Quảng Trị kịp thời cứu cháu bé 34 tháng tuổi nuốt đinh dài vào bụng

Sáng 16/3, bác sĩ chuyên khoa II Phan Xuân Nam, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa cấp cứu thành công một cháu bé 34 tháng tuổi nuốt phải cây đinh vít sắc nhọn vào bụng.
Hình ảnh chụp X-quang của bệnh nhi H.
Hình ảnh chụp X-quang của bệnh nhi H.

Trước đó, khoảng 17 giờ 10 phút ngày 15/3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhi H.P.H., ở thôn Đơn Duệ, xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Linh được gia đình đưa vào viện cấp cứu sau khi phát hiện cháu nuốt phải đinh vít.

Qua thăm khám và kết quả chụp X-quang, phát hiện dị vật nằm trong đường tiêu hóa, có kích thước 24,15mm. Các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp đã nhanh chóng hội chẩn, phối hợp với Khoa Thăm dò chức năng tiến hành nội soi gắp thành công dị vật ngay trong đêm.

Cây đinh vít dài 24,5mm được các bác sĩ lấy ra từ bụng cháu bé.

Cây đinh vít dài 24,5mm được các bác sĩ lấy ra từ bụng cháu bé.

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhi H. đã ổn định và tiếp tục được theo dõi.

Theo bác sĩ Phan Xuân Nam, với tính chất sắc nhọn của đầu đinh, nếu không loại bỏ kịp thời, chiếc đinh có thể gây tổn thương như đâm thủng thành ruột, dạ dày, thậm chí có thể gây thủng nhiều vị trí mà chiếc đinh đi qua.

Đồng thời khuyến cáo các gia đình có con nhỏ cần cẩn trọng khi bé chơi và không nên cho các cháu chơi các loại đồ vật có kích thước nhỏ, trẻ dễ nuốt và có thể gây ra hậu quả rất đáng tiếc. Nếu nghi ngờ trẻ nuốt dị vật, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Có thể bạn quan tâm

Chị Nguyễn Thị Hà (bên phải) hướng dẫn cách thêu cho người đồng cảnh ngộ.

Giúp người dân thoát nghèo bền vững

Giảm nghèo bền vững không chỉ là đưa một gia đình ra khỏi danh sách hộ nghèo, mà quan trọng hơn là trao cho họ sinh kế và năng lực tự đứng vững. Từ những mô hình ở cơ sở, Huế đang tìm cách khơi dậy ý chí tự vươn lên của người dân, kết hợp với trách nhiệm đồng hành của cộng đồng và chính quyền.

Khám sức khỏe định kỳ cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Thượng Trạch, tỉnh Quảng Trị.

Khẩn trương khám sức khỏe định kỳ cho người dân

Tại tỉnh Quảng Trị, Chiến dịch cao điểm khám sức khỏe định kỳ cho người dân, trong đó ưu tiên các đối tượng chính sách và nhóm yếu thế trong xã hội, đang được khẩn trương thực hiện nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Đảng ủy xã Quỳnh Anh gặp mặt đảng viên mới kết nạp và quần chúng ưu tú chuẩn bị kết nạp Đảng.

Điểm sáng trong công tác phát triển Đảng

Thời gian qua, tại Nghệ An, qua các phong trào phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và hoạt động của Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể, nhiều quần chúng ưu tú được phát hiện, giới thiệu cho các chi bộ để bồi dưỡng, kết nạp vào hàng ngũ của Đảng. Bên cạnh đó, nhiều tổ chức đảng trong doanh nghiệp được thành lập.

Đại diện các cấp hội phụ nữ trên địa bàn xã Cẩm Bình đến thăm hỏi, chia sẻ khó khăn với các gia đình trẻ em yếu thế.

Đỡ đầu trẻ nhỏ mồ côi

Hội Phụ nữ xã Cẩm Bình (Hà Tĩnh) đã và đang đồng hành, giúp đỡ các em nhỏ mồ côi có thêm niềm tin, nghị lực và điều kiện để hướng tới một tương lai tươi sáng.

