Quảng Ngãi: Liên tiếp ghi nhận ngộ độc do ăn mắm cá chua tự làm

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi 2 vừa tiếp nhận hai bệnh nhân là hai cha  con ở xã Kon Plông có biểu hiện ngộ độc. Đây là ca bệnh thứ ba nghi ngộ độc Botulinum được bệnh viện tiếp nhận chưa đầy một tháng qua.

Bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị.
Bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi 2, chiều 6/8, bệnh viện đã tiếp nhận hai bệnh nhân là A Khăn (42 tuổi), A Hư (17 tuổi) là cha con, nhập viện trong tình trạng mệt, yếu tứ chi. Các triệu chứng diễn tiến tăng dần sau khoảng một tuần kể từ khi sử dụng món mắm cá chua làm tại nhà.

Sau khi thăm khám lâm sàng và thực hiện các cận lâm sàng như siêu âm bụng, chụp X-quang ngực, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết tiêu điểm tiêu hóa, nghi ngộ độc Botulinum - một dạng ngộ độc thần kinh hiếm gặp. Ngộ độc này đặc biệt nguy hiểm, có thể gây liệt cơ, suy hô hấp, thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Theo các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi 2 đây là ca bệnh thứ ba nghi ngộ độc Botulinum được khoa tiếp nhận gần một tháng qua. Cả ba trường hợp ngộ độc đều đến từ xã Kon Plông, tỉnh Quảng Ngãi. Hiện hai bệnh nhân vừa nhập viện đang được theo dõi và điều trị tích cực tại khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi 2.

Mặc dù ngành y tế và các phương tiện truyền thông đã nhiều lần khuyến cáo về nguy cơ ngộ độc Botulinum liên quan đến các món ăn truyền thống như mắm cá chua, măng chua tự làm, nhưng nhiều người dân vẫn còn chủ quan, coi nhẹ vấn đề này. Việc sử dụng thực phẩm lên men không bảo đảm vệ sinh có thể tiềm ẩn nguy cơ tử vong cao.

Botulinum là một loại độc tố thần kinh cực mạnh, do vi khuẩn Clostridium Botulinum sinh ra trong điều kiện yếm khí. Tại Việt Nam, ngộ độc Botulinum thường liên quan đến các thực phẩm như mắm cá, măng chua, dưa muối, thịt hộp tự làm… không được chế biến, bảo quản đúng cách. Độc tố này không làm thay đổi mùi vị thực phẩm, khiến người dùng khó nhận biết nguy cơ bằng cảm quan thông thường.

Có thể bạn quan tâm

Phó Giám đốc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng Đinh Huy Trí giám sát việc thả chim Hồng Hoàng về môi trường tự nhiên. (Ảnh: HN)

Quảng Trị: Thả gần 170 cá thể động vật hoang dã về môi trường tự nhiên

Ngày 2/4, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Trị phối hợp Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội tổ chức thả gần 170 cá thể động vật hoang dã trở lại rừng. Đây là số động vật hoang dã được thả về môi trường tự nhiên lớn nhất từ trước đến nay.

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà dâng hương tại Đài tưởng niệm trung tâm, Di tích quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị.

Phát động Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Ngày 2/4, tại Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ đã phát động "Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ".

Năm 2025, tỉnh Nghệ An hứng chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.

Nghệ An chủ động ứng phó mùa mưa bão năm 2026

Chiều 1/4, báo cáo tại Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai năm 2026 theo hình thức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ và trực tuyến đến 34 tỉnh, thành phố, đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An kiến nghị Chính phủ có cơ chế đặc thù hỗ trợ các địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng thiên tai.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà và Đoàn công tác dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Ngày 1/4, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ cùng đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng hoa, tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại các Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Đường 9, Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị.

