Houthi tuyên bố tấn công 2 tàu sân bay Mỹ và mục tiêu quân sự ở Israel

Phong trào Houthi ở Yemen ngày 18/4 tuyên bố đã thực hiện những cuộc tấn công riêng rẽ nhằm vào khu vực lân cận sân bay quốc tế Ben Gurion của Israel, cũng như 2 tàu sân bay và các tàu chiến của Mỹ đang neo trên Biển Đỏ và Biển Arab.
Binh sĩ Israel được triển khai tại khu vực miền nam nước này, gần biên giới với Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)
Binh sĩ Israel được triển khai tại khu vực miền nam nước này, gần biên giới với Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn thông báo của người phát ngôn quân sự Houthi Yahya Sarea cho biết, 2 tàu sân bay Mỹ bị tấn công gồm USS Harry S. Truman và USS Carl Vinson. Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên tàu USS Carl Vinson bị tấn công kể từ khi được Hải quân Mỹ triển khai tới khu vực.

Ngoài ra, Houthi còn bắn hạ một thiết bị bay không người lái (UAV) trinh sát MQ-9 của Mỹ khi nó đang xâm phạm không phận thủ đô Sana’a của Yemen, và đây là chiếc UAV MQ-9 thứ 20 bị Houthi phá hủy kể từ tháng 11/2023.

Bên cạnh đó, ông Sarea cũng xác nhận Houthi đã tấn công “một mục tiêu quân sự gần sân bay Ben Gurion ở miền trung Israel bằng tên lửa đạn đạo Zulfiqar”. Tuy nhiên, tên lửa này đã bị hệ thống phòng không của Israel bắn hạ.

Houthi nhấn mạnh những vụ tấn công nêu trên nhằm trả đũa các đợt không kích đêm 17/4 (giờ địa phương) do quân đội Mỹ thực hiện nhằm vào cảng Ras Isa chuyên vận chuyển dầu mỏ ở miền tây Yemen, khiến ít nhất 74 người thiệt mạng và 171 người khác bị thương.

Căng thẳng giữa Houthi và quân đội Mỹ đã leo thang kể từ khi Washington nối lại những cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu của phong trào này ở Yemen hôm 15/3 để ngăn chặn Houthi tấn công Israel và các tàu chiến Mỹ trong khu vực.

Houthi - lực lượng kiểm soát các khu vực rộng lớn ở miền bắc Yemen - đã tấn công các mục tiêu của Israel kể từ tháng 11/2023 để thể hiện tình đoàn kết với người Palestine ở Gaza.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng an ninh Syria được triển khai tại tỉnh Hasakah, ngày 21/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Syria gia hạn lệnh ngừng bắn với lực lượng SDF thêm 15 ngày

Chính quyền Syria ngày 24/1 đã quyết định gia hạn lệnh ngừng bắn với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), do người Kurd lãnh đạo thêm 15 ngày, nhằm hỗ trợ chiến dịch do Mỹ dẫn đầu về việc chuyển giao các đối tượng bị giam giữ thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ Syria sang Iraq.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại lễ ký chính thức thành lập Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza, ở Davos, Thụy Sĩ, ngày 22/1/2026. (Ảnh: Anadolu Agency/TTXVN)

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tham dự Lễ ký Hiến chương Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza

Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, ngày 22/1/2026, Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đã dự Lễ ký Hiến chương Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ.

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hamas cam kết tiến trình chuyển giao suôn sẻ ở Gaza

Tân Hoa xã dẫn tuyên bố ngày 19/1 của Văn phòng truyền thông do Hamas điều hành cho biết, phong trào này ủng hộ tiến trình chuyển đổi suôn sẻ tại Dải Gaza sẵn sàng chuyển giao quyền lực hành chính cho Ủy ban kỹ trị Palestine - cơ quan vừa được thành lập có nhiệm vụ tạm thời điều hành Gaza trong giai đoạn hậu xung đột.

Người dân tại một khu chợ ở Gaza, ngày 15/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Việt Nam nhận lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Ngày 16/1, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.

Quang cảnh tại thành phố Gaza ngày 7/12/2025. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Hamas sẵn sàng giải thể các cơ quan chính quyền tại Gaza

Theo Thông tấn xã Việt Nam tại Trung Đông, ngày 10/1, Phong trào Hồi giáo Hamas thông báo đã quyết định giải thể toàn bộ các cơ quan chính quyền do phong trào này điều hành tại Dải Gaza, nhằm chuẩn bị chuyển giao trách nhiệm quản lý cho một ủy ban hành chính độc lập đang được thành lập.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Al-Abdullah Al-Sabah. (Ảnh: Nhật Bắc/VGP)

Quan hệ Việt Nam-Kuwait vững bước sang trang mới

Quan hệ Việt Nam-Kuwait đang đứng trước thời khắc chuyển mình mạnh mẽ, trở thành hình mẫu hợp tác tiêu biểu giữa Đông Nam Á và vùng Vịnh; là cầu nối hữu nghị vững chắc giữa châu Á và Trung Đông. Trên tầm cao mới là quan hệ Đối tác chiến lược, Việt Nam và Kuwait có điều kiện thuận lợi để hỗ trợ cùng nhau phát triển.

Khói bốc cao sau cuộc không kích tại thành phố Mukalla, thủ phủ tỉnh Hadramawt, Yemen ngày 26/12/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.