Quảng Nam tăng cường ứng phó, hạn chế thiệt hại do mưa lũ gây ra

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam cho biết, từ ngày 11-15/10, các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã có mưa vừa, mưa to đến rất to, gây ngập lụt tại nhiều nơi. Trong đó, chiều nay (15/10) thành phố Tam Kỳ phải sơ tán nhiều hộ dân ở vùng trũng thấp đến nơi an toàn.
Chiều 15/10, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu kiểm tra tình hình ngập lụt, sơ tán dân tại phường Phước Hòa (thành phố Tam Kỳ).
Chiều 15/10, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu kiểm tra tình hình ngập lụt, sơ tán dân tại phường Phước Hòa (thành phố Tam Kỳ).

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, trong 5 ngày qua, tổng lượng mưa phổ biến từ 200-400mm có nơi lớn hơn như: Cù Lao Chàm (852mm), Ái Nghĩa (708mm), Giao Thủy (696mm), Câu Lâu (617mm), Hội An (613mm), Nông Sơn (556mm), Núi Thành (499mm), Thăng Bình (497mm), Tam Kỳ (454mm)…

Mưa lớn kéo dài tại Quảng Nam đã làm quốc lộ 14H, đoạn qua địa phận xã Duy Sơn và xã Duy Trinh (huyện Duy Xuyên) bị ngập sâu khoảng 0,3m-0,7m, gây ách tắc giao thông. Mưa to làm đã làm tuyến quốc lộ 14E, đoạn qua thị trấn Hà Lam (huyện Thăng Bình) ngập nước khoảng 0,3m-0,4m làm phương tiện giao thông đi lại khó khăn.

Ngoài ra, mưa lớn cũng đã làm tuyến ĐT 603B đoạn qua phường Điện Ngọc, Điện Dương (thị xã Điện Bàn) bị nước ngập tại km 3+200, km5+100km 7+260 ngập sâu 0,3m. Mưa lớn, đã làm tuyến ĐT 615 đoạn qua xã Tam Đàn (huyện Phú Ninh) và đoạn qua xã Tam Thăng (thành phố Tam Kỳ) ngập sâu từ 07-1m. Hiện lực lượng chức năng đã cắm biển, giăng dây cảnh báo và cử người chốt trực không cho xe cộ đi qua vùng ngập.

Mưa to kéo dài làm đường Lý Thường Kiệt, thành phố Tam Kỳ bị ngập nước, các phương tiện lưu thông gặp khó khăn.

Mưa to kéo dài làm đường Lý Thường Kiệt, thành phố Tam Kỳ bị ngập nước, các phương tiện lưu thông gặp khó khăn.

Tại thành phố Tam Kỳ, trong ngày 15/10, mưa to kéo dài đã làm nhiều tuyến đường chính tại nội thị như: Hùng Vương, Huỳnh Thúc Kháng, Phan Châu Trinh, Lý Thường Kiệt… ngập sâu, có vị trí ngập hơn 0,5m khiến nhiều phương tiện lưu thông khó khăn. Trong chiều nay, lực lượng chức năng của thành phố đã sơ tán nhiều hộ dân ở khu vực trũng thấp tại phường An Sơn đến nơi an toàn.

Thành phố Tam Kỳ tổ chức sơ tán người dân ở khu vực trũng thấp tại phường An Sơn đến nơi an toàn.

Thành phố Tam Kỳ tổ chức sơ tán người dân ở khu vực trũng thấp tại phường An Sơn đến nơi an toàn.

Theo dự báo từ nay đến ngày 17/10, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, đến mưa rất to. Tổng lượng mưa các địa phương vùng núi phía bắc phổ biến từ 150-300 mm, có nơi trên 350 mm; các địa phương vùng đồng bằng ven biển và vùng núi phía nam phổ biến từ 200-400mm, có nơi trên 500mm. Mưa lớn gây ra nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét, tại các sông, suối vùng núi, sạt lở đất đá ở sườn dốc, sông, suối nhỏ; gây ngập úng tại các vùng thấp trũng, nơi tập trung đông dân cư.

Cảnh báo từ nay đến ngày 18/10, các sông trên địa bàn tỉnh khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, biên độ lũ lên ở thượng lưu đạt từ 4.0-7.0m, hạ lưu đạt từ 1.0-3.0m. Đỉnh lũ trên các sông như: Vu Gia ở mức báo động 2 đến trên báo động 3, trên sông Thu Bồn ở mức báo động 2 đến trên báo động 2, trên sông Tam Kỳ ở mức báo động 1 đến báo động 2. Trong 24 giờ tới vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh thêm.

