Quảng Trị ra quân khai thác vụ cá nam và khởi động mùa du lịch biển 2024

Sáng 29/3, tại biển Cửa Việt thuộc thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, diễn ra lễ ra quân khai thác vụ cá nam và khởi động mùa du lịch biển 2024. Hoa hậu Hoàn vũ Ngọc Châu và Á hậu Hoàn vũ Thủy Tiên cũng có mặt động viên ngư dân và du khách.
Hoa hậu Hoàn vũ Ngọc Châu và Á hậu Hoàn vũ Thủy Tiên tặng 100 lá cờ Tổ quốc cho các ngư dân Quảng Trị.
Hoa hậu Hoàn vũ Ngọc Châu và Á hậu Hoàn vũ Thủy Tiên tặng 100 lá cờ Tổ quốc cho các ngư dân Quảng Trị.

Huyện Gio Linh là địa phương mạnh nhất của tỉnh Quảng Trị về khai thác, nuôi trồng, chế biến thủy sản và phát triển du lịch biển. Hằng năm sản lượng khai thác thủy sản của Gio Linh chiếm hơn 50% tổng sản lượng của tỉnh Quảng Trị.

Huyện Gio Linh được xem là có nguồn đặc sản biển nổi tiếng. Đội tàu khai thác, đánh bắt xa bờ của huyện có tổng công suất lớn nhất so các huyện trong tỉnh. Việc đẩy mạnh khai thác biển và chế biến thủy sản tạo việc làm, tăng thu nhập cho hàng vạn lao động vùng ven biển.

Cùng với phát triển mạnh nghề khai thác biển, Khu Dịch vụ-du lịch biển Cửa Việt của huyện Gio Linh là điểm nhấn của du lịch biển tỉnh Quảng Trị, nơi đón hàng chục vạn du khách mỗi năm về với biển.

Du lịch biển Cửa Việt được kết nối với du lịch biển, đảo Cồn Cỏ và Cửa Tùng, vì vậy khuyến khích các dịch vụ nhà hàng, khách sạn tại Cửa Việt không ngừng phát triển để đáp ứng nhu cầu của du khách.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng đánh trống phát lệnh.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng đánh trống phát lệnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh, huyện Gio Linh chọn khai thác biển và du lịch biển làm điểm nhấn để phát huy thế mạnh phục vụ phát triển kinh tế-xã hội là bước đi rất phù hợp điều kiện đặc thù của địa phương. Khai thác, phát triển kinh tế biển đi đôi với bảo vệ biển, đảo là chủ trương xuyên suốt của tỉnh Quảng Trị cũng như quốc gia.

Đội tàu khai thác biển của tỉnh Quảng Trị có hơn 2.200 chiếc với tổng công suất rất lớn, trong đó lực lượng tàu biển của huyện Gio Linh chiếm thế mạnh. Tỉnh luôn tạo điều kiện để ngư dân được vay thêm vốn đóng tàu, vươn xa bám biển.

Cùng với đó, nhiều ngư dân chủ động trang bị thêm nhiều phương tiện, máy móc đánh cá hiện đại như máy dò bụng biển, lưới đánh cá thu, vì vậy sản lượng đánh bắt, khai thác không ngừng tăng lên, nhiều chuyến khai thác biển ngư dân trúng cá từ 500 triệu đến hơn 1 tỷ đồng, giúp nhiều ngư dân làm giàu từ biển.

Với du lịch-dịch vụ được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Để thúc đẩy du lịch-dịch vụ phát triển, cùng với các chương trình xúc tiến, quảng bá hình ảnh Quảng Trị đến với các du khách trong nước và quốc tế, tỉnh đã đầu tư Dự án phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ tăng trưởng toàn diện khu vực Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng-Tiểu dự án Quảng Trị với tổng số vốn đầu tư hơn 258 tỷ đồng bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng phát triển châu Á nhằm tăng khả năng cạnh tranh các điểm đến của du lịch biển Quảng Trị, mà huyện Gio Linh là địa phương được hưởng lợi.

Á hậu Hoàn vũ Thủy Tiên tặng hoa cho khách du lịch tại biển Cửa Việt.

Á hậu Hoàn vũ Thủy Tiên tặng hoa cho khách du lịch tại biển Cửa Việt.

Mục đích chính của dự án là thông qua việc cải thiện cơ sở hạ tầng, môi trường phục vụ du lịch, hỗ trợ ngành du lịch Quảng Trị khai thác thế mạnh với các sản phẩm du lịch đặc thù nhằm quảng bá, thu hút du khách quốc tế cũng như liên kết với các tỉnh trong vùng để phát triển các sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng.

Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị phát lệnh ra quân khai thác vụ cá nam của huyện Gio Linh và mở đầu đón khách của mùa du lịch biển 2024.

