Quốc hội Đức bãi bỏ luật nhập tịch nhanh nhằm siết chặt kiểm soát nhập cư

Quốc hội Đức đã bỏ phiếu bãi bỏ luật nhập tịch nhanh, một trong những chính sách thu hút lao động nước ngoài trước đây, nhằm siết chặt kiểm soát nhập cư theo định hướng của Chính phủ mới.

Tòa nhà Quốc hội tại Thủ đô Berlin, Đức. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tòa nhà Quốc hội tại Thủ đô Berlin, Đức. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 8/10, Quốc hội Đức đã bỏ phiếu bãi bỏ luật nhập tịch nhanh, vốn cho phép người nước ngoài nộp đơn xin quốc tịch sau 3 năm thay vì 5 năm nếu chứng minh được khả năng hội nhập tốt.

Luật này được chính phủ tiền nhiệm do đảng Dân chủ Xã hội trung tả (SPD) lãnh đạo ban hành nhằm thu hút lao động nước ngoài trong bối cảnh thiếu hụt nhân lực ở nhiều ngành nghề.

Tuy nhiên, Thủ tướng Friedrich Merz thuộc đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) trung hữu, lên nắm quyền vào tháng 5, đã cam kết hủy bỏ luật này như một phần trong chính sách siết chặt kiểm soát nhập cư.

Trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội, 450 nghị sĩ ủng hộ bãi bỏ luật, trong đó có cả các thành viên SPD và đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD), trong khi có 134 nghị sĩ phản đối.

Tuy nhiên, Liên minh cầm quyền giữa các đảng Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) bảo thủ và SPD vẫn giữ nguyên một số cải cách nhập cư quan trọng từ chính phủ trước đó. Theo đó, thời gian cư trú để xin quốc tịch rút từ 8 năm xuống còn 5 năm và cho phép mang hai quốc tịch trong hầu hết các trường hợp.

Trước cuộc bỏ phiếu, Bộ trưởng Nội vụ Alexander Dobrindt tuyên bố hộ chiếu Đức là sự công nhận thành quả hội nhập, chứ không phải khuyến khích nhập cư bất hợp pháp.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 tổ chức Hội thảo chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về nhận diện, xử trí rắn cắn tại Bentiu, bang Unity, Nam Sudan. (Ảnh: TIẾN PHÚC)

Bệnh viện dã chiến Việt Nam ở Nam Sudan nỗ lực bảo vệ cộng đồng trước nguy cơ rắn độc

Trước những nguy hiểm rình rập từ loài rắn độc đối với lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và cộng đồng địa phương tại Bentiu (bang Unity, Nam Sudan), Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 của Việt Nam đã luôn chủ động trong phòng ngừa và sẵn sàng đáp ứng yêu cầu cấp cứu, điều trị kịp thời.

Các quan chức Cơ quan Bảo vệ động vật hoang dã Kenia bên số vũ khí, đạn dược tịch thu được từ những kẻ săn trộm tại Nairobi, Kenya. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bài toán an ninh hóc búa của châu Phi

Châu Phi đang đối mặt “bài toán an ninh” nan giải khi tiếp tục là điểm nóng về tội phạm, buôn người và buôn bán vũ khí. Báo cáo Chỉ số tội phạm có tổ chức ở châu Phi năm 2025 cho thấy, loại hình tội phạm này gia tăng trên khắp lục địa từ năm 2019, trong khi các nỗ lực ngăn chặn có xu hướng suy yếu.

AMEA Power lắp đặt hệ thống lưu trữ năng lượng pin ở Ai Cập.

Ai Cập thu hút đầu tư năng lượng xanh

Đối mặt tình trạng thiếu hụt năng lượng nghiêm trọng, Ai Cập đang nỗ lực tận dụng phương pháp tiếp cận mới trong quan hệ đối tác với các nhà tài trợ quốc tế để thúc đẩy cuộc cách mạng năng lượng tái tạo.