Nhiều sản phẩm OCOP của địa phương vốn chỉ quanh quẩn ở chợ truyền thống, nay đã hiện diện trên các sàn giao dịch điện tử và tham gia tại các hội chợ trên cả nước mỗi khi tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình xúc tiến thương mại. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa “lên sàn” số: Mở lối cho thương mại điện tử bứt tốc

Giữa nhịp chuyển động của nền kinh tế số, Khánh Hòa đang từng bước “lên sàn” với một tâm thế chủ động và quyết liệt. Không chỉ là câu chuyện đưa hàng hóa lên môi trường trực tuyến, đó còn là hành trình mở rộng biên độ thị trường, tái cấu trúc phương thức kinh doanh và dần định hình những thói quen tiêu dùng mới trong xã hội số.

Huế đang cố gắng mở thêm dịch vụ để phục vụ khách du lịch khi đêm xuống.

Huế cần một hành trình đêm hấp dẫn

Huế không thiếu du khách, cũng không thiếu tiềm năng để phát triển kinh tế đêm. Nhưng sau 22 giờ, thành phố gần như khép lại các hoạt động, để lại một khoảng trống kéo dài trong hành trình trải nghiệm của du khách...

Thành phố Huế ưu tiên xây dựng không gian văn hóa phức hợp, phát triển hạ tầng du lịch thông minh.

Huế tăng tốc xây dựng đô thị văn hóa và du lịch thông minh

Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hóa và du lịch thông minh” do KOICA hỗ trợ đang bước vào giai đoạn quan trọng, với nhiều nội dung cụ thể dần được định hình. Không chỉ dừng lại ở xây dựng hạ tầng, dự án hướng đến tạo lập các không gian văn hóa công cộng, hướng tới một đô thị thông minh, giàu bản sắc và bền vững.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023.

Những giai điệu từ trái tim, thể hiện tình cảm và niềm kính trọng với cố Tổng Bí thư Lê Duẩn

Trong những ngày tháng Tư lịch sử, khi cả nước đang hướng về ngày hội thống nhất non sông, giai điệu hào hùng mà sâu lắng của ca khúc "Khắc ghi tên người - bác Ba Lê Duẩn" lại vang lên, lay động trái tim nhiều người đúng vào dịp kỷ niệm 119 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn (7/4/1907-7/4/2026).

Các kỹ sư, kỹ thuật viên của Công ty cổ phần Cầu đường Đà Nẵng kiểm tra định kỳ hệ thống chiếu sáng trên đỉnh tháp trụ cầu Trần Thị Lý.

[Ảnh] Đà Nẵng: Khám phá bên trong biểu tượng "cánh buồm" lớn nhất Việt Nam

Phóng viên Báo Nhân Dân theo chân các công nhân của Công ty cổ phần Cầu đường Đà Nẵng trong một dịp kiểm tra kỹ thuật định kỳ, chứng kiến và ghi lại những hình ảnh hiếm thấy bên trong trụ tháp của cầu Trần Thị Lý - biểu tượng cánh buồm căng gió giữa sông Hàn - tượng trưng cho khát vọng vươn khơi của người dân Đà Nẵng.

Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG).

Khánh Hòa họp báo công bố Lễ hội mô-tô phân khối lớn châu Á–Thái Bình Dương Castrol Superbike Fest 2026

Chiều 31/3, tại Nha Trang, Báo và Phát thanh, Truyền hình Khánh Hòa phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cùng Công ty cổ phần Tập đoàn Kỷ Nguyên tổ chức họp báo lần thứ hai, cập nhật tiến độ và công bố những thông tin mới nhất về Lễ hội mô-tô phân khối lớn châu Á-Thái Bình Dương Castrol Superbike Fest 2026.

Khai trương phòng đọc sách tại Khu di tích Kim Liên, lan tỏa văn hóa đọc trên quê Bác.

Khai trương phòng đọc sách tại Khu di tích Kim Liên

Ngày 31/3, Khu di tích Kim Liên phối hợp với Thư viện tỉnh Nghệ An tổ chức lễ khai trương phòng đọc sách phục vụ khách tham quan. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần làm phong phú thêm không gian trải nghiệm văn hóa, giáo dục trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng thời lan tỏa mạnh mẽ văn hóa đọc trong cộng đồng.