Ra mắt Trung tâm Đào tạo điện tử theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 25/3, Trung tâm Đào tạo Khu Công nghệ cao (Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh) phối hợp Công ty cổ phần Tập đoàn Sun Electronics tổ chức lễ ra mắt, đưa vào vận hành mô hình Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế (IETC).
Nghi thức lễ ra mắt, đưa vào vận hành mô hình Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế (IETC).
Nghi thức lễ ra mắt, đưa vào vận hành mô hình Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế (IETC).

Đây là Trung tâm Đào tạo điện tử theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Lại Xuân Môn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tham dự.

Phát biểu tại lễ ra mắt, đồng chí Phan Văn Mãi đặt niềm tin Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế với các chương trình đào tạo, phương thức, cách tiếp cận sẽ hoạt động hiệu quả, và đóng góp tích cực phát triển công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn.

Ký kết thỏa thuận giữa Ban quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh với Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC).

Ký kết thỏa thuận giữa Ban quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh với Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC).

“Với vị trí, điều kiện của mình, thành phố xác định công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn là một trong những ưu tiên đầu tư phát triển công nghiệp thời gian tới”, đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh và thêm rằng thành phố chọn cách tiếp cận đột phá đi thẳng vào thiết kế sản phẩm, thiết kế chíp.

Cũng theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, mô hình đào tạo tại Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế rất quan trọng, và cần sự kết nối giữa trung tâm với các cơ sở đào tạo trên địa bàn thành phố để chia sẻ kinh nghiệm, tiếp cận dần để chất lượng đào tạo được tốt nhất.

Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế cung cấp các chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn IPC (International Process Control), tiêu chuẩn được áp dụng rộng rãi bởi các tập đoàn công nghệ thế giới; các chương trình đào tạo quản lý, vận hành nhà máy sản xuất điện tử theo tiêu chuẩn IPC; các chương trình đào tạo thiết kế sản phẩm theo quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc tế.

Các chương trình đào tạo của Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế do các chuyên gia người Việt Nam làm việc lâu năm ở các tập đoàn điện tử lớn ở Thung lũng Silicon (Hoa Kỳ) thiết kế và trực tiếp giảng dạy.

Đối tượng đào tạo là những kỹ sư đang làm việc tại doanh nghiệp, các sinh viên vừa tốt nghiệp đại học, cao đẳng, những doanh nhân khởi nghiệp trong lĩnh vực điện tử, vi mạch…

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ phục vụ ngành công nghiệp điện tử và vi mạch bán dẫn luôn là một trong những định hướng ưu tiên của Việt Nam trong thời gian qua.

Bộ Khoa học và Công nghệ đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành các chính và hoàn thiện hành lang pháp lý nhằm tạo điều kiện cho việc ưu tiên đầu tư và phát triển các sản phẩm công nghệ cao, trong đó có các sản phẩm vi mạch điện tử và chíp bán dẫn.

Các đại biểu tham quan Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế (IETC).

Các đại biểu tham quan Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế (IETC).

“Qua các nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm, đội ngũ nghiên cứu, cán bộ kỹ thuật của Việt Nam cũng đã từng bước nâng cao năng lực, làm chủ được một số công nghệ lĩnh vực này”, đồng chí Huỳnh Thành Đạt cho biết.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cũng cho rằng, hệ sinh thái về nghiên cứu thiết kế vi mạch, ứng dụng vi mạch tại Việt Nam đã từng bước được hình thành. Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục khẳng định vị thế là địa phương tiên phong về phát triển công nghệ cao và các sản phẩm công nghệ cao, trong đó có các sản phẩm của công nghiệp điện tử và vi mạch bán dẫn.

Dịp này, đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận giữa Sun Electronics và Mediatek; giữa Ban quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh với Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC). Các hoạt động ký kết này nhằm đào tạo, thiết kế sản phẩm tại Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế, và triển khai mô hình Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế tại Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia.

Cùng với Trung tâm thiết kế vi mạch Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh đã được thành lập trước đó, việc đưa vào vận hành Trung tâm Đào tạo điện tử quốc tế là hai công cụ rất quan trọng, hợp thành một hệ sinh thái đào tạo hoàn chỉnh tại Khu Công nghệ cao thành phố.

Qua đó, góp phần trực tiếp vào nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho hai công đoạn ưu tiên phát triển của Việt Nam trong các ngành điện tử, vi mạch là thiết kế vi mạch và ứng dụng vi mạch.

