Quảng Bình cảnh báo tình trạng mạo danh các cơ sở du lịch, lưu trú để lừa đảo

Gần đây, tại tỉnh Quảng Bình xuất hiện tình trạng khách sạn, cơ sở du lịch bị kẻ xấu mạo danh với cách thức phổ biến lập trang fanpage giống hệt như “chính chủ” khiến một số khách du lịch mắc lừa. Hành vi này không chỉ gây thiệt hại kinh tế và hoang mang cho du khách mà còn ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh du lịch trên địa bàn.
Trang fanpage của một cơ sở lưu trú ở Quảng Bình bị kẻ xấu mạo danh để lừa đảo khách hàng. (Ảnh: CTV)
Trang fanpage của một cơ sở lưu trú ở Quảng Bình bị kẻ xấu mạo danh để lừa đảo khách hàng. (Ảnh: CTV)

Giám đốc điều hành khách sạn Poseido Hotel Quảng Bình Lê Thế Duy Hoàng cho biết, khách sạn đã nhận được điện thoại của một số khách du lịch về việc sau khi thực hiện chuyển khoản tiền đặt phòng qua fanpage mang tên Poseido Hotel Quảng Bình thì bị chặn và không thể liên lạc được.

Sau khi tìm hiểu, xác thực thông tin giao dịch của khách hàng thì chúng tôi phát hiện ra fanpage của khách sạn bị mạo danh và do sự chủ quan, chưa tìm hiểu kỹ thông tin nên khách hàng đã chuyển tiền cho các đối tượng lừa đảo.

Không chỉ khách sạn trên mà còn nhiều điểm du lịch, cơ sở lưu trú tại Quảng Bình cũng gặp tình trạng tương tự, gây ảnh hưởng lớn đến niềm tin của du khách và hoạt động của các cơ sở kinh doanh du lịch.

Hình thức lừa đảo chủ yếu là chúng lập fanpage giống hệt của cơ sở du lịch, dịch vụ và dùng chính hình ảnh, thông tin của “chính chủ” rồi quảng cáo, mời chào khách đặt phòng với các chính sách khuyến mãi, dịch vụ giá rẻ. Điều này khiến một số người vì nhẹ dạ, không tìm hiểu kỹ thông tin nên sập bẫy lừa đảo. Sau khi khách hàng chuyển tiền đặt cọc, các đối tượng này chặn liên lạc và biến mất.

Trước hiện tượng lừa đảo này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Bình đã gửi văn bản tới các doanh nghiệp du lịch, kinh doanh dịch vụ để cảnh báo và đề nghị phối hợp xử lý theo quy định.

Theo đó, các cơ sở du lịch, doanh nghiệp dịch vụ du lịch cần chủ động triển khai các giải pháp nâng cao tính bảo mật, ngăn chặn hành vi xâm nhập, giả mạo thông tin; nghiên cứu đăng ký bản quyền, nhãn hiệu cho cơ sở, doanh nghiệp nhằm xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu, bảo vệ nhãn hiệu khỏi hành vi xâm phạm của tổ chức, cá nhân khác.

Các cơ sở kịp thời phát hiện phương thức, thủ đoạn mới của hoạt động sử dụng công nghệ cao trên không gian mạng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhất là thời gian đang bước vào cao điểm mùa du lịch.

Công an tỉnh Quảng Bình cũng khuyến cáo người dân, du khách thực hiện các giải pháp đồng bộ; tăng cường kỹ năng cần thiết khi giao dịch trên không gian mạng, đặc biệt là việc giao dịch chuyển khoản. Khi phát hiện trang giả mạo hoặc có dấu hiệu lừa đảo, cần nhanh chóng báo cho cơ quan chức năng nơi gần nhất để kịp thời xử lý.

Đối với các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, Công an Quảng Bình đề nghị cần bảo đảm thông tin trên fanpage, trang web chính xác, đầy đủ; công khai chính sách đặt cọc, phương thức thanh toán và các tài khoản ngân hàng chính thức trên mọi nền tảng; thường xuyên kiểm tra các trang có tên tương tự để phát hiện sớm trường hợp giả mạo.

Khi phát hiện vụ việc nghi ngờ lừa đảo, cần nhanh chóng trình báo, cung cấp thông tin, bằng chứng liên quan cho cơ quan công an để kịp thời điều tra, xử lý đối tượng, hành vi vi phạm.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa. Nguồn: TL

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5

Trong tháng 5, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật như: Sử dụng dữ liệu hồ sơ học tập suốt đời trên ứng dụng định danh quốc gia VNelD; sử dụng thuốc lá điện tử bị phạt tới 5 triệu đồng; tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới…

Ảnh minh họa.

Bãi bỏ 890 điều kiện kinh doanh

Mới đây, Chính phủ đã ban hành 8 Nghị quyết cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh thuộc các lĩnh vực quản lý của 7 bộ. Theo đó, sửa đổi, bổ sung đồng bộ 163 văn bản quy phạm pháp luật, bao gồm hai Nghị quyết của Chính phủ, 155 Nghị định và 6 Quyết định của Thủ tướng.

Công an xã Ô Diên làm việc với trường hợp vi phạm.

Xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Thời gian qua, tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức và cá nhân. Trước thực trạng trên, Công an Hà Nội đã xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Đối tượng Thạch Chanh Tra. (Ảnh: Công an cung cấp)

Vĩnh Long bắt đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước

Sáng 29/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Long đã thi hành lệnh bắt và khám xét tại nơi ở đối với bị can Thạch Chanh Tra, sinh ngày 1/9/1972, ngụ ấp Chông Bát, xã Long Hiệp, tỉnh Vĩnh Long về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. 

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

Nhiều bị cáo được đề nghị giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Chiều 28/4, tại Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án “Đưa, nhận, môi giới hối lộ” xảy ra tại Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng (cũ), đại diện Viện Kiểm sát đã trình bày quan điểm luận tội và đề xuất mức án đối với những bị cáo có đơn kháng cáo. 

Nhóm thanh thiếu niên che biển số xe.

Đồng Tháp: Nhóm thanh thiếu niên che biển số nhằm trốn tránh phạt nguội

Chiều 28/4, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết đã lập biên bản vi phạm đối với 7 thanh thiếu niên điều khiển xe mô-tô sử dụng chất liệu khác dán lên chữ, số của biển số xe, bộ phận giảm thanh không bảo đảm quy chuẩn về tiếng ồn, không gương chiếu hậu bên trái người điều khiển và không có giấy phép lái xe.

Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Hải Ninh trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu xây dựng và triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW. (Ảnh: TL)

Từng bước “định hình lại” việc xây dựng, thực thi pháp luật

Sau một năm triển khai, Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới đã từng bước “định hình lại” công tác xây dựng, thực thi pháp luật, là minh chứng cho cuộc cải cách thể chế sâu rộng, kiến tạo phát triển.