Có thể bạn quan tâm

Tổng số lao động đăng ký là 1.050,8 nghìn lao động trong 11 tháng qua, tăng 16% so với cùng kỳ 2024. (Ảnh: HNV)

Cả nước có gần 178 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới 11 tháng qua

Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), 11 tháng năm 2025, cả nước có gần 178 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 1.753,2 nghìn tỷ đồng và tổng số lao động đăng ký là 1.050,8 nghìn lao động, tăng 20,9% về số doanh nghiệp, tăng 20,9% về vốn đăng ký và tăng 16% về số lao động so cùng kỳ năm 2024.

Ông Luis Alberto Hernández Tejeda, Tổng Giám đốc Công ty Alquizar và ông Nguyễn Khắc Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Gia Việt ký kết văn bản hợp tác. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Việt Nam và Cuba ký kết dự án hợp tác nông nghiệp trị giá hơn 50 triệu USD tại Cuba

Việc Công ty Hoàng Gia Việt ký kết Hợp đồng Liên doanh kinh tế quốc tế với Công ty Nông nghiệp Alquizar thuộc Tập đoàn Doanh nghiệp Nông-Lâm nghiệp Artemisa của Cuba không chỉ là một thỏa thuận thương mại đơn thuần, mà còn là minh chứng cho nỗ lực ngoại giao kinh tế tích cực của Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba.

Nghệ nhân chế tác phụ kiện bạc tại tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua)

Ngày 6/12, giá bạc khôi phục đà tăng

Tính đến 10 giờ 10 phút sáng 6/12 (giờ Việt Nam), giá bạc khôi phục đà tăng, giao dịch quanh mức 58,273 USD/ounce. Cùng chiều với giá bạc thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước như: Phú Quý, Ancarat, Sacombank… đồng loạt điều chỉnh tăng giá bạc giao dịch ở hai chiều mua-bán.

Vận hành nhà máy điện rác ở Gia Bình, Bắc Ninh. (Ảnh NAM PHONG)

Thúc đẩy các dự án đầu tư xanh

Trong hành trình hiện thực hóa cam kết Net Zero vào năm 2050, bên cạnh các chính sách chung, những chính sách cụ thể thúc đẩy đầu tư xanh giữ vai trò then chốt. Thách thức lớn nhất hiện nay là ngoài yêu cầu về kỹ thuật, hạ tầng, cơ chế phối hợp và nhân lực, các dự án xanh luôn cần nguồn vốn rất lớn.

ESG đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp muốn duy trì tính cạnh tranh, thu hút nhà đầu tư và phát triển bền vững. (Ảnh: Đỗ Bảo)

Thực hành ESG cần sự đột phá

Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước liên tục ban hành các chủ trương, chính sách, định hướng quan trọng thúc đẩy kinh tế xanh và thực hành ESG (Môi trường-Xã hội-Quản trị); trong đó, nổi bật là Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050.

[Video] Tuyến Cát Linh – Hà Đông vận hành hệ thống soát vé tự động không dùng tiền mặt

[Video] Tuyến Cát Linh – Hà Đông vận hành hệ thống soát vé tự động không dùng tiền mặt

Sáng 5/12, tại ga Cát Linh, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chính thức vận hành hệ thống kiểm soát vé tự động. Hệ thống được lắp đặt đồng bộ tại các nhà ga, cho phép hành khách thanh toán bằng căn cước công dân gắn chip, mã QR, thẻ ngân hàng quốc tế cùng nhiều phương thức điện tử khác.

Sản xuất phân bón tại Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc.

Tái cấu trúc công nghệ sản xuất hóa chất

Giám đốc Công ty cổ phần DAP số 2 - Vinachem Vũ Việt Tiến cho biết, những tháng đầu năm, đơn vị đối diện nhiều khó khăn như giá nguyên liệu phục vụ sản xuất tăng cao, quặng tuyển apatit thiếu, chất lượng suy giảm so với thiết kế.

Người dân tỉnh Quảng Ninh nuôi trồng thủy sản trên biển.

Nâng sức cạnh tranh cho nghề nuôi trồng thủy sản biển

Việt Nam có đường bờ biển dài, nhiều đảo, vịnh, đầm, phá… tạo điều kiện thuận lợi để phát triển đa dạng các loại hình nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, nhiều hợp tác xã, nhân dân tại các địa phương ven biển đang ứng dụng công nghệ mới vào nuôi trồng thủy sản giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và thu nhập.

Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) tiếp tục được điều chỉnh để phù hợp hơn với mức độ sống của người dân hiện nay. (Ảnh: minh họa)

Đề xuất những điểm đột phá về ngưỡng chịu thuế và biểu thuế tại Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi)

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học, Bộ Tài chính đã phối hợp với các cơ quan có liên quan hoàn thiện quy định về thuế thu nhập cá nhân, theo đó đề xuất sửa đổi về ngưỡng chịu thuế, biểu thuế suất tại Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).

Đại diện lãnh đạo các đơn vị ký kết biên bản hợp tác giai đoạn 2026-2030.

Phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn liên kết chuỗi giá trị tại Hà Tĩnh

Sáng 5/12, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp Hội Nông nghiệp tuần hoàn Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và Tập đoàn Quế Lâm tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giai đoạn I và triển khai hợp tác giai đoạn II về phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn tại Hà Tĩnh giai đoạn 2026–2030.