Đồng chí Nguyễn Quang Vinh - Giám đốc Quỹ vaccine phòng Covid-19:

Quản lý công khai, minh bạch Quỹ vaccine phòng Covid-19

"Quỹ vaccine có tài khoản, bộ máy quản lý hoạt động kiêm nhiệm không thêm chi phí bộ máy, chỉ để huy động các nguồn lực của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đóng góp phục vụ cho việc mua, nghiên cứu, sản xuất vaccine."

Đồng chí Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc Quỹ vaccine phòng Covid-19. (Ảnh: QUỐC TUÂN)
Đồng chí Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc Quỹ vaccine phòng Covid-19. (Ảnh: QUỐC TUÂN)

Thông tin trên được đồng chí Nguyễn Quang Vinh - Giám đốc Quỹ vaccine phòng Covid-19 (sau đây gọi tắt là Quỹ vaccine) - chia sẻ với Nhân Dân điện tử về Quỹ vaccine phòng Covid-19. 

Phóng viên: Thưa đồng chí, cho tới nay, Quỹ vaccine phòng Covid-19 đã thu hút được nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tham gia. Cho tới hiện nay, số tiền đóng góp vào Quỹ từ các nhà hảo tâm đã đạt bao nhiêu % so với mục tiêu đề ra?

Đồng chí Nguyễn Quang Vinh: Như chúng ta đã biết, ngay từ đầu đợt bùng dịch lần thứ tư này, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã chủ trương khẩn trương hiện thực hóa việc mua vaccine tiêm phòng cho nhân dân.

Theo tính toán của Bộ Y tế, trước mắt, chúng ta cần mua 150 triệu liều vaccine để tiêm cho khoảng 75 triệu người dân với nhu cầu kinh phí là hơn 25 nghìn tỷ đồng.

Đây là nguồn kinh phí rất lớn. Vì vậy, bên cạnh nguồn chi ngân sách nhà nước sẽ huy động các nguồn lực đóng góp của các tổ chức, cá nhân trên cả nước, để cùng với ngân sách nhà nước mua vaccine kịp thời tiêm phòng cho người dân.

Tính đến hết ngày 12/7, số dư của Quỹ vaccine phòng Covid-19 là 8.082 tỷ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi). Như vậy, tổng số tiền Quỹ nhận được từ các cá nhân và doanh nghiệp thời gian qua đạt trên 10.500 tỷ đồng do đã chi hơn 2.500 tỷ đồng theo Quyết định số 1022/QĐ-TTg ngày 30/6 về bổ sung kinh phí cho Bộ Y tế để mua và sử dụng 61 triệu liều vaccine phòng Covid-19.

Phóng viên: Là một quỹ tài chính ngoài nhà nước có nhiệm vụ đặc biệt, có thể gọi Quỹ vaccine phòng Covid-19 là Quỹ đặc nhiệm được không, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Quang Vinh: Quyết định thành lập Quỹ vaccine của Thủ tướng Chính phủ ra đời trong một hoàn cảnh đặc biệt, vô cùng đặc biệt của đất nước và của nhân loại, nên Quỹ vaccine mang một sứ mệnh đặc biệt, cho một nhiệm vụ đặc biệt.

Từ đó, gọi là Quỹ đặc nhiệm cũng rất đúng, bởi Quỹ vaccine phục vụ một nhiệm vụ đặc biệt do nhân dân giao phó.

Về phía Bộ Tài chính, với chức trách, nhiệm vụ được giao, đích thân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã nhận trách nhiệm và đã hứa trước toàn thể nhân dân cả nước, sẽ điều hành Quỹ vaccine theo đúng quy chế hoạt động của quỹ, không để thiếu hụt một xu.

Theo đó, Quỹ vaccine có tài khoản, bộ máy quản lý hoạt động kiêm nhiệm không thêm chi phí bộ máy, chỉ để huy động các nguồn lực của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đóng góp phục vụ cho việc mua, nghiên cứu, sản xuất vaccine.

Chúng tôi có trách nhiệm công khai việc đóng góp của các tổ chức, cá nhân, sử dụng Quỹ vaccine minh bạch, kịp thời, hiệu quả.

Phóng viên: Đồng chí có nhận xét gì về các thành phần, tổ chức, tầng lớp xã hội đã tham gia đóng góp vào Quỹ vaccine?

Đồng chí Nguyễn Quang Vinh: Quỹ vaccine được thành lập để phục vụ cho việc mua, nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng Covid-19. Quỹ vaccine được kêu gọi trên tinh thần đóng góp tự nguyện nên không có mức tối thiểu cũng như không có mức tối đa. Như đã trao đổi ở trên, số tiền Quỹ vaccine huy động đã đạt hơn 10.500 tỷ đồng tính đến hết 12/7.

Trong đó, có nhiều tổ chức quốc tế, các đoàn ngoại giao, các doanh nghiệp nước ngoài làm ăn tại Việt Nam. Đồng thời, có rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng đã đóng góp số tiền rất lớn vào Quỹ vaccine.

Chúng tôi cũng nhận được những đồng tiền quý báu của nhiều cá nhân và doanh nghiệp tư nhân, họ đều tự nguyện hướng về mục tiêu quan trọng nhất của Quỹ vaccine là sức khỏe của người dân, qua đó là sức khỏe của nền kinh tế Việt Nam.

Về số tiền thu được, ngoài việc được ghi nhận và công khai, minh bạch thì trong trường hợp cần thiết sẽ có cơ quan thanh tra, kiểm toán quá trình sử dụng.

