Quân đội Israel phối hợp với Mỹ tấn công lực lượng Houthi ở Yemen

Quân đội Israel ra tuyên bố thừa nhận đã tiến hành hàng chục đợt không kích nhằm vào Cảng Hodeidah ở Yemen hôm 5/5, 1 ngày sau khi lực lượng Houthi phóng tên lửa tấn công gần sân bay chính của Israel.
Tìm kiếm người sống sót trong đống đổ nát sau cuộc không kích của Hoa Kỳ tại Sanaa, Yemen, ngày 23/3/2025. (Ảnh: THX)
Tìm kiếm người sống sót trong đống đổ nát sau cuộc không kích của Hoa Kỳ tại Sanaa, Yemen, ngày 23/3/2025. (Ảnh: THX)

Theo tuyên bố của quân đội Israel, khoảng 20 máy bay chiến đấu của không quân Israel đã xuất kích để tấn công các mục tiêu của Houthi nằm dọc bờ biển phía tây Yemen. Tuyên bố nhấn mạnh chiến dịch này “được thực hiện để đáp trả những cuộc tập kích liên tiếp” của Houthi “nhằm vào Nhà nước Israel”.

Kênh truyền hình Al-Masirah do Houthi điều hành đưa tin, ít nhất 48 đợt không kích đã hướng mục tiêu vào đô thị nằm bên bờ Biển Đỏ, nhắm đến Cảng Hodeidah, sân bay, một nhà máy xi-măng và các vị trí quân sự ở phía đông bắc thành phố.

Bình luận về diễn biến nêu trên, quan chức Houthi - ông Abdul Qader al-Mortada - đăng bài trên mạng xã hội X cảnh báo Israel sẽ phải đối mặt với những hậu quả “không thể tưởng tượng được”.

Trong khi đó, người phát ngôn của cơ quan y tế do Houthi điều hành - ông Anees al-Asbahi - cho biết, những cuộc không kích đã khiến ít nhất 21 người bị thương.

Ngoài ra, 3 nguồn tin xác nhận Houthi đã đóng cửa khu vực chung quanh Cảng Hodeidah và nhà máy xi-măng sau những đợt không kích. Mức độ thiệt hại tại Cảng Hodeidah vẫn chưa được công bố, song cường độ của những cuộc không kích và hỏa hoạn đã gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho khu vực cảng container.

Hai nguồn tin khác ước tính thiệt hại ở mức 70% trong số 5 cầu tàu, nhà kho và khu vực hải quan của Cảng Hodeidah. Những cuộc không kích xảy ra khi 2 con tàu đang dỡ hàng, khiến giao thông tại cảng hoàn toàn tê liệt.

Trước đó, hôm 4/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ trả đũa vụ tấn công bằng tên lửa trong cùng ngày của Houthi. Một quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ các lực lượng của nước này không tham gia tích cực trong những đợt không kích ngày 5/5, nhưng có sự phối hợp chung giữa hai đồng minh.

Hodeidah là cảng lớn thứ hai ở Biển Đỏ, sau Cảng Aden (cũng của Yemen), và là điểm đến của khoảng 80% lượng thực phẩm nhập khẩu vào quốc gia Trung Đông.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng an ninh Israel được triển khai tại miền bắc nước này, gần biên giới với Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel siết chặt quy định an ninh do căng thẳng với Hezbollah

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Tư lệnh Mặt trận nội địa Israel ngày 26/4 đã ra thông báo cập nhật hướng dẫn an ninh cho các cộng đồng ở khu vực phía bắc trong bối cảnh căng thẳng giữa quân đội nước này với lực lượng vũ trang Hezbollah ở miền nam Liban vẫn tiếp tục leo thang.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait cung cấp)

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026

Hội nghị Doanh nghiệp Việt Nam-Kuwait năm 2026 là một sự kiện ngoại giao kinh tế quan trọng, có ý nghĩa thiết thực và mang đến nhiều cơ hội mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước kết nối, giao thương. 

Đại sứ Nguyễn Thanh Diệp và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Sharjah Abdalla Sultan Al Owais. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại UAE cung cấp)

Tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và UAE

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp tiểu Vương quốc Sharjah thuộc Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại với Việt Nam; góp phần mở ra những cơ hội hợp tác thiết thực và bền vững cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Sharjah nói riêng và UAE nói chung.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian (phải) tiếp Tư lệnh quân đội Pakistan Asim Munir đang ở Tehran nhằm thúc đẩy triển vọng nối lại đàm phán Mỹ - Iran, ngày 16/4/2026. Ảnh: Anadolu/TTXVN

Iran nêu điều kiện tham gia đàm phán

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran ngày 19/4 đưa tin, Tehran chưa quyết định cử đoàn đàm phán tới cuộc gặp trực tiếp với Mỹ dự kiến diễn ra tại Islamabad ngày 20/4.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại phiên họp.

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo vệ an ninh hàng hải và thúc đẩy đối thoại nhằm giải quyết khủng hoảng tại Trung Đông

Đại diện Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc khẳng định, Việt Nam ủng hộ lập trường và quan tâm chung của ASEAN đối với tình hình Trung Đông, thể hiện qua hai Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao đặc biệt và Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN vừa qua về vấn đề này.