Samdech Techo Hun Sen tại lễ kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Đảng Nhân dân Campuchia được tổ chức ngày 28/6/2025 tại Cung 7/1 ở Thủ đô Phnom Penh.

Campuchia nêu cao tinh thần đoàn kết dân tộc nhân kỷ niệm 47 năm Ngày Chiến thắng 7/1

Nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử của Chiến thắng 7/1 như biểu tượng cho ý chí kiên cường của dân tộc, tình đoàn kết quốc tế, Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Samdech Techo Hun Sen tái khẳng định công lao và sự hy sinh của các chiến sĩ anh hùng Campuchia, cũng như sự giúp đỡ to lớn của quân tình nguyện Việt Nam.

Tổng Thư ký ECT Saeng Boonmee. (Ảnh: NBT)

Thái Lan áp dụng AI vào hỗ trợ tổng tuyển cử

Ủy ban Bầu cử Thái Lan (ECT) vừa công bố thành lập Trung tâm điều hành tranh cử điện tử (E-War Room), sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ cuộc tổng tuyển cử ngày 8/2/2026, đặc biệt trong việc phát hiện tin giả trực tuyến nhằm bảo vệ các ứng cử viên và chính đảng, tạo môi trường cạnh tranh công bằng.

Một số hệ thống AI đã được phát triển tại Pháp để chẩn đoán bệnh hiếm chỉ trong vài phút.

Vai trò của AI trong chăm sóc và điều trị bệnh hiếm gặp một cách thuận tiện

Trong dòng chảy phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0, với việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), ngành y tế đang đứng trước một bước ngoặt mang tính lịch sử. AI không chỉ hỗ trợ con người trong công tác điều trị, mà dường như “định nghĩa lại” hành trình chăm sóc sức khỏe cho con người, nhất là điều trị bệnh hiếm gặp.

Giáo sư Cốc Nguyên Dương (bên phải) và phu nhân tại lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Học giả Trung Quốc: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Vị học giả Trung Quốc có uy tín cao trong nghiên cứu về Việt Nam và quan hệ Việt-Trung đánh giá, Đại hội XIV là sự kiện trọng đại trong đời sống chính trị của Việt Nam, là dấu mốc góp phần nhìn lại chặng đường 5 năm của nhiệm kỳ qua, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của đất nước, sẽ nhận được sự quan tâm rộng rãi của quốc tế.

Quang cảnh thủ đô Caracas, Venezuela, ngày 8/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Venezuela tuyên bố quốc tang 7 ngày

Quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez ngày 6/1 đã tuyên bố quốc tang 7 ngày để tưởng niệm các binh sĩ thiệt mạng trong cuộc đột kích của Mỹ cuối tuần vừa qua nhằm bắt giữ nhà lãnh đạo Nicolas Maduro.

Quảng Châu, Trung Quốc nổi tiếng với ẩm thực phong phú. (Ảnh: ĐỨC VŨ)

Một thoáng Quảng Châu

Quảng Châu, Trung Quốc chào đón du khách với sự sôi động của những dãy phố thương mại tưởng chừng kéo dài từ đầu đến cuối thành phố. Tầng một tại các tòa nhà luôn được ưu tiên cho buôn bán, tấp nập kẻ vào người ra. Những biển hiệu san sát với ánh đèn sáng rực từ sớm đến khuya.

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Nhật Bản kỳ vọng nhiều thay đổi

Với tình trạng suy giảm dân số, giá cả leo thang, ảnh hưởng từ các cuộc cạnh tranh chiến lược gay gắt…, năm 2026 được dự báo không phải là một năm có nhiều thuận lợi với Nhật Bản. Tuy vậy, nữ Thủ tướng Takaichi Sanae khẳng định, với sức mạnh nội tại và ý chí vươn lên của người dân, Nhật Bản sẽ đón chào một tương lai tươi sáng.