Sạt lở bờ sông đe dọa đời sống người dân Quảng Trị

Sau những cơn bão liên tiếp vừa qua, tình trạng sạt lở bờ sông tại Quảng Trị lại tiếp diễn, trở thành mối nguy thường trực, uy hiếp sinh kế, tính mạng và nhiều công trình hạ tầng dân sinh.

Tình trạng sạt lở bờ sông Hiếu trên địa bàn ngày càng nghiêm trọng.
Tình trạng sạt lở bờ sông Hiếu trên địa bàn ngày càng nghiêm trọng.

Theo người dân địa phương, bờ sông Vĩnh Định đã xuất hiện sạt lở từ nhiều năm nay, sau đợt bão số 10 và số 12, mức độ ngày càng nghiêm trọng. Bờ sông đoạn qua thôn Trà Trí Phú, xã Vĩnh Định đã hình thành vết nứt kéo dài, cách mép sông khoảng 4-5m, với tổng chiều dài đoạn sạt lở nguy hiểm khoảng 100m. Sự cố sạt lở đất đã làm nứt các công trình phụ, đứt gãy các bức tường nhà ở, nguy cơ đe dọa trực tiếp đến an toàn tính mạng, sinh hoạt của 3 hộ dân với 17 nhân khẩu.

ndo_br_2ae08815-66dc-4ba6-85ac-964b463150f3.jpg
Bờ sông Vĩnh Định bị sạt lở, uy hiếp tuyến đường dân sinh.

“Trước đây, tường nhà đã xuất hiện vết nứt nhỏ nhưng đợt bão số 10, mưa lớn, nước sông Vĩnh Định dâng cao, chảy mạnh gây sạt lở đất, tiến sát móng nhà khiến các vết nứt to dần, nhiều chỗ hơn một ngang tay. Ngôi nhà cứ ngày một nghiêng ra sông Vĩnh Định, không biết đổ sụp khi nào”, ông Hoàng Dũng, ở thôn Trà Trì Phú lo lắng.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Định Nguyễn Thế Hậu cho biết, mưa bão đã khiến hơn 300m bờ sông Vĩnh Định qua địa bàn xã bị sạt lở, nhiều vị trí ăn sâu vào mặt đường nhựa, tạo hàm ếch lớn, nhiều diện tích sản xuất của bà con bị cuốn trôi. Đặc biệt, 12 hộ dân với 59 nhân khẩu ở xã bị ảnh hưởng trực tiếp, nhiều ngôi nhà có nguy cơ sụp đổ xuống sông.

ndo_br_mot-so-vi-tri-do-sat-lo-manh-an-sau-khien-tuyen-duong-dan-sinh-bang-be-tong-co-nguy-co-vo-tan-thanh-tung-mang.jpg
Một số vị trí do sạt lở mạnh ăn sâu tạo thành hàm ếch gây nguy hiểm cho tính mạng và tài sản của người dân.

Bờ sông Vĩnh Định đoạn qua xã Triệu Bình cũng bị sạt lở nghiêm trọng và diễn biến phức tạp nhiều năm qua. Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Triệu Bình Nguyễn Thành Vũ cho biết, trên địa bàn xã hiện có khoảng 2,5km bờ sông bị sạt lở qua hai thôn Vân Hòa và Quảng Điền. Trong đó, thôn Vân Hòa có khoảng 600m bị sạt lở nặng ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của hàng chục hộ dân. Ngoài ra, hơn 1,5km đường giao thông chính của xã và 50ha diện tích gieo trồng cũng đang bị uy hiếp.

Địa phương kiến nghị các cấp, các ngành quan tâm, sớm phân bổ kinh phí để xây dựng kè chống sạt lở, bảo đảm an toàn cho người dân, nhất là trong mùa mưa bão.

bthu-1-20251023181224.png
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Phương (ngoài cùng bên trái) kiểm tra tình hình sạt lở bờ sông.

Không chỉ sông Vĩnh Định, bờ sông Hiếu, đoạn qua các xã Hướng Hiệp, Cam Lộ, Hiếu Giang, phường Đông Hà cũng trong tình trạng sạt lở nghiêm trọng, nhiều đoạn sạt lở ăn sâu vào bờ, tạo thành hàm ếch lớn và gây nguy hiểm cho cuộc sống, sản xuất của người dân. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới gần biển Đông và mưa lớn do ảnh hưởng bão số 12 càng khiến hàng trăm hộ dân sinh sống ven bờ con sông này lâm vào cảnh bất an.

Ở khu phố 1, phường Đông Hà, nhiều năm nay, khoảng 50 hộ dân sống dọc sông Hiếu phải đối mặt với nguy cơ sạt lở ngày càng gia tăng sau mỗi mùa mưa lũ.