Nhiều nhà dân ở phường An Sơn (thành phố Tam Kỳ) bị ngập sâu.

Nhiều nhà dân ở phường An Sơn (thành phố Tam Kỳ) bị ngập sâu.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, chiều 15/10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã phát đi công điện yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan không được chủ quan, tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai, tập trung chỉ đạo, chủ động triển khai kịp thời, hiệu quả các biện pháp ứng với với thiên tai.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tập trung chỉ đạo, thực hiện nghiêm Công điện số 05/CĐUBND (ngày 13/10/2023) của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc chủ động ứng phó với mưa lũ trên địa bàn tỉnh. Tập trung kiểm tra, rà soát, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực trên đảo, ven biển, ven sông, cửa sông có nguy cơ ảnh hưởng của sóng lớn, những khu vực được cảnh báo có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và nhà nước theo phương án ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai của địa phương, đơn vị.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan bố trí lực lượng canh gác 24/24 giờ, cắm biển cảnh báo và kiên quyết trong việc ngăn cấm người dân đi lại qua các khu vực nguy hiểm (ngầm, tràn, tuyến đường bị ngập sâu, sạt lở…); tạm dừng hoạt động các đò ngang và không để người dân đánh cá, vớt củi trên sông trong thời gian mưa lũ. Triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất, phòng chống ngập úng khu vực đô thị, khu công nghiệp.

Cắm biển cảnh báo các phương tiện tham gia giao thông qua lại các tuyến đường ngập nước, hư hỏng tại huyện Duy Xuyên.
Cắm biển cảnh báo các phương tiện tham gia giao thông qua lại các tuyến đường ngập nước, hư hỏng tại huyện Duy Xuyên.

Cạnh đó, tổ chức thông báo cho các doanh nghiệp đóng trên địa bàn có phương án để chủ động ứng phó với mưa lũ; tùy tình hình thực tế diễn biến của mưa lũ, tạo điều kiện cho công nhân, người lao động nằm trong vùng chịu ảnh hưởng của ngập lụt được nghỉ làm việc nhằm đảm bảo an toàn.

Sẵn sàng vật tư, phương tiện, hậu cần theo phương châm “4 tại chỗ” để kịp thời tổ chức ứng phó với thiên tai theo phương án của địa phương, đơn vị đã được phê duyệt.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải triển khai lực lượng tại các vị trí ngập sâu trên tuyến Quốc lộ 1A và các tuyến giao thông huyết mạch để hướng dẫn, phân luồng, phân tuyến các phương tiện giao thông cơ giới đi lại an toàn; nghiêm cấm các phương tiện tham gia giao thông, đặc biệt các phương tiện chở người qua lại khi có mưa lũ, nhất là các bến phà.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư kịp thời khắc phục ngay các điểm bị sạt lở đất đá, cây cối ngã đổ trên đường, bảo đảm thông tuyến, đi lại an toàn.

Sở Giáo dục và Đào tạo căn cứ tình hình diễn biến của mưa lũ, chủ động quyết định cho học sinh nghỉ học tại khu vực bị ảnh hưởng ngập lụt.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố ven biển tiếp tục theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, cảnh báo vùng áp thấp và mưa dông, lốc xoáy, gió giật mạnh; thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra.

Đồng thời tiến hành kiểm đếm phương tiện, tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh. Chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người và tài sản của nhân dân vùng ven biển, trên đảo, trên các lồng bè và khu vực nuôi trồng thủy, hải sản; các tàu vận tải, hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển...

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn. (Ảnh: VGP)

Ý kiến cử tri

Đợt mưa lũ lịch sử xảy ra hồi tháng 7 vừa qua, bản Cửa Rào 2 có 12 gia đình bị thiệt hại nhà ở, có năm hộ đã được Bộ Công an hỗ trợ xây dựng nhà ở. Cuộc sống của các gia đình hiện rất khó khăn.

Chiến sĩ Trung đoàn bộ binh 812 giúp đồng bào Chăm ở thôn Lâm Giang (xã Hàm Thuận Bắc) dọn bùn.

Sớm ổn định cuộc sống người dân vùng ngập

Sau hơn một ngày chìm trong “biển nước”, các địa phương phía đông tỉnh Lâm Đồng đang khẩn trương hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Các lực lượng bộ đội, công an, chính quyền địa phương cùng tình nguyện viên có mặt tại những vùng ảnh hưởng nặng.

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương.