Quảng Nam tăng cường ứng phó, hạn chế thiệt hại do mưa lũ gây ra

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam cho biết, từ ngày 11-15/10, các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã có mưa vừa, mưa to đến rất to, gây ngập lụt tại nhiều nơi. Trong đó, chiều nay (15/10) thành phố Tam Kỳ phải sơ tán nhiều hộ dân ở vùng trũng thấp đến nơi an toàn.
Chiều 15/10, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu kiểm tra tình hình ngập lụt, sơ tán dân tại phường Phước Hòa (thành phố Tam Kỳ).
Chiều 15/10, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu kiểm tra tình hình ngập lụt, sơ tán dân tại phường Phước Hòa (thành phố Tam Kỳ).

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, trong 5 ngày qua, tổng lượng mưa phổ biến từ 200-400mm có nơi lớn hơn như: Cù Lao Chàm (852mm), Ái Nghĩa (708mm), Giao Thủy (696mm), Câu Lâu (617mm), Hội An (613mm), Nông Sơn (556mm), Núi Thành (499mm), Thăng Bình (497mm), Tam Kỳ (454mm)…

Mưa lớn kéo dài tại Quảng Nam đã làm quốc lộ 14H, đoạn qua địa phận xã Duy Sơn và xã Duy Trinh (huyện Duy Xuyên) bị ngập sâu khoảng 0,3m-0,7m, gây ách tắc giao thông. Mưa to làm đã làm tuyến quốc lộ 14E, đoạn qua thị trấn Hà Lam (huyện Thăng Bình) ngập nước khoảng 0,3m-0,4m làm phương tiện giao thông đi lại khó khăn.

Ngoài ra, mưa lớn cũng đã làm tuyến ĐT 603B đoạn qua phường Điện Ngọc, Điện Dương (thị xã Điện Bàn) bị nước ngập tại km 3+200, km5+100km 7+260 ngập sâu 0,3m. Mưa lớn, đã làm tuyến ĐT 615 đoạn qua xã Tam Đàn (huyện Phú Ninh) và đoạn qua xã Tam Thăng (thành phố Tam Kỳ) ngập sâu từ 07-1m. Hiện lực lượng chức năng đã cắm biển, giăng dây cảnh báo và cử người chốt trực không cho xe cộ đi qua vùng ngập.

Mưa to kéo dài làm đường Lý Thường Kiệt, thành phố Tam Kỳ bị ngập nước, các phương tiện lưu thông gặp khó khăn.

Mưa to kéo dài làm đường Lý Thường Kiệt, thành phố Tam Kỳ bị ngập nước, các phương tiện lưu thông gặp khó khăn.

Tại thành phố Tam Kỳ, trong ngày 15/10, mưa to kéo dài đã làm nhiều tuyến đường chính tại nội thị như: Hùng Vương, Huỳnh Thúc Kháng, Phan Châu Trinh, Lý Thường Kiệt… ngập sâu, có vị trí ngập hơn 0,5m khiến nhiều phương tiện lưu thông khó khăn. Trong chiều nay, lực lượng chức năng của thành phố đã sơ tán nhiều hộ dân ở khu vực trũng thấp tại phường An Sơn đến nơi an toàn.

Thành phố Tam Kỳ tổ chức sơ tán người dân ở khu vực trũng thấp tại phường An Sơn đến nơi an toàn.

Thành phố Tam Kỳ tổ chức sơ tán người dân ở khu vực trũng thấp tại phường An Sơn đến nơi an toàn.

Theo dự báo từ nay đến ngày 17/10, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, đến mưa rất to. Tổng lượng mưa các địa phương vùng núi phía bắc phổ biến từ 150-300 mm, có nơi trên 350 mm; các địa phương vùng đồng bằng ven biển và vùng núi phía nam phổ biến từ 200-400mm, có nơi trên 500mm. Mưa lớn gây ra nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét, tại các sông, suối vùng núi, sạt lở đất đá ở sườn dốc, sông, suối nhỏ; gây ngập úng tại các vùng thấp trũng, nơi tập trung đông dân cư.

Cảnh báo từ nay đến ngày 18/10, các sông trên địa bàn tỉnh khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, biên độ lũ lên ở thượng lưu đạt từ 4.0-7.0m, hạ lưu đạt từ 1.0-3.0m. Đỉnh lũ trên các sông như: Vu Gia ở mức báo động 2 đến trên báo động 3, trên sông Thu Bồn ở mức báo động 2 đến trên báo động 2, trên sông Tam Kỳ ở mức báo động 1 đến báo động 2. Trong 24 giờ tới vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh thêm.

Nhiều nhà dân ở phường An Sơn (thành phố Tam Kỳ) bị ngập sâu.

Nhiều nhà dân ở phường An Sơn (thành phố Tam Kỳ) bị ngập sâu.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, chiều 15/10, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã phát đi công điện yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan không được chủ quan, tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai, tập trung chỉ đạo, chủ động triển khai kịp thời, hiệu quả các biện pháp ứng với với thiên tai.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tập trung chỉ đạo, thực hiện nghiêm Công điện số 05/CĐUBND (ngày 13/10/2023) của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc chủ động ứng phó với mưa lũ trên địa bàn tỉnh. Tập trung kiểm tra, rà soát, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực trên đảo, ven biển, ven sông, cửa sông có nguy cơ ảnh hưởng của sóng lớn, những khu vực được cảnh báo có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân và nhà nước theo phương án ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro thiên tai của địa phương, đơn vị.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan bố trí lực lượng canh gác 24/24 giờ, cắm biển cảnh báo và kiên quyết trong việc ngăn cấm người dân đi lại qua các khu vực nguy hiểm (ngầm, tràn, tuyến đường bị ngập sâu, sạt lở…); tạm dừng hoạt động các đò ngang và không để người dân đánh cá, vớt củi trên sông trong thời gian mưa lũ. Triển khai các biện pháp tiêu úng, bảo vệ sản xuất, phòng chống ngập úng khu vực đô thị, khu công nghiệp.

Cắm biển cảnh báo các phương tiện tham gia giao thông qua lại các tuyến đường ngập nước, hư hỏng tại huyện Duy Xuyên.
Cắm biển cảnh báo các phương tiện tham gia giao thông qua lại các tuyến đường ngập nước, hư hỏng tại huyện Duy Xuyên.

Cạnh đó, tổ chức thông báo cho các doanh nghiệp đóng trên địa bàn có phương án để chủ động ứng phó với mưa lũ; tùy tình hình thực tế diễn biến của mưa lũ, tạo điều kiện cho công nhân, người lao động nằm trong vùng chịu ảnh hưởng của ngập lụt được nghỉ làm việc nhằm đảm bảo an toàn.

Sẵn sàng vật tư, phương tiện, hậu cần theo phương châm “4 tại chỗ” để kịp thời tổ chức ứng phó với thiên tai theo phương án của địa phương, đơn vị đã được phê duyệt.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải triển khai lực lượng tại các vị trí ngập sâu trên tuyến Quốc lộ 1A và các tuyến giao thông huyết mạch để hướng dẫn, phân luồng, phân tuyến các phương tiện giao thông cơ giới đi lại an toàn; nghiêm cấm các phương tiện tham gia giao thông, đặc biệt các phương tiện chở người qua lại khi có mưa lũ, nhất là các bến phà.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư kịp thời khắc phục ngay các điểm bị sạt lở đất đá, cây cối ngã đổ trên đường, bảo đảm thông tuyến, đi lại an toàn.

Sở Giáo dục và Đào tạo căn cứ tình hình diễn biến của mưa lũ, chủ động quyết định cho học sinh nghỉ học tại khu vực bị ảnh hưởng ngập lụt.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố ven biển tiếp tục theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, cảnh báo vùng áp thấp và mưa dông, lốc xoáy, gió giật mạnh; thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra.