Tại thôn Mộc Đức, xã Hiếu Giang, một trong những điểm sạt lở nghiêm trọng nhất, con đường độc đạo ven sông luôn trong tình trạng báo động. Theo người dân địa phương, mỗi ngày có rất đông người và phương tiện qua lại trên tuyến đường này, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hiếu Giang Nguyễn Thanh Bắc cho biết, sạt lở đã và đang đe dọa cuộc sống của ít nhất hàng trăm hộ dân sống ven sông Hiếu, thuộc xã Hiếu Giang.

Những năm trước, chính quyền cũng đã quan tâm đầu tư các dự án xây kè để khắc phục sạt lở, nhờ vậy người dân mới có thể an cư lạc nghiệp. Tuy nhiên, do nguồn lực hạn chế, trong khi sạt lở thì xảy ra nhiều nơi, nhiều hộ gia đình đến nay vẫn phải sống trong lo lắng.

Địa phương đang rà soát, thống kê và báo cáo tình hình lên cấp trên để từng bước khắc phục tình trạng sạt lở trước mắt cũng như lâu dài.

Trước thực trạng sạt lở nghiêm trọng trên nhiều tuyến sông sau bão, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam đã trực tiếp kiểm tra hiện trường.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Môi trường khẩn trương rà soát toàn bộ các điểm sạt lở, lập phương án di dời dân khỏi khu vực nguy hiểm và nghiên cứu xây dựng tuyến đê bao dọc sông để bảo vệ an toàn cho người dân.

Các địa phương tiếp tục theo dõi diễn biến sạt lở, nhất là thời điểm có mưa lớn, bão lụt; triển khai dựng rào cảnh báo, hạn chế người và phương tiện qua lại khu vực nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm

Đột phá xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại giai đoạn 2026-2030 là nhiệm vụ trọng tâm của ngành xây dựng tỉnh Quảng Ngãi trong năm 2026.

Ngành xây dựng Quảng Ngãi tập trung thực hiện nhiệm vụ đột phá xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ

Năm 2026, ngành xây dựng tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực thuộc trách nhiệm như công tác quy hoạch, đầu tư xây dựng, phương tiện vận tải, nhất là nhiệm vụ đột phá xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại giai đoạn 2026-2030 mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I đã đề ra.

Ủy ban nhân dân xã Cà Ná (Khánh Hòa) dựng pa-nô tuyên truyền về quy hoạch các dự án trọng điểm để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong tương lai. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná

Ngày 28/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 399/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná - dự án trọng điểm có ý nghĩa chiến lược trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi Thái Văn Tưởng và đoàn công tác trao đổi với người dân phường Đức Phổ.

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi tăng cường kiểm tra, giám sát cơ sở

Trong hai ngày 26 và 27/1, Đoàn công tác của Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác minh, kiểm tra thực tế các vụ việc khiếu nại của người dân ở các xã phường trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Đây là những vụ việc phức tạp, kéo dài nhiều năm cần có những biện pháp giải quyết, tháo gỡ để tránh khiếu nại kéo dài, gây lãng phí nguồn lực xã hội.

Gói và nấu bánh chưng tặng cho nhân dân trên địa bàn biên giới vui Xuân đón Tết.

Mùa xuân về cùng người lính biên phòng

Chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng bằng những hành động thiết thực và nhân văn, Đồn Biên phòng Hướng Lập, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị vừa phối hợp xã Hướng Lập tổ chức chương trình "Xuân Biên phòng, ấm lòng dân bản" cho nhân dân trên địa bàn 2 xã biên giới Hướng Lập (Việt Nam) và Sê Pôn (Lào).

Lễ động thổ xây dựng Nhà máy sản xuất pin BYD.

Động thổ Nhà máy sản xuất pin tại thành phố Huế

Ngày 27/1, tại Khu công nghiệp sản xuất, lắp ráp Kim Long Motor Huế, Kim Long Motor long trọng tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược với BYD Battery - doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực pin và phương tiện sử dụng năng lượng mới; đồng thời động thổ xây dựng Nhà máy sản xuất pin BYD.

Đại biểu trao quà Tết cho các hộ đồng bào ở xã Kim Ngân, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: NH)

Trao 1.000 suất quà Tết cho đồng bào dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng thiên tai ở phía bắc tỉnh Quảng Trị

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 27/1, tại xã Kim Ngân, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị phối hợp Hiệp hội Doanh nghiệp Quân đội, Cục Tài chính (Bộ Quốc phòng), Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn tổ chức chương trình trao quà Tết cho đồng bào dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng thiên tai. 

Anh Trịnh Văn Hiệu, thôn 8, xã Xuân Du trong vườn đào của gia đình.

Những vườn đào xứ Thanh ngày giáp Tết

Những tuần cuối cùng của năm, khi nhiều nơi đã rộn ràng sắc xuân, thì ở một số vùng trồng đào cảnh tại Thanh Hóa, không khí không được náo nhiệt như mọi năm. Năm nay, thời tiết bất thường cộng với đợt mưa lũ xảy ra vài tháng trước đã ảnh hưởng lớn đến các nhà vườn.