Ra mắt Mạng lưới doanh nghiệp ứng phó với thiên tai khu vực miền trung

Ngày 28/10, tại Đà Nẵng, đã diễn ra Hội thảo “Thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân trong thực hiện Kế hoạch quốc gia về phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu" và ra mắt Mạng lưới doanh nghiệp ứng phó với rủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu và dịch bệnh khu vực miền trung.
Thảo luận đưa ra các giải pháp thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp trong các hoạt động ứng phó biến đổi khí hậu.
Thảo luận đưa ra các giải pháp thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp trong các hoạt động ứng phó biến đổi khí hậu.

Mạng lưới được thành lập với mục tiêu tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu, rủi ro thiên tai và dịch bệnh cho các doanh nghiệp khu vực miền trung (gồm 7 tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định).

Đây sẽ là diễn đàn để doanh nghiệp kết nối, tiếp cận thông tin, học tập và trao đổi kinh nghiệm ứng phó biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai từ các đơn vị có các mô hình ứng phó thành công và từ các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trên lĩnh vực này, qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, năng lực ứng phó, khả năng chống chịu và thích ứng cho các thành viên và cộng đồng doanh nghiệp, thúc đẩy vai trò của khu vực kinh tế tư nhân trong lĩnh vực này.

Việt Nam là một trong 13 quốc gia chịu tác động tiêu cực nhất của biến đổi khí hậu. Trong 15 năm qua, tình hình thiên tai, bão mạnh, lũ, mưa lớn bất thường, nắng nóng kỷ lục... đã diễn ra khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Trong đó, khu vực Trung Trung Bộ hằng năm phải hứng chịu nhiều nhất.

Các doanh nghiệp vừa là chủ thể đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, vừa là đối tượng chịu tác động mang tính đa diện từ biến đổi khí hậu, rủi ro thiên tai và dịch bệnh.

Theo báo cáo đánh giá nhận thức và năng lực của doanh nghiệp miền trung về ứng phó rủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu và dịch bệnh thì các doanh nghiệp chịu nhiều tác động cụ thể của biến đổi khí hậu làm gián đoạn sản xuất, giảm doanh thu, thiệt hại cơ sở vật chất, đứt gãy nguồn cung ứng, thiếu hụt nhân lực, mất thị trường… Các biện pháp doanh nghiệp đã thực hiện để ứng phó như: Xây dựng kịch bản ứng phó; thành lập bộ phận chuyên trách; sử dụng các dịch vụ bảo hiển đối với các hiện tượng rủi ro thiên tai; thiết lập ngân sách ưu tiên cho việc ứng phó…

Qua khảo sát, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu nâng cao năng lực trong ứng phó và sẵn sàng tham gia cùng chính quyền trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu. Doanh nghiệp cũng có nhu cầu tham gia các khoá đào tạo, hội thảo, đoàn trao đổi kiến thức, kinh nghiệm trong hoạt động ứng phó; tham quan, học tập các mô hình thành công; hỗ trợ tư vấn, kết nối với các tổ chức tài chính, pháp luật, đổi mới công nghệ; tham gia các chương trình, dự án liên quan đến nghiên cứu, đánh giá phục vụ cho hoạch định chính sách, chiến lược thích ứng… nhằm tăng cường khả năng và tham gia vào công tác ứng phó.

Chương trình do Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Đà Nẵng (VCCI Đà Nẵng) phối hợp Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh hội thảo.

Hành trình “Tri thức trồng và chế biến cà-phê” trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Hội thảo khoa học - diễn đàn quốc tế năm 2025 về “Chuỗi giá trị ngành công nghiệp cà-phê toàn cầu - Phát triển toàn cầu, địa phương và bền vững” không chỉ thảo luận về chuỗi giá trị ngành công nghiệp cà-phê toàn cầu, mà còn hướng đến phát triển bền vững gắn với bản sắc văn hóa và tri thức bản địa.

Tổng số lao động đăng ký là 1.050,8 nghìn lao động trong 11 tháng qua, tăng 16% so với cùng kỳ 2024. (Ảnh: HNV)

Cả nước có gần 178 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới 11 tháng qua

Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), 11 tháng năm 2025, cả nước có gần 178 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 1.753,2 nghìn tỷ đồng và tổng số lao động đăng ký là 1.050,8 nghìn lao động, tăng 20,9% về số doanh nghiệp, tăng 20,9% về vốn đăng ký và tăng 16% về số lao động so cùng kỳ năm 2024.

Ông Luis Alberto Hernández Tejeda, Tổng Giám đốc Công ty Alquizar và ông Nguyễn Khắc Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Gia Việt ký kết văn bản hợp tác. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Việt Nam và Cuba ký kết dự án hợp tác nông nghiệp trị giá hơn 50 triệu USD tại Cuba

Việc Công ty Hoàng Gia Việt ký kết Hợp đồng Liên doanh kinh tế quốc tế với Công ty Nông nghiệp Alquizar thuộc Tập đoàn Doanh nghiệp Nông-Lâm nghiệp Artemisa của Cuba không chỉ là một thỏa thuận thương mại đơn thuần, mà còn là minh chứng cho nỗ lực ngoại giao kinh tế tích cực của Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba.

Nghệ nhân chế tác phụ kiện bạc tại tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua)

Ngày 6/12, giá bạc khôi phục đà tăng

Tính đến 10 giờ 10 phút sáng 6/12 (giờ Việt Nam), giá bạc khôi phục đà tăng, giao dịch quanh mức 58,273 USD/ounce. Cùng chiều với giá bạc thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước như: Phú Quý, Ancarat, Sacombank… đồng loạt điều chỉnh tăng giá bạc giao dịch ở hai chiều mua-bán.

Vận hành nhà máy điện rác ở Gia Bình, Bắc Ninh. (Ảnh NAM PHONG)

Thúc đẩy các dự án đầu tư xanh

Trong hành trình hiện thực hóa cam kết Net Zero vào năm 2050, bên cạnh các chính sách chung, những chính sách cụ thể thúc đẩy đầu tư xanh giữ vai trò then chốt. Thách thức lớn nhất hiện nay là ngoài yêu cầu về kỹ thuật, hạ tầng, cơ chế phối hợp và nhân lực, các dự án xanh luôn cần nguồn vốn rất lớn.

ESG đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp muốn duy trì tính cạnh tranh, thu hút nhà đầu tư và phát triển bền vững. (Ảnh: Đỗ Bảo)

Thực hành ESG cần sự đột phá

Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước liên tục ban hành các chủ trương, chính sách, định hướng quan trọng thúc đẩy kinh tế xanh và thực hành ESG (Môi trường-Xã hội-Quản trị); trong đó, nổi bật là Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050.

[Video] Tuyến Cát Linh – Hà Đông vận hành hệ thống soát vé tự động không dùng tiền mặt

[Video] Tuyến Cát Linh – Hà Đông vận hành hệ thống soát vé tự động không dùng tiền mặt

Sáng 5/12, tại ga Cát Linh, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chính thức vận hành hệ thống kiểm soát vé tự động. Hệ thống được lắp đặt đồng bộ tại các nhà ga, cho phép hành khách thanh toán bằng căn cước công dân gắn chip, mã QR, thẻ ngân hàng quốc tế cùng nhiều phương thức điện tử khác.

Sản xuất phân bón tại Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc.

Tái cấu trúc công nghệ sản xuất hóa chất

Giám đốc Công ty cổ phần DAP số 2 - Vinachem Vũ Việt Tiến cho biết, những tháng đầu năm, đơn vị đối diện nhiều khó khăn như giá nguyên liệu phục vụ sản xuất tăng cao, quặng tuyển apatit thiếu, chất lượng suy giảm so với thiết kế.

Người dân tỉnh Quảng Ninh nuôi trồng thủy sản trên biển.

Nâng sức cạnh tranh cho nghề nuôi trồng thủy sản biển

Việt Nam có đường bờ biển dài, nhiều đảo, vịnh, đầm, phá… tạo điều kiện thuận lợi để phát triển đa dạng các loại hình nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, nhiều hợp tác xã, nhân dân tại các địa phương ven biển đang ứng dụng công nghệ mới vào nuôi trồng thủy sản giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và thu nhập.