Các sản phẩm OCOP của Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoàn Ngọc ở phường Hải Lĩnh, tỉnh Thanh Hóa.

Đồng hành nông dân Thanh Hóa

Các hoạt động khuyến khích tích tụ đất đai, thành lập doanh nghiệp, đồng hành nông dân tổ chức sản xuất nông nghiệp theo hướng thân thiện môi trường, gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ nông sản đã và đang tạo thêm động lực tăng trưởng cho ngành nông nghiệp Thanh Hóa.

Việc sắp xếp mạng lưới trường học tại Nghệ An đang được triển khai quyết liệt để tối ưu nguồn lực, nâng cao chất lượng giáo dục.

Nghệ An tinh gọn mạng lưới trường học

Nghệ An đang quyết liệt sắp xếp mạng lưới trường học theo hướng tinh gọn đầu mối, tập trung nguồn lực và nâng cao hiệu quả quản trị. Với đặc thù địa bàn rộng, nhiều vùng miền núi khó khăn, yêu cầu đặt ra là sắp xếp phải phù hợp thực tiễn, bảo đảm quyền tiếp cận giáo dục của học sinh.

Những ngôi trường khang trang dần hiện hữu nơi biên giới Việt Nam-Lào.

Góp sức xây tương lai nơi biên giới

Tỉnh Nghệ An đang triển khai Chiến dịch 90 ngày đêm cao điểm xây dựng 10 dự án trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở (giai đoạn 1) để kịp năm học mới.

Người dân xã Đakrông tự phát đào, đãi vàng sa khoáng theo phương pháp thủ công trên sông Đakrông.

Ngăn chặn đào đãi vàng trái phép trên sông

Dọc sông Đakrông, tỉnh Quảng Trị, tình trạng đào, đãi vàng sa khoáng diễn ra nhiều năm, khiến nhiều đoạn lòng sông, bờ sông bị đào xới, biến dạng. Hoạt động này còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng môi trường, nguồn nước và an toàn tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh tây.

Lãnh đạo 2 tỉnh tặng quà lưu niệm tại lễ khai mạc Ngày Văn hóa, Du lịch Khánh Hòa tại Quảng Trị. (Ảnh: HƯƠNG GIANG)

Quảng Trị-Khánh Hòa: Từ miền hoa lửa đến vịnh ngọc xanh

Tối 16/8, tại phố đi bộ Regal Legend, phường Đồng Hới, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Khánh Hòa phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị tổ chức lễ khai mạc Ngày Văn hóa, Du lịch Khánh Hòa tại Quảng Trị năm 2026 với chủ đề “Quảng Trị-Khánh Hòa: Từ miền hoa lửa đến vịnh ngọc xanh”. 

Các đại biểu bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai. (Ảnh: BP)

Lễ giỗ lần thứ 85 đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai

Sáng 16/8, tại Nhà lưu niệm đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai (phường Thành Vinh, Nghệ An), lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An thành kính dâng hương tưởng niệm nhân lễ giỗ lần thứ 85 đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai.

Ông Lê Văn Thái (sinh năm 1957, ở xã Vĩnh Tường, Nghệ An) và người thân chia sẻ về hành trình đi tìm mộ anh trai mình - liệt sĩ Lê Văn Tự. Ảnh: VK

Chuyện về ngôi mộ đôi ở Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt-Lào

Trong hơn 11 nghìn ngôi mộ đang được chăm sóc ở Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt-Lào (xã Anh Sơn, tỉnh Nghệ An), có một ngôi mộ đặc biệt với tấm bia ghi tên hai liệt sĩ. Cả hai người lính đều quê ở tỉnh Nghệ An, sinh năm 1952, nhập ngũ vào tháng 7/1971, hy sinh ngày 4/1/1973.