Đáng lưu ý là với mục tiêu chủ yếu là mua vaccine hoặc hỗ trợ sản xuất vaccine trong nước, do đó, tại quyết định thành lập Quỹ vaccine đã quy định hết sức chặt chẽ việc chi tiêu.

Xin cảm ơn đồng chí!

Quản lý công khai, minh bạch Quỹ vaccine -0
Trao giấy chứng nhận tới các tổ chức, doanh nghiệp cá nhân góp quỹ vaccine tại Kho bạc Nhà nước. (Ảnh: QUỐC TUẤN)
Chiến dịch tiêm vaccine nhanh, an toàn, hiệu quả cho toàn dân

Có thể bạn quan tâm

[Ảnh] “Bộ não” điều hành sân bay Long Thành trước thời khắc đón chuyến bay đầu tiên

[Ảnh] “Bộ não” điều hành sân bay Long Thành trước thời khắc đón chuyến bay đầu tiên

Cùng với các hạng mục đang được tăng tốc đẩy nhanh tiến độ để kịp khánh thành, đón chuyến bay đầu tiên vào ngày 19/12 tới, thì Đài Kiểm soát không lưu sân bay Long Thành được ví như “bộ não” điều hành sân bay lớn nhất nước ta này đang bước vào thời điểm cuối cùng lắp đặt các thiết bị để cơ bản hoàn thành trước ngày 15/12.

Quang cảnh hội thảo.

Hành trình “Tri thức trồng và chế biến cà-phê” trở thành di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Hội thảo khoa học - diễn đàn quốc tế năm 2025 về “Chuỗi giá trị ngành công nghiệp cà-phê toàn cầu - Phát triển toàn cầu, địa phương và bền vững” không chỉ thảo luận về chuỗi giá trị ngành công nghiệp cà-phê toàn cầu, mà còn hướng đến phát triển bền vững gắn với bản sắc văn hóa và tri thức bản địa.

Tổng số lao động đăng ký là 1.050,8 nghìn lao động trong 11 tháng qua, tăng 16% so với cùng kỳ 2024. (Ảnh: HNV)

Cả nước có gần 178 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới 11 tháng qua

Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), 11 tháng năm 2025, cả nước có gần 178 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 1.753,2 nghìn tỷ đồng và tổng số lao động đăng ký là 1.050,8 nghìn lao động, tăng 20,9% về số doanh nghiệp, tăng 20,9% về vốn đăng ký và tăng 16% về số lao động so cùng kỳ năm 2024.

Ông Luis Alberto Hernández Tejeda, Tổng Giám đốc Công ty Alquizar và ông Nguyễn Khắc Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Gia Việt ký kết văn bản hợp tác. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Việt Nam và Cuba ký kết dự án hợp tác nông nghiệp trị giá hơn 50 triệu USD tại Cuba

Việc Công ty Hoàng Gia Việt ký kết Hợp đồng Liên doanh kinh tế quốc tế với Công ty Nông nghiệp Alquizar thuộc Tập đoàn Doanh nghiệp Nông-Lâm nghiệp Artemisa của Cuba không chỉ là một thỏa thuận thương mại đơn thuần, mà còn là minh chứng cho nỗ lực ngoại giao kinh tế tích cực của Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba.

Nghệ nhân chế tác phụ kiện bạc tại tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua)

Ngày 6/12, giá bạc khôi phục đà tăng

Tính đến 10 giờ 10 phút sáng 6/12 (giờ Việt Nam), giá bạc khôi phục đà tăng, giao dịch quanh mức 58,273 USD/ounce. Cùng chiều với giá bạc thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước như: Phú Quý, Ancarat, Sacombank… đồng loạt điều chỉnh tăng giá bạc giao dịch ở hai chiều mua-bán.

Vận hành nhà máy điện rác ở Gia Bình, Bắc Ninh. (Ảnh NAM PHONG)

Thúc đẩy các dự án đầu tư xanh

Trong hành trình hiện thực hóa cam kết Net Zero vào năm 2050, bên cạnh các chính sách chung, những chính sách cụ thể thúc đẩy đầu tư xanh giữ vai trò then chốt. Thách thức lớn nhất hiện nay là ngoài yêu cầu về kỹ thuật, hạ tầng, cơ chế phối hợp và nhân lực, các dự án xanh luôn cần nguồn vốn rất lớn.

ESG đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp muốn duy trì tính cạnh tranh, thu hút nhà đầu tư và phát triển bền vững. (Ảnh: Đỗ Bảo)

Thực hành ESG cần sự đột phá

Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước liên tục ban hành các chủ trương, chính sách, định hướng quan trọng thúc đẩy kinh tế xanh và thực hành ESG (Môi trường-Xã hội-Quản trị); trong đó, nổi bật là Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050.

[Video] Tuyến Cát Linh – Hà Đông vận hành hệ thống soát vé tự động không dùng tiền mặt

[Video] Tuyến Cát Linh – Hà Đông vận hành hệ thống soát vé tự động không dùng tiền mặt

Sáng 5/12, tại ga Cát Linh, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chính thức vận hành hệ thống kiểm soát vé tự động. Hệ thống được lắp đặt đồng bộ tại các nhà ga, cho phép hành khách thanh toán bằng căn cước công dân gắn chip, mã QR, thẻ ngân hàng quốc tế cùng nhiều phương thức điện tử khác.

Sản xuất phân bón tại Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc.

Tái cấu trúc công nghệ sản xuất hóa chất

Giám đốc Công ty cổ phần DAP số 2 - Vinachem Vũ Việt Tiến cho biết, những tháng đầu năm, đơn vị đối diện nhiều khó khăn như giá nguyên liệu phục vụ sản xuất tăng cao, quặng tuyển apatit thiếu, chất lượng suy giảm so với thiết kế.