Có thể bạn quan tâm

Tiến sĩ Lê Xuân Huy, Phó Tổng Giám đốc VNSC và ông Yasuo Ishii, Phó Chủ tịch cấp cao JAXA trao thỏa thuận hợp tác. (Ảnh: VNSC)

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản

Ngày 2/5, tại Hà Nội, lãnh đạo Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) và lãnh đạo Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã ký kết, trao đổi “Văn bản Sửa đổi thỏa thuận giữa Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản về trao đổi dữ liệu vệ tinh”.

Phối cảnh công trình biểu tượng bông lúa Cà Mau.

Giá trị văn hóa từ "Biểu tượng bông lúa" ở Cà Mau

Sự phát triển của một địa phương trong kỷ nguyên mới không chỉ được đong đếm một cách cơ học bằng những con đường rải nhựa, hay những cây cầu bê-tông nối nhịp đôi bờ. Tầm vóc và sức sống của một vùng đất còn được khắc họa đậm nét qua những biểu tượng văn hóa mang tầm nhìn chiến lược.

Đào tạo an ninh mạng tại CyRadar giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực phòng thủ.

Tăng năng lực phòng vệ của doanh nghiệp

Chuyển đổi số đang mở ra nhiều cơ hội tăng trưởng cho doanh nghiệp Việt Nam nhưng cũng kéo theo những rủi ro an ninh mạng phức tạp. Khi dữ liệu trở thành tài sản chiến lược, khả năng bảo vệ hệ thống và thông tin không còn là vấn đề kỹ thuật mà trở thành năng lực phòng vệ quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp.

Hoạt động nghiên cứu tại Phòng Thí nghiệm trọng điểm Công nghệ Lọc, Hóa dầu (Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam).

Đầu tư hạ tầng nghiên cứu cho công nghệ chiến lược

Phát triển hệ thống phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia là một trong những giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu đột phá về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo theo Nghị quyết 57-NQ/TW. Thực trạng lạc hậu về công nghệ đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tổ chức lại hạ tầng nghiên cứu theo hướng tập trung, đồng bộ và hiệu quả.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an thành phố Đà Nẵng đấu tranh tội phạm trên không gian mạng. (Ảnh: Công Vinh)

Nâng cao ý thức làm chủ, bảo vệ không gian mạng

Tại Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục khẳng định chủ trương của Đảng về bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại, hội nhập quốc tế trong giai đoạn mới, khi nhấn mạnh yêu cầu: Tự chủ chiến lược, có năng lực kiểm soát rủi ro, có thể chế vững, có trật tự xã hội ổn định, có sự hội nhập quốc tế sâu rộng...

UAV được thử nghiệm phun thuốc cho cây cà-phê tại xã Mường Ảng, tỉnh Điện Biên.

Cơ chế sandbox đã sang giai đoạn triển khai thực tế

Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, bên cạnh chuẩn bị cấp phép mô hình thử nghiệm có kiểm soát đầu tiên về phát triển kinh tế tầm thấp, ứng dụng phương tiện bay không người lái (UAV) tại tỉnh Điện Biên, một số địa phương, doanh nghiệp cũng bày tỏ quan tâm đến việc triển khai thử nghiệm mô hình sandbox.

Định vị vị thế Việt Nam trên bản đồ sở hữu trí tuệ toàn cầu

Định vị vị thế Việt Nam trên bản đồ sở hữu trí tuệ toàn cầu

Trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, sở hữu trí tuệ ngày càng khẳng định vai trò là một trụ cột quan trọng của nền kinh tế tri thức. Những năm qua, Việt Nam đã chủ động hoàn thiện thể chế, từng bước xây dựng hệ thống sở hữu trí tuệ tương thích với chuẩn mực quốc tế và đạt được nhiều kết quả tích cực.

Bảo đảm pháp lý khi chuyển chất xám trí tuệ thành dòng vốn trên thị trường

Bảo đảm pháp lý khi chuyển chất xám trí tuệ thành dòng vốn trên thị trường

Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2025 được thông qua cho thấy những vấn đề pháp lý sở hữu trí tuệ đã được điều chỉnh gần và sát thực tiễn hiện nay. Trong đó, việc định giá tài sản sở hữu trí tuệ làm tài sản bảo đảm đang là nội dung thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận, nhất là với giới khởi nghiệp liên quan đổi mới sáng tạo.