài toán đặt ra là nâng cao chất lượng đào tạo, gắn kết với nhu cầu doanh nghiệp để biến lợi thế về nguồn nhân lực thành động lực phát triển đất nước.

Cơ trưởng Nguyễn Nam Liên tự hào với gần 24.500 giờ bay, gần 8.000 chuyến bay tuyệt đối an toàn.

45 năm gắn bó với bầu trời

Trong Đoàn bay 919, Nguyễn Nam Liên không chỉ là cơ trưởng kỳ cựu mà còn là người thầy, người dẫn đường cho nhiều thế hệ phi công trẻ. Hơn bốn thập kỷ, ông đã sống trọn vẹn với bầu trời…

Một góc thôn Tà Han nằm phía dưới dự án cầu Tà Han trên đường mở mới từ Nam Cường sang tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: TÙNG VÂN

Nắng mới ở Tà Han

Giữa đại ngàn, nơi mây mù quanh năm, trên những đỉnh núi đá tai mèo sắc nhọn của xã Nam Cường (Thái Nguyên), có một bản làng đang lặng lẽ viết nên câu chuyện “tái sinh” của chính mình. Đó là Tà Han. Gạt đi những ký ức buồn về những trận lũ dưới màu trời xám xịt, Tà Han đang chuyển mình, một cuộc sống mới đã bắt đầu với bao đổi thay và hy vọng.

Năm học 2026-2027, những học sinh ở gần khu vực trường học được ưu tiên tuyển sinh. Ảnh: NAM HẢI

Gian nan tìm trường cho con

Thời điểm tháng 7 bắt đầu kỳ tuyển sinh đầu cấp trên cả nước (năm học 2026-2027), nhưng những gia đình có con trong độ tuổi đăng ký đều rục rịch chuẩn bị từ cách đó 5-7 tháng, thậm chí cả năm. Từ việc lựa chọn trường, hồ sơ cư trú, đến vận dụng quan hệ quen biết... để con vào được trường tốt là cả một câu chuyện gian nan.

Các em học sinh ký cam kết phòng chống tệ nạn xã hội trong trường học. Ảnh: NAM HẢI

Xây “lá chắn” bảo vệ trẻ em từ nhiều phía

Bất chấp những nỗ lực can thiệp trong nhiều năm qua, bạo lực học đường vẫn diễn biến phức tạp với những biểu hiện mới đáng lo ngại. Các hành vi bắt nạt, bạo lực đang có xu hướng dịch chuyển lên không gian mạng và xuất hiện cả lứa tuổi ngày càng nhỏ, đặt ra những thách thức mới đối với gia đình, nhà trường và công tác bảo vệ trẻ em.