Quan ngại khi Israel mở rộng chiến dịch quân sự ở Gaza

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 7/5, Bộ trưởng Quốc phòng Israel thông báo kế hoạch triển khai chiến dịch quân sự quy mô lớn mang tên “Gideon's Chariots” nhằm thiết lập quyền kiểm soát toàn diện tại Dải Gaza.
Gaza bị tàn phá nặng nề. (Ảnh STOP THE WAR)
Gaza bị tàn phá nặng nề. (Ảnh STOP THE WAR)

Ông Katz nhấn mạnh hai mục tiêu chính của chiến dịch là tiêu diệt hoàn toàn năng lực quân sự của Hamas và giải cứu tất cả con tin đang bị giam giữ. Khác với các chiến dịch trước đây, Israel sẽ duy trì sự hiện diện quân sự lâu dài tại các khu vực đã kiểm soát nhằm ngăn các hoạt động khủng bố hồi sinh.

Tuy nhiên, chiến dịch sẽ được khởi động sau chuyến thăm Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra từ ngày 13 đến 16/5. Khoảng thời gian này được xem là cơ hội cuối cùng để đạt được thỏa thuận về việc giải cứu con tin tại Gaza thông qua con đường đàm phán.

Truyền thông Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) dẫn các nguồn tin cho biết, Chính quyền Mỹ đang đề xuất một thỏa thuận ngừng bắn 21 ngày tại Gaza và thả 6 con tin như một phần của kế hoạch sẽ được Israel và lực lượng Hamas thảo luận với các nhà hòa giải tại Ai Cập trong tuần này. Đây là nỗ lực mới nhất nhằm đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza, được đưa ra chỉ vài ngày trước khi Tổng thống Trump bắt đầu chuyến công du 3 nước Trung Đông.

Bộ Ngoại giao Saudi Arabia phản đối mạnh kế hoạch mở rộng chiến dịch quân sự của Israel tại Gaza và kêu gọi chấm dứt những hành động vi phạm luật pháp quốc tế. Bộ trưởng Ngoại giao các nước Tây Ban Nha, Iceland, Ireland, Luxembourg, Na Uy và Slovenia ra tuyên bố chỉ trích kế hoạch tăng cường chiến dịch quân sự của Israel tại Gaza. Tuyên bố khẳng định kế hoạch của Israel “sẽ đánh dấu bước leo thang mới và nguy hiểm” trong cuộc xung đột.

Truyền thông Israel ngày 8/5 đưa tin, một quan chức cấp cao Mỹ đã chỉ trích gay gắt Israel trong các cuộc đàm phán về giải cứu con tin và cảnh báo Mỹ cần sẵn sàng hoàn tất một thỏa thuận khu vực với Saudi Arabia, ngay cả khi không có sự tham gia của Israel. Phát biểu này được đưa ra trong cuộc họp giữa quan chức trên với gia đình các con tin đang bị Hamas giam giữ. Quan chức Mỹ nói rằng, Washington ngày càng thất vọng với cách tiếp cận của Israel đối với các cuộc đàm phán đang bế tắc.

Có thể bạn quan tâm

Một chiếc xe bị hư hại sau cuộc không kích tại Yemen. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Chính phủ Yemen tuyên bố đáp trả Houthi

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận tuyên bố sẽ đáp trả các cuộc tấn công liên tục của lực lượng Houthi, trong bối cảnh làn sóng tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái gia tăng nhằm vào các khu vực ở Yemen do Chính phủ kiểm soát, làm tăng nguy cơ xảy ra giao tranh quy mô lớn.

Eo biển Hormuz. Ảnh: THX/TTXVN

Ủy ban Quốc hội Iran thông qua khung dự luật về an ninh Eo biển Hormuz

Ủy ban An ninh quốc gia và Chính sách đối ngoại thuộc Quốc hội Iran đã thông qua các nội dung khái quát của dự luật về quản lý Eo biển Hormuz và Vịnh Péc-xích, trong đó đề xuất giao cho chính phủ phối hợp các lực lượng vũ trang bảo đảm an ninh hàng hải, an toàn hàng hải và bảo vệ môi trường tại khu vực chiến lược này.

Tòa nhà bị hư hại sau cuộc không kích tại Tehran, Iran. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ nối lại không kích Iran

Ngày 29/7, quân đội Mỹ đã tiến hành các đợt không kích nhằm vào Iran, đánh dấu lần đầu tiên Washington tấn công lãnh thổ Iran trở lại sau gần 1 tuần tạm dừng các hoạt động quân sự để tạo điều kiện cho các nỗ lực ngoại giao.

Công sứ Nguyễn Hải Lưu, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên thảo luận. (Ảnh: Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo đảm an ninh hàng hải và thúc đẩy giải pháp hai Nhà nước tại Trung Đông

Việt Nam kiên định ủng hộ quyền chính đáng và bất khả xâm phạm của nhân dân Palestine về tự quyết, cũng như việc Nhà nước Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hợp quốc; đồng thời tiếp tục ủng hộ giải pháp hai Nhà nước, hướng tới một nền hòa bình công bằng, toàn diện và lâu dài tại Trung Đông.

Một con tàu bị lực lượng Houthi tấn công ngoài khơi cách thành phố al-Hudaydah của Yemen khoảng 64 hải lý về phía Tây Bắc, trên Biển Đỏ. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Kêu gọi giảm căng thẳng ở khu vực Biển Đỏ

Căng thẳng tại khu vực Biển Đỏ tiếp diễn khi lực lượng Houthi tại Yemen phóng tên lửa nhằm vào lãnh thổ Saudi Arabia và liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu không kích nhiều mục tiêu của Houthi. Trước diễn biến nguy hiểm tại khu vực này, Liên hợp quốc và nhiều nước kêu gọi các bên giảm căng thẳng.