Đồng thời tiến hành kiểm đếm phương tiện, tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh. Chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người và tài sản của nhân dân vùng ven biển, trên đảo, trên các lồng bè và khu vực nuôi trồng thủy, hải sản; các tàu vận tải, hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển...

Có thể bạn quan tâm

Một gia đình sẵn sàng cho chuyến du lịch trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 lựa chọn tàu hỏa chất lượng cao làm phương tiện di chuyển.

Hành khách “đổi gu” di chuyển: Tàu trải nghiệm lên ngôi dịp lễ

Trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay, ngành đường sắt chứng kiến một sự chuyển dịch rõ rệt trong thói quen đi lại của người dân. Không chỉ đơn thuần là một phương tiện vận tải, những đoàn tàu chất lượng cao như "Hoa Phượng Đỏ" trên tuyến Hà Nội-Hải Phòng trở thành lựa chọn ưu tiên, mang lại hành trình trải nghiệm cho mọi lứa tuổi.

Đường phố được trang hoàng băng-rôn, cờ hoa cho ngày lễ lớn của dân tộc.

Hà Nội rực rỡ sắc màu văn hóa trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Hòa chung không khí vui tươi, tự hào của cả nước, Thủ đô Hà Nội những ngày này hiện lên như một bức tranh văn hóa sống động, nơi mà di sản ngàn năm và nghệ thuật đương đại cùng hòa nhịp, tạo nên trải nghiệm khó quên cho người dân lẫn du khách thập phương.

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam; Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong; Ngày 1/5, toàn quốc xảy ra 48 vụ tai nạn giao thông; Vàng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng từ đầu tháng 4...là một số tin tức nổi bật trong ngày 1/5.

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Là con trai cả của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Nguyễn Hữu Châu có hơn 13 năm hoạt động và chiến đấu ở Căn cứ Trung ương Cục miền nam. Hòa vào không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, ông chia sẻ với chúng tôi về hồi ức của những tháng ngày không quên ở chiến khu ngày đó.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.

Trạm dừng nghỉ trên cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết đón lượng khách và phương tiện dừng xe nghỉ ngơi, tiếp nhiên liệu ngày 30/4,

Mạng lưới trạm dừng nghỉ trên cao tốc bắc-nam giúp chuyến đi an toàn hơn trong kỳ nghỉ

Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại, tiếp nhiên liệu và nghỉ ngơi của người dân trong dịp cao điểm lễ 30/4 và 1/5 năm 2026, hệ thống trạm dừng nghỉ, trạm tạm và điểm dịch vụ trên tuyến cao tốc bắc-nam phía đông hoạt động chính thức từ ngày 29/4 giúp các chuyến đi an toàn, thuận tiện hơn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông thành phố Đà Nẵng thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Đà Nẵng bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp lễ 30/4 và 1/5

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp lễ 30/4 và 1/5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an thành phố Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch thực hiện cao điểm, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Khu di tích đền thờ/Nhà tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. (Ảnh: NGỌC ĐINH - MẠNH HÀO)

Đồng thuận từ lòng dân

Mỗi buổi chiều ở Vân Nội, loa truyền thanh vang lên những thông tin nổi bật về kinh tế-xã hội của xã Việt Tiến (Hưng Yên) nói chung và của thôn nói riêng. Ở sân nhà văn hóa, nhiều người dân quây quần trò chuyện. Những chia sẻ xoay quanh mùa vụ, tình làng nghĩa xóm, và những đổi thay đang hiện hữu trên quê hương.

Công nhân lao động diễu hành kỷ niệm 140 năm Ngày Quốc tế Lao động. (Ảnh BẢO LONG)

Bảo đảm lợi ích chính đáng của người lao động

Ở cấp cơ sở, chủ tịch công đoàn không chỉ là người tổ chức phong trào mà còn là cầu nối quan trọng giữa người lao động và người sử dụng lao động. Vai trò này thể hiện rõ nhất trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể, đây là lĩnh vực được xác định là một trong những khâu đột phá của tổ chức công đoàn trong bối cảnh mới.